ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గరీబ్ క‌ళ్యాణ్ అన్న యోజ‌న‌పై, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ జాతినుద్దేశించి చేసిన ప్ర‌సంగానికి తెలుగు అనువాదం
30 JUN 2020 4:28PM by PIB Hyderabad
ప్రియ‌మైన నా దేశ‌వాసులారా, న‌మ‌స్కారం!
మ‌నం క‌రొనా మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటంలో ఇప్పుడు అన్‌లాక్ - రెండో ద‌శ‌లోకి ప్ర‌వేశిస్తున్నాం. అలాగే మ‌నం ద‌గ్గు, జ‌లుబు, జ్వ‌రం వంటి ల‌క్ష‌ణాలుగ‌ల వారి సంఖ్య పెరిగే సీజ‌న్‌లోకీ ప్ర‌వేశిస్తున్నాం. అందువ‌ల్ల మీ గురించి మీరు ప్ర‌త్యేక శ్ర‌ద్ధ తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా నేను మిమ్మ‌ల‌నంద‌రినీ కొరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
క‌రోనా మ‌ర‌ణాల రేటును ప‌రిశీలించి చూసిన‌పుడు , ప్ర‌పంచంలోని ఎన్నో ఇత‌ర దేశాల కంటే మ‌న‌దేశం మెరుగైన ప‌రిస్థితిలో ఉంది.స‌కాలంలో లాక్‌డౌన్ విధించ‌డం, ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న ప‌లు ఇత‌ర నిర్ణాయాలు, ల‌క్ష‌లాది మంది ప్రాణాల‌ను కాపాడాయి. అయితే అన్‌లాక్ -1 నుంచి , వ్య‌క్తిగ‌త స్థాయిలో , సామాజిక ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌లో నిర్ల‌క్ష్యం పెరిగిపొతుండ‌డాన్ని మ‌నం గ‌మనిస్తూ వ‌స్తున్నాం. ఇంత‌కు ముందు మ‌నం మాస్క్‌లు ధ‌రించే విష‌యంలో, సామాజిక దూరం పాటించ‌డంలో , 20 సెక‌న్ల పాటు చేతులు శుభ్రంగా క‌డుగుకోవ‌డంలో ఎంతో జాగ్ర‌త్త‌గా ఉండేవాళ్లం. కానీ ఇవాళ‌, మ‌నం మ‌రింత జాగ్ర‌త్త‌గా ఉండ‌వ‌ల‌సిన స‌మ‌యంలో , పెరుగుతున్న నిర్ల‌క్ష్యం ఆందోళ‌న క‌లిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో నిబంధ‌న‌లు చాలా ఖ‌చ్చితంగా పాటించారు. ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌భుత్వాలు, స్థానిక సంస్థ‌లు, పౌరులు అలాంటి అప్ర‌మ‌త్త‌త‌నే చూపాల్సి ఉంది. ప్ర‌త్యేకించి మ‌నం కంటైన్‌మెంట్ జోన్ల‌పై మ‌రింత దృష్టిపెట్టాలి. నిబంధ‌న‌లు పాటించని వారిని ఆపి వారిని హెచ్చ‌రించాల్సి ఉంది. మీరు వార్త‌ల‌లో చూసే ఉంటారు. బ‌హిరంగ ప్ర‌దేశంలో మాస్క్ ధ‌రించ‌నందుకు ఒక దేశ ప్ర‌ధాన‌మంత్రికి 13 వేల రూపాయ‌ల జ‌రిమానా విధించిన వార్త‌. ఇండియాలో కూడా స్థానిక పాల‌నా యంత్రాంగాలు ఇలాంటి స్ఫూర్తితో ప‌నిచేయాలి. 130 కోట్ల మంది దేశ ప్ర‌జ‌ల ప్రాణాలు ప‌రిర‌క్షించేందుకు చేప‌డుతున్న‌కార్య‌క్ర‌మం ఇది . గ్రామప్ర‌ధాన్ కానీ లేదా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కానీ ఇండియాలో చ‌ట్టానికి ఎవ‌రూ అతీతులు కారు.
మిత్రులారా,
లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో దేశం ముందున్న ప్రాధాన్య‌త‌, ఎవ‌రూ ఆక‌లితో ఉండ‌రాద‌న్న‌ది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, పౌర‌స‌మాజం త‌మ శ‌క్తిమేర‌కు ఎవ‌రూ ఆక‌లితో అల‌మ‌టించే ప‌రిస్థితి ఏర్ప‌డ‌కుండా కృషి చేశాయి.దేశం కాని, వ్య‌క్తిగాని త‌గిన స‌మ‌యంలో , స‌రైన నిర్ణ‌యాలు తీసుకుంటే అది సంక్షోభాల‌ను ఎదుర్కోవడంలో మ‌న శ‌క్తిని మ‌రింత పెంచుతుంది. లాక్‌డౌన్ విధించిన వెంట‌నే ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గరీబ్ క‌ళ్యాణ్ యోజ‌న ప‌థ‌కాన్ని తీసుకువ‌చ్చింది. ఈ ప‌థ‌కం కింద పేద‌ల‌కు రూ 1.75 ల‌క్ష‌ల కోట్ల ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించ‌డం జరిగింది.
మిత్రులారా,
గ‌త మూడు నెల‌ల్లో, 20 కోట్ల కుటుంబాలు ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ కింద రూ 31 ,000 కోట్ల రూపాయ‌లు అందుకున్నాయి. ఈ స‌మ‌యంలోనే 9 కోట్ల మంది రైతుల ఖాతాల‌లో రూ 18,000 కోట్ల రూపాయ‌లు డిపాజిట్ చేయ‌డం జరిగింది. అలాగే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గరీబ్ క‌ళ్యాణ్ రోజ్‌గార్ అభియాన్ ప‌థ‌కాన్ని వెంట‌నే ప్రారంభించ‌డం జరిగింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని శ్రామికుల‌కు ఉపాధి క‌ల్పించేందుకు ప్ర‌భుత్వం ఈ ప‌థ‌కం కింద రూ 50,000 కోట్ల రూపాయ‌లు ఖ‌ర్చు చేస్తున్న‌ది.
మిత్రులారా,
ప్ర‌పంచం మొత్తాన్ని ఆశ్చ‌ర్య‌ప‌ర‌చిన మ‌రో పెద్ద విష‌యం ఒక‌టి ఉంది. అదేమంటే, దేశంలో 80 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు మూడు నెల‌ల పాటు ఉచితంగా రేష‌న్ ఇవ్వ‌డం జరిగింది. అంటే కుటుంబంలోని ప్ర‌తి స‌భ్యుడికి 5 కిలోల గోధుమ‌లు లేదా బియ్యాన్ని ఉచితంగా పంపిణీ చేయ‌డం జరిగింది. దానికి తోడు ప్ర‌తి కుటుంబానికి నెల‌కు ఒక కిలొ ప‌ప్పు ధాన్యాలు ఉచితంగా ఇవ్వ‌డం జరిగింది. ఆ ర‌కంగా అమెరికా జ‌నాభాకు 2.5 రెట్ల జ‌నాభాకు, యునైటెడ్ కింగ్‌డ‌మ్ జ‌నాభాకు 12 రెట్లు, యూరోపియ‌న్ యూనియ‌న్ జ‌నాభాకు రెట్టింపు జ‌నాభాకు మ‌న ప్ర‌భుత్వం ఉచితంగా రేష‌న్ అందజేసింది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు నేను దీనికి సంబంధించి ఒక పెద్ద ప్ర‌క‌ట‌న చేయ‌బోతున్నాను. మిత్రులారా , మ‌న దేశంలో వ‌ర్షాకాలంలో , ఆ త‌ర్వాత వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ఎన్నో కార్య‌క‌లాపాలు సాగుతుంటాయి. ఇత‌ర రంగాల‌లో పెద్ద‌గా కార్య‌క‌లాపాలు ఉండ‌వు.జులై నెల పండ‌గలు ప్రారంభ‌మ‌య్యే నెల కూడా. జూలై 5న గురుపూర్ణిమ‌, శ్రావ‌ణ మాసం కూడా ప్రారంభం కాబోతోంది. ఆగ‌స్టు 15 వ‌స్తోంది. ర‌క్షాబంధ‌న్‌, శ్రీ కృష్ణ జ‌న్మాష్ట‌మి, గ‌ణేశ్ చ‌తుర్థి, ఓన‌మ్ ఇలా పండుగ‌లు రానున్నాయి. ఆ త‌ర్వాత క‌టిబిహు, న‌వ‌రాత్రి, దుర్గా పూజ రానున్నాయి. అటునుంచి ద‌శ‌రా, దీపావ‌ళి, చాత్ రానున్నాయి.పండ‌గ సీజ‌న్ లో అవ‌స‌రాలు,ఖ‌ర్చులు పెరుగుతాయి. వీట‌న్నింటినీ దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గరీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న‌యోజ‌న ను దీపావ‌ళి , ఛాత్‌పూజ‌, న‌వంబ‌ర్ ఆఖ‌రు వ‌ర‌కు పొడిగించాల‌ని నిర్ణ‌యించ‌డం జరిగింది.
అంటే, ఈ ప‌థ‌కం కింద దేశంలోని 80 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌లు జూలై, ఆగ‌స్టు, సెప్టెంబ‌ర్‌, అక్టోబ‌ర్‌, న‌వంబ‌ర్ నెల‌ల్లో ఉచిత రేష‌న్ పొందుతారు. ప్ర‌భుత్వం పేద సోద‌ర‌, సోద‌రీమ‌ణుల‌కు ఉచితంగా 5 నెల‌ల పాటు ఉచిత రేష‌న్ ను అందజేస్తుంది. కుటుంబంలోని ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ 5 కిలొల గోధుమ‌లు లేదా బియ్యం పొందుతారు. అంతేకాదు, ప్ర‌తి కుటుంబం ఒక కిలో శ‌న‌గ‌లు ప్ర‌తినెలా ఉచితంగా పొందుతుంది.
మిత్రులారా, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గరీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న ప‌థ‌కం పొడిగింపుపై 90 వేల కోట్ల రూపాయ‌లు ఖ‌ర్చు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ ప‌థ‌కంపై గ‌త మూడు నెల‌లుగా పెట్టిన ఖ‌ర్చును కూడా క‌లుపుకున్న‌ట్ట‌యితే అది సుమారు 1.5 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల వ‌రకూ ఉంటుంది.
మ‌నం, దేశం మొత్తం కోసం ఒక క‌ల‌గ‌న్నాం. కొన్ని రాష్ట్రాలు ఇందుకు అద్భుతంగా ప‌ని చేశాయి. దీనిని మ‌రింత ముందుకు తీసుకు వెళ్ళాల్సిందిగా మిగ‌తా రాష్ట్రాల‌ను కూడా కోరుతున్నాము. ఇంత‌కీ అదేమిటంటారు, ఇప్పుడు ఒక దేశం, ఒక రేష‌న్ కార్డు కార్య‌క్ర‌మం కూడా అమ‌లు జ‌రుగుతున్న‌ది. దీనివ‌ల్ల ప్ర‌ధానంగా ల‌బ్ధి పొందేది ఉపాధి కోసం ఇత‌ర రాష్ట్రాల‌కు వెళ్లేవారు.
మిత్రులారా, ప్ర‌భుత్వం పేద‌ల‌కు,అవ‌స‌రం ఉన్న‌వారికి ఉచితంగా రేష‌న్ అంద‌జేయ‌గ‌ల స్థితిలో ఉందంటే, ఆ గొప్ప‌త‌నం రెండు వ‌ర్గాల వారికి వెళుతుంది. మొద‌టిది- దేశంలో క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేస్తున్న రైతుల‌కు, ఇక రెండ‌వ‌ది- దేశంలో నిజాయితీగ‌ల ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌కు. మీ క‌ఠోర శ్ర‌మ‌, చిత్త‌శుద్ది వ‌ల్లే దేశం ఈ ప‌ని చేయ‌గ‌లుగుతోంది.మీరు దేశ ధాన్యాగారాల‌ను నింపారు.అందువ‌ల్ల పేద‌లు, శ్రామికుల‌ వంట‌గ‌దుల‌లో ఆహారం ఉంది. మీరు నిజాయితీగా ప‌న్నులు చెల్లించారు. మీ బాధ్య‌త‌ను మీరు నెర‌వేర్చారు. అందువ‌ల్ల దేశంలోని పేద ప్ర‌జ‌లు ఇంత‌టి పెద్ద సంక్షోభాన్ని విజ‌య‌వంతంగా ఎదుర్కొగ‌లుగుతున్నారు.. దేశంలోని పేద ప్ర‌జ‌లంద‌రి త‌ర‌ఫున నేను ప‌న్ను చెల్లింపుదారుల‌కు, రైతుల‌కు నా హృద‌య‌పూర్వ‌క కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలుపుతున్నాను. వారికి శాల్యూట్ చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా! రాగ‌ల రోజుల‌లో మ‌నం మ‌న కృషిని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేస్తాం, అలాగే పేద‌లు, స‌మాజంలోని అణ‌గారిన‌వారు, అట్ట‌డుగు వ‌ర్గాల వారికి సాధికార‌త క‌ల్పించేందుకు కృషి కొన‌సాగిస్తాం. అన్ని ముందు జాగ్ర‌త్త చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటూ మ‌న ఆర్థిక కార్య‌క‌లాపాల‌ను మ‌రింత విస్త‌రిస్తాం. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ సాధ‌న‌కు మ‌నం నిరంత‌రాయంగా ప‌నిచేస్తాం. మ‌నం స్థానిక వ‌స్తువుల వినియోగ ఆవ‌శ్య‌క‌త గురించి, ఓకల్ ఫ‌ర్ లోక‌ల్ ను బ‌లంగా వినిపిస్తాం. ఈ ర‌క‌మైన ప్ర‌తిజ్ఞ ప‌ట్టుద‌ల‌తో దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌లు క‌ల‌సిక‌ట్టుగా కృషిచేస్తూ స‌మ‌ష్టిగా ముందుకు సాగ‌వ‌ల‌సి ఉంది.
నేను మీ అంద‌రికీ మ‌రోసారి విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తున్నాను, మీ కోసం ప్రార్థిస్తున్నాను, మీ అంద‌రినీ కోరుతున్నాను, మీరంతా ఆరోగ్యంగా ఉండండి, రెండు గ‌జాల దూరం పాటించండి, ఎల్ల‌ప్పుడూ గ‌మ్చాను వాడండి , ముఖానికి తొడుగు, మాస్క్ ధ‌రించండి ఏమాత్రం నిర్ల‌క్ష్యంగా ఉండ‌కండి ఈ విజ్ఞాప‌న చేస్తూ , మీ అంద‌రికీ శుభాకాంక్ష‌లు తెలియ‌జేసుకుంటున్నాను!

Prime Minister's Office
Text of PM's address to the nation on Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
30 JUN 2020 4:28PM by PIB Delhi
My dear countrymen, namaskar!
We are now entering Unlock-Two in our fight against the corona pandemic. We are also entering the season of increasing cases of cough, cold and fever. I, therefore, request all of you to take special care of yourselves
Friends, considering corona’s death rate, India is comparatively in a better position compared to many countries of the world. Timely imposition of lockdown and other decisions have saved lakhs of lives. But we have also seen that since Unlock-One, there is increasing negligence in personal and social behaviour. Earlier, we were very careful with respect to wearing of masks, social distancing and washing of hands for 20 seconds. But today, when we need to be more careful, increasing negligence is a cause of worry.
Friends, rules were followed very strictly during the Lockdown. Now governments, local bodies, citizens, need to show similar alertness. Especially, we need to focus more on containment zones. Those not following the rules will need to be stopped and cautioned. You must have seen in the news, Prime Minister of a country was fined Rs. 13,000 for not wearing a mask in public place. In India too, the local administration should work with the same enthusiasm. This is a drive to protect the lives of 130 crore countrymen. Be it a village pradhan or the Prime Minister, no one is above the law in India
Friends, nation’s top priority during the lockdown was to ensure that no one remains hungry. Central government, state governments, civil society, all did their best... to ensure that no one goes to bed hungry. Be it a nation or a person, timely and sensible decisions increase our power to fight any crisis. Thus, immediately after the lockdown, the government brought out the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. Under this scheme, a package worth Rs. 1.75 lakh crore was provided for the poor.
Friends, in the last three months, 20 Crore poor households have received direct benefit transfers worth Rs. 31,000 Crore. During this period, Rs. 18,000 crore have been deposited in bank accounts of over 9 Crore farmers. Simultaneously, Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan was quickly launched for employment of Shramiks in rural areasGovernment is spending Rs. 50,000 Crore on this.
Friends, there is another big thing that has surprised the whole world. In India, over 80 crore people were given free ration for three months. It means, every member of the family was given 5 kilogram wheat or rice, free of cost. In addition, every family got one kilogram pulse per month, free of cost. In a way, over 2.5 times the population of the United States, 12 times the population of the United Kingdom and double the population of the European Union was given free ration by our government.
Friends, today, I am making a big announcement related to this. Friends, in our country, there are many activities in agriculture during and after rainy season. Other sectors do not have much activity. July also marks beginning of the festive season. 5th July is Guru Purnima, then month of Saawan is starting. Then 15th August is coming, Raksha Bandhan, Sri Krishna Janmashtami,Ganesh Chaturthi, Onam will follow. Further, Kati Bihu, Navratri, Durga Puja is coming, then Dussera, Diwali and Chhath. This festive season increases necessities as well as expenditure. Keeping all these things in mind, it has been decided to extend Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana up to Diwali and Chhath Puja, till November-end.
It means, this scheme giving free ration to 80 crore people will continue in July, August, September, October, November. Government will provide free ration to 80 crore poor brothers-sisters for five months. Every member of family will get five kilogram wheat or rice. Also, every family will get one kilogram whole chana per month, free of cost.
Friends, over 90 thousand crore rupees will be spent on this extension of PM Garib Kalyan Anna Yojana. If we add expenditure of last three months on this scheme, then it comes to around 1.5 lakh crore rupees.
We have seen a dream for the whole country and some states have really done well. We are requesting other states also totake it forward. And, what is that?Now, One Nation, One Ration card is also being implemented. Major beneficiaries of this will be those who go to other states, in search of employment.
Friends, today, if the government is able to provide free ration to the needy and poor, then credit for it goes to two categories. One – hard working farmers of our country. Second – honest taxpayers of our country. It is your hard work and dedication, due to which the nation is able to do it. You have filled the stocks of the nation, therefore, there is food in kitchen of poor, workers.You paid the tax honestly, you fulfilled your duty. That is why, the poor of the country is successfully coping with such a big crisis. On behalf of all the poor of the country, I express my heartfelt gratitude to all the taxpayers and farmers, and also salute them.
Friends! In the coming days, we will further strengthen our efforts and continuously work to empower the poor, downtrodden and deprived sections of society. While taking all the precautions, we will further expand the Economic Activities. We will work ceaselessly for Atmanirbhar Bharat. We all will be vocal for Local. With this pledge and commitment, the 130 crore people of this country will have to work together and move forward together.
I once again request you, pray for your, and appeal to you, that you all remain healthy, maintain a distance of two yards, always use your ‘Gamchha’, Face cover and mask. Please, do not be careless.
With this appeal, best wishes to all of you!