ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పదిహేనో ఇండియా-ఇయు (వర్చువల్) సమిట్ ప్రారంభమైన సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
15 JUL 2020 5:16PM by PIB Hyderabad
ఎక్సె లెన్సీస్, నమస్కారములు.
మార్చి మాసం లో జరగవలసివున్న ఇండియా-ఇయు సమిట్ ను కోవిడ్-19 కారణం గా మనం వాయిదా వేసుకోవలసివచ్చింది. మనం ఈ రోజు న ఒక వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా సమావేశం అవుతూవుండడం ఒక శుభ పరిణామంగా ఉన్నది. అన్నిటి కంటే ముందు గా, నేను కరోనావైరస్ కారణం గా యూరోప్ లో వాటిల్లిన ప్రాణనష్టానికి గాను నా యొక్క సంతాపాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నాను. మీ ప్రారంభిక వచనాలకు గాను ఇవే నా యొక్క ధన్యవాదములు. మీకు మల్లేనే, నేను కూడా భారతదేశానికి మరియు ఇయు కు మధ్య సంబంధాల ను పటిష్టపరచడం కోసం, ఆ సంబంధాల ను గాఢతరం గా మలచడం కోసం కంకణం కట్టుకొన్నాను. దీనికోసం మనం ఒక దీర్ఘకాలీన వ్యూహాత్మక దృష్టికోణాన్ని తప్పక అనుసరించాలి.
దీనికి తోడు, ఒక ఆచరణోన్ముఖమైనటువంటి కార్యసూచీ ని ఆవిష్కరించాలి; స్పష్టం గా నిర్ణయించిన కాలావధి లోపల అమలు పరచే విధం గా ఆ కార్యసూచీ ఉండాలి. మన భాగస్వామ్యం ప్రపంచం లో శాంతి కి మరియు స్థిరత్వానికి సైతం ఉపయోగకారి గా ఉన్నది. ఈ వాస్తవికత ప్రపంచం లో ఇప్పుడు నెలకొన్నటువంటి స్థితి లో మరింత స్పష్టం అయిపోయింది.
మన ఉభయ పక్షాలు ప్రజాస్వామ్యం, బహుతావాదం, సమ్మిళితవాదం, అంతర్జాతీయ సంస్థ ల పట్ల గౌరవం, బహుళపాక్షికప్రాధాన్యవాదం, స్వేచ్ఛ ఇంకా పారదర్శకత్వం ల వంటి సార్వజనీన విలువ ల ను సమాదరిస్తూ వస్తున్నాయి. కోవిడ్-19 తెర మీదకు వచ్చిన తరువాత, ప్రపంచం లో ఆర్థిక రంగం లో క్రొత్త సమస్య లు తలెత్తాయి. ఈ స్థితి లో ప్రజాస్వామిక దేశాల మధ్య మరింత అధిక సహకారం నెలకొనాల్సిన ఆవశ్యకత ఎంతయినా ఉంది.
ప్రస్తుతం, మన పౌరుల యొక్క ఆరోగ్యం తో పాటు వారి సమృద్ధి సైతం సవాళ్ల ను ఎదుర్కొంటున్నాయి. నియమాలపై ఆధారపడ్డ అంతర్జాతీయ క్రమాన్ని విధ విధాలైన ఒత్తిడులు ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. ఈ పరిస్థితుల లో, ఆర్థిక పునర్ నిర్మాణం లో, మానవ కేంద్రితమైన మరియు మానవత ప్రధానమైన ప్రపంచీకరణ ను నిర్మించడం లో ఇండియా-ఇయు భాగస్వామ్యం ఒక ప్రముఖమైనటువంటి పాత్ర ను పోషించగలుగుతుంది. వర్తమాన సవాళ్ల కు తోడు, భారతదేశానికి మరియు ఇయు కు జల వాయు పరివర్తన వంటి దీర్ఘకాల సవాళ్లు ఓ ప్రాధాన్యం గా ఉన్నాయి.
భారతదేశం లో అక్షయ శక్తి యొక్క వినియోగాన్ని పెంచేందుకు గాను మేము చేపట్టిన ప్రయాసల లో భాగం గా యూరోప్ నుండి సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని మరియు పెట్టుబడి ని మేము ఆహ్వానిస్తున్నాము. ఈ వర్చువల్ సమిట్ ద్వారా మన సంబంధాలు జోరు ను అందుకొంటాయని నేను ఆశిస్తున్నాను.
ఎక్స్ లెన్సీస్, మీ తో మాట్లాడేందుకు ఈ యొక్క అవకాశం లభించినందుకు గాను నేను మరొక్క సారి నా సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
15th India-EU (Virtual) Summit: English rendering of Opening Remarks by Prime Minister Sh. Narendra Modi
15 JUL 2020 5:16PM by PIB Delhi
Excellencies, Namaskar!
We had to postpone the India-EU Summit that was due in March in view of COVID-19. The good thing is that today we are meeting through a virtual medium. First of all, I express my condolences for the loss caused by Corona virus in Europe. Thanks for your opening remarks. Like you, I too am committed to deepen and strengthen the relations between India and the EU. We must adopt a long-term strategic perspective for the same.
Besides, an action-oriented agenda should be created, which can be implemented within a stipulated time frame. India and the EU are natural partners. Our partnership is also useful for peace and stability in the world. This reality has become even more evident in today's global scenario.
Both sides share universal values ​​like democracy, pluralism, inclusivity, respect for international institutions, multilateralism, freedom and transparency. After COVID-19, new problems have cropped up globally in the economic field. This requires greater cooperation between the democratic nations.
Today, both health and prosperity of our citizens are facing challenges. There are a variety of pressures on the rules-based international order. Under such circumstances, the India-EU partnership can play a significant role in economic reconstruction, and in building a human-centric and humanity-centric globalisation. Apart from the current challenges, long-term challenges like climate change are also a priority for both India and the EU.
In our efforts to increase the use of renewable energy in India, we invite investment and technology from Europe. I hope that through this Virtual Summit our relations will gain momentum.
Excellencies, I once again express my pleasure to have got this opportunity to talk to you.