Ministry of Housing & Urban Affairs
Mobile App of PM SVANidhi launched to bring Microcredit facility for street vendors at their door steps
More than 1,54,000 street vendors applied for working capital loan so far across States/ Uts--over 48,000 already been sanctioned
17 JUL 2020 5:36PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs launched the Mobile Application of PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) here today. This App aims to provide user friendly digital interface for Lending Institutions (LIs) and their field functionaries for sourcing and processing loan applications of street vendors under the Scheme. The launch event was organised through a video conference in which, besides senior officials from the Ministry, Principal Secretaries dealing with Urban Development Department and other officials from the States and UTs participated.
PM SVANidhi Mobile App is a step towards boosting the use of digital technology and will enable field functionaries of LIs like Banking Correspondents (BCs) and Agents of Non-Banking Financial Companies (NBFCs)/ Micro-Finance Institutions (MFIs), who have proximity with the street vendors, to ensure maximum coverage of the Scheme. It is believed that launch of Mobile App will give impetus to the implementation strategy of the Scheme besides promoting paper-less digital accessing of micro-credit facilities by the Street Vendors.
Ministry has already launched the Web Portal on June 29, 2020. This App has all the features similar to the Web Portal of PM SVANidhi added with the feature of easy portability. The features include vendor search in the survey data, e-KYC of applicants, processing of applications, and real time monitoring. The App can be downloaded from the Google play store for use by the LIs and their field functionaries. Since the commencement of lending process under PM SVANidhi on July 02, 2020, more than 1,54,000 Street Vendors have applied for working capital loan across States/ UTs and out of which over 48,000 have already been sanctioned.
PM SVANidhi was launched by the Ministry of Housing and Urban Affairs, on June 01, 2020, for providing affordable Working Capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash back incentives up to an amount of Rs. 100 per month. Moreover, the vendors can achieve their ambition of going up on the economic ladder by availing the facility of enhancement of the credit limit on timely/ early repayment of loan.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వీధి వ్యాపారుల ముంగిటికే సూక్ష్మ రుణసదుపాయం పి.ఎం. స్వనిధి పేరిట మొబైల్ యాప్ ప్రారంభం
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో రుణ దరఖాస్తుదారులు లక్షా 54వేల మందికి పైచిలుకే
48వేల మందికి ఇప్పటికే రుణం మంజూరు
17 JUL 2020 5:36PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి వీధి వ్యాపారుల ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పి.ఎం.స్వనిధి) పథకానికి సంబంధించిన మొబైల్ అప్లికేషన్ (మొబైల్ యాప్)ను కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల కార్యదర్శి దుర్గా శంకర్ మిశ్రా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. రుణం కావలసిన వీధి వ్యాపారులకు, రుణం అందించే సంస్థలకు మధ్య ఈ యాప్ ఒక డిజిటల్ వారధిగా పనిచేస్తుంది.. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా నిర్వహించిన యాప్ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమానికి కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులతో పాటు, పట్టణాభివృద్ధి శాఖ ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులు, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులు పాల్గొన్నారు.
పి.ఎం. స్వనిధి యాప్ అనేది డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం దిశగా ఓ ముందడుగు. రుణాలిందించే సంస్థల క్షేత్రస్థాయి సిబ్బంది,. పి.ఎం. స్వనిధి పథకం గరిష్టస్థాయిలో లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనాలందించేలా చూసేందుకు ఈ యాప్ దోహదపడుతుంది. వీధి వ్యాపారులతో సంబంధాలు నెరిపే బ్యాంకింగ్ కరెస్పాండెంట్లు, బ్యాంకేతర ఆర్థిక సంస్థల, మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థల ఏజెంట్లు ఈ పథకం ఎక్కువ లబ్ధిదారులకు చేర్చేందుకు యాప్ ఉపయోగపడుతుంది. మొబైల్ యాప్ ఆవిష్కరణతో పథకం అమలు మరింత వేగం పుంజుకోగలదని, వీధి వ్యాపారులు కాగితాలతో సంబంధం లేకుండా పథకానికి అనుసంధానమయ్యేందుకు డిజిటల్ లావాదేవీలకు యాప్ ద్వారా ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఇందుకు సంబంధించిన వెబ్ పోర్టల్ ను 2020 జూన్ 29న ప్రారంభించారు. పి.ఎం. స్వనిధి పథకం వెబ్ పోర్టల్ లో ఉన్న అంశాలే, ఈ యాప్ లోనూ పొందుపరిచి ఉంటాయి. సర్వే సమాచారంలో… వీధి వ్యాపారులను గుర్తించేందుకు సెర్చ్ సదుపాయం, దరఖాస్తు దారుల ఈకేవైసీ, దరఖాస్తుల పరిశీలన, పర్యవేక్షణ తదితర అంశాలన్నీ యాప్ లో ఉంటాయి. రుణాలు అందించే సంస్థలు, వాటి క్షేత్రస్థాయి సిబ్బంది ఈ యాప్ ను గూగుల్ ప్లేస్టోర్ నుంచి డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. 2020వ సంవత్సరం జూలై 2వ తేదీన పి.ఎం. స్వనిధి పథకం ప్రారంభమైనప్పటినుంచి ఇప్పటివరకూ వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 1,54,000మందికిపైగా వీధి వ్యాపారులు రుణాల కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. వారిలో 48వేల మందికి ఇప్పటికే రుణాలు మంజూరయ్యాయి.
కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ తో తీవ్రంగా దెబ్బతిన్న వీధి వ్యాపారులు తమ జీవనోపాధిని తిరిగి ప్రారంభించేందుకు వీలుగా రుణాలు అందించే లక్ష్యంతో పి.ఎం. స్వనిధి పథకాన్ని కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2020 జూన్ 1న ప్రారంభించింది. దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ ప్రాంతాల్లోను, పట్టణ శివార్లు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోను ఉన్న 50లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు ఈ పథకాన్ని రూపొందించారు. ఈ పథకం కింద వీధి వ్యాపారులు వర్కింగ్ క్యాపిటల్ గా పదివేల రూపాయల రుణం పొందేందుకు వీలుంటుంది. ఏడాది కాలంలో నెలవారీ విడతలుగా ఈ రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించవచ్చు. లబ్ధిదారులు సకాలంలోగానీ, గడువుకంటే ముందుగానీ రుణం తిరిగి చెల్లస్తే,..7శాతం వార్షిక వడ్డీ సబ్సిడీని వారి ఖాతాల్లోకి డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ద్వారా జమ చేస్తారు. ఈ మొత్తాన్ని ముూడు నెలలకు ఒకసారి అనే ప్రాతిపదికన వారి ఖాతాలకు జమచేస్తారు. ఈ పథకం కింద తీసుకున్న రుణాన్ని డిజిటల్ లావాదేవీల ద్వారా చెల్లిస్తే, నెలకు వంద రూపాయల చొప్పున బ్యాంకు ప్రోత్సాహకం అందిస్తారు. పైగా, వీధి న్యాపారులంతా సకాలంలో గానీ, గడువుకంటే ముందుగానే రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించడం ద్వారా రుణ హెచ్చింపు సదుపాయాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు. ఇలా, వారు ఆర్థికంగా మరింత ఉన్నత స్థానానికి ఎదిగేందుకు అవకాశం ఉంటుంది.