Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers now assured of barrier-free trading and remunerative prices for agriculture produce after recent agricultural reforms - Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare
Shri Tomar stresses on important role of Krishi Vigyan Kendras in agricultural progess while laying the foundation stone of the administrative building of KVK Dataganj in Badaun
07 JUL 2020 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar has said that the Government is taking all possible measures to ensure that farmers get remunerative prices for their produce. Laying the foundation stone through video-conference of the administrative building of the Krishi Vigyan Kendra (KVK) at Dataganj, Badaun in UP, Shri Tomar said that with the implementation of the two new ordinances and other legal reforms in agriculture sector, farmers can now sell their produce anywhere in the country at remunerative prices and all restrictions on them have been removed. The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance 2020 will serve to ensure that along with agreement with traders on purchase of agricultural produce, farmers are now assured beforehand of guaranteed return of their production costs.
The Union Agriculture Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts have been made to bridge the gap between agriculture and other sectors. The country is now not only self-sufficient but also surplus in foodgrain production. There are 86% small and marginal farmers in the country, who should all have access to government schemes, programmes and facilities. KVKs and scientists have an important role to play in ensuring this. The Minister stressed on the important role of the KVKs in ensuring that farmers give attention to soil health testing, refrain from using excessive pesticides, save water in irrigation and increase their crop production. He said that KVKs also have a leading role to play in increasing cluster farming, and development of crops for which local environment is conducive.
Shri Tomar said that there are 86 KVKs in UP, which are doing commendable work. Opening of 20 new KVKs in the state had been approved, out of which 17 are already functioning. The remaining three will be soon opened in Prayagraj, Rae Bareli and Azamgarh. Another KVK is proposed in Moradabad.
Union Minister of State for Agriculture Shri Kailash Choudhary, UP State Ministers and legislators, Director General, ICAR, Dr Trilochan Mahapatra, Director, IARI, Dr A.K. Singh, Vice Chancellor, Sardar Patel Agriculture University, Meerut, Dr R.K. Mittal and other officers and scientists were present in the video-conference. It was informed in the VC that there are 720 KVKs in the country and 151 climate smart villages, which present technical models under different conditions. KVKs are also giving training to about 15 lakh farmers and youth every year.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ-ਰਹਿਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਮਿਲਿਆ ਭਰੋਸਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਬਦਾਯੂੰ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਕੇ ਦਾਤਾਗੰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
07 JUL 2020 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਤਾਗੰਜ, ਬਦਾਯੂੰ ਵਿਖੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਨਵੇਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਲ ਭਰੋਸੇ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ‘ਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਵੀ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਰਿਟਰਨ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਕੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਸਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 86 ਕੇਵੀਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਕੇਵੀਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 17 ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਤਿੰਨ ਕੇਵੀਕੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਛੇਕੀ ਹੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੇ। ਇੱਕ ਕੇਵੀਕੇ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ: ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ, ਆਈਏਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਏਕੇ ਸਿੰਘ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੇਰਠ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਡਾ. ਆਰ.ਕੇ. ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 720 ਕੇਵੀਕੇ ਅਤੇ 151 ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਕੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।