ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ‘ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵੈਲਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ’ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
24 JUN 2020 2:56PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਨਿਗਮ, ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਘ, ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟਰੱਸਟਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਤਟ ਉੱਤੇ ਬਣੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰਜਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨਾਲ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਲਈ ਜਲਮਾਰਗ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਵੇਸਟ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਮਾਡਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੈਜਿੰਗ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ‘ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵੈਲਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ‘ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਵੇਗਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya calls for exploring the possibility of recycling of dredging material
Government is aiming Sustainable development by turning ‘Waste into Wealth’ in the growth story of India: Shri Mandaviya
24 JUN 2020 2:56PM by PIB Delhi
Minister of State for Shipping (I/C) Shri MansukhMandaviyatoday chaired a video conference, for recycling of dredging material with officials of Ministry of Shipping, Dredging Corporation of India, Indian Port Association, Inland Waterways Authority of India, Chairpersons of Major Port Trusts and experts of the sector.
Responding to the suggestions, Shri Mandaviya directed Dredging Corporation of India to explore the possibilities of recycling of dredging material on coastline as well as on riverine ports of India. Shri Mandaviya emphasised that recycling of dredged material should be implemented in a way that can reduce the dredging cost, as dredging is regular activity to maintain the course of waterway for safety and easiness of shipping traffic as well as discharge. He suggested private players to build a recycling model with cost effective logistics system to transport the dredging waste while keeping in the mind zero effect on environment.
Shri Mandaviya also added that Government of India is aiming sustainable development and by recycling the dredging waste into environment friendly commodities, it reinforces the vision of PM Shri Narendra Modi to turn ‘waste into wealth’ in the growth story of India.