PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 JUL 2020 6:24PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: India has one of lowest COVID-19 cases per million in the world; Recovered cases nearly 4.4 lakhs, exceed active cases by more than 1.8 lakh; National Recovery Rate crosses 61%
WHO Situation Report 168 dated 6thJuly, 2020 shows that India has one of the lowest cases of COVID-19 per million population. India’s cases per million population is 505.37 while the global average is at 1453.25.
The Situation Report also shows that India has one of the lowest deaths per million population. India’s cases of death per million population is 14.27 while the global average is more than its four times, at 68.29.
There are 1201 Dedicated COVID Hospitals, 2611 Dedicated COVID Healthcare Centres and 9909 COVID Care Centres to look after COVID patients. During the last 24 hours, a total of 15,515 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure of recovered cases among COVID-19 patients to 4,39,947 as of today.As on date, there are 1,80,390 recovered cases more than the active COVID-19 cases. The recovery rate among COVID-19 patients has increased to 61.13% today.Presently, there are 2,59,557 active cases and all are under medical supervision. During the last 24 hours 2,41,430 samples have been tested. The number of nationwide samples tested for COVID-19 stands at 1,02,11,092 as of now.With 793 labs in the government sector and 322 private labs, there are as many as 1115 labs in the country.
For details:
Ministry of Home Affairs permits conduct of examinations by Universities and Institutions
Ministry of Home Affairs, in a letter to Union Higher Education Secretary, yesterday permitted conduct of examinations by Universities and Institutions. The final Term Examinations are to be compulsorily conducted as per the UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities; and as per the Standard Operating Procedure (SOP) approved by the Union Ministry of Health & Family Welfare.\
For Details
HRD Minister releases UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually released UGC Revised Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in view of COVID-19 Pandemic in New Delhi on 6th July, 2020. Shri Pokhriyal said that the decision was taken to safeguard the principles of health, safety, fair and equal opportunity for students. At the same time, it is very crucial to ensure academic credibility, career opportunities and future progress of students globally. He lauded the initiatives of UGC for constantly making efforts to address various issues related to teaching, learning, examinations, academic calendar etc. in the difficult times of COVID-I9 pandemic.
For details:
“We cannot let the pandemic stop us”; Dr. Harsh Vardhan discusses bilateral Health Co-operation with his Swedish counterpart
The Swedish Minister for Health and Social Affairs Ms. Lena Hallengren digitally called upon Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare to discuss co-operation in the field of health and medicine,today. The two Health Ministers discussed the status and containment measures for COVID-19 in the two countries, and the future vision for handling it. On the lessons India learnt while handling the COVID-19 pandemic, Dr. Harsh Vardhan said “India has a recovery rate of more than 61% and a mortality of as low as 2.78% in spite of being a country of 1.35 billion. 2.5 lakh people are being tested every day. From a single lab four months back, the country now has more than 1100 labs to diagnose COVID-19.”Dr Harsh Vardhan stated that India has rather used the Novel Coronavirus outbreak as an opportunity.
For details:
World Bank provides $400 million to enhance support for rejuvenating the Ganga
The World Bank and the Government of India today signed a loan agreement to enhance support for the NamamiGangeprogramme that seeks to rejuvenate the Ganga river. The Second National Ganga River Basin Project (SNBGRB)will help stem pollution in the iconic river and strengthen the management of the river basin which is home to more than 500 million people.The $400 million operation comprises a loan of $381 million and a proposed Guarantee of up to $19 million. The SNGRBP will finance sewage networks and treatment plants in select urban areas to help control pollution discharges. These infrastructure investments and the jobs they will generate will also help India’s economic recovery from the COVID-19 crisis.
For details:
MoU Signed between National Medicinal Plants Board and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources
National Medicinal Plants Board (NMPB) under Ministry of AYUSH, and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR) under Department of Agricultural Research and Education,have entered into a Memorandum of Understanding (MoU). The purpose of this MoU to conserve the Medicinal and Aromatic Plants Genetic Resources (MAPGRs) at designated space of ICAR-NBPGR in long-term storage module (as per availability) in the National Gene bank and or at Regional Station for medium term storage module and acquire hands-on training on plant germplasm conservation techniques to the working group of NMPB.
For details:
BSIP joins hands with Govt of UP to combat COVID 19 in the state
The Government of India, along with the State Governments, has been relentlessly working for prevention, containment, and management of COVID-19. BirbalSahni Institute of Palaeosciences (BSIP), under the Department of Science & Technology (DST), joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state. BSIP took initial steps to start laboratory testing of COVID-19. The availability of the ancient DNA BSL-2A laboratory in the Institute itself made it possible to prepare for testing immediately. The lab is running 24x7 to test approximately 400 samples per day from various districts of Uttar Pradesh. Till date, more than 12,000 samples have been tested.
For details :
15th Finance Commission holds meeting with the World Bank and its HLG on Health Sector
For a better understanding of the contours of India’s Health Sector and in view of the Union Government’s need and intention for reprioritization of its health spending, the 15th Finance commission held a meeting with representatives of the World Bank, NitiAayog and member of the Commission’s High level group (HLG) on the health sector.The Chairman stated that the Commission, for the first time, will devote an entire chapter on health financing.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, stressed on more vigorous contacts tracing and screening of outsiders, both at the time of entering the city and also in their place of stay. He directed the doctors and the municipal authorities to ensure that there is no outbreak of monsoon related diseases. The Administrator also ordered that the practice of employees having lunch together in canteens or in office rooms should be discontinued, keeping in view the social distancing norms. During tea break also, the employees should wear masks and maintain social distancing.
• Punjab: The process of e-registration for all travellers to the state has been made mandatory in Punjab. Travellers can self-register online from the comfort of their homes, as per the guidelines issued by the government, and ensure their hassle-free travel for themselves. The objective of e-registration is to avoid any inconvenience to the travellers due to crowding and long queues at the border check points.
• Haryana: While extending relief measures for the Real Estate Industry due to disruptions caused by COVID-19, the Haryana Government has decided to grant moratorium on compliances and interest payments for seven months from March 1, 2020 to September 30, 2020 for all existing projects of CLUs, licenses etc. Moratorium period shall imply that such intervening period from March 1, 2020 to September 30, 2020 will be considered as zero period.
• Himachal Pradesh: The Chief Minister has said that even in the COVID-19 pandemic, the pharma industry in the State remained functional and the drugs manufactured in pharma units of the State were even exported to other countries. He said that efforts should be made to convert this crisis into opportunity since most of the States were badly affected by COVID-19, the situation in Himachal Pradesh was far better.
• Kerala: One more Covid death has been reported in the State, taking the toll to 28. The deceased is a 24-year old gulf returnee in Kollam district who died yesterday while in home quarantine and his test results came positive today. Six more residents of an apartment complex in Kozhikode have tested positive taking the tally to 11. Following this, the district administration issued new directions after finding that the residents were not maintaining Covid-19 protocol. Three more Keralites succumbed to the coronavirus outside the state. One was in Kuwait and two in Mumbai. Death toll of Malayalees in Mumbai has reached forty. 193 new cases of Covid-19 were confirmed in Kerala yesterday. 2,252 patients are now undergoing treatment and 1.83 lakh people in quarantine for the same.
• Tamil Nadu: Private medical colleges to be brought under Puducherry government control for Covid-19 care. The Union Ministry of Housing and Urban Affairs has directed the Greater Chennai Corporation (GCC) to send comprehensive data on deaths during the Covid-19 pandemic by July 15. Researchers in the IIT-Madras have developed a nylon-based nano-coated filter that can be used to protect healthcare workers treating Covid-19 patients; project is being funded by the DRDO. 3827 new cases, 3793 recoveries & 61 deaths reported yesterday. 1747 cases from Chennai. Total cases till now: 1,14,978 Active cases: 46,833 Deaths: 1571 Active cases in Chennai: 24,082.
• Karnataka: CM launches the direct benefit transfer for handloom weavers - ‘NekaraSammanaYojane’, as part of the State’s Covid-19 economic relief package. State to deploy final year MBBS and nursing students at Covid Care Centres. ASHA workers across Karnataka, who are on the frontline of battling the pandemic, to boycott work from July 10, as the State government fails to meet their demands. 1843 new cases, 680 discharges & 30 deaths reported yesterday. Total positive cases: 25,317 Active cases: 14,385 Deaths: 401 Discharges: 10,527.
• Andhra Pradesh:State government, is making arrangements to hold engineering and medicine entrance (EAMCET) examination with strict measures; mock test to be conducted on July 19 with the help of Computer Society of India. In Nellore, employees of the APSRTC boycotted duties on Tuesday expressing fears over Covid-19 situation after two employees succumbed to Covid-19 recently and fresh cases being reported. 1178 new cases, 762 discharged and 13 deaths reported during last 24 hours after testing 16,238 samples. Of the 1178 cases, 22 are inter-state cases and one from abroad. Total cases: 21,197, Active cases: 11,200 Deaths: 252 Discharges: 9745.
• Telangana: Private medical colleges in Hyderabad await clarity on Covid patients’ treatment, expenses. With Covid-19 cases on the rise, the Telangana government is now trying to put in place the e-office system, the implementation of which has been pending for a long time. Total cases till yesterday: 25,733 Active cases: 10,646 Deaths: 306, Discharges: 14,781.
• Assam: Over 250 Assam Cops are affected by Coronavirus and among them 80 percent are from Guwahati tweeted Shri BhaskarJyotiMahanta,DGP of Assam.
• Manipur: Manipur police detained 442 violators of lockdown for not wearing masks and maintaining social distancing in public. 265 vehicles were also detained. A total of Rs 57,500 collected as fine from the violators.
• Mizoram: Six recovered Covid-19 patients discharged today in Mizoram, now active cases stands at 58 while 139 cured so far.
• Nagaland: One special train starting from Bangalore with 500 returnees expected to reach Dimapur, Nagaland on 9th July 2020.11 new positive cases of COVID-19 have been confirmed in Nagaland. Total number of positive cases in the state stands at 636 with 393 active cases and 243 recovered.
• Maharashtra: state government is gradually lifting restrictions under the 5th phase of Mission Begin Again. Fresh orders have been issued to allow hotels, lodges and guest houses outside containment zones, to operate from tomorrow with 33% of their capacity. Maharashtra reported 5,368 new Coronavirus positive cases, taking the state tally to 2,11,987 cases. 3,522 patients were cured and discharged on Monday, taking the number of cured persons to 1,15,262. There are 87,681 active cases in the state.
• Gujarat: In Gujarat, the total number of cases of COVID-19 has reached up to 36,858, with the report of 735 new cases. The state has recorded more than 700 new cases on the third consecutive day. Also, 17 new deaths have been reported, which increases the state’s death toll to 1962. The maximum of 201 cases were reported from Surat, while Ahmedabad recorded 168 new cases.
• Rajasthan: With the report of 234 new cases this morning, the total number of cases has gone up to 20,922. The number of active cases is 3,949. The total number of recoveries has also gone up to 16,320.
• Madhya Pradesh: More than 56 lakh households have been surveyed so far under the state government’s Kill Corona campaign, covering approximately 2.9 crore people. The state reported 354 new positive cases during the last 24 hours taking the overall tally to 15,284. The total number of recoveries has gone up to 11,579 with the discharge of 168 patients from hospitals in the state on Monday.
FACTCHECK
A stamp with the words factually incorrect on a report published by The Wire which claims that ncpcr has seen 8 fold increase in complaints post outbreak

PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
07 JUL 2020 6:24PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 07.07.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: સમગ્ર દુનિયામાં ભારત પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સૌથી ઓછા કોવિડ-19ના કેસો ધરાવનાર દેશોમાં; સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા 4.4 લાખની નજીક પહોંચી, સક્રિય કેસો કરતાં સાજા થયેલાની સંખ્યા 1.8 લાખથી વધુ; રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર 61%થી વધી ગયો
WHO દ્વારા 6 જુલાઇ 2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા 168મા પરિસ્થિતિ રિપોર્ટમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે, સમગ્ર દુનિયામાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કોવિડ-19ના સૌથી ઓછા કેસો ધરાવનારા દેશોમાંથી એક ભારત છે. ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કોવિડ-19ના સરેરાશ 505.37 કેસ નોંધાયા છે જ્યારે વૈશ્વિક સરેરાશ 1453.25 છે.
પરિસ્થિતિ રિપોર્ટમાં એવું પણ બતાવવામાં આવ્યું છે કે, પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કોવિડના કારણે સૌથી ઓછો મૃત્યુદર નોંધાયેલા દેશોમાંથી એક ભારત પણ છે. ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સરેરાશ 14.27 લોકો કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે જ્યારે વૈશ્વિક સરેરાશ ભારતની સરખામણીએ ચાર ગણાથી વધુ 68.29 નોંધાઇ છે.
દેશમાં 1201 કોવિડ સમર્પિત હોસ્પિટલ છે જ્યારે 2611 કોવિડ સમર્પિત આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો અને 9909 કોવિડ સમર્પિત સંભાળ કેન્દ્રો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે જેથી કોવિડના દર્દીઓની સારવાર થઇ શકે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 15,515 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. આથી દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 4,39,947 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા હોવાનું નોંધાયું છે. દેશમાં કોવિડ-19ના સક્રિય કેસની સરખામણીએ સાજા થઇ ગયેલા કેસોની સંખ્યા 1,80,390 વધારે નોંધાઇ છે. હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 61.13% થઇ ગયો છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,59,557 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 2,41,430 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 1,02,11,092 સુધી પહોંચી ગયો છે. ભારતમાં અત્યારે સરકારી ક્ષેત્રની 793 લેબોરેટરી અને ખાનગી ક્ષેત્રની 322 લેબોરેટરીઓ સાથે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે કુલ 1115 લેબોરેટરીઓ ઉપલબ્ધ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636994
ગૃહમંત્રાલયે વિશ્વ વિદ્યાલયો અને સંસ્થાઓ દ્વારા પરીક્ષા યોજવા માટે મંજૂરી આપી
ગૃહમંત્રાલયે કેન્દ્રીય ઉચ્ચ શિક્ષા સચિવને આજે પત્ર લખીને વિશ્વવિદ્યાલયો અને સંસ્થાઓમાં પરીક્ષા આયોજીત કરવા માટે મંજૂરી આપી છે. પરીક્ષાઓ માટે UGCની ગાઈડલાઈન મુજબ અને વિશ્વવિદ્યાલયો માટે શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર તેમજ કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા માન્ય સંચાલન પ્રક્રિયા (SOP) મુજબ છેલ્લા સત્ર (Final Term)ની પરીક્ષાઓનું આયોજન કરવું ફરજીયાત છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636891
કેન્દ્રીય HRD મંત્રીએ કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખીને યુનિવર્સિટીઓ માટે UGC પરીક્ષાની સુધારેલી માર્ગદર્શિકા અને શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર બહાર પાડ્યા
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલનિશંકેનવી દિલ્હીમાં 6 જુલાઇ 2020ના રોજ કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખીને યુનિવર્સિટીઓ માટે UGC પરીક્ષા માટેની સુધારેલી માર્ગદર્શિકા અને શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર બહાર પાડ્યા હતા. શ્રી પોખરિયાલે જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ માટે આરોગ્ય, સલામતી, નિષ્પક્ષ અને સમાન તકોના સિદ્ધાંતો પર નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. સાથે સાથે, શૈક્ષણિક વિશ્વસનિયતા જળવાય, કારકિર્દીની તકો મળે અને વૈશ્વિક સ્તરે વિદ્યાર્થીઓની ભાવિ પ્રગતી થાય તે પણ ખૂબ મહત્વનું છે. તેમણે કોવિડ-19 મહામારીના મુશ્કેલ સમયમાં શિક્ષણ, અભ્યાસ, પરીક્ષાઓ, શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર વગેરે સંબંધ વિવિધ પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે UGC દ્વારા સતત કરવામાં આવતા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636963
મહામારી આપણને રોકી ના શકે”; ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19 મહામારીની પૃષ્ઠભૂમિમાં સ્વીડિશ આરોગ્યમંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય આરોગ્ય સહકાર અંગે ચર્ચા કરી
સ્વિડનના આરોગ્ય અને સામાજિક બાબતોના મંત્રી સુશ્રી લેના હેલેન્ગ્રેને આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનને ડિજિટલ માધ્યમથી કૉલ કર્યો હતો અને તેમની સાથે આરોગ્ય તેમજ દવાના ક્ષેત્ર સંબંધે વિવિધ મુદ્દે ચર્ચા કરી હતી. બંને દેશોના આરોગ્ય મંત્રીએ પોતાના દેશોમાં કોવિડ-19ના નિયંત્રણ માટે લેવામાં આવેલા પગલાં અને વર્તમાન સ્થિતિ અંગે વિગતે વાત કરી હતી અને બીમારીને અંકુશમાં લેવા માટે ભાવિ યોજના અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. કોવિડ-19 મહામારીમાંથી ભારતે જે બોધપાઠ મેળવ્યા તે અંગે ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં 1.35 અજબની વિશાળ જનવસ્તી હોવા છતાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 61% કરતા વધારે થઇ ગયો છે અને મૃત્યુદર 2.78% જેટલો ઓછો છે. ચાર મહિના પહેલાં દેશમાં પરીક્ષણ માટે માત્ર એક લેબોરેટરી ઉપલબ્ધ હતી જ્યારે હવે દેશમાં કોવિડ-19ના નિદાન માટે 1100થી વધારે લેબોરેટરીનું વિશાળ નેટવર્ક છે.” ડૉ. હર્ષવર્ધને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતે નોવલ કોરોના વાયરસ મહામારીનો એક તકના રૂપમાં ઉપયોગ કર્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1637000
વિશ્વ બેંક ગંગાના પુનરોદ્ધાર માટે 400 મિલિયન ડૉલરની આર્થિક સહાય પૂરી પાડશે
વર્લ્ડ બેંક અને ભારત સરકારે આજે નમામી ગંગે કાર્યક્રમ માટે વધુ આર્થિક સહાય મેળવવાના આશય સાથે લોન કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. સહાય ગંગા નદીના પુનરોદ્ધાર માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવશે. બીજી રાષ્ટ્રીય ગંગા નદી બેઝિન પરિયોજના (SNBGRB)થી આઇકોનિક નદીમાં પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં અને નદીના 500 મિલિયનથી વધુ લોકોના ઘર સમાન બેઝિન પ્રદેશના વ્યવસ્થાપનમાં મદદ મળશે. 400 મિલિયન ડૉલરના પરિચાલનમાં 381 મિલિયન ડૉલરની લોન અને 19 મિલિયન ડૉલર સુધીની પ્રસ્તાવિક બાંયધરી છે. SNBGRB દ્વારા પસંદગીના શહેરી વિસ્તારોમાં સફાઇ નેટવર્ક અને ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ માટે આર્થિક ભંડોળ આપવામાં આવશે જેથી પ્રદૂષણ નિકાલો પર નિયંત્રણ લાવી શકાય. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણ અને તેનાથી ઉભી થનારી નોકરીથી ભારતને કોવિડ-19 કટોકટીના સમયમાં આર્થિક રીતે ફરી બેઠાં થવામાં મદદ મળશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636999
રાષ્ટ્રીય મેડિકલ પ્લાન્ટ્સ બોર્ડ અને ICAR- રાષ્ટ્રીય પ્લાન્ટ જિનેટિક સંસાધન બ્યૂરો વચ્ચે MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
આયુષ મંત્રાલય અંતર્ગત આવતા રાષ્ટ્રીય મેડિકલ પ્લાન્ટ્સ બોર્ડ (NMPB) અને કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ અંતર્ગત આવતા ICAR – રાષ્ટ્રીય પ્લાન્ટ જિનેટિક સંસાધન બ્યૂરો (NBPGR) વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. MoU પર હસ્તાક્ષર કરવાનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય જનીન બેંક અથવા ખાતે લાંબા સમય (ઉપલબ્ધતા અનુસાર) સુધી સંગ્રહ મોડ્યૂલમાં અથવા પ્રાદેશિક સ્ટેશન ખાતે ટૂંકા સમય સુદી સંગ્રહ મોડ્યૂલમાં ICAR-NBPGR દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવેલી જગ્યામાં મેડિકલ અને એરોમેટિક પ્લાન્ટ્સ જિનેટિક સંસાધનો (MAPGR)ને સંરક્ષિત કરવા માટે અને NMPBના કાર્યકારી સમૂહને પ્લાન્ટ જર્મપ્લાઝ્મ સંરક્ષણની ટેકનિકો માટે તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636964
ઉત્તરપ્રદેશમાં કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે BSIP રાજ્ય સરકાર સાથે હાથ મિલાવ્યા
ભારત સરકાર કોવિડ-19ના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે તમામ રાજ્યોની સરકારો સાથે મળીને અવિરત પ્રયાસો કરી રહી છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) અંતર્ગત કાર્યરત સ્વાયત્ત સંસ્થા બીરબલ સહાની ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ પાલેઓ સાયન્સિસ (BSIP) ઉત્તરપ્રદેશમાં કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે હાથ મિલાવ્યા છે. BSIP કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે લેબોરેટરીઓ શરૂ કરવાની દિશામાં પગલાં લેવાનું શરૂ કર્યું છે. સંસ્થામાં ઉપલબ્ધ પ્રાચીન DNA BSL-2A લેબોરેટરીની ઉપબલ્ધતાના કારણે પરીક્ષણ માટે તેને તાત્કાલિક તૈયાર કરવાનું શક્ય બન્યું છે. લેબોરેટરીમાં 24X7 ધોરણે પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે અને નોડલ અધિકારીઓએ લીધેલા નિર્ણય અનુસાર દરરોજ ઉત્તરપ્રદેશના વિવિધ જિલ્લામાંથી આવતા અંદાજે 400 સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. આજદિન સુધીમાં અહીં 12,000થી વધુ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1636948
15મા નાણાં પંચે વિશ્વ બેંક અને તેના HLG સાથે આરોગ્ય ક્ષેત્ર બાબતે બેઠક યોજી
ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રની રૂપરેખાને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે અને કેન્દ્ર સરકારની તેમના આરોગ્ય ક્ષેત્ર ખર્ચ કરવાના માટે પુનઃપ્રાથમિકતાની જરૂરિયાત અને ઇચ્છાને ધ્યાનમાં રાખીને 15મા નાણાં પંચે વર્લ્ડ બેંક, નીતિ આયોગના પ્રતિનિધીઓ અને પંચના ઉચ્ચ સ્તરીય સમૂહ (HLG)ના સભ્યો સાથે દેશના આરોગ્ય ક્ષેત્ર સંબંધે ચર્ચા માટે બેઠક યોજી હતી. પંચના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે, પંચ પહેલી વખત તેમનું સંપૂર્ણ ચેપ્ટર આરોગ્ય માટે ભંડોળ આપવામાં સમર્પિત કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1637002
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢના પ્રશાસકે શહેરમાં પ્રવેશ કરી રહેલા અને વધુમાં તેમના રોકાણ સ્થળોએ રાજ્ય બહારથી દાખલ થતા લોકોની વધુ સઘન સંપર્ક તપાસ અને દેખરેખની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે ડૉક્ટરો અને નગરપાલિકાના સત્તાધિકારીઓને ચોમાસા સાથે સંકળાયેલો રોગચાળો ન ફાટે તે સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યાં હતા. વધુમાં પ્રશાસકે આદેશ કર્યો હતો કે કેન્ટિન અથવા કચેરીમાં કર્મચારીઓની ભેગા મળીને ટિફિન ખાવાની પ્રણાલી બંધ કરવી જોઇએ અને સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરવું જોઇએ. ચા પીવા માટેની રિશેષ દરમિયાન પણ કર્મચારીઓએ માસ્ક પહેરવો જોઇએ અને સામાજિક અંતરના નિયમોનું પાલન કરવું જોઇએ.
• પંજાબઃ પંજાબમાં રાજ્યમાં દાખલ થતા પ્રવાસીઓ માટે ઇ-રજિસ્ટ્રેશનની પ્રક્રિયા ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે. મુસાફરો સરકારે બહાર પાડેલા દિશા-નિર્દેશો અનુસાર પોતાના ઘરેથી જ સુવિધાજનક રીતે ઑનલાઇન નોંધણી કરાવી શકે છે અને પોતાની મુસાફરીને ઝંઝટમુક્ત બનાવી શકે છે. -રજિસ્ટ્રેશનનો હેતુ મુસાફરોને ભીડ ભેગી થવાના કારણે પડતી અસુવિધા રોકવાનો અને સરહદ પર કરેલી નાકાબંધી દરમિયાન લાંબી કતારો અટકાવવાનો છે.
• હરિયાણાઃ કોવિડ-19ના કારણે રિયલ એસ્ટેટ ઉદ્યોગમાં ઊભી થયેલી મુશ્કેલીઓમાં રાહત પગલાંઓની જાહેરાત કરતાં હરિયાણા સરકારે CLU, પરવાનેદાર વગેરેના તમામ પ્રવર્તમાન પ્રોજેક્ટો માટે 1 માર્ચ, 2020થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી સાત મહિના માટે નાણાકીય રાહત અને વ્યાજની ચૂકવણીમાંથી રાહત આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આ નાણાકીય રાહતનો સમયગાળો એવી રીતે લાગુ થશે જેથી 1 માર્ચ, 2020થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 દરમિયાનના આ સમયગાળાને શૂન્ય સમયગાળા તરીકે ગણવામાં આવશે.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19 મહામારીના સમયગાળા દરમિયાન પણ રાજ્યમાં આવેલો ફાર્મા ઉદ્યોગ કાર્યરત રહ્યો હતો અને રાજ્યના ફાર્મા એકમોમાં ઉત્પાદિત થતી દવાઓને વિદેશમાં પણ નિકાસ કરવામાં આવતી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કટોકટીના સમયગાળાને અવસરમાં તબદિલ કરવાના પ્રયત્નો હાથ ધરવા જોઇએ કારણ કે મોટાભાગના રાજ્યો કોવિડ-19થી ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયા છે, જોકે આ પરિસ્થિતિમાં હિમાચલ પ્રદેશની સ્થિતિ ઘણી સારી છે.
• કેરળઃ રાજ્યમાં વધુ એક કોવિડ સંબંધિત મૃત્યુ નોંધાતા કુલ મૃત્યુઆંક 28 ઉપર પહોંચી ગયો છે. ગઇકાલે અખાતી દેશમાંથી પરત ફરેલા કોલ્લમ જિલ્લાના એક 24 વર્ષીય વ્યક્તિનું મૃત્યુ નીપજ્યું હતું. તે હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં હતો અને તેના પરીક્ષણનું પરિણામ આજે પોઝિટીવ આવ્યું હતું. કોઝિકોડેમાં એક રહેણાંક પરિસરમાં વધુ છ રહેવાસીઓનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં કુલ સંખ્યા 11 પર પહોંચી ગઇ છે. આ ઘટના બાદ, રહેવાસીઓ કોવિડ-19ના નિયમોનું પાલન ન કરતાં હોવાની બાબત સામે આવતાં જિલ્લા પ્રશાસને નવા નિર્દેશો બહાર પાડ્યાં છે. રાજ્યની બહાર વધુ ત્રણ કેરળવાસીઓના કોરોના વાયરસના કારણે મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. એક વ્યક્તિનું કુવૈતમાં અને બે વ્યક્તિના મુંબઇમાં મૃત્યુ થયા છે. મુંબઇમાં મલયાલી લોકોના મૃત્યુનો આંક ચાળીસ પર પહોંચી ગયો છે. ગઇકાલે કેરળમાં કોવિડ-19ના 193 નવા કેસોની પુષ્ટી થઇ હતી. અત્યારે 2,252 લોકો સારવાર લઇ રહ્યાં છે અને 1.83 લાખ લોકો ક્વૉરેન્ટાઇનમાં છે.
• તામિલનાડુઃ પુડુચેરીમાં કોવિડ-19 સંભાળ માટે ખાનગી મેડિકલ કોલેજોને સરકારના નિયંત્રણ હેઠળ લાવવામાં આવશે. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે બૃહદ ચેન્નઇ નિગમ (GCC)ને 15મી જુલાઇ સુધી કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન થયેલા મૃત્યુની સર્વગ્રાહી માહિતી મોકલવા નિર્દેશો આપ્યાં છે. IIT-મદ્રાસના સંશોધકોએ નાઇલોન-આધારિત નેનો-કોટેડ ફિલ્ટર વિકસાવ્યું છે, જેનો કોવિડ-19 દર્દીઓની સારવાર કરી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓના રક્ષણ માટે ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ પ્રોજેક્ટને DRDO દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે. ગઇકાલે 3,827 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 3,793 લોકો સાજા થયા હતા અને 61 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. ચેન્નઇ 1,747 કેસો નોંધાયા હતા. અત્યાર સુધી કુલ કેસોની સંખ્યા 1,14,978 છે, જેમાંથી 46,833 કેસો સક્રિય છે અને 1,571 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ચેન્નઇના સક્રિય કેસોની સંખ્યા 24,082 છે.
• કર્ણાટકઃ મુખ્યમંત્રીએ રાજ્યના કોવિડ-19 આર્થિક રાહત પેકેજના ભાગરૂપે હાથવણાટ કારીગરો માટે પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ - 'નેકારાસમ્માનયોજના' શરૂ કરી છે. રાજ્ય સરકાર MBBS અને નર્સિંગ કોર્ષના અંતિમ વર્ષમાં અભ્યાસ કરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓની નિમણૂંક કોવિડ સંભાળ કેન્દ્રોમાં કરશે. સમગ્ર કર્ણાટકમાં મહામારી સામે લડાઇ લડવામાં અગ્રીમ હરોળમાં રહેલા ASHA કામદારો રાજ્ય સરકારે તેમની માગણી પૂરી કરવામાં નિષ્ફળ રહેતા 10 જુલાઇથી કામનો બહિષ્કાર કરશે. ગઇકાલે 1,843 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 680 લોકોને રજા આપવામાં આવી હતી, 30 લોકોના મૃત્યુ થયા હતા. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 24,317 છે, જેમાંથી 14,385 કેસો સક્રિય છે, 401 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 10,527 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ રાજ્ય સરકાર નિયમોના ચુસ્ત પાલન સાથે એન્જિનિયરિંગ અને મેડિસિન પ્રવેશ પરીક્ષા (EAMCET) યોજવા વ્યવસ્થા ગોઠવી રહી છે. કમ્પ્યૂટર સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયાની મદદથી 19 જુલાઇના રોજ મોક ટેસ્ટ હાથ ધરવામાં આવશે. નેલ્લોરમાં તાજેતરમાં કોવિડ-19 કારણે બે કર્મચારીઓના મૃત્યુ નીપજતાં અને નવા કેસો નોંધાતા કોવિડ-19 પરિસ્થિતિ અંગે ભય વ્યક્ત કરીને મંગળવારે APSRTCના કર્મચારીઓએ ફરજનો બહિષ્કાર કર્યો હતો. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 16,238 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યા બાદ 1,178 નવા કેસો નોંધાયા હતા, 762 લોકોને રજા આપવામાં આવી હતી અને 13 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા. 1,178 કેસોમાંથી 22 કેસો આંતર-રાજ્ય અને વિદેશથી આવેલા મુસાફરો છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 21,197 છે, જેમાંથી 11,200 કેસો સક્રિય છે, 252 લોકોના મૃત્યુ થયા છે અને 9,745 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• તેલંગણાઃ હૈદરાબાદમાં ખાનગી મેડિકલ કોલેજો કોવિડ દર્દીઓની સારવાર અને તેમના ખર્ચ અંગે વધુ સ્પષ્ટતા મળવાની રાહ જોઇ રહી છે. કોવિડ-19 કેસોમાં થઇ રહેલા વધારાની સાથે તેલંગણા સરકાર હવે ઇ-ઓફિસ વ્યવસ્થાનો અમલ કરવાનો પ્રયત્ન કરી રહી છે, જેનું અમલીકરણ લાંબા સમયથી પડતર છે. ગઇકાલ સુધીની સ્થિતિ અનુસાર કુલ 25,733 કેસોમાંથી 10,646 કેસો સક્રિય છે, 306 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 14,781 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• આસામઃ આસામમાં 250થી પણ વધારે પોલીસ કર્મચારીઓ કોરોના વાયરસથી અસરગ્રસ્ત થયા છે અને તેમાંથી 80 ટકા જેટલા ગુવાહાટીમાંથી છે. આસામના પોલીસ મહાનિદેશક શ્રી ભાસ્કર જ્યોતિ મહંતાએ ટ્વીટ કરીને આ જાણકારી આપી હતી.
• મણિપુરઃ મણિપુર પોલીસે માસ્ક ન પહેરવા બદલ અને જાહેર સ્થળો પર સામાજિક અંતરના નિયમોના ઉલ્લંઘન બદલ લૉકડાઉનના 442 ઉલ્લંઘનકર્તાઓની અટકાયત કરી છે. ઉપરાંત 265 વાહનો પણ જપ્ત કરાયા છે. નિયમોના ઉલ્લંઘન બદલ લોકો પાસેથી કુલ રૂ. 57,500નો દંડ વસૂલવામાં આવ્યો છે.
• મિઝોરમઃ મિઝોરમમાં આજે કોવિડ-19ના સાજા થયેલા છ દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે, હવે સક્રિય કેસોની સંખ્યા 58 છે જ્યારે અત્યાર સુધી કુલ 139 લોકો સાજા થયા છે.
• નાગાલેન્ડઃ રાજ્યમાં પરત ફરનારા 500 લોકો સાથેની બેંગલોરથી શરૂ થયેલી એક વિશેષ ટ્રેન 9 જુલાઇ, 2020ના રોજ દીમાપુર પહોંચે તેવી ધારણાં છે. નાગાલેન્ડમાં કોવિડ-19ના નવા 11 પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા છે. રાજ્યમાં પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 636 છે, જેમાંથી 363 કેસો સક્રિય છે અને 243 લોકો સાજા થયા છે.
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્ય સરકાર 'મિશન બિગન અગેઇન'ના 5મા તબક્કા અંતર્ગત તબક્કાવાર રીતે નિયંત્રણો હટાવી રહી છે. ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોની બહાર હોટેલ, રેસ્ટોરન્ટ અને અતિથિ ગૃહો માટે નવા આદેશો બહાર પાડવામાં આવ્યાં છે, જે આવતીકાલથી તેમની 33% ક્ષમતા પર કાર્ય કરશે. મહારાષ્ટ્રમાં 5,368 નવા કોરોના વાયરસના પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા, જે સાથે રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા 2,11,987 પર પહોંચી ગઇ છે. સોમવારે 3,522 લોકો સાજા થયા હતા અને તેમના રજા અપાતા કુલ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા 1,15,262 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યા 87,681 છે.
• ગુજરાતઃ ગુજરાતમાં 735 નવા કેસો નોંધાતાની સાથે કુલ કેસોની સંખ્યા 36,858 ઉપર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં સતત ત્રીજા દિવસે 700થી વધારે સંખ્યામાં પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા. વધુમાં 17 લોકોના મૃત્યુ પણ નીપજ્યાં છે, જે સાથે રાજ્યનો મૃત્યુઆંક 1,962 પર પહોંચી ગયો છે. સૌથી વધારે 201 કેસો સુરતમાંથી અને ત્યારબાદ અમદાવાદમાંથી 168 નવા કેસો નોંધાયા હતા.
• રાજસ્થાનઃ આજે સવારે 234 નવા કેસો નોંધાતા રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 20,922 પર પહોંચી ગઇ છે. કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 3,949 છે. કુલ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા પણ વધીને 16,320 પર પહોંચી ગઇ છે.
• મધ્યપ્રદેશઃ રાજ્ય સરકારની કિલ કોરોના ઝૂંબેશ અંતર્ગત અત્યાર સુધી 56 લાખથી વધારે આવાસોનું સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં અંદાજિત 2.9 કરોડ લોકોને આવરી લેવાયા છે. રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 354 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાતા કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 15,284 પર પહોંચી ગઇ છે. જ્યારે સોમવારે રાજ્યની હોસ્પિટલોમાંથી 168 દર્દીઓને રજા અપાતાં કુલ સાજા થયેલા લોકોની સંખ્યા વધીને 11,579 થઇ છે.
FACTCHECK
A stamp with the words factually incorrect on a report published by The Wire which claims that ncpcr has seen 8 fold increase in complaints post outbreak