PIB Backgrounder
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
01 JUL 2020 6:17PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 01.07.2020
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 59.43% નોંધાયો
આજની સ્થિતિ અનુસાર, દેશમાં સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા કોવિડ-19ના સક્રિય દર્દીઓની સરખામણીએ 1,27,864 વધારે નોંધાઇ છે. આના કારણે દેશમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 59.43% સુધી પહોંચી ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં, કોવિડ-19માંથી કુલ 13,157 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે આથી હાલમાં દેશમાં કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા વધીને 3,47,978 થઇ છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,20,114 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં કોવિડના નિદાન માટે લેબોરેટરીના નેટવર્કને સતત મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતમાં હવે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે સમર્પિત લેબોરેટરીની સંખ્યા વધીને 1056 થઇ ગઇ છે. આમાં 764 લેબોરેટરી સરકારી ક્ષેત્રની છે જ્યારે 292 લેબોરેટરીઓ ખાનગી ક્ષેત્રની છે. સેમ્પલના પરીક્ષણમાં દૈનિક ધોરણે એકધારો વધારો થઇ રહ્યો છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 2,17,931 સેમ્પલનું કોવિ઼ડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 88,26,585 સુધી પહોંચી ગયો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635679
કોવિડ-19 અંગે અપડેટ્સ
કેટલાક મીડિયા રિપોર્ટ્સ દ્વારા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના ધ્યાનમાં એવી માહિતી આવી છે કે, ભારત સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા વેન્ટિલેટર્સમાં બાઇલેવલ પોઝિટીવ એરવે પ્રેશર (BiPAP) મોડ ઉપલબ્ધના હોવાનો મુદ્દો ઉઠાવવામાં આવ્યો છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, દિલ્હીના GNCT સહિત રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પૂરા પાડવામાં આવેલા 'મેક ઇન ઇન્ડિયા’ વેન્ટિલેટર્સ ICUમાં ઉપયોગના ઉદ્દેશ્યથી છે. આ કોવિડ વેન્ટિલેટર્સ માટે ટેકનિકલ વિવરણો આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના મહા નિદેશક હેલ્થ સર્વિસિઝ (DGHS)ની અધ્યક્ષતામાં ડોમેન નોલેજ એક્સપર્ટ્સની એક ટેકનિકલ સમિતિ દ્વારા નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે જેના અનુરૂપ વેન્ટિલેટર્સની ખરીદી કરવામાં આવી છે અને તે પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. વેન્ટિલેટર્સની ખરીદી અને પૂરવઠામાં આ તમામ વિવરણોનું પાલન કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635659
પ્રધાનમંત્રી ડૉક્ટર દિવસ પર ડૉક્ટરોને સલામ કરે છે
પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદી ડૉક્ટર દિવસ નિમિતે ડોકટરોને સલામ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વીટ કરી કહ્યું છે કે "ભારત આપણા ડૉક્ટરોને સલામ કરે છે,તેઓ અસાધારણ રૂપે લોકોની સારસંભાળ રાખી રહ્યા છે. COVID-19 સામેની લડતમાં તેઓ સૌથી મોખરે છે." #doctorsday2020
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635586
NBEના આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓ માટે ફેલોશિપ કાર્યક્રમ માટે ડૉ. હર્ષવર્ધને સારા તબીબી આચરણો અંગે માર્ગદર્શિકાની પુસ્તિકા તેમજ પ્રોસ્પેક્ટ્સનું વિમોચન કર્યું
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે આંતરરાષ્ટ્રીય પરીક્ષા બોર્ડ (NBE)ના આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓ માટે ફેલોશિપ કાર્યક્રમ (FPIS)ના વિદ્યાર્થીઓ માટે સારા તબીબી આચરણો અંગે માર્ગદર્શિકા અને પ્રોસ્પેક્ટ્સનું વિમોચન કર્યું હતું. વેબ પ્લેટફોર્મ પર આ ઇ-પુસ્તિકાના વિમોચન પ્રસંગે ડૉ. હર્ષવર્ધને તબીબી સમુદાયને તેમના વ્યવસાયમાં નૈતિક આચરણનું પાલન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. આજે રાષ્ટ્રીય ડૉક્ટર્સ દિવસ નિમિત્તે તબીબોને અભિનંદન પાઠવતા ડૉ. હર્ષવર્ધને ડૉ. બી.સી. રોયને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરી હતી, જેમના નામમાં દર વર્ષે 1 જુલાઇના રોજ ડૉક્ટર્સ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. ડૉ. હર્ષવર્ધને ઉમેર્યું હતું કે, “તબીબ બનવું તે અંગત સિદ્ધિ છે, સારા તબીબ બનવું તે એકધારી પડકારજનક બાબત છે. આ એક માત્ર એવો વ્યવસાય છે જ્યાં કોઇ વ્યક્તિ સમગ્ર માનવજાતની સેવા કરવાની સાથે સાથે પોતાનું ગુજરાન ચલાવવા માટે કમાણી પણ કરી શકે છે.” તેમણે કોવિડ-19 મહામારીના સમયમાં તબીબોએ લોકોની સારવારમાં નિઃસ્વાર્થ ભાવે સેવા આપી તે બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ વાસ્તવિક નાયકો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635676
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ડૉક્ટર્સ ડે નિમિત્તે તબીબો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને તેમનો આભાર માન્યો
આજે ડૉક્ટર્સ ડે નિમિત્તે, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે, ટ્વીટના માધ્યમથી ભારતના બહાદુર તબીબો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી અને તેમનો ખૂબ જ આભાર માન્યો હતો, જેઓ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં અગ્ર હરોળમાં રહીને આ લડાઇનો મોરચો સંભાળી રહ્યા છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારજનક સમયમાં રાષ્ટ્રને સલામત અને સ્વસ્થ રાખવા માટે તેમની સર્વોપરી પ્રતિબદ્ધતા ખરેખરમાં અપવાદરૂપ છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ડૉક્ટર્સ ડે નિમિત્તે રાષ્ટ્ર તેમના સમર્પણ અને ત્યાગને સલામ કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635663
ઝારખંડના સહિયા: સર્વત્ર સામુદાયિક આરોગ્ય કર્મચારીઓ માટે પ્રેરણાસ્રોત
ઝારખંડમાં આશા કર્મચારીઓ જેને, 'સહિયા' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે તેઓ ખાસ કરીને આદિજાતિ વિસ્તારો સહિત છેવાડાના વિસ્તારો સુધી આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં ખૂબ જ સહકાર આપે છે. રાજ્યમાં અંદાજે 42,000 સહિયા છે અને તેમને 2260 સહિયા સાથી (આશા સુવિધાકારો), 582 બ્લોક ટ્રેઇનર, 24 જિલ્લા સામુદાયિક મોબિલાઇઝર અને રાજ્ય સ્તરના સામુદાયિક પ્રક્રિયા સંસાધન કેન્દ્રોનું સમર્થન છે. સહિયાઓ માર્ચ 2020થી કોવિડ-19 સંબંધિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે, લોકોમાં કોવિડ-19 માટે જાગૃતિ ફેલાવવી અને તેમને તકેદારીના પગલાં જેમ કે વારંવાર સાબુ અને પાણીથી હાથ ધોવા, જ્યારે જાહેર જગ્યાએ નીકળીએ ત્યારે માસ્ક/ ફેસકવરનો ઉપયોગ કરવો, ઉઘરસ અને છીંક આવે ત્યારે યોગ્ય શિષ્ટાટારનું પાલન કરવું વગેરે સુરક્ષાત્મક પગલાં અંગે લોકોને સમજાવવામાં સામેલ છે. તેઓ કોવિડ-19ના કેસોનું સંપર્ક ટ્રેસિંગ, લાઇન લિસ્ટિંગ અને તેમનું ફોલોઅપ લેવાની કામગીરીઓમાં પણ સામેલ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635562
જૂન મહિનામાં રૂ. 90,917 કરોડ GSTની ચોખ્ખી આવક તરીકે એકત્ર થયા
જૂન 2020ના મહિનામાં GSTની ચોખ્ખી આવકનું કલેક્શન રૂપિયા 90,917 કરોડ નોંધાયું છે જેમાંથી CGST પેટે રૂપિયા 18,980 કરોડ અને SGST પેટે રૂપિયા 23,970 કરોડનું કલેક્શન થયું છે. IGSTની રકમ રૂપિયા 40,302 કરોડ રહી છે (જેમાં રૂ. 15,709 કરોડ આયાતી માલસામન પર એકત્ર થયા તે પણ સામેલ છે) અને રૂ. 7,665 કરોડ (આયાતી સામાન પર એકત્ર કરવામાં આવેલા રૂ. 607 કરોડ સહિત) સેસ પેટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે. ગત વર્ષે સમાન મહિનાની સરખામણીએ આ વર્ષે આ મહિના માટે GSTની કુલ આવક 91% થઇ છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં કોવિડ-19ના કારણે આવક પર વિપરિત અસર પડી છે, સૌથી પહેલા તો મહામારીના કારણે આર્થિક અસર અને બીજુ કે, મહામારીને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર દ્વારા રિટર્ન ફાઇલ કરવા માટે અને કરવેરાની ચુકવણી કરવા માટે આપવામાં આવેલી છૂટછાટોના કારણે આવક ઓછી થઇ છે. જોકે, છેલ્લા ત્રણ મહિનાના આંકડા GSTની આવકમાં રિકવરી થઇ રહી હોવાનું દર્શાવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635572
પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની માંગ તબક્કાવાર સામાન્ય સ્થિતિમાં આવી રહી છે
ભારતમાં એકંદરે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનનોનો વપરાશ, જે આ વર્ષે માર્ચના છેલ્લા સપ્તાહ અને એપ્રિલમાં અત્યંત તળીયાના સ્તરે પહોંચી ગયો હતો, તેમાં હવે લૉકડાઉન પહેલાના તબક્કામાં જે સ્થિતિ હતી ત્યાં જૂન 20માં ફરી ધીમે ધીમે સુધારો આવી રહ્યો છે તેવું PSU (IOC, BPC અને HPC)ના વેચાણના બહાર આવી રહેલા આંકડાઓ દર્શાવી રહ્યા છે. દુનિયામાં ત્રીજા ક્રમે સૌથી વધુ ઓઇલ વપરાશકર્તા દેશ તરીકે ગણાતા ભારતમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું વેચાણ કોવિડ-19 મહામારીના ફેલાવાને રોકવા માટે દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના કારણે 2007 પછી સૌથી નીચેના સ્તરે પહોંચી ગયું હતું. તબક્કાવાર હવે લૉકડાઉનનો અમલ દૂર કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તબક્કાવાર અર્થતંત્રમાં અનલૉકની શરૂઆત કરવામાં આવી રહી હોવાથી, ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ અને લોકોનું આવનજાવન ફરી શરૂ થવા લાગ્યા છે, જેથી જૂન 2020માં કુલ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો વપરાશ 88 ટકા પહોંચી ગયો છે (11.8 MMT) જ્યારે જૂન 2019માં 13.4 MMT વપરાશ થયો હતો જે સમગ્ર અર્થતંત્રમાં તમામ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન/ ઔદ્યોગિક/ પરિવહનની પ્રવૃત્તિઓ વધી રહી હોવાના સંકેત આપે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635689
UPSC જાહેર સેવા (પ્રિલિમનરી) પરીક્ષા 2020 અને ભારતીય વન સેવા પરીક્ષા 2020
કેન્દ્રીય જાહેર સેવા પંચ દ્વારા જાહેર સેવાઓ (પ્રિલિમનરી) પરીક્ષા 2020 [ભારતીય વન સેવા (પ્રિલિમનરી) પરીક્ષા, 2020 સહિત] 05.06.2020ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા પરીક્ષાઓ/RTના સુધારેલા કાર્યક્રમ અનુસાર સમગ્ર ભારતમાં 04.10.2020 (રવિવાર)ના રોજ લેવામાં આવશે. જાહેર સેવાઓ (પ્રિલિમનરી) પરીક્ષા 2020 [ભારતીય વન સેવા (પ્રિલિમનરી) પરીક્ષા, 2020 સહિત]માં ઉમેદવારોની ઘણી મોટી સંખ્યા અને ઘણા ઉમેદવારો દ્વારા તેમના કેન્દ્રમાં ફેરફાર કરવા માટે કરવામાં આવેલી અરજીઓને ધ્યાનમાં રાખતા પંચે નિર્ણય લીધો છે કે, કેન્દ્રોની સુધારેલી પસંદગીઓ દાખલ કરવા માટે ઉમેદવારોને વધુ એક તક આપવામાં આવશે. જાહેર સેવાઓ (મેઇન) પરીક્ષા, 2020 અને ભારતીય વન સેવા (મેઇન) પરીક્ષા, 2020 માટે કેન્દ્રોમાં વિકલ્પ બદલવાની તક પણ ઉમેદવારોને આપવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635587
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત એપ્રિલથી નવેમ્બર 2020 દરમિયાન વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન અને દાળના વિતરણનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 1,50,471 કરોડ થશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગઇ કાલે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના નવેમ્બર 2020ના અંત સુધી લંબાવવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, PMGKAY યોજના જુલાઇથી લંબાવીને નવેમ્બર 202ના અંત સુધી ચાલુ રાખવામાં આવશે. આ પાંચ મહિના દરમિયાન, 80 કરોડથી વધુ લોકોને દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ પાંચ કિલો ઘઉં/ ચોખા અને દર મહિને દરેક પરિવાર દીઠ એક કિલો દાળનો જથ્થો વિનામૂલ્યે આપવામાં આવશે. આ યોજના અંતર્ગત ખાદ્યાન્ન (ઘઉં અને ચોખા) તેમજ દાળના વિનામૂલ્યે વિતરણનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 1,50,471 કરોડ થશે જેમાં ભારત સરકારે ખાદ્યાન્ન સબિસિડી પેટે કરેલા રૂ. 46,061 કરોડ અને આંતરરાજ્ય પરિવહન, વિતરકોનું માર્જિન અને ePOSના ઉપયોગ માટે ડિલરોનું વધારાનું માર્જિન વગેરે ખર્ચ પણ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635648
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ નવેમ્બર મહિના સુધી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાની મુદત લંબાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીને અભિનંદન પાઠવ્યા
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે ટ્વીટના માધ્યમથી જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાની મુદત લંબાવી છે તે ગરીબ લોકોના કલ્યાણ માટે સરકારની સંવેદનશીલતા અને પ્રતિબદ્ધતાની પ્રતિતિ કરાવે છે.”
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635433
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ ખેડૂતોને ખરીફ મોસમમાં મહત્તમ કૃષિ ઉત્પાદન લેવા માટે શ્રેષ્ઠ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવાની અપીલ કરી
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે ખેડૂતોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ કૃષિ વધુ લાભદાયી પ્રવૃત્તિ બને તે માટે ખેતરોમાં અલગ અલગ પ્રકારના પાકની ઉપજ લે. દેશના ખેડૂતોને લખેલા પત્રમાં શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, હવે ચોમસુ આવી ગયું હોવાથી દેશમાં સંખ્યાબંધ વિસ્તારોમાં પાકની વાવણીનું કામ પૂરું થઇ ગયું છે અને અન્ય વિસ્તારોમાં આ કામગીરી ચાલી રહી છે. શ્રી તોમરે પોતાના પત્રમાં જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ખેડૂતોને ખરીફ મોસમમાં મહત્તમ પ્રમાણમાં ઉપજ લેવા માટે કૃષિની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાના આશયથી આ પત્ર લખી રહ્યા છે. કોવિડ-19ના કારણે અમલી લૉકડાઉન દરમિયાન ખેડૂતોના સમર્પણની પ્રશંસા કરતા શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ ઉત્પાદન દેશના અર્થતંત્રની ધરી બની ગયું છે. કૃષિ અને ખેડૂતો આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં કેન્દ્ર સ્થાને રાખવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635599
કોવિડ-19ના કારણે ઉભા થયેલા પડકારજનક તબક્કામાં પણ RCF ખેતીવાડી સમુદાયને પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતર ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કર્યું
RCFના પ્લાન્ટ્સની કામગીરી એકધારી ચાલુ રહી છે અને તેમણે પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતરના જથ્થાનું ઉત્પાદન કર્યું છે. પોતાના ઉત્પાદન કરેલા ખાતરો ઉપરાંત, RCF દ્વારા દેશમાં વર્તમાન ખરીફ વાવેતરની મોસમમાં ખેડૂતોને DAP, APS (20:20:0:13) અને NPK (10:26:26) જેવા કોમ્પ્લેક્સ ખાતરોનું વેચાણ પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635634
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢઃ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢના પ્રશાસકે નિર્દેશો આપ્યાં છે કે બહારથી આવી રહેલા દર્દીઓની ઉપર વધુ સઘન દેખરેખ રાખવામાં આવે, જેથી પ્રારંભિક તબક્કામાં જ કેસો શોધી શકાય. વધુમાં તેમણે ગર્ભવતી મહિલાઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને બાળકો સહિત ચેપની વધુ સંભાવના ધરાવતા લોકો ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા આરોગ્ય કર્મચારીઓને નિર્દેશો આપ્યાં હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો પડોશમાં કોઇ વ્યક્તિમાં કોરોનાના લક્ષણો જોવા મળે તો સ્થાનિક રહેવાસીઓએ તે અંગે તાત્કાલિક જાણકારી આપવી જોઇએ, જેથી, વહેલી તકે તેમની સારવાર શરૂ કરી શકાય.
• પંજાબઃ પંજાબ સરકારે 01.07.2020થી 30.07.2020ના 'અનલૉક 2'ના સમયગાળા દરમિયાન કામગીરી તબક્કાવાર રીતે ફરી શરૂ કરવા અંગેના દિશા-નિર્દેશો બહાર પાડ્યાં છે અને ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોની બહારના વિસ્તારોમાં આયોજનબદ્ધ રીતે પ્રવૃતિઓ ફરી શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. સામાજિક અંતર, એટલે કે ઓછામાં ઓછા 6 ફુટના અંતર (બે ગજની દૂરી) જાળવીને તમામ પ્રવૃતિઓ હાથ ધરી શકાશે. તે અનુસાર, જો કોઇપણ પ્રવૃત્તિ વધારે પડતી ભીડ અને લોકોના ટોળા તરફ દોરી જાય તો કચેરીઓ અને સંસ્થાઓ વગેરેના સમયને વારાફરતી અને અલગ-અલગ રાખીને ખોલવા સંબંધિત જરૂરી પગલાં લેવામાં આવશે અને તે સુનિશ્ચિત કરાશે કે સામાજિક અંતરના સિદ્ધાંતોનું કોઇપણ સંજોગોમાં ઉલ્લંઘન ન થાય. કાર્યસ્થળ વગેરે સહિત જાહેર સ્થળો પર તમામ વ્યક્તિઓ માટે માસ્ક પહેરવું ફરજિયાત રહેશે અને તેનું ચુસ્તપણે પાલન કરવાનું રહેશે અને તેનો અમલ કરાવવામાં આવશે.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ ચાલુ વર્ષે નવેમ્બર મહિનાના અંત સુધી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાની સમયમર્યાદા વધારવા સંબંધિત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવેલી જાહેરાતની મુખ્યમંત્રીએ ભારોભાર પ્રશંસા કરી હતી. મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રતિ માસ 80 કરોડથી વધારે લોકોને પાંચ મહિના માટે પ્રત્યેક પરિવાર દીઠ 1 કિ.ગ્રા. કઠોળની સાથે પરિવારના દરેક સભ્યને 5 કિ.ગ્રા. ચોખા/ઘઉં વિનામૂલ્યે વિતરણ કરવાની જાહેરાત આ કટોકટીના સમયગાળામાં લોકો માટે આશીર્વાદરૂપ સાબિત થશે.
• હરિયાણાઃ નાયબ મુખ્યમંત્રીએ કેન્દ્ર સરકારને 'આત્મનિર્ભર ભારત' પેકેજ અંતર્ગત ખાસ કરીને મરઘા ઉછેર પ્રવૃતિ તેમજ સંકલિત પશુપાલન અને તે સંબંધિત સેવાઓનો સમાવેશ સુક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્ય ઉદ્યોગની શ્રેણીમાં કરવા અપીલ કરી છે. વધુમાં તેમણે કોવિડ-19 મહામારીને ધ્યાનમાં રાખતાં કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રાલય મારફતે આ ક્ષેત્રો માટે ધિરાણ પ્રદાન કરવા માટે બેન્કોને જરૂરી નિર્દેશો આપવા પણ અપીલ કરી છે.
• કેરળઃ રાજ્યના મંત્રીમંડળે આજે બસ ભાડામાં વધારો કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે, આ વધારવામાં આવેલા બસ ભાડા કોવિડ કટોકટી શાંત ન થાય ત્યાં સુધી અમલી રહેશે. અનલૉક 2.0 માટે કેન્દ્ર સરકારના દિશા-નિર્દેશો સ્વીકારતાં કેરળ દ્વારા લૉકડાઉનના નિયંત્રણોમાં રાહત સહિત આદેશો બહાર પડાયાં છે. કેરળ રાજ્યમાં પ્રવેશતા લોકો માટે જાગરથા પોર્ટલ ઉપર નોંધણી કરાવવાની શરતો ચાલુ રહેશે. 31મી જુલાઇ સુધી ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લૉકડાઉનનો ચુસ્ત અમલ ચાલુ રહેશે. આ દરમિયાન, વાયાનાડમાં કટ્ટુનાઇકરમાં 40 વર્ષીય મહિલાનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો, જે આદિવાસી- બહુમતી ધરાવતી પંચાયતમાં વાયરસ દ્વારા આદિવાસીને સંક્રમણ થયું હોય તેવો પ્રથમ કેસ છે. રાજ્યની બહાર વધુ નવ કેરળવાસીઓનો કોરોના વાયરસના કારણે મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 131 નવા કોરોના વાયરસના કેસો નોંધવામાં આવ્યાં હતા. આ દરમિયાન 10 કેસો સ્થાનિક સંક્રમણના નોંધાયા છે. સમગ્ર રાજ્યમાં વિવિધ હોસ્પિટલોમાં 2,112 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે.
• તામિલનાડુઃ 1 જુલાઇ બુધવારથી જાહેર ધાર્મિક સ્થાનો ખુલવાના કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પૂજા-અર્ચનાના સ્થળો માટે રાજ્ય સરકારે SOP બહાર પાડી છે. જોકે ચેન્નઇ અને મદુરાઇ ઉપરાંત કાંચીપુરમ, થિરુવલ્લુર અને ચેંગાલપટ્ટુ જેવા સ્થાનોમાં આવેલા ધાર્મિક સ્થળો કોવિડ-19ના વધી રહેલા કેસોના કારણે ખોલવામાં આવશે નહીં. ઇરાનમાં ફસાયેલા તામિલનાડુના 652 સહિત 687 ભારતીયો છ દિવસની મુસાફરી બાદ INS જલસ્વા ઉપર સવાર થઇને તૂથુકુડી આવી પહોંચ્યાં હતા. ગઇકાલે 3,943 નવા કેસો નોંધાયા હતા અને 2,325 લોકો સાજા થયા હતા અને 60 લોકોના મૃત્યુ થયાં હતા. કુલ કેસોની સંખ્યા 90,167 છે, સક્રિય કેસો 38,889 અને 1,201 વ્યક્તિના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. ચેન્નઇમાં 22,610 કેસો સક્રિય છે.
• કર્ણાટકઃ રાજ્ય સરકારે મંગળવારે અનલૉક 2.0 માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે અને તે 31 જુલાઇ સુધી અમલી રહેશે. જુલાઇ મહિનાથી રાત્રે 8થી સવારે 5 વાગ્યાં સુધી કર્ફ્યૂ રહેશે, સરકારી કચેરીઓ અઠવાડિયાના 5 દિવસ કાર્યરત રહેશે અને સ્કૂલો બંધ રાખવામાં આવશે. રાજ્ય દ્વારા પ્રારંભિક અભ્યાસ બાદ 15 જુલાઇથી બેંગલુરુ અને ઉડુપીમાં ઝીરો-સર્વે હાથ ધરવામાં આવશે અને તેમાં સમગ્ર કર્ણાટકને આવરી લેવામાં આવશે. મંગળવારે કર્ણાટક રાજ્યમાં કોવિડના પરિણામે સૌથી વધારે 20 લોકોના મરણ નીપજ્યાં હતા. ગઇકાલે 947 નવા કેસો નોંધાયા હતા. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 15,242 છે, સક્રિય કેસો 7,074 છે, 246 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં હતા અને 7,918 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ ખાસ કરીને કોવિડ-19ના સમયગાળા દરમિયાન લોકોને ઝડપી તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે રાજ્યમાં તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓને ભારે ગતિ પ્રદાન કરતાં મુખ્યમંત્રીએ નવી 1,088 108 અને 104 એમ્બ્યુલન્સ શરૂ કરી છે. ઉચ્ચ અદાલતે તમામ નીચેની અદાલતોમાં કાર્યવાહી મોકૂફ રાખવાનો આદેશ બહાર પાડ્યો છે. જોકે, આ નિર્દેશોમાં આપાતકાલીન સંજોગોમાં ઑનલાઇન પિટિશન દાખલ કરવા જણાવ્યું હતું. પ્રકાસમ જિલ્લામાં કોરોના વાયરસથી 10 પોલીસ કર્મચારી અને આયુષ મેડિકલ અધિકારીઓનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો. 28,239 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યા બાદ છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન 657 નવા કેસો નોંધાયાં છે, 342 લોકોને રજા અપાઇ છે અને છ લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. આ 657 કેસોમાંથી, 39 કેસો આંતર-રાજ્ય અને સાત વિદેશમાંથી નોંધાયા છે. કુલ કેસો 15,252 છે, સક્રિય કેસોની સંખ્યા 8,071 છે અને 6,988 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે તથા 191 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.
• તેલંગણાઃ દક્ષિણ મધ્ય રેલવે દ્વારા કોવિડ-19ની સારવાર માટે રેલવે હોસ્પિટલ તૈયાર કરવામાં આવી છે. દર્દીઓની સારવાર માટે હોસ્પિટલમાં ICMRના નિયમો અનુસાર વ્યવસ્થાઓ ગોઠવવામાં આવી રહી છે. તેલંગણા સરકારે 31 જુલાઇ સુધી ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં લૉકડાઉન વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. જ્યારે ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોની બહાર આયોજનબદ્ધ રીતે પ્રવૃતિઓ ફરી શરૂ કરવામાં આવશે. ગઇકાલ સુધી 16,339 કેસો નોંધાયા છે, જેમાંથી 8,785 કેસો સક્રિય છે, 260 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 7,294 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ રાષ્ટ્રીય ડૉક્ટર દિનના પ્રસંગે અરૂણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રીએ આપેલા સંદેશમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19 મહામારી વૈશ્વિક સ્તરે જનસમુદાયને પ્રભાવિત કરી રહી છે ત્યારે આપણાં ડૉક્ટરો અને અગ્રીમ હરોળમાં રહેલા આરોગ્ય કર્મચારીઓ જીવન બચાવવા માટે દિવસ-રાત કામગીરી કરી રહ્યાં છે. તેઓ વાયરસથી જનસમુદાયને સુરક્ષિત રાખવા માટે પોતાનો જીવ જોખમમાં મુકતાં હોવાથી તેમની સલામતી માટે હું પ્રાર્થના કરી રહ્યો છું.
• આસામઃ આસામના આરોગ્ય મંત્રી હેમાંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ કરીને જણાવ્યું હતું કે હવે આસામમાં કોવિડ-19 કુલ 13 લેબ છે અને વધુ 6 લેબ આગામી સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે.
• મણિપુરઃ મણિપુરના મુખ્યમંત્રી એન. બિરેન સિંહે આજે ડૉક્ટર દિન પર અગ્રીમ હરોળમાં કામગીરી કરીને અને લોકોના કિંમતી જીવનને બચાવીને કોવિડ-19 સામે લડી રહેલા તમામ તબીબોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો હતો અને તેમના જૂસ્સાને સલામ કરી હતી.
• મિઝોરમઃ આજે મિઝોરમમાં એક સાજા થયેલા દર્દીને રજા આપવામાં આવી હતી. અત્યારે રાજ્યમાં 37 કેસો સક્રિય છે. 123 સાજા થયેલા કેસોની સાથે કોવિડ-19ના કેસોની કુલ સંખ્યા 160 પર પહોંચી ગઇ છે. મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી ઝોરામથાંગાએ PMGKYની સમયમર્યાદા વધારવા બદલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય મંત્રી રામ વિલાસ પાસવાનનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
• નાગાલેન્ડઃ રાષ્ટ્રીય ડૉક્ટર દિન નિમિતે નાગાલેન્ડના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રીએ ડૉક્ટરોનું સન્માન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, મહામારીનો સામનો કરવા માટે આ કટોકટીના સમયગાળામાં લોકોને સમયસર આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે તેમણે પૂરી પાડેલી સેવાઓ અને બલિદાન અભૂતપૂર્વ છે, જે ખરેખર પ્રશંસનીય છે.
• સિક્કિમઃ પોતાની નિઃસ્વાર્થ સેવા અને સમર્પણ બદલ પ્રેમ, સન્માન અને પ્રશંસાના પ્રતિક રૂપે સિક્કિમના મુખ્યમંત્રીએ કોવિડ-19ના તમામ અગ્ર હરોળના આરોગ્ય કર્મચારીઓને પ્રોત્સાહક નાણાકીય વળતર પૂરું પાડવાની જાહેરાત કરી છે. તેમણે ડૉક્ટરો માટે રૂ. 20,000 અને નર્સિગ કર્મચારીઓને રૂ. 10,000 અને સહાયક કર્મચારીઓ માટે રૂ. 5,000નું એક-વખત પ્રોત્સાહન વળતર પૂરું પાડવાની જાહેરાત કરી છે.
• મહારાષ્ટ્રઃ રાજ્યમાં કોવિડ-19 દર્દીઓની કુલ સંખ્યા 1,74,781 છે. મંગળવારે 4,878 નવા દર્દીઓ નોંધાયા હતા, જ્યારે 1,951 દર્દીઓ સાજા થયા હતા. રાજ્યમાં આજદિન સુધી કુલ 90,911 દર્દીઓ સાજા થયા છે. કુલ સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા 75,979 છે. ગ્રેટર મુંબઇ વિસ્તારમાં મંગળવારે 903 પોઝિટીવ દર્દીઓ નોંધાયા હતા, 625 લોકો સાજા થયા હતા અને 36 લોકોના મરણ થયા હતા. હવે મુંબઇમાં કેસોની કુલ સંખ્યા 77,197 છે, 44,170 લોકો સાજા થયા છે અને 4,554 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે. બીજી તરફ રાજ્યની 11 જેલોમાં અત્યાર સુધી 361 જેટલા કેદીઓનો ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે, જેમાંથી 106 કેસો સક્રિય છે. જેલના 94 કર્મચારીઓનો પણ કોરોના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે, જેમાંથી આ જેલોમાં ચાર વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 626 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ દર્દીની સંખ્યા વધીને 32,446 થઇ ગઇ છે. આ ઉપરાંત વધુ 20 દર્દીઓએ કોવિડ-19ના કારણે જીવ ગુમાવ્યો હોવાથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,848 દર્દીઓ કોરોનાના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે. નવા સૌથી વધુ 183 દર્દીઓ સુરતમાં નોંધાયા હતા જે પહેલી વખત રાજ્યમાં અમદાવાદ કરતા વધુ સંખ્યામાં દર્દીઓ નોંધાયા હોવાનું દર્શાવે છે. અમદાવાદ શહેરમાં નવા 182 કેસ નોંધાયા હતા. છેલ્લા 24 કલાકમાં 422 દર્દીઓને રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલમાં સાજા થતા રજા આપવામાં આવી છે. આ સાથે રાજ્યમાં કુલ 23670 દર્દીઓ કોવિડની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19 માટે 3 લાખ 73 હજારથી વધુ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. દરમિયાન, અનલૉક- 2 માટે નવી માર્ગદર્શિકાનો આજથી અમલ શરૂ થઇ ગયો છે જે અંતર્ગત નોન કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં હવે દુકાનો રાત્રે 8 વાગ્યા સુદી અને હોટેલો તેમજ રેસ્ટોરન્ટ્સ રાત્રે નવ વાગ્યા સુધી ખુલ્લા રહેશે. IIT ગાંધીનગર દ્વારા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત એક ટૂલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે જેની મદદથી છાતીના એક્સ-રે પરથી કોવિડનું નિદાન થઇ શકે છે. આ ટૂલ તબીબી પરીક્ષણ કરતા પહેલાં ઝડપથી પ્રાથમિક નિદાન કરવા માટે ઉપયોગમાં લઇ શકાય છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં કોવિડના નવા 78 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી કોવિડના કુલ નોંધાયેલા કેસ વધીને 18092 થઇ ગયા છે. સાજા થયેલા કેસનો આંકડો વધીને 14,232 થઇ ગયો છે. અલવર જિલ્લામાં નવા 29 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે જયપુરમાં 25 કેસ નોંધાયા હતા.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં મંગળવારે કોવિડના નવા 223 કેસ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કોવિડના કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 13,593 થઇ ગઇ છે. હાલમાં રાજ્યમાં 2626 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે જ્યારે કુલ 10,395 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે. રાજ્યમાં કુલ 572 દર્દીઓ કોરોના વાયરસથી મૃત્યુ પામ્યા છે. હોટસ્પોટ ઇન્દોરમાં મંગળવારે નવા 45 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે અને વધુ 3 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. કોવિડ-19ના ઇન્દોરમાં કુલ 4709 કેસ નોંધાયા છે. રાજ્યના પાટનગર ભોપાલમાં મંગળવારે વધુ 25 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 3 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા હતા. આથી ભોપાલમાં કુલ નોંધાયેલા કેસનો આંકડો વધીને 2789 થઇ ગયો છે. તેમજ મોરાના જિલ્લામાં નવા 59 કેસ, ગ્વાલિયરમાં 14 કેસ અને ભીંડમાં 12 નવા કેસ મંગળવારે નોંધાયા હતા. કિલ કોરોના અભિયાનની આજથી શરૂઆત કરવામાં આવી છે જેનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ-19ના પગલે રાજ્યમાં દરેક પરિવાર સુધી પહોંચવાનો છે. આજથી 15 જુલાઇ સુદી 11,400 ટીમ દ્વારા રાજ્યમાં ઘરે ઘરે સર્વે કરવામાં આવશે અને જરૂરી તૈયારીઓ કરવામાં આવશે. રાજ્યમાં SARTHAK એપ્લિકેશન તૈયાર કરવામાં આવી છે જેનો ઉપયોગ આ સર્વેના દસ્તાવેજીકરણ માટે થશે.
• છત્તીસગઢ: રાજ્યમાં મંગળવારે કોવિડ-19ના વધુ 63 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જ્યારે 100 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. આથી રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ નોંધાયેલા કેસની સંખ્યા 2858 થઇ ગઇ છે. હાલમાં 595 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે જ્યારે કુલ 2250 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે.
• ગોવા: ગોવામાં મંગળવારે કોવિડ-19ના નવા 64 દર્દીઓને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કુલ કેસનો આંકડો 1315 થઇ ગયો છે. હાલમાં રાજ્યમાં 716 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે. તેમજ મંગળવારે 72 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાના પણ અહેવાલ હોવાથી રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 596 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
01 JUL 2020 6:17PM by PIB Delhi
Text Box: • There are 1,27,864 more recovered cases than the active COVID-19 cases.• Recovery rate increases to 59.43%, with 13,157 Covid-19 patients getting cured during last 24 hours, taking total figure to 3,47,978. • 2,20,114 active cases are under medical supervision. • Testing lab network in the country further strengthened to 1056 labs.• During the last 24 hours 2,17,931 samples tested, taking the cumulative number of samples tested, as on date, to88,26,585.• Rs. 90,917 crore gross GST revenue collected in June• Doctors’ day celebrated today; Prime Minister, Home Minister and Health Minister greet the doctors on the occasion. • Petroleum Products demand is gradually getting towards near normal
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare: COVID-19 Recovery Rate increases to 59.43%
There are 1,27,864 morerecovered cases than the active COVID-19 cases, as on date. This has resulted in the recovery rate further increasing to 59.43%. During the last 24 hours, a total of 13,157 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure to 3,47,978.Presently, there are 2,20,114 active cases and all are under medical supervision.The testing lab network in the country is further strengthened. With 764 labs in the government sector and 292 private labs, there are as many as 1056 labs in the country.There has been steady rise in the samples tested every day; during the last 24 hours 2,17,931 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as on date, is 88,26,585.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635679
Updates on Covid-19
It has come to the notice of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) through some media reports that the issue of Bilevel Positive Airway Pressure (BiPAP) mode not being available in the ventilators supplied by Government of India has been raised.The “Make in India” ventilators supplied to the States and UTs, including GNCT of Delhi, by the Ministry of Health and Family Welfare are meant for ICUs. The technical specifications for these COVID ventilators have been laid down by a Technical Committee of domain knowledge experts headed by the Director General Health Services, MoHFW against which the ventilators have been procured and supplied. The ventilators procured and supplied comply with these specifications.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635566
PM salutes doctors on the occasion of Doctors’ Day
The Prime Minister, Shri NarendraModi has saluted doctors on the occasion of Doctors’ Day. In a tweet, the Prime Minister said, "India salutes our doctors- exceptional care givers who are at the forefront of a spirited fight against COVID-19. doctorsday2020.”
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635539
Dr. Harsh Vardhan releases Good Clinical Practice Guidelines Handbook & Prospectus for Fellowship Programme for International Students of NBE
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare today released the Good Clinical Practice Guidelines Handbook and Prospectus for Fellowship Programme for International Students (FPIS) of National Board of Examinations (NBE). Speaking at the release of the e-books on the web platform, Dr. Harsh Vardhan exhorted the medical community to pledge to follow ethical behaviour in their profession.Congratulating the doctors on National Doctors’ Day today, Dr. Harsh Vardhan paid rich tributes to Dr. B.C. Roy, in whose honour the country celebrates 1st July as National Doctors’ Day. “Becoming a doctor is a personal achievement, becoming a good doctor is a continuous challenge. It is the only profession where one can earn their daily bread and serve the entire humanity at the same time.” He expressed deep gratitude for their selfless service during the COVID pandemic. They are our real heroes, Dr Harsh Vardhan said.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635676
Union Home Minister Shri Amit Shah expresses gratitude and thanks Doctors on occasion of Doctor’s Day
On Doctor’s Day today, the Union Home Minister Shri AmitShah ,through a tweet has expressed gratitude and thanks to India's brave doctors who have been leading the battle from the forefront against COVID-19.The Union Home Minister emphasised that their utmost commitment to keep the nation safe and healthy in these challenging times is truly exceptional. The Union Minister added that the Nation salutes their devotion and sacrifice, on Doctor’s Day.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635603
Jharkhand’s Sahiyas: An inspiration to Community Health Workers everywhere
The ASHAs in Jharkhand, known as “Sahiyas”, have been supporting delivery of health care services to the last mile, especially in the tribal areas. The State has about 42,000 Sahiyas, supported by 2260 SahiyaSathis (ASHA facilitators), 582 block trainers, 24 district community mobilizers and a State level community processes resource centre.Sahiyas have been actively engaged in various activities related to COVID-19 since March 2020, such as creating awareness about preventive measures of COVID-19 like frequent hand washing with soap and water, use of masks/face covers when stepping out in public spaces, following proper etiquette while coughing and sneezing, etc. They are also involved in contact tracing, line listing and follow up of the COVID-19 cases.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635562
Rs. 90,917crore gross GST revenue collected in the month of June
The gross GST revenue collected in the month of June, 2020 is Rs. 90,917crore of which CGST is Rs. 18,980crore, SGST is Rs. 23,970crore, IGST is Rs. 40,302crore (including Rs. 15,709crore collected on import of goods) and Cess is Rs.7,665 crore (including Rs. 607crore collected on import of goods).The revenues for the month are 91% of the GST revenues in the same month last year.The revenues during the financial year has been impacted due to COVID-19, firstly due to the economic impact of the pandemic and secondly due to the relaxations given by the Government in filing of returns and payment of taxes due to the pandemic. However, figures of past three months show recovery in GST revenues.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635572
Petroleum Products demand is gradually getting towards near normal
India’s overall petroleum products consumption, which had nosedived in last week of March and April this year, is now steadily getting to its pre-lockdown levels in June’20,as emanating from the PSUs’ (IOC, BPC and HPC) sales figures.The sales of petroleum productsin India, the world’s third biggest oil consuming nation, had fallen to the lowest since 2007, due to the nationwide lockdown, necessitated to prevent the spread of COVID-19pandemic.With the gradual lifting of lockdowns and beginning of unlocking ofthe economy in a phased manner, allowing resumption of Industrial activity & movement of people, total petroleum products consumption has reached to 88% in June’20 (11.8 MMT) compared to June’19 (13.4 MMT), indicating the increase in production/industrial/transportation activities, across all segment of economic spectrum.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635689
UPSC CIVIL SERVICES (PRELIMINARY) EXAMINATION, 2020 AND INDIAN FOREST SERVICE EXAMINATION, 2020
Union Public Service Commission will be conducting the Civil Services (Preliminary) Examination, 2020 [including the Indian Forest Service (Preliminary) Examination, 2020] on 04.10.2020 (Sunday) all over India as per the Revised Programme of Examinations/RTs published on 05.06.2020.Keeping in view the large number of candidates of the Civil Services (Preliminary) Examination, 2020 [including the Indian Forest Service (Preliminary) Examination, 2020] and requests received from the candidates for changing their Centers, the Commission has decided to give an opportunity to them to submit their revised choice of Centre. The option to change the Centers for the Civil Services (Main) Examination, 2020 and the Indian Forest Service (Main) Examination, 2020 is also being made available to the candidates.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635587
Estimated cost for distribution of food grains&pulses under Pradhan Mantri GaribKalyan Ann Yojana during April–Nov 2020 is around Rs 1,50,471 crore
Prime Minister Shri NarendraModi yesterday announced the extension of Pradhan Mantri GaribKalyan Ann Yojana till the end of November 2020. He said that the PMGKAY scheme is extended from July till the end of November 2020. During this five-month period, more than 80 crore people will be provided 5 kg free wheat/rice per month along with 1 kg free whole chana to each family per month. The estimated cost for distribution of foodgrains (Rice and Wheat) and pulses will be approximately Rs 1,50,471 crore, whichincludes total estimated expenditure of Rs. 46,061crore to be borne by Government of India towards foodgrain subsidy and expenditure on account of intra-state transportation, dealer's margin including additional dealer's margin towards use of ePOS
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635648
Union Home Minister congratulated Prime Minister for extending Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana till November
Shri Amit Shah said in tweet that “the Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana expanded by Prime Minister, reflects his sensitivity and commitment towards the welfare of the poor.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635433
Agriculture & Farmers’ Welfare Minister appeals to farmers to adopt best agricultural practices for maximizing crop production during the kharif season
Union Agriculture & Farmers’ Welfare Minister, Shri Narendra Singh Tomar has appealed to farmers to grow different varieties of crops keeping in view the type of farmland in order to make farming a gainful activity. In a letter to the farmers of the country, Shri Tomar has said that with the onset of monsoon in most parts of the country, sowing of crops has also been completed in many places, and is in process in other areas. Shri Tomar says in his letter that he is communicating with the farmers to exhort them to adopt best agricultural practices in order to maximize production.Appreciating the dedication of the farming community during Covid-19 lockdown, Shri Tomar says that agricultural production has become the pivot of the country’s economy; agriculture and villages are at the centre of Atmanirbhar Bharat.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635599
Even in the challenging times of COVID-19 RCF has ensured availability of Fertilizers to farming community
RCF plants have remained operational and sufficient quantity of production of its fertilizers were done. Apart from its manufactured fertilizers, RCF has also made available traded complex fertilizers of more than 2 lakh metric tons viz. DAP, APS (20:20:0:13) & NPK (10:26:26) to the farmers for the current Kharif sowing season in the country.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1635634
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed that the monitoring of patients coming from outside should be done more vigorously, so that the cases can be detected at an early stage. He also directed health officials to focus on vulnerable categories such as pregnant women, senior citizens and children. He advised that the residents should immediately report any symptom of corona in the neighbourhood, if any, so that the treatment could be started early.
• Punjab: Punjab Government has issued guidelines for phased reopening for 'Unlock 2' from 01.07.2020 to 30.07.2020 and decided to reopen more activities in a calibrated manner in areas outside the containment zones. Ensuring to maintain social distancing, minimum 6 feet distance (do gazkiduri) for all the activities shall always be maintained. Accordingly, if any permitted activity leads to crowding and congestion, then necessary steps in terms of staggering, rotation, timings of offices and establishments etc. be taken and it be ensured that principles of social distancing are not compromised. Wearing of masks by all persons in public places, including work places etc. would be mandatory and must be strictly observed and enforced.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has hailed the announcement made by the Prime Minister NarendraModi regarding extension of Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojna till the end of November this year. Chief Minister said that the announcement of Prime Minister to extend free ration of 5 kg rice/wheat to each member of the family along with 1 kg whole gram to each family for five months to more than 80 crore people per month would prove to be a boon to these people at the time of distress.
• Haryana: Deputy Chief Minister has urged the Central Government to integrate animal husbandry and related services, especially poultry farming in the category of small, micro and medium industries, under the ‘Atmanirbhar Bharat’ package, and along with this, necessary guidelines to be issued to the banks for providing loans for this sector through the Union Finance Ministry in view of the COVID-19 pandemic.
• Kerala: The State Cabinet today gave the nod to increase bus fares; the increased fare to be in-force till Covid crisis subsides. Accepting the central guidelines for the Unlock 2.0, Kerala issued an order including easing lockdown restrictions. Kerala will continue the condition to register on the Jagratha portal to enter into the state. Strict lockdown will continue in containment zones till July 31. Meanwhile, a 40-year-old woman from the Kattunaicker tribe in Wayanad tested positive, the first tribal to be infected by the virus in the tribal-dominant panchayat. Nine more Keralites have succumbed to the coronavirus outside the State. The State has confirmed 131 new coronavirus positive cases yesterday. Among this, 10 were cases of local transmission. 2,112 patients are presently undergoing treatment in hospitals across the state.
• Tamil Nadu: The state government has issued SOPs for places of worship in rural areas that are opened for public worship from Wednesday July 1; however these places will not be opened in Chennai and districts like Kancheepuram, Thiruvallur and Chengalpattu, besides Madurai, due to rising Covid-19 cases. 687 Indians including 652 from Tamil Nadu stranded in Iran reach Thoothukudi on INS Jalashwa after six-day journey. 3943 new cases, 2325 recoveries & 60 deaths reported yesterday. Total cases: 90167, Active cases: 38889, Deaths: 1201, Active cases in Chennai: 22610.
• Karnataka: The State government on Tuesday released guidelines for Unlock 2.0, that will be in force till July 31. Through July, night curfew will be from 8pm to 5am; 5-day work week for govt offices; schools to remain closed. State to conduct sero-survey in Bengaluru &Udupi from July 15; after pilot study, entire Karnataka to be covered. At 20, Karnataka reported highest Covid death on Tuesday. 947 new cases and 235 were reported yesterday. Total positive cases: 15242, Active cases: 7074, Deaths: 246 Discharges: 7918.
• Andhra Pradesh: In a major boost to the medical infrastructure facilities in the state, the CM launched 1,088 new 108 and 104 ambulances to deliver speedy Medicare services to the people, especially during the Covid-19 times. High Court issues order to suspend proceedings in all lower courts. However, in the directives, it has asked to file the petitions online for an emergency. 10 cops and an AYUSH medical officer test positive for coronavirus in Prakasam district. 657 new cases, 342 discharged and six deaths reported during last 24 hours after testing 28,239 samples. Of the 657 cases, 39 are inter-state cases and seven from abroad. Total cases: 15,252, Active cases: 8071, Discharged: 6988, Deaths: 193.
• Telangana: South Central Railway prepares railway hospital for Covid-19 treatment; arrangements are being made as per the ICMR rules in the hospital to treat patients. Telangana government orders lockdown extension in containment zones till July 31 along with reopening of activities in calibrated manner in areas outside containment zones. Total cases till yesterday: 16339, Active cases: 8785 Deaths: 260, Discharges: 7294.
• Arunachal Pradesh: Arunachal CM in his message on National Doctors day stated that as COVID19 pandemic continues to affect communities globally, all our Doctors & frontline health workers have been working day and night to save lives. Praying for their safety as they risk themselves to keep community safe from virus.
• Assam: Assam Health Minister HimantaBiswaSarma tweets that now there are 13 COVID-19 testing labs in Assam and 6 more lab shall come soon.
• Manipur: Manipur CM, N Biren Singh gives his heartfelt greetings and big salute to all the Doctors who are fighting COVID-19 at the forefront and saving precious lives on Doctors Day today.
• Mizoram: One recovered patient discharged in Mizoram today. Now active case in the state stands at 37. Total COVID-19 tally reached 160 with 123 cured cases. CM of Mizoram Zoramthanga thanked PM NarendraModi and Union Minister Ram Vilas Paswan for extension of PMGKY.
• Nagaland: On National Doctors' Day, Health & Family Welfare Minister of Nagaland pays respect to doctors; says services and sacrifices made by them for our people in providing timely health care, particularly during unprecedented hours of combating the Pandemic is truly commendable.
• Sikkim: The Chief Minister of Sikkim announced financial incentives for all the COVID-19 frontline health workers as a token of love, respect and appreciation for their selfless service and dedication. He announced a one-time incentive of Rs. 20,000 for the doctors, Rs. 10,000 for the nursing staff, and Rs. 5000 for the supporting staff.
• Maharashtra: The current count of COVID19 patients in the state is 174761. Newly 4878 patients have been identified as positive, while 1951 patients have been cured on Tuesday. 90911 patients have been cured in the state till date. Total Active patients are 75979. In Greater Mumbai Region, 903 positive patients, 625 recoveries and 36 deaths have been reported on Tuesday. Now the total number of cases stands at 77197, total recoveries are 44170 and death toll is 4554 in Mumbai. On the other hand, as many as 361 inmates have so far tested positive across 11 prisons of the state, of which 106 are active cases.94 prison staff have also tested positive while four deaths have been reported in these prisons.
• Gujarat: The number of COVID-19 cases have reached 32,446 with 626 new cases coming up during the past 24 hours. 20 patients have lost their lives taking the total death due to COVID-19 in the state up to 1,848. The maximum 183 cases reported from Surat city, surpassing Ahmedabad in new cases for the first time. Ahmedabad city recorded 182 new cases. 422 patients have been discharged from the various hospitals after recovery during the last 24 hours. With this total patient recovered from the Covid19 have gone up to 23670. More than 3 lakh 73 thousand test have been carried out in the state till date. Meanwhile, new guidelines for Unlock2 is being implemented from today, in which shops will remain open till 8 pm while hotel and restaurants will remain open till 9 pm in non-containment areas.IIT-Gandhinagar has developed an Artificial Intelligence-based tool to detect COVID-19 from Chest X-ray. This tool can be used for quick preliminary diagnosis before the medical test.
• Rajasthan: With the report of 78 new cases on Tuesday, the COVID-19 tally of the state has gone up to 18092. The number of recoveries stands at 14,232. Alwar district reported 29 new cases while 25 cases have been reported from Jaipur.
• Madhya Pradesh: 223 new cases have been identified on Tuesday, taking the state count of COVID-19 to 13,593. There are 2626 active patients, while total recoveries stand at 10,395 and death toll at 572. Hotspot Indore reported 45 new cases and 3 deaths on Tuesday, which takes COVID-19 tally in the city to 4709. At capital city Bhopal, 25 new cases and 3 deaths were reported on Tuesday. Therefore, the COVID-19 tally at Bhopal now stands at 2789. Also, Morena district reported 59 new cases, Gwalior reported 14 cases and Bhind reported 12 cases on Tuesday. The Kill Corona campaign was launched today that aims to reach each and every household in the state in the wake of COVID-19. More than 11,400 teams will carry out the door to door survey from today till 15 th of this month with required gear. State developed app SARTHAK will be used to document the survey.
• Chhattisgarh: 63 new patients and 100 recoveries reported in the state on Tuesday, which takes the state tally of COVID-19 to 2858. The number of active patients is 595 while total recoveries stand at 2250.
• Goa: 64 new patients have been identified on Tuesday which takes the state tally of COVID-19 to 1315. There are 716 active cases in the state now. Also, 72 recoveries were reported on Tuesday which takes the total number of recovered patients in the state to 596.