Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan Lays the Foundation Stone of Indian Oil’s R&D Campus In Faridabad;
Says R&D a Key Element of Aatmanirbhar Bharat;
We are Committed to Make Haryana a Leading R&D Hub in The Country
29 JUN 2020 1:31PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan, along with the Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal, today laid the foundation stone of Indian Oil’s state-of-the-art Technology Development & Deployment Centre as its second R&D Campus at IMT, Sector-67, Faridabad. The new centre, with an investment of Rs. 2282 crore, and covers an area of about 59 acres. The new campus would focus on demonstration & deployment of various technologies developed by IndianOil R&D, and will work in tandem with the existing campus at Sector-13, Faridabad.
The research infrastructure at the new campus includes state-of-the-art laboratories and pilot plants in the domains of alternative & renewable energy, e.g., fuel cell, Hydrogen, gasification & solar energy research, semi-commercial nano-material production unit, scale-up/pilot plants in petrochemicals, catalysts, biotechnology, etc.This new extension of Indian Oil’s R&D Centre is going to focus on non-conventional energy domains besides the conventional ones and will aim at indigenisation of several frontline and sunrise technologies such as Petrochemicals, Batteries/Energy Storage Devices, Bio-Energy- Greenhouse gas (CO2) capture, Novel nano materials for catalysts or fuel cells, Hydrogen production pathways and Fuel cells for both mobility and stationary applications.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said, “The R&D Centre of Indian Oil has over the years blossomed into a state-of-the art research institution for downstream petroleum R&D, focusing on indigenizing technologies and processes to suit Indian conditions. IndianOil’s R&D Centre has contributed significantly towards Hon’ble Prime Minister’s dream of aAatmanirbhar Bharat.” The R&D centre will be a laboratory for alternative, clean and indigenous energy solutions and is a big step towards realising the goal of making India a self-reliant in the energy sector and fulfilling hon’ble prime Minister’s vision of Aatamnirbharbharat, he said.
Expressing gratitude to the Haryana government for its support to the activities of the Ministry of Petroleum and Natural Gas in the state, he congratulated the Chief minister for making Haryana a kerosene-free state. He said that the state can play a leading role in converting the Agro-residues into clean energy. Haryana has shown tremendous improvement in socio-economic and development parameters under the leadership of Shri Manohar Lal. He said that we are committed to make Haryana a leading R&D hub in the country. Stressing upon the R&D as a key element of Aatmanirbhar Bharat, he urged the Indianoil to provide further impetus to waste-to-energy programmes in the state and work towards making the state a global model in alternative energy solutions. A community-based model for segregation of waste to convert it into energy will be a win-win situation for all. He said that the state has huge potential to harness the alternative sources of energy
The minister said that during the Corona crisis, India played an important role in supplying medicines to the world. He said that the petrochemical requirement in the country is going up, and we have to reduce import of the petroleum products. He called upon the industry to work towards making India a petrochemical hub, and make country aatamnirbhar.
The Haryana chief Minister, in his address, said that during the Corona pandemic, the state rose to the occasion, by tackling the crisis effectively, and also providing relief to the affected workers. Expressing gratitude for selecting Haryana for setting up Indinaoil’s new research unit, ShriKhattarsaid that the state is a front-runner in not only agriculture sector, but is also developing as a Sports hub and a major player in the automobile sector. He said that the State played a pro-active role in making it a Kerosene-free state, as it was felt that some unscrupulous elements were using it for adulteration purposes, and hence there was no opposition when it was implemented. The households are being provided LPG connections. He said that the state will definitely move ahead in the LNG and Agro-industry sectors.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ;
ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਦੱਸਿਆ
ਅਸੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ
29 JUN 2020 1:31PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਆਈਐੱਮਟੀ, ਸੈਕਟਰ -67, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ)ਕੈਂਪਸ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ। ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ 2282 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 59 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ)ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ -13, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ, ਹਾਈਡਰੋਜਨ, ਗੈਸੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੋਜ, ਸੈਮੀ-ਕਰਮਸ਼ੀਅਲ ਨੈਨੋ-ਮੈਟੀਰੀਅਲਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ, ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ, ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ, ਜੈਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲ ਅਪ/ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਰਵਾਇਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗ਼ੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ ਕਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸਨਰਾਈਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਬੈਟਰੀ/ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਕਰਨ, ਜੈਵ ਊਰਜਾ-ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ (ਸੀਓ2) ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਜਾਂ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲਾਂ ਲਈ ਨੋਵੇਲਨੈਨੋ-ਮੈਟੀਰੀਅਲ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦਾ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਸੈਂਟਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਆਰਐਂਡਡੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਕੇਂਦਰ ਬਦਲਵੇਂ, ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਹੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕੈਰੋਸੀਨ (ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ) ਮੁਕਤ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਖੇਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਆਰਐਂਡਡੀ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਕ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ)’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਹੱਲ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ। ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਪਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਖੱਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਪੋਰਟਸ ਹੱਬ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੈਰੋਸੀਨ (ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਤੇਲ) ਮੁਕਤ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਅਸਮਾਜਿਕ ਤੱਤ ਇਸਨੂੰ ਮਿਲਾਵਟ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।