ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ – 19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟਸ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ –19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
26 JUN 2020 12:22PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਰਅਸਲ ਇੱਕ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿਸ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟੇਬਲ ਤੋਂ ਸਪਕਸ਼ਟੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ 3731 ਹਨ,ਜਦੋਂ ਕਿ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ 5715 ਹੈ। ਮੌਤ ਦਰ ਨਿਰੰਤਰ ਘੱਟ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ
ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼
ਮੌਤਾਂ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
121
38
1
2
ਅਸਾਮ
2279
4033
9
3
ਮਣੀਪੁਰ
702
354
0
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
3
42
1
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
115
30
0
6
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
195
160
0
7
ਸਿੱਕਮ
46
39
0
8
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
270
1019
1
ਕੁੱਲ
3731
5715
12
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਹਿਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਣਹੋਂਦ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਅੱਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 39 ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ 42 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
0
3
2
ਅਸਾਮ
10
2
12
3
ਮਣੀਪੁਰ
2
0
2
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
6
1
7
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2
0
2
6
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
13
0
13
7
ਸਿੱਕਮ
2
0
2
8
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
0
1
ਕੁੱਲ
39
3
42
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਪੂਰਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ/ਡੀਸੀਐੱਚ
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ/ਡੀਸੀਐੱਚਸੀ
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ/ਡੀਸੀਸੀਸੀ
ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
31
51
86
2
ਅਸਾਮ
32
267
1001
1300
3
ਮਣੀਪੁਰ
2
18
1
21
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
7
24
14
45
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
15
15
31
6
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
12
1
1
14
7
ਸਿੱਕਮ
1
2
2
5
8
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
2
13
16
ਕੁੱਲ
60
360
1098
1518
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ,ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਨੈਦਾਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਕੁੱਲ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ (ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)
ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ
ਕੁੱਲ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ
ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1998
178
60
16
2
ਅਸਾਮ
67833
1841
598
350
3
ਮਣੀਪੁਰ
829
317
48
45
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
1231
345
83
95
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
709
213
37
27
6
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
681
142
54
28
7
ਸਿੱਕਮ
251
224
20
59
8
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1277
10
13
7
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਐੱਚਸੀਕਿਊ ਟੈਬਲੇਟ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ
ਵੰਡੇ ਗਏ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਐੱਚਸੀਕਯੂ ਟੈਬਲੇਟਸ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.21
0.66
1.5
2
ਅਸਾਮ
3.37
2.01
6.7
3
ਮਣੀਪੁਰ
0.95
0.79
2.7
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.75
0.52
1.75
5
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.76
0.31
2.2
6
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.7
0.25
1.75
7
ਸਿੱਕਮ
0.80
0.52
0.25
8
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1.38
1.13
2.5

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Centre lends a helping hand to NE States in the fight against COVID-19
26 JUN 2020 12:22PM by PIB Delhi
The fight against the pandemic across the country has been a concerted and collective endeavour. The Centre has pro-actively and strongly supported strengthening of the medical care infrastructure in the NE States to fight COVID-19.
The North Eastern (NE) states have a comparatively lower number of COVID-19 cases compared to the country. As depicted in the table below, as on date, while the active cases are 3731, the recoveries exceed this at 5715. The death rate continues to be low, with no deaths in Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim.
Sr. No.
State
Active Cases
Recoveries
Death
1
Arunachal Pradesh
121
38
1
2
Assam
2279
4033
9
3
Manipur
702
354
0
4
Meghalaya
3
42
1
5
Mizoram
115
30
0
6
Nagaland
195
160
0
7
Sikkim
46
39
0
8
Tripura
270
1019
1
Total
3731
5715
12
A critical pillar which hampered the efforts of the NE states in combating was the COVID-19 outbreak was complete lack of testing facilities. But today, because of the focussed attention of the Centre through the Ministry of Health & Family Welfare, the NE has 39 testing labs in the public sector and three in the private sector, totalling to 42 labs.
Serial No.
State
Public Labs
Private Labs
Total Labs
1
Arunachal Pradesh
3
0
3
2
Assam
10
2
12
3
Manipur
2
0
2
4
Meghalaya
6
1
7
5
Mizoram
2
0
2
6
Nagaland
13
0
13
7
Sikkim
2
0
2
8
Tripura
1
0
1
Total
39
3
42
The NE States also suffered from an acute lack of dedicated COVID Hospitals, COVID Health Centres and COVID care Centres. With the help of the Centre, the healthcare infrastructure across all the NE states has been substantially supplemented.
The present status is as follows:
Serial No.
State
Dedicated COVID Hospitals / DCH
Dedicated COVID Health Center / DCHC
Dedicated COVID Center / DCCC
No of Facility
1
Arunachal Pradesh
4
31
51
86
2
Assam
32
267
1001
1300
3
Manipur
2
18
1
21
4
Meghalaya
7
24
14
45
5
Mizoram
1
15
15
31
6
Nagaland
12
1
1
14
7
Sikkim
1
2
2
5
8
Tripura
1
2
13
16
Total
60
360
1098
1518
Also, Government of India has supported the NE States in stepping up the number of ICU beds, Isolation beds, Oxygen supported beds and ventilators. This has played a critical role in effective clinical management of COVID-19 cases.
Sr. No.
State
Total Isolation beds (excluding ICU beds)
O2 Supported beds
Total ICU beds
No of Ventilators
1
Arunachal Pradesh
1998
178
60
16
2
Assam
67833
1841
598
350
3
Manipur
829
317
48
45
4
Meghalaya
1231
345
83
95
5
Mizoram
709
213
37
27
6
Nagaland
681
142
54
28
7
Sikkim
251
224
20
59
8
Tripura
1277
10
13
7
The Centre has also strongly supported the NE states to step up the availability of N95 masks, PPE kits and HCQ tablets.
Sr.No.
State / UT / Central Government Institutions
N95 masks distributed ( lakh)
PPE kits distributed (lakh)
HCQ tablets distributed (lakh)
1
Arunachal Pradesh
1.21
0.66
1.5
2
Assam
3.37
2.01
6.7
3
Manipur
0.95
0.79
2.7
4
Meghalaya
0.75
0.52
1.75
5
Mizoram
0.76
0.31
2.2
6
Nagaland
0.7
0.25
1.75
7
Sikkim
0.80
0.52
0.25
8
Tripura
1.38
1.13
2.5