Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches Indian Red Cross Society’s ‘eBloodServices’ Mobile App
Congratulates the Indian Red Cross Society for record procurement of 1,00,000+ units blood during COVID-19 crisis
Dr. Harsh Vardhan praises Prime Minister’s ‘Digital India’ scheme for the potentially life saving application
25 JUN 2020 3:36PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare launched the ‘eBloodServices’ mobile App developed by The Indian Red Cross Society (ICRS), here today, through a video conferencing. The Union Health Minister is also the Chairman of Indian Red Cross Society.
This application is developed by the E-Raktkosh team of Centre for Development of Advanced Computing (CDAC) under the Digital India scheme launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015. Dr. Harsh Vardhan said, “In keeping with the people-centered vision of the Hon. Prime Minister, Digital India has now become an integral part of every person’s daily life. This Blood Donation App is a prime example of how the Digital India Scheme is serving the need for accessing blood services”. He added that “Many people require blood related services on regularly because of certain medical conditions in their families. Through this App, four units of blood can be requisitioned at a time and the blood bank will wait for as long as 12 hours for the person to collect it. This app makes it easy for those in need to request for Blood units at IRCS NHQ.” At a time when the country is facing such a pandemic, the Mobile App will provide succor to all those who direly require blood, he stated.
Once the request is placed through the app, the requisite units become visible to IRCS, NHQ blood bank in its E-Raktkosh dashboard and this allows assured delivery within the specified time. This feature will make it easy for a blood seeker to obtain blood & shall bring the added advantage of complete transparency & single window access to the service.
Dr. Harsh Vardhan praised all the voluntary blood donors who have donated blood during the ongoing COVID-19 outbreak. Red Cross has facilitated donation by voluntary blood donors by either providing transport or sending blood collection mobile vans for on-site blood donation.
Urging people to become voluntary blood donors, Dr Harsh Vardhan stated that voluntary blood donation can be done by any person under the age of 65 years as many as four times in a year. “Regular blood donation can prevent obesity, cardiac problems and many other ailments. Not just this, blood donation is also a spiritual path by which mankind can be served”, he added.
After the launch, Dr. Harsh Vardhan presided over the Managing Body Meeting of the Indian Red Cross Society. Appreciating the efforts of IRCS, Dr. Harsh Vardhan said, “IRCS has been performing a major role during COVID-19 pandemic alongside the Government especially in maintaining adequate blood supply of safe blood by issuing passes to blood donors, organizing blood donation camps.” All 89 IRCS Blood Banks & 1100 branches across the country have collected a staggering more than 1,00,000 units of blood through in house donations & from around 2000 blood donation camps organized during the lockdown period. Also, more than 38,000 voluntary blood donors registered with NHQ Blood Bank have been contacted & motivated to donate blood.
The NHQ Blood Bank conducted 55 blood donation camps collecting 2896 units of blood. A total of 5221 units were collected during the lockdown period. Blood has been issued to 7113 patients, including 2923 thalassaemic patients as well as to Government hospitals such as AIIMS Delhi (378 units) and Lady Hardinge (624 units).
Also, IRCS has served more than 3,00,00,000 cooked meals, and provided ration to more than 11,00,000 families.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ 'ਈ ਬਲੱਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ 1,00,000+ ਯੂਨਿਟ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
25 JUN 2020 3:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਸੀਆਰਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਈ ਬਲੱਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ।
ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀਡੀਏਸੀ) ਦੀ ਈ-ਰਕਤਕੋਸ਼ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਹੁਣ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੂਨਦਾਨ ਐਪ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਖੂਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਡਾਕਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੂਨ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਯੂਨਿਟ ਖੂਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖੂਨ ਦੇਣ ਲਈ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਤਕ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਐੱਨਐੱਚਕਿਊ ’ਤੇ ਬਲੱਡ ਯੂਨਿਟ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨੀ ਸੌਖੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’’
ਇੱਕ ਵਾਰ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੇ ਯੂਨਿਟ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ, ਐੱਨਐੱਚਕਿਊ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਈ-ਰਕਤਕੋਸ਼ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਡਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਖੂਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਈ ਖੂਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੌਖਾ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੌਰਾਨ ਖੂਨਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਨੇ ਸਵੈਇੱਛਤ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭੇਜ ਕੇ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖੂਨਦਾਨ ਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨੀ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨ 65 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਨਿਯਮਿਤ ਖੂਨਦਾਨ ਮੋਟਾਪਾ, ਦਿਲ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨਾ ਇਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮਾਰਗ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।’’
ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸਕਰ ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ, ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੂਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।’’ ਸਾਰੇ 89 ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 1100 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 2000 ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 1,00,000 ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਐੱਚਕਿਊ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਵਿਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ 38,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਕਿਊ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਨੇ 55 ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2896 ਯੂਨਿਟ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 5221 ਯੂਨਿਟ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 7113 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2923 ਥੈਲੇਸੇਮਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ (378 ਯੂਨਿਟ) ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ (624 ਯੂਨਿਟ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਨੇ 3,00,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਦੇ ਪੈਕੇਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 11,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।