రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భార‌త వైమానిక ద‌ళ కమాండ‌ర్ల స‌ద‌స్సు-జూలై 2020
22 JUL 2020 1:28PM by PIB Hyderabad
వైమానిక ద‌ళ క‌మాండ‌ర్ల స‌ద‌స్సు(ఎఫ్ సిసి)ని కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ 2020 జూలై 22 వ తేదీన వైమానిక కేంద్ర కార్యాల‌యం (వాయు భ‌వ‌న్)లో ప్రారంభించారు. వైమానిక ద‌ళాధిప‌తి , ఎయిర్ ఛీఫ్ మార్ష‌ల్ ఆర్‌.కె.ఎస్ భ‌ధౌరియా, కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ మంత్రికి, ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన ఇత‌ర సీనియ‌ర్ అధికారుల‌కు స్వాగ‌తం ప‌లికారు.
వైమానిక ద‌ళ క‌మాండ‌ర్ల‌నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ ర‌క్ష‌ణ మంత్రి, గ‌త కొద్దినెల‌ల్లో ఐఎఎఫ్ త‌న నిర్వ‌హ‌ణా సామ‌ర్ధ్యాల‌ను పెంచుకోవ‌డంలో చూపిన స్పంద‌న‌ను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. బాగ‌ల్ కోట్‌లో అత్యంత స‌మ‌ర్దంగా నిర్వ‌హించిన వైమానిక దాడులు , ప్ర‌స్తుతం తూర్పు ల‌ద్దాక్‌లో నెల‌కొన్న ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో ఫార్వ‌ర్డ్ లొకేష‌న్ల‌లో స‌త్వ‌రం ఐఎఎఫ్ సాధ‌న‌సంప‌త్తిని రంగంలోకి దింప‌డం వంటివి విరోధుల‌కు బ‌ల‌మైన సంకేతాన్ని పంపాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దేశ సార్వ‌భౌమ‌త్వాన్ని కాపాడుకునేందుకు దేశం చెప్పుకునే సంక‌ల్పం , త‌మ సాయుధ బ‌ల‌గాల సామ‌ర్ధ్యం‌పై ఆ దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు గ‌ల విశ్వాసంపై గ‌ట్టిగా నిల‌బ‌డి ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న‌ అన్నారు. వాస్త‌వాధీన రేఖ వ‌ద్ద ఉద్రిక్త‌త‌ల స‌డ‌లింపున‌కు జ‌రుగుతున్న ప్ర‌య‌త్నాల‌ను ఆయ‌న ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఎలాంటి ప‌రిస్థితినైనా ఎదుర్కొనేందుకు సిద్దంగా ఉండాల్సిందిగా ఆయ‌న వారికి పిలుపునిచ్చారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కొనేందుకు దేశం చేస్తున్న ప్ర‌య‌త్నాల‌కు ఐఎఎఫ్ అద్భుతంగా మ‌ద్ద‌తు నిచ్చింద‌ని ఆయ‌న కొనియాడారు. హెచ్‌.ఎ.డి.ఆర్ కార్య‌క‌లాపాల‌లో ఎఐఎఫ్ పాత్ర‌ను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. రక్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి రంగంలో స్వావ‌లంబ‌న సాధించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.ప్ర‌స్తుత ఎ.ఎఫ్‌.సి.సికి ఎంచుకున్నఅంశం- ‘ రాగ‌ల ద‌శాబ్దంలో ఐఎఎఫ్‌’ , ఎంతో స‌రైనద‌ని, రాగ‌ల రోజుల‌లో దేశీయ‌త దిశ‌గా సాగించే కృషిని ఇది మ‌రింత పెంపొందిస్తుంద‌ని అన్నారు. సిడిఎస్ నియామ‌కం, డిఎంఎ ఏర్పాటు అనంత‌రం త్రివిధ ద‌ళాల‌మ‌ద్య మ‌రింత స‌మ‌న్వ‌యం, స‌మ‌గ్ర‌త పెరిగే దిశ‌గా జ‌రి‌గిన పురోగ‌తిని ఆయ‌న కొనియాడారు.
సాంకేతిక‌త‌లో మార్పులు, నానోటెక్నాల‌జీ వంటి వినూత్న సామ‌ర్ద్యాలు, కృత్రిమ మేధ‌, సైబ‌ర్‌, అంత‌రిక్ష రంగాల‌లో ,మార్పుల‌ను అందిపుచ్చుకోవ‌డంలో ఐఎఎఫ్ పాత్ర‌ను ర‌‌క్ష‌ణ మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. సాయుధ ద‌ళాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన ఆర్థిక లేదా ఇత‌ర అవ‌స‌రాల‌న్నింటినీ తీర్చ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి , క‌మాండ‌ర్ల‌కు హామీ ఇచ్చారు.
వైమానిక ద‌ళాధిప‌తి, క‌మాండ‌ర్ల‌నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, స్వ‌ల్ప‌కాలిక‌,వ్యూహాత్మ‌క ముప్పుల‌ను ఎదుర్కోవ‌డంలో ఐఎఎఫ్ స‌ర్వ‌స‌న్న‌ద్ధంగా ఉంద‌ని , విరోధులు ఎలాంటి దుశ్చ‌ర్య‌కు పాల్ప‌డినా దానిని తిప్పి కొట్టేందుకు స‌ర్వ‌స‌మ‌ర్ధంగా ఉంద‌న్నారు. బ‌ల‌గాల స‌న్న‌ద్ధ‌త , మోహ‌రింపు విష‌యంలో అన్ని క‌మాండ్‌లు, స‌‌త్వ‌ర ప్ర‌తిస్పంద‌న‌ను క‌లిగి ఉన్నాయ‌ని ప్ర‌శంసించారు. అద్భుత ప్ర‌తిస్పంద‌న‌కుప వీలుగా ,స్వ‌ల్ప వ్య‌వ‌ధిలో ప‌రిస్థితుల‌ను ఎదుర్కోగ‌ల స‌మ‌ర్ధ‌త‌పై దృష్టిపెట్ట‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌న్నారు
ఈ మూడు రోజుల స‌ద‌స్సులో క‌మాండ‌ర్లు, రానున్న ద‌శాబ్దంలో ఏర్ప‌డ‌గల అన్ని ర‌కాల ముప్పుల‌ను ఎదుర్కోవ‌డానికి ఐఎఎఫ్ సామ‌ర్ద్యాల‌పెంపుపై చ‌ర్చించ‌డానికి ముందు , ప్ర‌స్తుత కార్యాచ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులు‌, బ‌ల‌గాల మొహ‌రింపు త‌దిత‌ర అంశాల‌పై స‌మీక్ష నిర్వహిస్తారు.

Ministry of Defence
Indian Air Force Commanders’ Conference – July 2020
22 JUL 2020 1:28PM by PIB Delhi
The Air Force Commanders’ Conference (AFCC) was inaugurated by the Hon’ble Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on 22 Jul 20 at Air Headquarters (Vayu Bhawan). Chief of the Air Staff,Air Chief Marshal RKS Bhadauria welcomed the Hon’ble Raksha Mantri and other senior officials from the MoD.
In his address to the Air Force Commanders, Raksha Mantri appreciated the proactive response by the IAF in bolstering its operational capabilities over the past few months. He stated that the professional manner in which IAF conducted the air strikes in Balakot as well as rapid deployment of IAF assets at forward locations in response to the prevailing situation in Eastern Ladakh has sent a strong message to the adversaries. Raksha Mantri said that the nation’s resolve to defend its sovereignty stands firm on the faith its people have in the capability of its Armed Forces. He alluded to the ongoing efforts for de-escalation on LAC and urged the IAF to stand ready to handle any eventuality.
He praised the stellar contribution by IAF in supporting the nation’s response to COVID-19 pandemic and the role played during several HADR missions. He highlighted the need to achieve self-reliance in defence production and noted that the theme chosen for this AFCC – ‘IAF in the Next Decade’ - was very apt for enhancing efforts towards indigenisation in the days to come. He lauded the progress made towards enhancing synergy and integration within the three services since the appointment of CDS and creation of DMA.
The Raksha Mantri concluded by acknowledging IAF’s role in adapting to changes in technology and adopting emerging capabilities in Nano Technology, Artificial Intelligence, Cyber and Space domains. He assured the commanders that all requirements of the Armed Forces, whether financial or otherwise, would be fulfilled.
The CAS in his address to the Commanders stated that the IAF was well prepared to counter short term as well as strategic threats and the units were evenly poised to counter any aggressive action by the adversary. He noted that the response by all Commands in ensuring deployment and readiness of forces was prompt and laudable. He emphasized on the need to focus on the ability to handle situations at a short notice for ensuring a robust response.
During the three day conference, commanders will review the current operational scenario and deployments before deliberating on building the IAF capabilities in the next decade to tackle all emerging threats.