Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Seamless delivery of subsidised food grains to all NFSA migratory beneficiaries under One Nation One Ration Card scheme now enabled in 20 States/UTs; All other States/UTs are targeted to be integrated before March 2021
Trial and testing in four more States/ UTs - Jammu & Kashmir, Manipur, Nagaland and Uttarakhand completed for enabling national portability soon
Technology-driven systemic reform for migratory NFSA beneficiaries, to enable lifting of entitled quota of food grains from any Fair Price Shop anywhere in the country by Aadhaar seeding of ration cards
18 JUL 2020 12:28PM by PIB Delhi
The One Nation One Ration Card facility was started as inter-State portability of ration cards in 4 States w.e.f. August 2019. Since then, a total of 20 States/UT have been integrated together into a seamless national portability cluster w.e.f. June 2020. Thus, this facility is currently enabled for NFSA card holders in 20 States/UTs. These States/UTs are Andhra Pradesh, Haryana, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Sikkim, Mizoram, Telangana, Kerala, Punjab, Tripura, Bihar, Goa, Himachal Pradesh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Gujarat, Uttar Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh and Rajasthan.
Now, trial and testing in 4 more States/UTs of Jammu & Kashmir, Manipur, Nagaland and Uttarakhand have been completed for enabling national portability features under One Nation One Ration Card in these states very shortly. Besides, the required web-services for inter-State transactions and their monitoring through Central Dashboards have also been activated for these States/UTs. All other States/UTs are targeted to be integrated before March 2021.
The One Nation One Ration Card facility is an ambitious plan and endeavour of Department of Food & Public Distribution to ensure the delivery of food security entitlements to all beneficiaries covered under the National Food Security Act (NFSA), 2013, irrespective of their physical location anywhere in the country, by implementing nation-wide portability of ration cards under the ongoing central sector scheme on ‘Integrated Management of Public Distribution System (IM-PDS)’ in association with all States/UTs.
Through this system, the migratory NFSA beneficiaries, who frequently change their place of dwelling in search of temporary employments, etc. are now enabled with an option to lift their entitled quota of foodgrains from any Fair Price Shop (FPS) of their choice anywhere in the country by using their same/existing ration card with biometric/Aadhaar based authentication on an electronic Point of Sale (ePoS) device installed at the FPSs.
Thus, installation of ePoS devices at the FPSs and Aadhaar seeding of beneficiaries for biometric/ Aadhaar authentication are the main enablers of this system, which can be accessed by beneficiaries by quoting either their ration card number or the Aadhaar number to any FPS dealer across the country. Anyone in the family, who have seeded Aadhaar in the ration card can undergo authentication and lift the ration. There is no need to share or carry the ration card or Aadhaar card with ration dealer to avail the benefit. Beneficiaries can undergo Aadhaar authentication by using their finger prints or iris based identification.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵੰਡ ਜਾਰੀ; ਬਾਕੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਚਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ - ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲਦ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਲਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ
ਆਧਾਰ ਅੰਕਿਤ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਦਾ ਕੋਟਾ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ
18 JUL 2020 12:28PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਅਗਸਤ 2019 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਕੁੱਲ 20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਇਸ ਵੇਲੇ 20 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਚਾਲੂ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਮ, ਮਿਜੋਰਮ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕੇਰਲ, ਪੰਜਾਬ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਬਿਹਾਰ, ਗੋਆ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ,ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਨ।
ਹੁਣ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 4 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵੈੱਬ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ), 2013 ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ। ਅਜਿਹਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਆਈਐੱਮ-ਐੱਮਪੀਡੀਐੱਸ) 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਵਾਸੀ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਜਿਹੜੇ ਅਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਦੀ ਦੁਕਾਨ (ਐੱਫਪੀਐੱਸ) ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਸੇਲ (ਈਪੀਓਐੱਸ) ਉਪਕਰਣ 'ਤੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ / ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇੱਕੋ / ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਹੱਕੀ ਅਨਾਜ ਦਾ ਕੋਟਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ/ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਐੱਫਪੀਐੱਸ ਤੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨੰਬਰ ਜਾਂ ਅਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐੱਫਪੀਐੱਸ ਡੀਲਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੋਵੇ , ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਡੀਲਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜਾਂ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਨਾਲ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੇ ਫਿੰਗਰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਜਾਂ ਆਈਰਿਸ ਅਧਾਰਤ ਪਛਾਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।