नौवहन मंत्रालय
नौवहन सहाय्यता विधेयक 2020 चा मसुदा नौवहन मंत्रालयाकडून सार्वजनिक विचार विमर्शासाठी जारी
90 वर्षे जुन्या 1927 च्या दीपगृह कायद्याची जागा घेण्याचा उद्देश
10 JUL 2020 2:56PM by PIB Mumbai
प्रशासनात पारदर्शकताआणि जन सहभाग वाढवण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून नौवहन मंत्रालयाने नौवहन सहाय्यता विधेयक 2020 चा मसुदा संबंधितांकडून आणि जनतेकडून सूचना मागवण्यासाठी जारी केला आहे.
हे विधेयक सुमारे नऊ दशके जुन्या दीपगृह कायदा 1927 ची जागा घेणार आहे. सागरी जलवाहतूक सहाय्य क्षेत्रात जागतिक उत्तम प्रथा, तंत्रज्ञान विकास आणि भारताचे आंतरराष्ट्रीय दायित्व समाविष्ट करण्याचा याचा उद्देश आहे.
वसाहतवाद्यांचे जुने कायदे रद्द करून त्या जागी आधुनिक आणि सागरी वाहतूक क्षेत्राच्या समकालीन आवश्यकतांकडे लक्ष पुरवणारा कायदा आणण्याच्या नौवहन मंत्रालयाच्या सक्रीय दृष्टिकोनाचा हा भाग आहे, असे केंद्रीय नौवहन राज्य मंत्री मनसुख मांडविय यांनी सांगितले. जनतेकडून आणि संबंधितांकडून आलेल्या सूचनांमुळे या कायद्याच्या तरतुदी अधिक भक्कम होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. 1927 च्या दीपगृह कायद्यातल्या वैधानिक तरतुदीत गुरफटलेले सागरी नौवहन तंत्रज्ञान नियमित करण्याचा या विधेयकाचा उद्देश आहे असे त्यांनी सांगितले.
या विधेयकाच्या मसुद्यात दीपगृह आणि दीपजहाज महासंचालनालयाला अतिरिक्त अधिकार आणि कार्ये देण्यात आली आहेत. जहाज वाहतूक सेवा, प्रशिक्षण आणि प्रमाणपत्र, अपघातग्रस्त जहाजाची माहिती, भारताने स्वाक्षऱ्या केलेल्या आंतरराष्ट्रीय कराराअंतर्गत येणाऱ्या जबाबदाऱ्या चे पालन यांचा यात समावेश आहे. वारसा दीपगृह ओळखून त्याचा विकास करण्याची तरतूदही यामध्ये आहे.
या मसुद्यात गुन्ह्याबाबत नवी अनुसूची असून नौवहन सहाय्यात अडथळा आणणे, कोणत्याही प्रकारे नुकसान करणे तसेच केंद्र सरकार आणि इतर मंडळांनी जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांचे पालन न केल्यास दंडाची तरतूदही आहे.
आधुनिक तंत्रज्ञानामुळे सागरी नौवहन सहाय्य सुधारले असून यासंदर्भात नियमन आणि कार्यान्वयन करणाऱ्या अधिकाऱ्यांच्या भूमिकेत मोठा बदला झाला आहे. म्हणूनच नव्या कायद्यात दीपगृहाच्या जागी नौवहनासाठी आधुनिक सहाय्यक सामग्रीच्या वापरावर भर देण्यात आला आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Ministry issues draft “Aids to Navigation Bill 2020” for public consultation
Legislation aims to replace over 90 year old Lighthouse Act,1927
10 JUL 2020 12:01PM by PIB Delhi
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for augmenting people’s participation and transparency in the governance, Ministry of Shipping has issued the draft of Aids to Navigation Bill, 2020 for suggestions from the stakeholders and general public.
The draft bill is proposed to replace the almost nine decades old Lighthouse Act, 1927, to incorporate the global best practices, technological developments and India's International obligations in the field of Aids to Marine Navigation.
Union Minister of State of Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya said that this initiative is part of the proactive approach adopted by the Ministry of Shipping by repealing archaic colonial laws and replacing it with modern and contemporary needs of the maritime industry. Shri Mandaviya also added that suggestions from the public and stakeholders will strengthen the provisions of the legislation. He further added that the bill aims to regulate state-of-the-art technologies of marine navigation which was earlier used to tangle in statutory provisions of Lighthouse Act, 1927.
The draft bill provides for empowering Directorate General of Lighthouses and Lightships (DGLL) with additional power and functions such as Vessel Traffic Service, Wreck flagging, training and certification, implementation of other obligations under International Conventions, where India is a signatory. It also provides for identification and development of heritage lighthouses.
The draft bill comprises a new schedule of offences, along with commensurate penalties for obstructing and damaging the aids to navigation, and non-compliance with directives issued by the Central Government and other bodies under the draft bill.
With the advent of modern technologically improved aids to maritime navigation, the role of authorities regulating and operating maritime navigation has changed drastically. Therefore the new law encompasses a major shift from lighthouses to modern aids of navigation.