PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: India has one of lowest COVID-19 cases per million in the world; Recovered cases nearly 4.4 lakhs, exceed active cases by more than 1.8 lakh; National Recovery Rate crosses 61%
WHO Situation Report 168 dated 6thJuly, 2020 shows that India has one of the lowest cases of COVID-19 per million population. India’s cases per million population is 505.37 while the global average is at 1453.25.
The Situation Report also shows that India has one of the lowest deaths per million population. India’s cases of death per million population is 14.27 while the global average is more than its four times, at 68.29.
There are 1201 Dedicated COVID Hospitals, 2611 Dedicated COVID Healthcare Centres and 9909 COVID Care Centres to look after COVID patients. During the last 24 hours, a total of 15,515 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure of recovered cases among COVID-19 patients to 4,39,947 as of today.As on date, there are 1,80,390 recovered cases more than the active COVID-19 cases. The recovery rate among COVID-19 patients has increased to 61.13% today.Presently, there are 2,59,557 active cases and all are under medical supervision. During the last 24 hours 2,41,430 samples have been tested. The number of nationwide samples tested for COVID-19 stands at 1,02,11,092 as of now.With 793 labs in the government sector and 322 private labs, there are as many as 1115 labs in the country.
For details:
Ministry of Home Affairs permits conduct of examinations by Universities and Institutions
Ministry of Home Affairs, in a letter to Union Higher Education Secretary, yesterday permitted conduct of examinations by Universities and Institutions. The final Term Examinations are to be compulsorily conducted as per the UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities; and as per the Standard Operating Procedure (SOP) approved by the Union Ministry of Health & Family Welfare.\
For Details
HRD Minister releases UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually released UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic in New Delhi on 6th July, 2020. Shri Pokhriyal said that the decision was taken to safeguard the principles of health, safety, fair and equal opportunity for students. At the same time, it is very crucial to ensure academic credibility, career opportunities and future progress of students globally. He lauded the initiatives of UGC for constantly making efforts to address various issues related to teaching, learning, examinations, academic calendar etc. in the difficult times of COVID-I9 pandemic.
For details:
“We cannot let the pandemic stop us”; Dr. Harsh Vardhan discusses bilateral Health Co-operation with his Swedish counterpart
The Swedish Minister for Health and Social Affairs Ms. Lena Hallengren digitally called upon Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare to discuss co-operation in the field of health and medicine,today. The two Health Ministers discussed the status and containment measures for COVID-19 in the two countries, and the future vision for handling it. On the lessons India learnt while handling the COVID-19 pandemic, Dr. Harsh Vardhan said “India has a recovery rate of more than 61% and a mortality of as low as 2.78% in spite of being a country of 1.35 billion. 2.5 lakh people are being tested every day. From a single lab four months back, the country now has more than 1100 labs to diagnose COVID-19.”Dr Harsh Vardhan stated that India has rather used the Novel Coronavirus outbreak as an opportunity.
For details:
World Bank provides $400 million to enhance support for rejuvenating the Ganga
The World Bank and the Government of India today signed a loan agreement to enhance support for the NamamiGangeprogramme that seeks to rejuvenate the Ganga river. The Second National Ganga River Basin Project (SNBGRB)will help stem pollution in the iconic river and strengthen the management of the river basin which is home to more than 500 million people.The $400 million operation comprises a loan of $381 million and a proposed Guarantee of up to $19 million. The SNGRBP will finance sewage networks and treatment plants in select urban areas to help control pollution discharges. These infrastructure investments and the jobs they will generate will also help India’s economic recovery from the COVID-19 crisis.
For details:
MoU Signed between National Medicinal Plants Board and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources
National Medicinal Plants Board (NMPB) under Ministry of AYUSH, and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR) under Department of Agricultural Research and Education,have entered into a Memorandum of Understanding (MoU). The purpose of this MoU to conserve the Medicinal and Aromatic Plants Genetic Resources (MAPGRs) at designated space of ICAR-NBPGR in long-term storage module (as per availability) in the National Gene bank and or at Regional Station for medium term storage module and acquire hands-on training on plant germplasm conservation techniques to the working group of NMPB.
For details:
BSIP joins hands with Govt of UP to combat COVID 19 in the state
The Government of India, along with the State Governments, has been relentlessly working for prevention, containment, and management of COVID-19. BirbalSahni Institute of Palaeosciences (BSIP), under the Department of Science & Technology (DST), joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state. BSIP took initial steps to start laboratory testing of COVID-19. The availability of the ancient DNA BSL-2A laboratory in the Institute itself made it possible to prepare for testing immediately. The lab is running 24x7 to test approximately 400 samples per day from various districts of Uttar Pradesh. Till date, more than 12,000 samples have been tested.
For details :
15th Finance Commission holds meeting with the World Bank and its HLG on Health Sector
For a better understanding of the contours of India’s Health Sector and in view of the Union Government’s need and intention for reprioritization of its health spending, the 15th Finance commission held a meeting with representatives of the World Bank, NitiAayog and member of the Commission’s High level group (HLG) on the health sector.The Chairman stated that the Commission, for the first time, will devote an entire chapter on health financing.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, stressed on more vigorous contacts tracing and screening of outsiders, both at the time of entering the city and also in their place of stay. He directed the doctors and the municipal authorities to ensure that there is no outbreak of monsoon related diseases. The Administrator also ordered that the practice of employees having lunch together in canteens or in office rooms should be discontinued, keeping in view the social distancing norms. During tea break also, the employees should wear masks and maintain social distancing.
• Punjab: The process of e-registration for all travellers to the state has been made mandatory in Punjab. Travellers can self-register online from the comfort of their homes, as per the guidelines issued by the government, and ensure their hassle-free travel for themselves. The objective of e-registration is to avoid any inconvenience to the travellers due to crowding and long queues at the border check points.
• Haryana: While extending relief measures for the Real Estate Industry due to disruptions caused by COVID-19, the Haryana Government has decided to grant moratorium on compliances and interest payments for seven months from March 1, 2020 to September 30, 2020 for all existing projects of CLUs, licenses etc. Moratorium period shall imply that such intervening period from March 1, 2020 to September 30, 2020 will be considered as zero period.
• Himachal Pradesh: The Chief Minister has said that even in the COVID-19 pandemic, the pharma industry in the State remained functional and the drugs manufactured in pharma units of the State were even exported to other countries. He said that efforts should be made to convert this crisis into opportunity since most of the States were badly affected by COVID-19, the situation in Himachal Pradesh was far better.
• Kerala: One more Covid death has been reported in the State, taking the toll to 28. The deceased is a 24-year old gulf returnee in Kollam district who died yesterday while in home quarantine and his test results came positive today. Six more residents of an apartment complex in Kozhikode have tested positive taking the tally to 11. Following this, the district administration issued new directions after finding that the residents were not maintaining Covid-19 protocol. Three more Keralites succumbed to the coronavirus outside the state. One was in Kuwait and two in Mumbai. Death toll of Malayalees in Mumbai has reached forty. 193 new cases of Covid-19 were confirmed in Kerala yesterday. 2,252 patients are now undergoing treatment and 1.83 lakh people in quarantine for the same.
• Tamil Nadu: Private medical colleges to be brought under Puducherry government control for Covid-19 care. The Union Ministry of Housing and Urban Affairs has directed the Greater Chennai Corporation (GCC) to send comprehensive data on deaths during the Covid-19 pandemic by July 15. Researchers in the IIT-Madras have developed a nylon-based nano-coated filter that can be used to protect healthcare workers treating Covid-19 patients; project is being funded by the DRDO. 3827 new cases, 3793 recoveries & 61 deaths reported yesterday. 1747 cases from Chennai. Total cases till now: 1,14,978 Active cases: 46,833 Deaths: 1571 Active cases in Chennai: 24,082.
• Karnataka: CM launches the direct benefit transfer for handloom weavers - ‘NekaraSammanaYojane’, as part of the State’s Covid-19 economic relief package. State to deploy final year MBBS and nursing students at Covid Care Centres. ASHA workers across Karnataka, who are on the frontline of battling the pandemic, to boycott work from July 10, as the State government fails to meet their demands. 1843 new cases, 680 discharges & 30 deaths reported yesterday. Total positive cases: 25,317 Active cases: 14,385 Deaths: 401 Discharges: 10,527.
• Andhra Pradesh:State government, is making arrangements to hold engineering and medicine entrance (EAMCET) examination with strict measures; mock test to be conducted on July 19 with the help of Computer Society of India. In Nellore, employees of the APSRTC boycotted duties on Tuesday expressing fears over Covid-19 situation after two employees succumbed to Covid-19 recently and fresh cases being reported. 1178 new cases, 762 discharged and 13 deaths reported during last 24 hours after testing 16,238 samples. Of the 1178 cases, 22 are inter-state cases and one from abroad. Total cases: 21,197, Active cases: 11,200 Deaths: 252 Discharges: 9745.
• Telangana: Private medical colleges in Hyderabad await clarity on Covid patients’ treatment, expenses. With Covid-19 cases on the rise, the Telangana government is now trying to put in place the e-office system, the implementation of which has been pending for a long time. Total cases till yesterday: 25,733 Active cases: 10,646 Deaths: 306, Discharges: 14,781.
• Assam: Over 250 Assam Cops are affected by Coronavirus and among them 80 percent are from Guwahati tweeted Shri BhaskarJyotiMahanta,DGP of Assam.
• Manipur: Manipur police detained 442 violators of lockdown for not wearing masks and maintaining social distancing in public. 265 vehicles were also detained. A total of Rs 57,500 collected as fine from the violators.
• Mizoram: Six recovered Covid-19 patients discharged today in Mizoram, now active cases stands at 58 while 139 cured so far.
• Nagaland: One special train starting from Bangalore with 500 returnees expected to reach Dimapur, Nagaland on 9th July 2020.11 new positive cases of COVID-19 have been confirmed in Nagaland. Total number of positive cases in the state stands at 636 with 393 active cases and 243 recovered.
• Maharashtra: state government is gradually lifting restrictions under the 5th phase of Mission Begin Again. Fresh orders have been issued to allow hotels, lodges and guest houses outside containment zones, to operate from tomorrow with 33% of their capacity. Maharashtra reported 5,368 new Coronavirus positive cases, taking the state tally to 2,11,987 cases. 3,522 patients were cured and discharged on Monday, taking the number of cured persons to 1,15,262. There are 87,681 active cases in the state.
• Gujarat: In Gujarat, the total number of cases of COVID-19 has reached up to 36,858, with the report of 735 new cases. The state has recorded more than 700 new cases on the third consecutive day. Also, 17 new deaths have been reported, which increases the state’s death toll to 1962. The maximum of 201 cases were reported from Surat, while Ahmedabad recorded 168 new cases.
• Rajasthan: With the report of 234 new cases this morning, the total number of cases has gone up to 20,922. The number of active cases is 3,949. The total number of recoveries has also gone up to 16,320.
• Madhya Pradesh: More than 56 lakh households have been surveyed so far under the state government’s Kill Corona campaign, covering approximately 2.9 crore people. The state reported 354 new positive cases during the last 24 hours taking the overall tally to 15,284. The total number of recoveries has gone up to 11,579 with the discharge of 168 patients from hospitals in the state on Monday.
FACTCHECK
A stamp with the words factually incorrect on a report published by The Wire which claims that ncpcr has seen 8 fold increase in complaints post outbreak

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
07 JUL 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ తాజా సమాచారం: ప్రపంచంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేసులు స్వల్పంగా నమోదయ్యే దేశాల్లో భారత్‌; కోలుకున్నవారు దాదాపు 4.4లక్షలు; ప్రస్తుత కేసులకన్నా 1.8 లక్షలు అధికంగా కోలుకున్న‌వారి సంఖ్య; కోలుకునే జాతీయ సగటు 61 శాతం
ప్రపంచంలో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేసులు అతిస్వల్పంగా నమోదయ్యే దేశాల్లో భారత్‌ కూడా ఒకటని 2020 జూలై 6వ తేదీనాటి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) 168వ స్థాయీ నివేదిక వెల్లడించింది. ఆ మేరకు ప్రతి 10 లక్షల మంది జనాభాకు అంతర్జాతీయ సగటు 1453.25కాగా, భారత్‌లో 503.37 మాత్రమేనని నివేదిక పేర్కొంది.
అలాగే భారత్‌లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు మరణాలు 14.27 మాత్రమే కాగా, ప్రపంచ సగటు 4 రెట్లకు మించి 68.29గా నమోదైనట్లు నివేదిక తెలిపింది.
దేశంలో కోవిడ్‌ రోగుల కోసం ప్రత్యేకంగా 1201 ఆస్పత్రులు, 2611 ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలు, 9909 రక్షణ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో గడచిన 24 గంటల్లో 15,515 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4,39,947కు పెరిగింది. ఈ మేరకు ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నవారికన్నా కోలుకునేవారి సంఖ్య 1,80,390 మేర అధికంగా నమోదైంది. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 61.13 శాతానికి పెరిగింది. ప్రస్తుతం 2,59,557 మంది కోవిడ్ బాధితులు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఇక దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 2,41,230 పరీక్షలు నిర్వహించగా, ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 1,02,11,092కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం దేశంలో కోవిడ్‌ ప్రత్యేక రోగ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల సంఖ్య 1115కు చేరగా- ప్రభుత్వ రంగంలో 793, ప్రైవేటు రంగంలో 322 ఉన్నాయి. మరిన్ని వివరాలకు-I & మరిన్ని వివరాలకు-II
విశ్వవిద్యాలయాలు, విద్యాసంస్థల్లో పరీక్షల నిర్వహణకు దేశీయాంగ శాఖ అనుమతి
దేశవ్యాప్తంగాగల విశ్వవిద్యాలయాలు, ఉన్నత విద్యా సంస్థల్లో పరీక్షల నిర్వహణకు దేశీయాంగ శాఖ అనుమతించింది. ఈ మేరకు కేంద్ర ఉన్నత విద్యాశాఖ కార్యదర్శికి ఒక లేఖద్వారా సమాచారమిచ్చింది. విశ్వవిద్యాలయాల్లో పరీక్షలు-విద్యా కేలండర్‌ అనుసరణపై విశ్వవిద్యాలయ అనుమతుల సంఘం (UGC) మార్గదర్శకాల ప్రకారం తుది పరీక్షల నిర్వహణ తప్పనిసరి. ఈ నేపథ్యంలో దేశీయాంగ శాఖ అనుమతి లభించినప్పటికీ కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ఆమోదిత ప్రామాణిక ప్రక్రియ పద్ధతిని కూడా పాటించాల్సి ఉంటుంది. మరిన్ని వివరాలకు
విశ్వవిద్యాలయాల్లో పరీక్షలు, విద్యా కేలండర్‌పై సవరించిన యూజీసీ మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి
దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ విశ్వవిద్యాలయాల్లో పరీక్షలు, విద్యా కేలండర్‌పై సవరించిన యూజీసీ మార్గదర్శకాలను కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ (HRD) మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’ 2020 జూలై 6వ తేదీ న్యూఢిల్లీలో విడుదల చేశారు. విద్యార్థులకు ఆరోగ్యం, భద్రత, సమాన-సముచిత అవకాశాలకు హామీ సూత్రాలకు అనుగుణంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు శ్రీ పోఖ్రియాల్‌ ఈ సందర్భంగా వివరించారు. అదే సమయంలో అంతర్జాతీయంగా విద్యావ్యవస్థ విశ్వసనీయత, విద్యార్థులకు భవిష్యత్‌ అవకాశాలు, ప్రగతికి భరోసా ఇవ్వడం కూడా కీలకమేనని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ బోధన, అభ్యసన, పరీక్షలు, విద్యా కేలండర్‌ అనుసరణ తదితర సమస్యల పరిష్కారానికి యూజీసీ నిరంతర కృషి ప్రశంసనీయమని ఆయన కొనియాడారు. మరిన్ని వివరాలకు
“మనల్ని నిలువరించే అవకాశం మహమ్మారికి ఇవ్వరాదు”; ద్వైపాక్షిక ఆరోగ్య సహకారంపై స్వీడన్‌ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రితో డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ చర్చ
భారత్‌-స్వీడన్‌ దేశాల మధ్య ఆరోగ్య-వైద్య రంగాల్లో సహకారంపై చర్చించడం కోసం స్వీడన్‌ ఆరోగ్య-సామాజిక వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి లెనా హాలెన్‌గ్రెన్‌ ఇవాళ కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌తో డిజిటల్‌ మాధ్యమంద్వారా సమావేశమయ్యారు. రెండు దేశాల్లో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ చర్యలు, ప్రస్తుత స్థితిగతులు, భవిష్యత్తులో మహమ్మారి నిర్వహణ వ్యూహంపై ఈ సందర్భంగా వారిద్దరూ చర్చించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నిర్వహణలో భారత్‌ అనుభవాలను గురించి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ వివరిస్తూ- “భారతదేశంలో కోలుకునేవారు 61 శాతంకన్నా అధికం... అలాగే 135 కోట్ల జనభాగల విశాల దేశంలో మరణాలు కేవలం 2.78 శాతం మాత్రమే. నిత్యం 2.5 లక్షల మంది ప్రజలకు రోగనిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణకు నాలుగు నెలల కిందట దేశంలో ఒకేఒక్క ప్రయోగశాల ఉండగా, నేడు ఆ సంఖ్య 1100కు చేరింది” అని పేర్కొన్నారు. వాస్తవానికి నవ్య కరోనా వైరస్‌ విజృంభణను భారత్‌ ఒక అవకాశంగా మలచుకున్నదని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ వివరించారు. మరిన్ని వివరాలకు
గంగా పునరుజ్జీవన పథకానికి ఆర్థిక సహాయం పెంపులో భాగంగా ప్రపంచ బ్యాంకు నుంచి భారత్‌కు 400 మిలియన్‌ డాలర్ల రుణం
గంగానది పునరుజ్జీవనానికి ఉద్దేశించిన ‘నమామి గంగే’ కార్యక్రమానికి ఆర్థిక సహాయ పెంపులో భాగంగా ప్రపంచ బ్యాంకు-భారత ప్రభుత్వం మధ్య ఒక రుణ ఒప్పందంపై సంతకాలు పూర్తయ్యాయి. ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క గంగాన‌దిలో కాలుష్యం తొల‌గింపుతోపాటు 500 మిలియ‌న్ల ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆవాస‌మైన ఈ న‌దీ పరీవాహ‌క ప్రాంతాన్ని బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి రెండో జాతీయ గంగా న‌దీతీర ప‌థ‌కం (SNBGRB) చేప‌ట్టారు. ఈ నేప‌థ్యంలో ప్ర‌పంచ బ్యాంకు నుంచి ల‌భించే 400 మిలియ‌న్ డాల‌ర్ల సాయంలో 381 మిలియ‌న్లు రుణం కాగా, 19 మిలియ‌న్ డాల‌ర్లు ప్ర‌తిపాదిత హామీ మొత్తంగా ఉంటుంది. ఆ మేర‌కు న‌దిలోకి కాలుష్య కార‌కాల ప్ర‌వాహ నియంత్ర‌ణ దిశ‌గా ఎంపిక చేసిన ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో మురుగు పారుద‌ల స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌, మురుగు శుద్ధి ప్లాంట్ల ఏర్పాటుకు న‌దీతీర ప‌థ‌కం కింద ఆర్థిక స‌హాయం అందుతుంది. స‌ద‌రు మౌలిక వ‌స‌తుల క‌ల్ప‌న‌కు పెట్టుబ‌డులు, వాటిద్వారా ల‌భించే ఉపాధి అవ‌కాశాల‌వ‌ల్ల కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం నుంచి భార‌త్ ఆర్థికంగా కోలుకునే వీలు క‌లుగుతుంది. మరిన్ని వివరాలకు
జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు-ఐసీఏఆర్‌ పరిధిలోని జాతీయ మొక్కల జన్యువనరుల సంస్థ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు (NMPB), వ్యవసాయ విద్య-పరిశోధన విభాగం కిందగల ఐసీఏఆర్‌ పరిధిలోని జాతీయ మొక్కల జన్యువనరుల సంస్థ (NBPGR) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఔషధ, సుగంధ మొక్కల జన్యు వనరులను పరిరక్షణ ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రధాన లక్ష్యం. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయ జన్యు నిధిలోగల దీర్ఘకాలిక నిల్వ విభాగంలోని ఐసీఏఆర్‌-ఎన్‌బీపీజీఆర్‌ నిర్దేశిత ప్రదేశంలో లేదా ప్రాంతీయ కేంద్రంలోని మాధ్యమిక నిల్వ కేంద్రంలో వీటిని ఉంచుతారు. మొక్కల జీవద్రవ్య పరిరక్షణ పద్ధతులపై ఎన్‌ఎంపీబీ కార్యాచరణ బృందానికి ఇక్కడ శిక్షణ ఇవ్వడం కూడా ఒప్పందంలో భాగంగా ఉంటుంది. మరిన్ని వివరాలకు
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో కోవిడ్‌-19పై పోరు దిశగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో చేయి కలిపిన బీఎస్‌ఐపీ
కోవిడ్‌-19 నిరోధం, నియంత్రణ, నిర్వహణ దిశగా దేశంలోని వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలసి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్విరామంగా కృషిచేస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో ఉత్తరప్రదేశ్‌లో కోవిడ్‌-19పై పోరు దిశగా శాస్త్రవిజ్ఞాన-సాంకేతిక శాఖ (DST) పరిధిలోని బీర్బల్‌ సాహ్ని ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ పాలియో సైన్సెస్‌ (BSIP) రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో చేయి కలిపింది. కాగా, రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్షల నిర్వహణకు బీఎస్‌ఐపీ తొలుత చొరవ చూపింది. ఈ సంస్థలో పురాతన డీఎన్‌ఏ బీఎస్‌ఎల్‌-2ఎ (DNA BSL-2A) ప్రయోగశాల అందుబాటులో ఉండటంతో ఇక్కడ తక్షణ పరీక్షలకు వీలు కలిగింది. తదనుగుణంగా ఇక్కడి ప్రయోగశాల 24 గంటలూ పనిచేస్తూ రాష్ట్రంలోని వివిధ జిల్లాల నుంచి అందే నమూనాలలో రోజుకు 400 వంతున పరీక్షించి ఫలితాలు వెల్లడిస్తోంది. ఈ మేరకు ఇప్పటిదాకా 12,000కుపైగా నమూనాలను పరీక్షించింది. మరిన్ని వివరాలకు
ఆరోగ్య రంగంపై ప్రపంచ బ్యాంకు, దాని ఉన్నతస్థాయి బృందంతో 15వ ఆర్థిక సంఘం సమావేశం
భారత ఆరోగ్య రంగ స్వ‌రూప, స్వ‌భావాల‌ గురించి మ‌రింత లోతైన అవ‌గాహ‌న దిశ‌గానూ, ఆరోగ్య రంగంలో నిధుల వ్య‌యంపై పునఃప్రాధాన్యీక‌ర‌ణ అవ‌స‌రంతోపాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్దేశం దృష్ట్యా 15వ ఆర్థిక సంఘం ఇవాళ ప్రపంచ బ్యాంక్ ప్రతినిధులు, నీతి ఆయోగ్, కమిషన్ ఉన్న‌త‌స్థాయి బృందం సభ్యులతో సమావేశమైంది. కాగా, ఆరోగ్య రంగానికి నిధులపై ఒక‌ అధ్యాయం మొత్తాన్నీ ప్ర‌త్యేకించ‌డం ఇదే తొలిసారి అని క‌మిష‌న్ చైర్మ‌న్ చెప్పారు. మరిన్ని వివరాలకు
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌
నగరంలో ప్రవేశించే సమయంలో వెలుపలి వ్యక్తులకు ఆరోగ్య పరీక్షలతోపాటు వారి రాక సందర్భంగానూ, బసచేసే ప్రదేశంలోనూ వారితోగల పరిచయస్తులపై మరింత పర్యవేక్షణ పెట్టాలని కేంద్రపాలిత ప్రాంత పాలనాధికారి నొక్కిచెప్పారు. అలాగే రుతుపవన వర్షాల సంబంధిత వ్యాధులు విజృంభిచకుండా చూసుకోవాలని వైద్యులు, మునిసిపల్ అధికారులను కూడా ఆయన ఆదేశించారు. ఇక సామాజిక దూరం నిబంధనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఉద్యోగులు క్యాంటీన్లలో లేదా కార్యాలయ గదులలో కలిసి భోజనం చేయడం మానాలని ఆదేశించారు. అలాగే టీ విరామ సమయంలోనూ ఉద్యోగులు మాస్కులు ధరించడంసహా సామాజిక దూరం పాటించాలని చెప్పారు.
• పంజాబ్
రాష్ట్రానికి వచ్చే ప్రయాణికులందరికీ పంజాబ్‌లో ఇ-రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది. తదనుగుణంగా జారీచేసిన మార్గదర్శకాల మేరకు యాత్రికులు తమ ఇళ్లనుంచే ఆన్‌లైన్‌లో స్వయంగా నమోదు చేసుకుని, ఇబ్బందుల్లేకుండా ప్రయాణించవచ్చు. సరిహద్దు తనిఖీ కేంద్రాలవద్ద రద్దీని, జనం బారులు తీరడాన్ని నివారించడంద్వారా ప్రయాణికులకు అసౌకర్యం కలగకుండా చూడటం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ పద్ధతిని ప్రవేశపెట్టింది.
• హర్యానా
కోవిడ్‌-19 ప్రభావంతో ఇబ్బందుల్లో పడిన స్థిరాస్తి రంగాన్ని ఆదుకునే దిశగా హర్యానా ప్రభుత్వం 2020 మార్చి 1 నుంచి 2020 సెప్టెంబర్ 30 వరకు 7 నెలలపాటు నిబంధనల పాటింపునుంచి మినహాయింపుసహా వడ్డీ చెల్లింపులపై తాత్కాలికంగా గడువు పొడిగింపు ఇవ్వాలని నిర్ణయించింది. ఈ నిర్ణయం అన్ని CLUలు, లైసెన్సులు తదితరాలకు వర్తిస్తుంది. ఆ మేరకు 2020 మార్చి 1 నుంచి 2020 సెప్టెంబర్ 30 మధ్య వ్యవధిని శూన్యకాలంగా పరిగణిస్తామని ప్రకటించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్
రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల మధ్య కూడా ఔషధ పరిశ్రమ నిరంతరాయంగా పనిచేస్తూనే ఉందని, ఈ పరిశ్రమలలో తయారయ్యే మందుల ఇతర దేశాలకూ ఎగుమతి అవుతున్నాయని ముఖ్యమంత్రి చెప్పారు. కోవిడ్‌-19వల్ల చాలా రాష్ట్రాలు తీవ్రంగా ప్రభావితమైన నేపథ్యంలో ఈ సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చడానికి ప్రయత్నాలు సాగాలని ఆయన సూచించారు. అయితే, అనేక రాష్ట్రాలతో పోలిస్తే హిమాచల్ ప్రదేశ్ పరిస్థితి చాలా మెరుగ్గా ఉంది.
• కేరళ
రాష్ట్రంలో మరో కోవిడ్ మరణం నమోదవడంతో మృతుల సంఖ్య 28కి చేరంది. మృతుడు కొళ్లం జిల్లాకు చెందిన 24 ఏళ్ల యువకుడు.. గల్ఫ్ నుంచి తిరిగి వచ్చి నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉండి, నిన్న తుదిశ్వాస విడిచాడు. ఈ నేపథ్యంలో అతడికి కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ఇక కోళికోడ్‌లోని ఒక అపార్ట్‌మెంట్‌ ప్రాంగణంలో మరో ఆరుగురు నివాసులకు వ్యాధి నిర్ధారణ కావడంతో మొత్తం వ్యాధి పీడితుల సంఖ్య 11కు చేరింది. దీంతో ఇక్కడి నివాసితులు కోవిడ్-19 మార్గదర్శకాలను పాటించడంలేదని తేలగా జిల్లా యంత్రాంగం కొత్త ఆదేశాలు జారీచేసింది. మరోవైపు రాష్ట్రానికి వెలుపల మరో ముగ్గురు కరోనా వైరస్‌కు బలయ్యారు. వీరిలో ఒకరు కువైట్‌లో, ఇద్దరు ముంబైలో మరణించారు. కాగా, ముంబైలో ఇప్పటిదాకా మరణించిన మలయాళీల సంఖ్య 40కి పెరిగింది. కేరళలో నిన్న 193 కొత్త కేసులు నమోదవగా, ప్రస్తుతం 2,252 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు. మరో 1.83 లక్షల మంది నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో కోవిడ్-19 రోగుల సంరక్షణ కోసం ప్రైవేటు వైద్య కళాశాలలను ప్రభుత్వం తన నియంత్రణలోకి తీసుకోనుంది. కాగా, కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరణాల గురించి జూలై 15లోగా సమగ్ర సమాచారం పంపాలని కేంద్ర గృహనిర్మాణ-పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ గ్రేటర్ చెన్నై కార్పొరేషన్ (జీసీసీ)ను ఆదేశించింది. కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స అందించే ఆరోగ్య కార్యకర్తల రక్షణ కోసం ఐఐటీ-మద్రాస్‌ పరిశోధకులు నైలాన్ ఆధారిత నానో కోటెడ్ ఫిల్టర్‌ను అభివృద్ధి చేశారు; ఈ ప్రాజెక్టుకు డీఆర్‌డీవో నిధులు సమకూరుస్తోంది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 3827 కొత్త కేసులు నమోదవగా 3793మంది కోలుకున్నారు. మరో 61 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కాగా, కొత్త కేసులలో చెన్నై నుంచి 1747 నమోదైన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 1,14,978కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్ కేసులు: 46,833 మరణాలు: 1571 చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 24,082గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక
రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 ఆర్థిక ఉపశమన ప్యాకేజీలో భాగంగా చేనేత కార్మికుల కోసం ‘నేకర సమ్మాన యోజన’ పేరిట ప్రత్యక్ష లబ్ధి బదిలీని ముఖ్యమంత్రి ప్రారంభించారు. ఇక కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రాల్లో తుది సంవత్సరం ఎంబీబీఎస్, నర్సింగ్ విద్యార్థులను నియమించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తమ డిమాండ్లను నెరవేర్చడం లేదంటూ కోవిడ్‌ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో ముందువరుసలోగల కర్ణాటకలోని ఆశా కార్యకర్తలు జూలై 10 నుంచి విధులను బహిష్కరించాలని నిర్ణయించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 1843 కొత్త కేసులు, 680 డిశ్చార్జెస్, 30 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 25,317 కాగా, యాక్టివ్‌ కేసులు: 14,385 మరణాలు: 401 డిశ్చార్జి: 10,527గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్
రాష్ట్రంలోఇంజనీరింగ్-మెడిసిన్ ఎంట్రన్స్ (EAMCET) పరీక్షను పటిష్ఠ చర్యలతో నిర్వహించేందుకు ప్రభుత్వం ఏర్పాట్లు చేస్తోంది; ఈ నేపథ్యంలో కంప్యూటర్ సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియా సహాయంతో జూలై 19న నమూనా పరీక్ష నిర్వహించనున్నారు. నెల్లూరులో ఇద్దరు సహోద్యోగులు కోవిడ్‌-19కు బలికావడమేగాక మరికొందరికి వ్యాధి సోకడంతో ఏపీఎస్సార్టీసీ ఉద్యోగులు మంగళవారం విధులను బహిష్కరించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో గడచిన 24 గంటల్లో 16,238 నమూనాలను పరీక్షించిన నేపథ్యంల 1178 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. అలాగే 762 మంది వ్యాధినుంచి కోలుకుని డిశ్చార్జి కాగా, 13 మంది మరణించారు. కొత్త కేసులలో 22 అంతర్రాష్ట్ర వాసులవి కాగా, ఒకటి విదేశాల నుంచి వచ్చినవారికి సంబంధించినది. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 21,197, యాక్టివ్‌ కేసులు: 11,200 మరణాలు: 252 డిశ్చార్జి అయినవి: 9745గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ
కోవిడ్ రోగుల చికిత్స, ఖర్చులకు సంబంధించి స్పష్టమైన ఆదేశాల కోసం హైదరాబాద్‌లోని ప్రైవేట్ వైద్యకళాశాలలు ఎదురుచూస్తున్నాయి. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో తెలంగాణ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఈ-ఆఫీస్ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టేందుకు ప్రయత్నిస్తోంది, ఈ విధానం చాలాకాలం నుంచీ పెండింగ్‌లో ఉంది. కాగా, నిన్నటి వరకు మొత్తం కేసులు: 25,733, యాక్టివ్ కేసులు: 10,646 మరణాలు: 306, డిశ్చార్జెస్: 14,781గా ఉన్నాయి.
• అసోం
రాష్ట్రంలో 250 మందికిపైగా పోలీసులు కరోనావైరస్ బారినపడ్డారు, వారిలో 80 శాతం గువహటి నగరానికి చెందినవారేనని అసోం డీజీపీ శ్రీ భాస్కర్ జ్యోతి మహంత సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ద్వారా ప్రకటించారు.
• మణిపూర్
రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తూ బహిరంగ ప్రదేశాల్లో మాస్కులు ధరించని, సామాజిక దూరం నిబంధనను పాటించని 442మందితోపాటు 265 వాహనాలను కూడా మణిపూర్ పోలీసులు అదుపులోకి తీసుకున్నారు. నిబంధనలు ఉల్లంఘించిన వారినుంచి జరిమానా కింద రూ.57,500 వసూలు చేశారు.
• మిజోరం
రాష్ట్రంలో ఇవాళ 19 మంది కోవిడ్‌ రోగులు కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం మిజోరంలో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 58కాగా, ఇప్పటిదాకా 139 మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్
బెంగళూరు నుంచి 500మంది నాగాలాండ్‌ వాసులతో బయల్దేరిన ఒక ప్రత్యేక రైలు 2020 జూలై 9న రాష్ట్రంలోని దిమాపూర్‌ చేరుకోనుంది. కాగా, రాష్ట్రంలో 11 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 636కు చేరింది. వీటిలో 393 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా, ఇప్పటివరకూ 243 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• మహారాష్ట్ర
రాష్ట్రంలో ‘మిషన్ బిగిన్ ఎగైన్’ కింద 5వ దశలో ప్రభుత్వం ఆంక్షలను క్రమక్రమంగా తొలగిస్తోంది. ఈ మేరకు నియంత్రణ జోన్ల వెలుపల హోటళ్లు, లాడ్జీలు, అతిథిగృహాలు రేపటినుంచి 33 శాతం సిబ్బందితో తిరిగి తెరిచేందుకు తాజా ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి. మహారాష్ట్రలో 5,368 కొత్త కరోనావైరస్ కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,11,987కు చేరింది. కాగా, సోమవారం 3,522 మందికి వ్యాధి నయంకాగా, వారిని డిశ్చార్జ్ చేశారు, ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,15,262కు చేరగా, ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 87,681 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• గుజరాత్
రాష్ట్రంలో 735 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 36,858కి చేరింది. గుజరాత్‌లో వరుసగా మూడోరోజు 700కిపైగా కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు 17 మంది మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 1962కు పెరిగింది. కొత్త కేసులలో సూరత్‌ నుంచి గరిష్ఠం 201 కేసులు నమోదవగా 168 కేసులతో హ్మదాబాద్‌ తర్వాతి స్థానంలో ఉంది.
• రాజస్థాన్
రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయందాకా 234 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 20,922కు చేరింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 3,949కాగా, కోలుకున్నవారి సంఖ్య 16,320కి పెరిగింది.
• మధ్యప్రదేశ్
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన ‘కిల్ కరోనా’ ప్రచారోద్యమం కింద ఇప్పటిదాకా 56 లక్షలకుపైగా ఇళ్లలో సర్వే చేసి, సుమారు 2.9 కోట్ల మంది ప్రజలపై పరిశీలన నిర్వహించారు. గడచిన 24 గంటల్లో రాష్ట్రంలో 354 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 15,284కు చేరింది. ఇక సోమవారం రాష్ట్రంలోని వివిధ ఆస్పత్రులనుంచి 168 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 11,579కు పెరిగింది.
ప్యాక్ట్‌ చెక్‌
A stamp with the words factually incorrect on a report published by The Wire which claims that ncpcr has seen 8 fold increase in complaints post outbreak