સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા 5 લાખની નજીક પહોંચી; સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા કેસોની સંખ્યા 2.31 લાખ કરતાં વધારે
સાજા થવાનો દર વધીને 63%ની નજીક પહોંચ્યો
11 JUL 2020 4:37PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા પૂર્વ-સક્રિય, પૂર્વ-અસરકારક અને સંકલિત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનના અસરકારક અમલીકરણ, સર્વેલન્સની કામગીરીઓ, સમયસર નિદાન અને કોવિડ-19ના ચેપગ્રસ્ત કેસોનું અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન જેવા વિવિધ પગલાં લેવાથી કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા કુલ દર્દીઓની સંખ્યા પાંચ લાખનો આંકડો વટાવીને આજે 5,15,385 સુધી પહોંચી ગઇ છે અને આ દર્દીઓને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપી દેવામાં આવી છે. હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસોની સંખ્યા કરતા સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 2,31,978 વધારે છે.
સક્રિય કેસ અને સાજા થયેલા કેસ વચ્ચેનું અંતર એકધારું વધી રહ્યું હોવાથી, સાજા થવાનો દર પણ વધીને 62.78% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19માંથી 19,870 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે અને તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે.
હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,83,407 સક્રિય કેસ છે અને તમામને જો ગંભીર કેસ હોય તો કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકારોની હોસ્પિટલોમાં તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે અને જો દર્દીમાં સામાન્ય લક્ષણો જોવા મળે અથવા લક્ષણો ના હોય તો, તેમન હોમ આઇસોલેશનમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
તાજેતરમાં નીતિઓમાં કેટલાક ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે, જેમકે, નોંધણીકૃત હોય તેવા તમામ મેડિકલ પ્રેક્ટિશનરો કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે ભલામણ કરી શકે છે અને RT-PCR પરીક્ષણની સાથે-સાથે રેપિડ એન્ટિજેન પરીક્ષણ પોઇન્ટ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે દેશમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં ICMR હેઠળ આવતા 1,180 નિદાન લેબોરેટરીના નેટવર્કમાં જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોની લેબોરેટરીઓમાં કુલ મળીને 1,13,07,002 સેમ્પલના કોવિડ માટે પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. દેશમાં સરકારી ક્ષેત્રની પરીક્ષણની લેબોરેટરીઓની સંખ્યા વધીને 841 સુધી પહોંચી ગઇ છે, જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્રની કોવિડ-19ના પરીક્ષણની લેબોરેટરીઓની સંખ્યા વધીને 339 થઇ ગઈ છે. દૈનિક પરીક્ષણની સંખ્યામાં એકધારો વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ જોવા મળી રહ્યો છે અને દેશમાં ગઇકાલે કુલ 2,82,511 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. હાલની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણ (TPM)ની સંખ્યા 8,193 છે.
વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 620 (સરકારી: 386 + ખાનગી: 234)
TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 463 (સરકારી: 420 + ખાનગી: 43)
CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 97 (સરકારી: 35 + ખાનગી: 62)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
Recovered cases cross 5 lakhs; outnumber active cases by more than 2.31 lakhs
RECOVERY RATE nearly 63%
11 JUL 2020 4:37PM by PIB Delhi
A series of pro-active, pre-emptive and coordinated measures have been taken by the Centre and the State governments for containment and prevention of COVID-19. Coupled with effective implementation of containment zones, surveillance activities, timely diagnosis and effective clinical management of COVID-19 cases, the cumulative total number of recovered cases among COVID-19 patients has crossed the 5 lakh mark today. 5,15,385 COVID-19 patients have so far been cured and discharged. The recovered cases outnumber the COVID-19 active cases by 2,31,978.
With this progressively widening gap, the recovery rate has further improved to 62.78%. During the last 24 hours, 19,870 COVID-19 patients have been cured and discharged.
There are 2,83,407 active cases and all are under medical supervision either in the central and state government hospitals for severe cases, and in home isolation for pre-symptomatic patients and those showing moderate symptoms.
Recent policy changes like allowing all registered medical practitioners to recommend testing for COVID and introduction of Rapid Antigen point of care testing along with RT-PCR has substantially bolstered the COVID-19 tests in the country. So far, 1,13,07,002 samples have been tested through the collective public and private labs under ICMR’s diagnostic network of 1180 labs in the country. While those in the public sector have appreciably increased to 841 labs, the number of private labs has also been strengthened to a total of 339. The per day tests are demonstrating a steep upward trend with 2,82,511 samples tested yesterday. As on date, the Test per Million (TPM) for the country stands at 8193.
Real-Time RT PCR based testing labs: 620 (Govt: 386 + Private: 234)
• TrueNat based testing labs: 463 (Govt: 420 + Private: 43)
CBNAAT based testing labs: 97 (Govt: 35 + Private: 62)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.