ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ ਯਾਨੀ ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
15 JUL 2020 3:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 2757.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ ਜਦਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਰਾਮਦ 2728.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀ ਯਾਨੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਾਰੀ ਲਗਪਗ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੱਧ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ। ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ 9,88,996 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ਬਰਾਮਦ 9,64,046 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ, ਜਿਵੇਂ ਕੌਇਰ ਪਿਥ, ਟਫਡ ਮੈਟਸ, ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ, ਰਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਅਤੇ ਰੱਸੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ-ਲੂਮ ਮੈਟ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੈਂਡ-ਲੂਮ ਮੈਟਸ, ਕੌਇਰ ਯਾਰਨ, ਰਬਰਾਈਜ਼ਡ ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਪਾਵਰਲੂਮ ਮੈਟਿੰਗ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਲ ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੌਇਰ ਪਿਥ ਦੀ 1349.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ ਜੋ ਕੁਲ ਕੌਇਰ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦਾ 49% ਰਹੀ।
• ਕੁਲ ਕੌਇਰ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚੋਂ ਕੌਇਰ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 18% ਨਾਲ 498.43 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਹੀ।
• ਕੌਇਰ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੁਲ ਕੌਇਰ ਬਰਾਮਦ ਦਾ 33% ਰਹੀ।
• ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟਫਡ ਮੈਟਸ ਸਭ ਤੋਂ ਚੋਟੀ ਤੇ ਰਹੇ।
• ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਕੌਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕਦੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੌਇਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿਵਸਾਏ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਬਣੀ ਰਹੀ।
• ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 99% ਬਰਾਮਦ ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਹੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਜਿਥੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਥੋੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕੰਨੂਰ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਅਤੇ ਰਕਸੌਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਾਰ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ –
ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਾਰ ਬਰਾਮਦਾਂ (2019-20)
| |
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਬੰਦਰਗਾਹ / ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਸਥਾਨ
ਮਾਤਰਾ
(ਐਮਟੀ)
ਕੀਮਤ
(ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ
519144
122910.39
2
ਕੋਚੀਨ
217930
107023.69
3
ਚੇਨਈ
238970
43159.93
4
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ
11578
1871.26
5
ਮੁੰਬਈ
1145
596.15
6
ਕੋਲਕਾਤਾ
113
131.89
7
ਬੰਗਲੌਰ
41
58.19
8
ਹੋਰ (ਸੜਕੀ ਰਸਤੇ)
75
38.63
ਕੁੱਲ
988996
275790.13

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
India Records all time high Export of Coir and Coir Products
15 JUL 2020 3:25PM by PIB Delhi
The export, of coir and coir products from India worth Rs. 2757.90 crore for the year 2019-20, registers an all-time high record, which is around Rs. 30 crore higher than that of the last year i.e. 2018-19 which stood at Rs. 2728.04 crore. 9,88,996 MT of coir and coir products were exported during the year 2019-20 from the country as against 964046 MT exported during the preceding year. While the exports of coir pith, tufted mats, coir Geo-textiles, coir rugs and carpets, coir other sorts, coir rope and power-loom mats registered growth both in terms of quantity and value. The products like hand-loom mats, coir yarn, rubberized coir and power-loom matting showed decline in terms of quantity and increase in terms of value.
• Coir pith with export earnings of Rs. 1349.63 crore constituted 49% of the total export of coir products from the country.
• Coir fibre with an export of Rs. 498.43 crore constituted to 18% of the total exports.
• The value added items put together constituted 33% of the total exports.
• Tufted Mats topped among the value added products (20% in value).
• The export of coir and coir products never showed decrease during the period, which shows there is no chance for the coir entrepreneur to worry about the business.
• The domestic market for coir and coir products also shows an increasing trend.
• Exports are made through several ports of India out of which around 99% of the Exports of Coir and Coir Products are made through Tuticorin, Cochin and Chennai Ports. The other main ports of export of coir and coir products are Vishakapattanam, Mumbai, Kolkata etc. Small quantities of exports were made through roads from Kannur, Coimbatore and Rexual.
The port-wise details of exports are as under;
Port-wise Export (2019-20)
Sl. No.
Port/ Place of Export
Qty.
(MT)
Value
(Rs. Lakhs)
1
Tuticorin
519144
122910.39
2
Cochin
217930
107023.69
3
Chennai
238970
43159.93
4
Vishakapatanam
11578
1871.26
5
Mumbai
1145
596.15
6
Kolkata
113
131.89
7
Bangalore
41
58.19
8
Others (By Road)
75
38.63
Total
988996
275790.13