अर्थ मंत्रालय
जून 2020 महिन्यातले वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलन
जून महिन्यात 90,917 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलन
01 JUL 2020 3:25PM by PIB Mumbai
जून 2020 मधे 90,917 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर महसूल संकलन झाले. यामध्ये ‘सीजीएसटी’ 18,980 कोटी रुपये, ‘एसजीएसटी’ 23,970 कोटी रुपये, ‘आयजीएसटी’ 40,302 कोटी रुपये (आयात मालावरच्या 15,709 कोटी रुपयांसह) आणि ‘सेस’ 7,665 कोटी रुपये (आयात मालावरच्या 607 कोटी रुपयांसह) यांचा समावेश आहे.
सरकारने नियमित भरपाई स्वरुपात आयजीएसटीमधून 13,325 कोटी रुपये ‘सीजीएसटी’साठी, तर 11,117 कोटी रुपये ‘आयजीएसटी’साठी भरपाई स्वरुपात दिले. ही भरपाई दिल्यानंतर जून 2020 मधे केंद्र आणि राज्य सरकारचे ‘सीजीएसटी’ एकूण महसूल संकलन 32,305 कोटी रुपये तर ‘एसजीएसटी’ महसूल संकलन 35,087 कोटी रुपये राहिले.
हे संकलन गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातल्या वस्तू आणि सेवा कर संकलनाच्या 91% राहिले. या महिन्यात आयात मालावरचा महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातल्या या महसुलाच्या 71%, तर या महिन्यात देशांतर्गत व्यवहारातून महसूल (सेवा आयातीसह) गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातल्या या महसुलाच्या 97% होता. वस्तू आणि सेवा कर विवरणपत्रे भरण्यासाठी सरकारने वाढीव मुदत दिल्याने जून महिन्यात फेब्रुवारी, मार्च, एप्रिल आणि मे महिन्याचीही काही विवरणपत्र दाखल झाली आहेत. जून 2020 दाखल होणारी मे महिन्याची काही विवरणपत्रे जुलैच्या पहिल्या काही दिवसात दाखल केली जातील.
कोविड महामारी मुळे झालेला अर्थ व्यवस्थेवरचा परिणाम व महामारीमुळे विवरण पत्रे भरण्यासाठी, तसेच कर भरणा करण्यासाठी सरकारने दिलेली सवलत यामुळे वित्तीय वर्षातल्या महसुलावर कोविड-19 चा परिणाम होत आहे. मात्र गेल्या तीन महिन्यातली आकडेवारी पाहता वस्तू आणि सेवा कर महसूलात सुधारणा दिसत आहे. एप्रिल महिन्यात वस्तू आणि सेवा कर महसूल 32,294 कोटी रुपये होता, गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या महसूलाच्या 28% हा महसूल आहे. मे महिन्यात वस्तू आणि सेवा कर संकलन 62,009 कोटी रुपये होते. गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या महसूलाच्या 62% हा महसूल आहे. वर्षाच्या पहिल्या तिमाहीत, वस्तू आणि सेवा कर संकलन, गेल्या वर्षीच्या याच तिमाहीच्या महसूल संकलनाच्या 59% होते. मे 2020 या महिन्यासाठी अनेक करदात्यांना अद्यापही आपले विवरण पत्र दाखल करण्यासाठी मुदत आहे.
चालू वर्षातल्या मासिक सकल वस्तू आणि सेवा कर महसूल विषयक कल तक्त्यात दर्शवण्यात आले आहेत. तर आणखी एका तक्त्यात जून 2020 महिन्यातल्या राज्यनिहाय वस्तू आणि सेवा कर संकलनाची 2019 मधल्या जून आणि संपूर्ण वर्षाशी तुलना दर्शवण्यात आली आहे.
Table: State-wise GST collection for April 2020[1]

Ministry of Finance
GST Revenue collection for June, 2020
Rs. 90,917crore gross GST revenue collected in the month of June
01 JUL 2020 12:51PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June, 2020 is Rs. 90,917crore of which CGST is Rs. 18,980crore, SGST is Rs. 23,970crore, IGST is Rs. 40,302crore (including Rs. 15,709crore collected on import of goods) and Cess is Rs.7,665 crore (including Rs. 607crore collected on import of goods).
The government has settled Rs. 13,325crore to CGST and Rs. 11,117crore to SGST from IGST as regular settlement.The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of June,2020 is Rs. 32,305 crore for CGST and Rs. 35,087 crore for the SGST.
The revenues for the month are 91% of the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from import of goods were 71%and the revenues from domestic transaction (including import of services) were 97% of the revenues from these sources during the same month last year.During the month of June, returns of February, March, and April 2020 have also been filed in addition to some returns of May 2020 since Government has allowed a relaxed time schedule for filing of GST returns. Some returns of May 2020, which would have otherwise got filed in June 2020, will get filed during first few days of July 2020.
The revenues during the financial year has been impacted due to COVID-19, firstly due to the economic impact of the pandemic and secondly due to the relaxations given by the Government in filing of returns and payment of taxes due to the pandemic. However, figures of past three months show recovery in GST revenues. The GST collections for the month of April was Rs. 32,294 crorewhich was 28% of the revenue collected during the same month last year and the GST collections for the month of May was Rs. 62,009 crore which was 62%of the revenue collected during the same month last year. The GST collections for the first quarter of the year is 59%of the revenue collected during the same quarter last year. However, a large number of taxpayers still have time to file their return for the month of May, 2020
The chart shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June, 2020 as compared to June, 2019 and for the full year.
Table: State-wise GST collection for April 2020[1]
[1]Does not include GST on import of goods