आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
'इंडियन रेड क्रॉस सोसायटी'च्या ‘ई-ब्लड सर्व्हिसेस’ मोबाईल ॲपचा डॉ. हर्ष वर्धन यांच्या हस्ते प्रारंभ
कोविड-19च्या आपद्काळामध्ये एक लाख युनिटपेक्षा जास्त रक्त जमा केल्याबद्दल 'इंडियन रेड क्रॉस सोसायटी'चे केले अभिनंदन
पंतप्रधानांच्या ‘डिजिटल भारत’ योजनेचा संभाव्य जीवनरक्षक प्रयोगासाठी वापर होत असल्याबद्दल डॉ. हर्ष वर्धन यांच्याकडून कौतुक
25 JUN 2020 5:44PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांच्या हस्ते आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून 'इंडियन रेड क्रॉस सोसायटी'च्या ‘ई-ब्लड सव्र्हिसेस’चा प्रारंभ करण्यात आला. केंद्रीय आरोग्यमंत्री 'इंडियन रेड क्रॉस सोसायटी'चे (आयसीआरएस) अध्यक्षही आहेत.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वर्ष 2015 मध्ये संपूर्ण देशभरामध्ये ‘डिजिटल इंडिया’ ही योजना सुरू केली होती. त्याअंतर्गत 'सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ अॅडव्हान्स कॉम्प्युटिंग' (सीडॅक)च्या पथकाने ‘ई-रक्तकोश’ हे मोबाईल अॅप्लिकेशन विकसित केले आहे. डिजिटल इंडिया हा उपक्रम लोककेंद्रित दृष्टीने सुरू करण्यात आला आहे. प्रत्येक व्यक्तिला दैनंदिन जीवनामध्ये आवश्यक असणा-या गरजांच्या पूर्तीचा विचार करणे, हा या योजनेचा अविभाज्य भाग आहे, असे पंतप्रधान मोदी यांनी डिजिटल भारत योजना जाहीर करताना स्पष्ट केले होते. आता डिजिटल भारत योजनेतून रक्त सेवाही मिळू शकणार आहे, असे सांगून डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, अनेकांना काही आरोग्यविषयक समस्या निर्माण झाल्या तर नियमित रक्तसंबंधीच्या सेवेची आवश्यकता भासत असते. या अॅपच्या माध्यमातून एकाचवेळी चार युनिट रक्ताची मागणी नोंदवता येणार आहे. तसेच रक्त संकलन करण्यासाठी रक्तपेढी 12 तासांपर्यंत प्रतिक्षाही करू शकणार आहे. ज्यावेळी संपूर्ण देशभरातल्या जनतेला साथीच्या रोगांचा सामना करावा लागतो, त्यावेही या मोबाईल अॅपच्या मदतीने आवश्यक त्याठिकाणी रक्तपुरवठा करणे शक्य होणार आहे. त्यामुळे आरोग्य संकटाच्या काळात हे ॲप जीवनरक्षक म्हणून काम करते.
तुम्हाला जर एखाद्या विशिष्ट गटाच्या रक्ताची आवश्यकता असेल आणि तुम्ही या अॅपच्या माध्यमातून विनंती केल्यानंतर नेमके किती युनिट तुम्हाला उपलब्ध होऊ शकणार आहेत, त्याची माहिती ई-रक्तकोशच्या डॅशबोर्डवर दिसेल. त्यामुळे विशिष्ट रक्तगटाच्या रक्ताची गरज पूर्ण करणे सुलभ जाणार आहे. या सेवेमध्ये पूर्णपणे पारदर्शकता असून एकखिडकी प्रवेशानुसार वापर करण्यात येणार आहे.
सध्या संपूर्ण देशभर कोविड-19 महामारीच्या काळामध्ये अनेकजणांनी ऐच्छिक रक्तदान केले याबद्दल डॉ. हर्षवर्धन यांनी सर्व रक्तदात्यांचे कौतुक केले. रेडक्रॉसने ऐच्छिक रक्तदात्यांना रक्तदान करताना अडचणी येऊ नयेत, म्हणून अनेक सुविधा उपलब्ध करून दिल्या आहेत. रक्तसंकलनासाठी फिरते वाहन उपलब्ध असल्यामुळे रक्तदात्यांच्या स्थानी जाऊन रक्तसंकलन केले जाते, असेही मंत्र्यांनी यावेळी सांगितले.
ज्या नागरिकांचे वय 65 वर्षांपेक्षा कमी आहे, अशा सर्वजणांनी वर्षातून किमान चारवेळा स्वेच्छेने रक्तदान करावे, असे आवाहन डॉ. हर्षवर्धन यांनी यावेळी केले. नियमित रक्तदान केल्यामुळे लठ्ठपणा, ह्दयाचे आजार आणि इतर अनेक आजार रोखण्यास मदत होते. इतकेच नाही तर, मानवजातीची सेवा करण्याचा हा एक अध्यात्मिक मार्ग आहे, असेही डॉ. हर्षवर्धन यांनी यावेळी सांगितले.
ई-रक्तकोश’ अॅपचा प्रारंभ केल्यानंतर डॉ. हर्षवर्धन यांच्या अध्यक्षतेखाली इंडियन रेड क्रॉस सोसायटीच्या व्यवस्थापकीय मंडळाच्या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले. आयआरसीएसने या ॲपसाठी घेतलेल्या परिश्रमाचे यावेळी डॉ. हर्षवर्धन यांनी कौतुक केले. ते म्हणाले, कोविड-19 महामारी संकटकाळामध्ये आयआरसीएसने अतिशय महत्वपूर्ण भूमिका बजावत आहे. विशेषतः रक्तदात्यांना पास देण्यात येत आहेत. तसेच रक्तदान शिबिरांचे आयोजन करून देशभरामध्ये सर्वत्र सुरक्षित रक्ताचा पुरवठा सुरळीत रहावा, यासाठी कार्य केले जात आहे. टाळेबंदीच्या काळामध्ये देशभरातल्या 89 आयआरसीएस रक्तपेढ्या आणि त्यांच्या 1100 शाखांनी मिळून जवळपास 2,000 रक्तदान शिबिरांचे आयोजन केले. अशा शिबिरांमधून 1,00,000 पेक्षा जास्त युनिटस् रक्तसंकलन करण्यात आले. याशिवाय राष्ट्रीय रक्तपेढ्यांकडे 38,000 पेक्षा जास्त ऐच्छिक रक्तदात्यांनी आपले नावे नोंदवली आहेत, त्यांच्याकडून आवश्यकतेनुसार रक्त संकलन करण्यात येते, अशी माहिती यावेळी देण्यात आली.
राष्ट्रीय रक्तपेढीच्यावतीने 55 रक्तदान शिबिरांचे आयोजन केले होते. त्यामध्ये एकूण 2896 युनिटस रक्त संकलित करण्यात आले. टाळेबंदीच्या काळामध्ये एकूण 5221 युनिटस् रक्तसंकलन करण्यात आले. तर 7113 रुग्णांना हे रक्त देण्यात आले. यामध्ये 2923 थॅलेसिमियाच्या रूग्णांचाही समावेश आहे. तसेच सरकारी रुग्णालयापैकी दिल्ल्लीच्या एम्समध्ये 378 युनिटस् रक्तपुरवठा करण्यात आला. आणि लेडी हार्डिंजमध्ये 624 युनिटस् रक्तपुरवठा करण्यात आला.
आयआरसीएसने टाळेबंदीच्या काळात इतर प्रकारेही मदत केली. यामध्ये 3,00,00,000 तयार खाद्यान्नाच्या पाकिटे पुरविली तसेच 11,00,000 पेक्षा जास्त परिवारांना धान्याचा शिधा पुरवला, असे आज सांगण्यात आले.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches Indian Red Cross Society’s ‘eBloodServices’ Mobile App
Congratulates the Indian Red Cross Society for record procurement of 1,00,000+ units blood during COVID-19 crisis
Dr. Harsh Vardhan praises Prime Minister’s ‘Digital India’ scheme for the potentially life saving application
25 JUN 2020 3:36PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare launched the ‘eBloodServices’ mobile App developed by The Indian Red Cross Society (ICRS), here today, through a video conferencing. The Union Health Minister is also the Chairman of Indian Red Cross Society.
This application is developed by the E-Raktkosh team of Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) under the Digital India scheme launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015. Dr. Harsh Vardhan said, “In keeping with the people-centered vision of the Hon. Prime Minister, Digital India has now become an integral part of every person’s daily life. This Blood Donation App is a prime example of how the Digital India Scheme is serving the need for accessing blood services”. He added that “Many people require blood related services on regularly because of certain medical conditions in their families. Through this App, four units of blood can be requisitioned at a time and the blood bank will wait for as long as 12 hours for the person to collect it. This app makes it easy for those in need to request for Blood units at IRCS NHQ.” At a time when the country is facing such a pandemic, the Mobile App will provide succor to all those who direly require blood, he stated.
Once the request is placed through the app, the requisite units become visible to IRCS, NHQ blood bank in its E-Raktkosh dashboard and this allows assured delivery within the specified time. This feature will make it easy for a blood seeker to obtain blood & shall bring the added advantage of complete transparency & single window access to the service.
Dr. Harsh Vardhan praised all the voluntary blood donors who have donated blood during the ongoing COVID-19 outbreak. Red Cross has facilitated donation by voluntary blood donors by either providing transport or sending blood collection mobile vans for on-site blood donation.
Urging people to become voluntary blood donors, Dr Harsh Vardhan stated that voluntary blood donation can be done by any person under the age of 65 years as many as four times in a year. “Regular blood donation can prevent obesity, cardiac problems and many other ailments. Not just this, blood donation is also a spiritual path by which mankind can be served”, he added.
After the launch, Dr. Harsh Vardhan presided over the Managing Body Meeting of the Indian Red Cross Society. Appreciating the efforts of IRCS, Dr. Harsh Vardhan said, “IRCS has been performing a major role during COVID-19 pandemic alongside the Government especially in maintaining adequate blood supply of safe blood by issuing passes to blood donors, organizing blood donation camps.” All 89 IRCS Blood Banks & 1100 branches across the country have collected a staggering more than 1,00,000 units of blood through in house donations & from around 2000 blood donation camps organized during the lockdown period. Also, more than 38,000 voluntary blood donors registered with NHQ Blood Bank have been contacted & motivated to donate blood.
The NHQ Blood Bank conducted 55 blood donation camps collecting 2896 units of blood. A total of 5221 units were collected during the lockdown period. Blood has been issued to 7113 patients, including 2923 thalassaemic patients as well as to Government hospitals such as AIIMS Delhi (378 units) and Lady Hardinge (624 units).
Also, IRCS has served more than 3,00,00,000 cooked meals, and provided ration to more than 11,00,000 families.