సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కొబ్బరి పీచు, దాని ఉత్పత్తులకు సంబంధించి అన్ని కాలాల్లోకెల్లా అత్యధిక ఎగుమతులు సాధించిన భారత్
15 JUL 2020 3:25PM by PIB Hyderabad
కొబ్బరి పీచు దానికి సంబంధించిన ఉత్పత్తుల్లో 2019-20 సంవత్సరానికి గాను రూ.2,757.90 కోట్ల విలువైన రికార్డు స్థాయిలో ఎగుమతులను చేసింది భారత్. ఇది అంతకు ముందు సంవత్సరం రూ.2728.90 కోట్లు కన్నా రూ.30 కోట్లు ఎక్కువ. 2019-20 సంవత్సరంలో 9,88,996 మెట్రిక్ టన్నుల కాయిర్, కాయిర్ ఉత్పత్తులు దేశం నుండి ఎగుమతి అయ్యాయి, అంతకుముందు సంవత్సరంలో ఎగుమతి చేసినది 964046 మెట్రిక్ టన్నులు. కొబ్బరి పీచు దవ్వ, టఫ్టెడ్ మాట్స్, కాయిర్ జియో-టెక్స్‌టైల్స్, కాయిర్ రగ్గులు, తివాచీలు, కాయిర్ ఇతర రకాలు, కాయిర్ రోప్, పవర్-లూమ్ మాట్స్ ఎగుమతులు పరిమాణం, విలువ పరంగా వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. చేతి-మగ్గం మాట్స్, కాయిర్ నూలు, రబ్బరైజ్డ్ కాయిర్, పవర్-లూమ్ మ్యాటింగ్ వంటి ఉత్పత్తులు పరిమాణం పరంగా క్షీణత, విలువ పరంగా పెరుగుదల చూపించాయి.
కాయిర్ పిత్ ఎగుమతి ఆదాయం రూ. 1349.63 కోట్లు, దేశం నుండి మొత్తం కాయిర్ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిలో ఇది 49% ఉంది.
కాయిర్ ఫైబర్ రూ.493.43 కోట్లలో ఎగుమతి జరిగితే, ఇది మొత్తం ఎగుమతుల్లో 18% ఉంది.
విలువ జోడించిన వస్తువులు మొత్తం ఎగుమతుల్లో 33% ఉన్నాయి.
విలువ జోడించిన ఉత్పత్తులలో (విలువలో 20%) టఫ్టెడ్ మాట్స్ అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి.
కొబ్బరి పీచు దాని ఉత్పత్తుల ఎగుమతి ఎప్పుడూ తగ్గలేదు, కాయిర్ వ్యాపారం గురించి ఆ పారిశ్రామికవేత్త ఆందోళన చెందనవసరం లేదు.
కొబ్బరి పీచు, ఆ ఉత్పత్తుల దేశీయ మార్కెట్ కూడా పెరుగుతున్న ధోరణిని చూపిస్తోంది.
ఎగుమతులు భారతదేశంలోని అనేక ఓడరేవుల ద్వారా జరుగుతున్నాయి. వీటిలో 99% టుటికోరిన్, కొచ్చిన్, చెన్నై ఓడరేవుల ద్వారా కొబ్బరి పీచు ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు జరుగుతాయి. ఉత్పత్తుల ఎగుమతికి ఇతర ప్రధాన ఓడరేవులు విశాఖపట్టణం, ముంబై, కోల్‌కతా మొదలైనవి. కన్నూర్, కోయంబత్తూర్, రిక్సువల్ నుండి రోడ్ల ద్వారా తక్కువ మొత్తంలో ఎగుమతులు జరిగాయి.
పోర్టుల వారీ ఎగుమతులు (2019-20) :
Sl. No.
Port/ Place of Export
Qty.
(MT)
Value
(Rs. Lakhs)
1
Tuticorin
519144
122910.39
2
Cochin
217930
107023.69
3
Chennai
238970
43159.93
4
Vishakapatanam
11578
1871.26
5
Mumbai
1145
596.15
6
Kolkata
113
131.89
7
Bangalore
41
58.19
8
Others (By Road)
75
38.63
Total
988996
275790.13

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
India Records all time high Export of Coir and Coir Products
15 JUL 2020 3:25PM by PIB Delhi
The export, of coir and coir products from India worth Rs. 2757.90 crore for the year 2019-20, registers an all-time high record, which is around Rs. 30 crore higher than that of the last year i.e. 2018-19 which stood at Rs. 2728.04 crore. 9,88,996 MT of coir and coir products were exported during the year 2019-20 from the country as against 964046 MT exported during the preceding year. While the exports of coir pith, tufted mats, coir Geo-textiles, coir rugs and carpets, coir other sorts, coir rope and power-loom mats registered growth both in terms of quantity and value. The products like hand-loom mats, coir yarn, rubberized coir and power-loom matting showed decline in terms of quantity and increase in terms of value.
• Coir pith with export earnings of Rs. 1349.63 crore constituted 49% of the total export of coir products from the country.
• Coir fibre with an export of Rs. 498.43 crore constituted to 18% of the total exports.
• The value added items put together constituted 33% of the total exports.
• Tufted Mats topped among the value added products (20% in value).
• The export of coir and coir products never showed decrease during the period, which shows there is no chance for the coir entrepreneur to worry about the business.
• The domestic market for coir and coir products also shows an increasing trend.
• Exports are made through several ports of India out of which around 99% of the Exports of Coir and Coir Products are made through Tuticorin, Cochin and Chennai Ports. The other main ports of export of coir and coir products are Vishakapattanam, Mumbai, Kolkata etc. Small quantities of exports were made through roads from Kannur, Coimbatore and Rexual.
The port-wise details of exports are as under;
Port-wise Export (2019-20)
Sl. No.
Port/ Place of Export
Qty.
(MT)
Value
(Rs. Lakhs)
1
Tuticorin
519144
122910.39
2
Cochin
217930
107023.69
3
Chennai
238970
43159.93
4
Vishakapatanam
11578
1871.26
5
Mumbai
1145
596.15
6
Kolkata
113
131.89
7
Bangalore
41
58.19
8
Others (By Road)
75
38.63
Total
988996
275790.13