Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports partners with UNICEF to strengthen resolve to mobilise 1 crore youth volunteers to achieve goals of Atmanirbhar Bharat
This partnership is very appropriate in these challenging times: Shri Kiren Rijiju
20 JUL 2020 7:18PM by PIB Delhi
In a step to realise the vision of Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju to mobilise 1 crore youth volunteers in India and contribute to Prime Minister’s call for Atmanirbhar Bharat, the Ministry of Youth Affairs and Sports signed a Statement of Intent with YuWaah (a multi-stakeholder platform formed by the UNICEF) to work in partnership to promote volunteerism among the youth of India as well as to help them transition from education and learning to productive work, skilling and being active citizens. The partnership was launched by Smt Usha Sharma, Secretary, Youth Affairs and Dr.Yasmin Ali Haque, UNICEF Representative in India in the presence of Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju.
Speaking about the importance of the partnership, Shri Kiren Rijiju said, “This partnership is very appropriate in these challenging times. I am confident that it will give a strong focus to our existing policies. The Prime Minister has laid out a clearly-charted roadmap for the youth of India and given a clarion call for Atmanirbhar Bharat, which the youth of India will have to drive. India being such a young country with a huge population, the contribution of the youth in any sphere can make a huge difference, not just in India but at the global platform.”
Kiren Rijiju further added, “The Government of India is committed to listening to young people’s opinions and ideas. These new ways of thinking are what we need to address many of India’s persisting and upcoming challenges. Towards this end, the MYAS can be an effective bridge between young people together with partners like YuWaah and the Government machinery."
The partnership will leverage both the Ministry and UN efforts to work with young people to co-create and implement solutions at scale tackling education, skilling and unemployment challenges for young people in India. This will include collaboration on supporting young people in entrepreneurship, upskilling young people, creating linkages with aspirational socio-economic opportunities, promoting changemaking and civic participation among young people, providing career guidance support to young people, supporting direct dialogue and the establishment of a feedback mechanism between young people and policy stakeholders, and building the capacity of the NSS and NYKS cadre and volunteer force on sustainable development goals.
Speaking about the partnership,Smt Usha Sharma, Secretary, Youth Affairs said, “We, at the Ministry of Youth Affairs and Sports, see YuWaah as a unique opportunity that can provide a platform to fulfill ambitions and dreams ‘of the youth, for the youth and with the youth’. The partnership promises to give a great platform to our NYKS, NSS volunteers, even as they get a chance to interact with global experts.”
Dr. Yasmin Ali Haque, UNICEF Representative in India, and UN Resident Coordinator a.i. said, “The Ministry of Youth Affairs and Sports, a key stakeholder of YuWaah, has spearheaded youth development and youth participation for several decades. YuWaah, through this partnership with the Ministry of Youth Affairs and Sports and UN agencies in India will support young people of this country to build, lead their own agendas and thrive. This especially relevant today as we need to prepare young people for a rapidly changing world, to involve them in decision making and amplify their views on issues/matters that concern their lives, inspiring them to take action.”

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాల సాధనకు యూనిసెఫ్ తో కలిసి కోటిమంది వలంటీర్ల సమీకరణ
ఈ సంక్షోభ సమయంలో ఈ భాగస్వామ్యం చాలా కీలకం:
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వశాఖ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు
20 JUL 2020 7:18PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని ఇచ్చిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పిలుపును సాకారం చేసేందుకు యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో కోటి మంది వలంటీర్లను సమీకరిస్తున్నట్టు ఆ శాఖా మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు ప్రకటించారు. ఇందుకోసం యునిసెఫ్ వారి వేదిక యువాహ్ తో ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నారు. భారత యువతలో స్వచ్ఛంద సేవా భావం నింపేందుకు ఈ ఉమ్మడి భాగస్వామ్యం పనిచేస్తుంది. అదే విధంగా చదువు నుంచి ఉత్పాదక పని వైపు పరిణామం చెందటానికి, చురుకైన పౌరులుగా నైపుణ్యం నింపటానికి కూడా దోహదం చేస్తుంది. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రెజిజు సమక్షంలో యువజన వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషా శర్మ. భారత్ లో యూనిసెఫ్ ప్రతినిధి డాక్టర్ యాస్మిన్ అలి హక్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంబించారు.
ఈ భాగస్వామ్యపు ప్రాధాన్యం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ సంక్షోభ సమయంలో దీనికి ఎంతో ప్రాధాన్యముందన్నారు. ఇప్పుడున్న విధానాలకు అండగా నిలవటంలో, వాటి అమలు మీద దృష్టి కేంద్రీకరించటంలో ఇది సరైన పాత్ర పోషించగలుగుతుందని అభివర్ణించారు. భారత యువతకు ప్రధాని ఒక కచ్చితమైన దిశా నిర్దేశం చేశారని, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ను ముందుకు నడపాల్సిన బాధ్యత యువత మీదనే ఉందని అన్నారు. యువ జనాభా అత్యధికంగా ఉన్న భారతదేశంలో ఏ రంగంలోనైనా యువత పాత్రే అద్భుతమైన మార్పులు తీసుకురాగలుగుతుందన్నారు. ఈ మార్పు భారత్ కే పరిమితం కాకుండా అంతర్జాతీయ వేదిక మీద కూడా ప్రభావం చూపగలుగుతుందన్నారు.
యువత అభిప్రాయాలు, ఆలోచనలు తెలుసుకోవటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని మంత్రి గుర్తు చేశారు. భారత దేశం ఎంతో కాలంగా ఎదుర్కుంటున్న సమస్యలకు, సవాళ్లకు ఇలాంటి సరికొత్త ఆలోచనలే పరిష్కారం చూపగలవని అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రభుత్వ యంత్రాంగానికి, ప్రజలకు మధ్య ఒక వారధిలా ఈ వలంటీర్లు పనిచేస్తారని మంత్రి చెప్పారు.
అటు మంత్రిత్వశాఖ, ఇటు ఐక్యరాజ్య సమితి చేసే కృషికి ఈ వలంటీర్ల సేవలు తోడుగా ఉంటాయని, తద్వారా విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, యువత ఎదుర్కుంటున్న నిరుద్యోగ సమస్య పరిష్కారమయ్యేందుకు కృషి జరుగుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు అండగా నిలవటానికి, నైపుణ్యాలను మరింతగా పెంచుకోవటానికి, సామాజిక, ఆర్థిక అవకాశాలను సజావుగా ఉపయోగించుకోవటానికి దారులు చూపే ఈ కార్యక్రమం యువతను భాగస్వాములను చేస్తుందన్నారు. సమాజంలో మార్పులకు దారులు వేస్తూ యువతకు భవిష్యత్ విద్యావకాశాలు, ఉపాధి విషయంలో మార్గదర్శనం చేస్తుంది. విధాన రూపకర్తలకు తెలియజేసేలా అభిప్రాయ సేకరణ జరగటం కోసం ఎన్ ఎస్ ఎస్, ఎన్ ఐ కె ఎస్ లాంటి కార్యకర్తల సేవలు ఎంతగానో ఉపయోగపడబోతున్నాయన్నారు. ఆవిధంగా సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సులభంగా చేరుకోగలుగుతామన్నారు.
ఈ భాగస్వామ్యం గురించి యువజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషాశర్మ మాట్లాడుతూ "యువాహ్" కార్యక్రమాన్ని ఒక అద్భుత అవకాశంగా అభివర్ణించారు. యువత కలల్ని సాకారం చేసుకోవటానికి ఇదొక సరైన వేదిక అవుతుందన్నారు. యువత కోసం, యువత చేత నడిచే సంస్థ అన్నారు. ఎన్ వై కె ఎస్, ఎన్ ఎస్ ఎస్ వాలంటీర్లకు ఒక ఉన్నతమైన వేదికను కల్పిస్తుందని చెబుతూ అంతర్జాతీయ నిపుణులతో కూడా ముఖాముఖి మాట్లాడే అవకాశం కలుగుతుందన్నారు.
భారత్ లో యునిసెఫ్ ప్రతినిధి, యు ఎన్ రెసిడెంట్ కో ఆర్డినేటర్ అయిన డాక్టర్ యాస్మిన్ అలి హక్ మాట్లాడుతూ, యువాహ్ లో కీలపాత్ర భాగస్వామి అయిన యువజన, క్రీడా వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ కొన్ని దశాబ్దాలుగా యువతను ముందుకు నడిపించటంలో ప్రధాన భూమిక నిర్వహిస్తున్నదన్నారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఈ దేశంలోని యువత తమ ఎజెండాను ముందుకు నడుపుకోవటానికి, విధానపరమైన నిర్ణయాలలోనూ తమ అభిప్రాయాలకు చోటు దక్కేలా చూసుకోవటానికి వీలుకలుగుతుందన్నారు. ఆ విధంగా వారి జీవితాలు మెరుగుపడటంలో వారే కీలకమవుతారన్నారు.