Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan Lays the Foundation Stone of Indian Oil’s R&D Campus In Faridabad;
Says R&D a Key Element of Aatmanirbhar Bharat;
We are Committed to Make Haryana a Leading R&D Hub in The Country
29 JUN 2020 1:31PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan, along with the Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal, today laid the foundation stone of Indian Oil’s state-of-the-art Technology Development & Deployment Centre as its second R&D Campus at IMT, Sector-67, Faridabad. The new centre, with an investment of Rs. 2282 crore, and covers an area of about 59 acres. The new campus would focus on demonstration & deployment of various technologies developed by IndianOil R&D, and will work in tandem with the existing campus at Sector-13, Faridabad.
The research infrastructure at the new campus includes state-of-the-art laboratories and pilot plants in the domains of alternative & renewable energy, e.g., fuel cell, Hydrogen, gasification & solar energy research, semi-commercial nano-material production unit, scale-up/pilot plants in petrochemicals, catalysts, biotechnology, etc.This new extension of Indian Oil’s R&D Centre is going to focus on non-conventional energy domains besides the conventional ones and will aim at indigenisation of several frontline and sunrise technologies such as Petrochemicals, Batteries/Energy Storage Devices, Bio-Energy- Greenhouse gas (CO2) capture, Novel nano materials for catalysts or fuel cells, Hydrogen production pathways and Fuel cells for both mobility and stationary applications.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said, “The R&D Centre of Indian Oil has over the years blossomed into a state-of-the art research institution for downstream petroleum R&D, focusing on indigenizing technologies and processes to suit Indian conditions. IndianOil’s R&D Centre has contributed significantly towards Hon’ble Prime Minister’s dream of aAatmanirbhar Bharat.” The R&D centre will be a laboratory for alternative, clean and indigenous energy solutions and is a big step towards realising the goal of making India a self-reliant in the energy sector and fulfilling hon’ble prime Minister’s vision of Aatamnirbharbharat, he said.
Expressing gratitude to the Haryana government for its support to the activities of the Ministry of Petroleum and Natural Gas in the state, he congratulated the Chief minister for making Haryana a kerosene-free state. He said that the state can play a leading role in converting the Agro-residues into clean energy. Haryana has shown tremendous improvement in socio-economic and development parameters under the leadership of Shri Manohar Lal. He said that we are committed to make Haryana a leading R&D hub in the country. Stressing upon the R&D as a key element of Aatmanirbhar Bharat, he urged the Indianoil to provide further impetus to waste-to-energy programmes in the state and work towards making the state a global model in alternative energy solutions. A community-based model for segregation of waste to convert it into energy will be a win-win situation for all. He said that the state has huge potential to harness the alternative sources of energy
The minister said that during the Corona crisis, India played an important role in supplying medicines to the world. He said that the petrochemical requirement in the country is going up, and we have to reduce import of the petroleum products. He called upon the industry to work towards making India a petrochemical hub, and make country aatamnirbhar.
The Haryana chief Minister, in his address, said that during the Corona pandemic, the state rose to the occasion, by tackling the crisis effectively, and also providing relief to the affected workers. Expressing gratitude for selecting Haryana for setting up Indinaoil’s new research unit, ShriKhattarsaid that the state is a front-runner in not only agriculture sector, but is also developing as a Sports hub and a major player in the automobile sector. He said that the State played a pro-active role in making it a Kerosene-free state, as it was felt that some unscrupulous elements were using it for adulteration purposes, and hence there was no opposition when it was implemented. The households are being provided LPG connections. He said that the state will definitely move ahead in the LNG and Agro-industry sectors.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
फरिदाबादमधील इंडियन ऑईलच्या संशोधन आणि विकास परिसराचे धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
संशोधन आणि विकास ही आत्मनिर्भर भारताची गुरूकिल्ली, असे प्रतिपादन
हरियाणाला भारतातील प्रमुख संशोधन आणि विकास केंद्र बनवण्यासाठी वचनबद्ध
29 JUN 2020 8:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जून 2020
पेट्रोलिम आणि नैसर्गीक वायू तसेच स्टील उद्योगमंत्री धर्मेंद्र प्रधान आणि हरियाणाचे मुख्यमंत्री मनोहरलाल खट्टर यांनी इंडियन ऑईलच्या अत्याधुनिक तांत्रिक विकास आणि उपयोजन केंद्राची म्हणजेच फरिदाबाद येथील दुसऱ्या संशोधन आणि विकास प्रांगणासाठी IMT, सेक्टर-67 इथे कोनशीला बसवली. या 29 एकरांवर पसरलेल्या नव्या केंद्रासाठी 2282 कोटी रुपये एवढी गुंतवणूक झाली आहे. या नव्या परिसरात इंडियन ऑईल संशोधन आणि विकास यांनी विकसित केलेल्या अनेक तंत्रज्ञानाचे प्रात्यक्षिक आणि उपयोजन यावर विशेषकरून काम केले जाईल. तसेच हे फरिदाबादच्याच सेक्टर-13 येथे असलेल्या केंद्रांशी सुसंगत असेल.
या प्रांगणातील संशोधनासंबधीत मुलभूत सुविधांमध्ये अत्याधुनिक प्रयोगशाळा तसेच नवीकरणीय आणि पर्यायी उर्जेवरील मोठे प्रकल्प आहेत. इंधन सेल, हायड्रोजन, वायूनिर्मिती आणि सौरउर्जा संशोधन, नॅनो मटेरिअल उत्पादन केंद्र, आणि पेट्रोरसायनांशी संबधित भरारी घेतलेले वा नवनिर्मित पेट्रोकेमिकल प्रकल्प, जैवतंत्रज्ञान यांचा समावेश आहे. इंडियन ऑईलच्या संशोधन आणि विकास केंद्रात पारंपारिक उर्जा स्रोतांसोबतच अपारंपारिक उर्जा स्रोतांवर लक्ष केंद्रीत करेल. या नव्या केंद्राचा उद्देश बऱ्याच आघाडीच्या आणि पेट्रोरसायने, बॅटरी वा उर्जा उत्प्रेरके आणि हरितगृह वायू (CO2) साठवण, उत्प्रेरके आणि इंधन सेलसाठी नवीन नॅनो मटेरियल, हायड्रोजन उत्पादनाचे मार्ग आणि गमनशील आणि स्थिर उपयोजनासाठी इंधन सेल यासारख्या उद्योगांच्या स्वदेशीकरणाचे उद्दीष्ट साध्य करेल.
यावेळी बोलताना धर्मेंद्र प्रधान म्हणाले की इंडियन ऑइलचे हे संशोधन आणि विकास केंद्र काही वर्षातच पेट्रोलियम संशोधन आणि विकासासाठीची अत्याधुनिक विकास संस्था म्हणून विकास पावेल. तसेच ते भारतीय परिप्रेक्षात सुसंगत असे स्वदेशी तंत्रज्ञान आणि कृती यावर लक्ष केंद्रित करेल. इंडियन ऑइलच्या संशोधन आणि विकास केंद्राने पंतप्रधानांच्या ‘आत्मनिर्भर भारत’ या स्वप्नाला हातभार लावला आहे. हे संशोधन आणि विकास केंद्र पर्यायी स्वच्छ आणि स्वदेशी ऊर्जा साधनांची प्रयोगशाळा बनेल आणि भारताला ऊर्जाक्षेत्रात स्वावलंबी बनवण्याच्या उद्दिष्टाकडे वाटचाल करत पंतप्रधानांचा आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न पूर्ण करेल, असे ते म्हणाले.
हरियाणा सरकारने केलेल्या सहकार्याबद्दल त्यांना धन्यवाद देताना या राज्यातील पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू या क्षेत्रात उत्तम कामगिरी करून राज्याला केरोसिन मुक्त राज्य बनवल्याबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी हरियाणाच्या मुख्यमंत्र्यांचे अभिनंदन केले. कृषी अवशिष्टांचे स्वच्छ ऊर्जेत रूपांतर करण्यात हे राज्य महत्त्वाची भूमिका बजावेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. सामाजिक आर्थिक क्षेत्रात तसेच विकासाच्या विविध पातळीवर मुख्यमंत्री मनोहर लाल खट्टर यांच्या नेतृत्वाखाली हरियाणाने प्रचंड प्रगती केली असल्याचेही ते म्हणाले की हरियाणाला देशातील प्रगत संशोधन आणि विकास केंद्र बनवण्यास आम्ही वचनबद्ध आहोत. संशोधन आणि विकास ही आत्मनिर्भर भारताची गुरुकिल्ली असल्याचे अधोरेखित करत त्यांनी सांगितले की इंडियन ऑइलने अवशिष्ट ऊर्जेच्या कार्यक्रमांना राज्यात चालना द्यायला हवी तसेच राज्याला पर्यायी ऊर्जा स्त्रोतांचे जागतिक स्तरावरील प्रारुप बनवण्यावर भर द्यायला हवा. कचऱ्याचे वर्गीकरण आणि त्याचे ऊर्जेत रूपांतर याचे सार्वजनिक प्रयत्नांवर बेतलेले उदाहरण म्हणजे सर्वांसाठीच अनुकूल असेल ते म्हणाले. पर्यायी ऊर्जेच्या क्षेत्रात आघाडी घेण्याची क्षमता या राज्याकडे असल्याचेही ते म्हणाले.
कोरोना संकटाच्या काळात भारताने जगाला औषधे पुरवण्याच्या बाबतीत महत्त्वाची कामगिरी केल्याचा उल्लेख त्यांनी केला देशाची पेट्रो-रसायनांची गरज वाढत आहे तसेच आपण पेट्रोलियम उत्पादनांची आयात कमी केली आहे. भारताला पेट्रोल रसायन केंद्र बनवण्यावर आणि देशाला आत्मनिर्भर बनवण्यावर उद्योगक्षेत्राने भर देणे आवश्यक असल्याचे ते म्हणाले.
हरियाणाचे मुख्यमंत्री आपल्या संबोधनात म्हणाले की कोरोना महामारीच्या संकटाचा राज्याने यशस्वी सामना केला तसेच त्याचा परिणाम भोगाव्या लागलेल्या कामगारांसाठी मदत उपलब्ध करून दिली. इंडियन ऑइलच्या नवीन संशोधन केंद्रांसाठी हरियाणाची निवड केल्याबद्दल मुख्यमंत्र्यांनी इंडियन ऑईलचे आभार मानले. आपले राज्य फक्त शेती-क्षेत्रातच नव्हे तर क्रीडाक्षेत्र आणि वाहन निर्मिती क्षेत्रातही मुख्य केंद्र म्हणून उदयास येत आहे‌ असे नमूद केले.
राज्याला केरोसिनमुक्त बनवण्यात सरकारने महत्वाची भूमिका बजावल्याचे ते म्हणाले. केरोसिनचा उपयोग भेसळीसाठी होत असल्यामुळे हे गरजेचे होते आणि त्याला विरोध झाला नाही असेही ते म्हणाले. सर्व घरांना एलपीजी जोडण्या मिळाल्याचेही त्यांनी सांगितले. राज्य शेती आणि कृषी व्यवसायासाठीचे केंद्र बनण्याच्या दृष्टीने प्रगती करत असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.