आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड 19 सद्यस्थिती
बरे होण्याचा दर 60% हून अधिक
दररोजच्या रुग्ण बरे होण्याच्या प्रमाणात लक्षणीय वाढ: गेल्या 24 तासांत 20,033 रुग्ण बरे झाले.
बरे होणाऱ्यांची संख्या सक्रिय रुग्णांपेक्षा 1.5 लाखांनी जास्त आहे.
“चाचणी, रुग्णशोध, उपचार” धोरणानुसार, गेल्या 24 तासांत 2.4 लाखाहून अधिक चाचण्या
03 JUL 2020 5:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
कोविड -19 च्या तयारीबाबत आज राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांसमवेत कॅबिनेट सचिवांनी उच्चस्तरीय आढावा बैठक घेतली.
कोविड -19 रुग्ण बरे होण्याच्या दराने आज 60% चा टप्पा पार केला. आज हे प्रमाण 60.73% आहे.
कोविड -19 रुग्णांचा प्राथमिक अवस्थेत असताना शोध घेऊन वेळेवर केलेल्या रुग्णालयीन व्यवस्थापनामुळे दररोज रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण वाढत आहे. गेल्या 24 तासांत एकूण 20,033 कोविड -19 रूग्ण बरे झाले असून त्यामुळे आत्तापर्यंत बरे झालेल्यांची एकूण संख्या 3,79,891 पर्यंत पोहोचली आहे.
सध्या 2,27,439 सक्रिय रुग्ण असून ते सर्व वैद्यकीय निरीक्षणाखाली आहेत.
कोविड-19 च्या प्रतिबंध, नियंत्रण आणि व्यवस्थापनासाठी सर्व स्तरातील शासनाच्या समन्वित प्रयत्नांमुळे रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण आणि सक्रिय रुग्ण यातील तफावत सातत्याने वाढत आहे. आजमितीस सक्रिय रुग्णांपेक्षा बरे झालेले रुग्ण 1,52,452 हून अधिक आहेत.
कोविड-19 चाचणीतील सर्व अडथळे दूर करण्यासाठी राबविण्यात आलेले “चाचणी, रुग्णशोध, उपचार” धोरण आणि राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडून व्यापक चाचणीची सोय करण्यासाठी अलीकडेच झालेल्या विविध उपाययोजनांमुळे दररोज चाचणी घेतल्या गेलेल्या नमुन्यांमध्ये निरंतर वाढ झाली आहे. आत्तापर्यंत 93 लाख नमुन्यांची चाचणी घेण्यात आली आहे. गेल्या 24 तासांत 2,41,576 नमुन्यांची चाचणी घेण्यात आली. आतापर्यंत चाचणी केलेल्या नमुन्यांची एकूण संख्या 92,97,749 आहे.
देशातील चाचणी प्रयोगशाळांची संख्या आणखी वाढविण्यात आल्यामुळे देखील हे शक्य झाले आहे. शासकीय प्रयोगशाळांची संख्या 775 पर्यंत तर खाजगी प्रयोगशाळांची संख्या 299 पर्यंत वाढली आहे ज्यामुळे देशात एकूण 1074 प्रयोगशाळा झाल्या आहेत. वर्गवारी खालीलप्रमाणे:
• जलद आरटी पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 579 (शासकीय: 366 + खाजगी: 213)
• ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 405 (शासकीय: 376 + खाजगी: 29)
• सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 90 (शासकीय: 33 + खाजगी: 57)
आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने अत्यंत सौम्य / पूर्व-लक्षणे / लक्षणे नसलेल्या कोविड-19 च्या रुग्णांच्या गृह विलगीकरणासाठी सुधारित मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. 10 मे 2020 रोजी या विषयावर जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांच्या जागी या आहेत. सुधारित मार्गदर्शक सूचनांचे तपशील https://www.mohfw.gov.in/pdf/RevisedHomeIsolationGuidelines.pdf येथे मिळू शकतात.
कोविड -19 शी संबंधित सर्व तांत्रिक मुद्द्यांविषयी, मार्गदर्शक तत्वांविषयी आणि सल्ल्यासंबंधी अधिकृत व अद्ययावत माहितीसाठी कृपया येथे नियमितपणे भेट द्याः https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MOHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Recovery rate crosses 60%
Sharp rise in daily recoveries: 20,033 recovered in the last 24 hours
Recoveries exceed active cases by more than 1.5 lakh
Following “Test, Trace, Treat” strategy, more than 2.4 lakh tested in 24 hours
03 JUL 2020 4:34PM by PIB Delhi
A high-level review meeting on preparedness for COVID-19 was held today by the Cabinet Secretary with the States/UTs.
The recovery rate among COVID-19 patients has crossed 60%. It stands at 60.73% today.
Early detection and timely clinical management of COVID-19 cases have resulted in increasing daily recoveries. During the last 24 hours, a sharp rise of recoveries was observed with 20,033 COVID-19 patients having been cured, taking the cumulative figure to 3,79,891.
Presently, there are 2,27,439 active cases and all are under medical supervision.
Coordinated efforts at all levels of government for prevention, containment and management of COVID-19 are showing good results with consistently increasing gap between Recoveries and Active cases. As on date, there are 1,52,452 recovered cases more than the active COVID-19 cases.
As per the “Test, Trace, Treat” strategy with various measures been taken recently to remove all impediments for COVID-19 testing and facilitation of widespread testing by States/UTs, there has been a steady rise in the samples tested every day with close to 93 lakh samples being tested till date. During the last 24 hours 2,41,576 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as on date, is 92,97,749.
This has also been possible due to the ever expanding network of testing labs in the country. With 775 labs in the government sector and 299 private labs, there are as many as 1074 labs today. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 579 (Govt: 366 + Private: 213)
• TrueNat based testing labs: 405 (Govt: 376 + Private: 29)
• CBNAAT based testing labs: 90 (Govt: 33 + Private: 57)
Ministry of Health and Family Welfare has issued Revised Guidelines for Home Isolation of very mild/ pre-symptomatic/ asymptomatic COVID-19 cases. The guidelines are in supersession to the guidelines issued on the subject on 10th May, 2020. Details of the Revised Guidelines can be found at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/RevisedHomeIsolationGuidelines.pdf
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.