पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान शुक्रवार 26 जून रोजी ‘आत्मनिर्भर उत्तर प्रदेश रोजगार अभियान’ सुरु करणार
25 JUN 2020 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जून 2020
कोविड-19 महामारीचा सामान्य लोक आणि विशेषत: स्थलांतरित मजुरांवर विपरीत परिणाम झाला आहे. मोठ्या संख्येने स्थलांतरित मजूर अनेक राज्यात परत आले आहेत. स्थलांतरित मजूर आणि ग्रामीण मजुरांना मूलभूत सुविधा आणि उदरनिर्वाहाचे साधन पुरवण्याची गरज यामुळे कोविड -19 ला आळा घालण्याचे आव्हान अधिक तीव्र झाले आहे. विविध क्षेत्रांना प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्र सरकारने आत्मनिर्भर भारत पॅकेजची घोषणा केली. देशाच्या मागास भागात पायाभूत सुविधा उभारण्यावर भर देतानाच रोजगार निर्मितीसाठी 20 जून रोजी गरीब कल्याण रोजगार अभियान सुरू करण्यात आले.
उत्तर प्रदेशात सुमारे तीस लाख स्थलांतरित मजूर परत आले आहेत. उत्तर प्रदेशात 31 जिल्ह्यांमध्ये 25 हजारांहून अधिक परत आलेले स्थलांतरित मजूर आहेत. यात पाच आकांक्षी जिल्ह्यांचा समावेश आहे. उत्तर प्रदेश सरकारने आत्मनिर्भर उत्तर प्रदेश रोजगार अभियानहा अभिनव उपक्रम राबविण्याची संकल्पना मांडली ज्यात उद्योग आणि इतर संस्थांसह भागीदारी निर्माण करताना केंद्र सरकार आणि राज्य सरकारचे कार्यक्रम एकत्रपणे राबविले जातील. हे अभियान रोजगार उपलब्ध करून देणे, स्थानिक उद्योजकतेला चालना देणे आणि रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करुन देण्यासाठी औद्योगिक संस्था व इतर संस्थांशी भागीदारी निर्माण करण्यावर प्रामुख्याने केंद्रित आहे.
पंतप्रधान 26 जून 2020 रोजी सकाळी 11 वाजता उत्तर प्रदेशच्या मुख्यमंत्र्यांच्या उपस्थितीत व्हिडिओ-कॉन्फरन्सद्वारे या अभियानाची सुरूवात करणार आहेत. तसेच उत्तर प्रदेशातील संबंधित मंत्रालयांचे मंत्रीदेखील आभासी उद्‌घाटनात सहभागी होतील. पंतप्रधान उत्तर प्रदेशातील सहा जिल्ह्यांच्या ग्रामस्थांशी संवाद साधतील. कोविड -19 च्या पार्श्वभूमीवर सामाजिक अंतराच्या निकषांचे पालन करत उत्तर प्रदेशातील सर्व जिल्ह्यातील गावे सामायिक सेवा केंद्रे आणि कृषी विज्ञान केंद्रांच्या माध्यमातून या कार्यक्रमात सहभागी होतील.

Prime Minister's Office
Prime Minister to launch ‘Atma Nirbhar Uttar Pradesh Rojgar Abhiyan ‘on Friday 26th June
25 JUN 2020 2:49PM by PIB Delhi
COVID-19 pandemic has had an adverse impact on workforce in general and migrant workers in particular. A large number of migrant workers returned to several states. The challenge of containing Covid-19 was compounded by the need to provide basic amenities and means of livelihood to migrants and rural workers. Government of India announced the Atma Nirbhar Bharat Package to stimulate various sectors. In order to generate employment with thrust towards creating infrastructure in backward regions of the country Garib Kalyan Rojgar Abhiyan was launched on 20th June 2020.
In Uttar Pradesh, nearly 30 lakh migrant workers returned. 31 districts of Uttar Pradesh have more than 25,000 returnee migrant workers. These include 5 aspirational districts. The Government of Uttar Pradesh envisaged a unique initiative “Atma Nirbhar Uttar Pradesh Rojgar Abhiyan” which dovetails programs of Government of India and the State government while creating partnerships with Industry and other organizations. This Abhiyan is intensely focused towards providing employment, promote local entrepreneurship and create partnership with Industrial associations and other organizations to provide employment opportunities.
Prime Minister will launch this Abhiyan on 26 th June, 2020 at 11 am through Video-Conference in presence of the Chief Minister of Uttar Pradesh. Further, Ministers of concerned Ministries of Uttar Pradesh will also participate in the virtual launch. Prime Minister will interact with villagers from six districts of Uttar Pradesh. Villages across all districts of Uttar Pradesh will join this program through the Common Service Centers and Krishi Vigyan Kendras, maintaining the norms of social distancing in the wake of the Covid-19 pandemic.