नौवहन मंत्रालय
‘ड्रेजिंग’सामुग्री फेरवापराच्या शक्यतांचा शोध घेण्याचे मंत्री मांडवीय यांचे आवाहन
भारताच्या यशोगाथेमध्ये शाश्वत विकासाच्या उद्देशाने 'कचऱ्यातून संपत्ती’ निर्माण करण्यासाठी सरकारचे प्रयत्न - मनसुख मांडवीय
24 JUN 2020 4:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जून 2020
नौवहन राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) मनसुख मांडवीय यांनी आज नौवहन मंत्रालय, भारतीय नौवहन महामंडळ, ‘ड्रेजिंग’ महामंडळ, भारतीय बंदर संघटना, भारतीय अंतर्गत जलमार्ग प्राधिकरण, प्रमुख बंदरांचे अध्यक्ष व अधिकारी, तसेच या क्षेत्रातल्या तज्ज्ञांबरोबर व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून 'ड्रेजिंग' सामुग्रीच्या फेरवापराविषयी चर्चा केली. समुद्र व इतर मोठ्या जलाशयांमध्ये तयार होणारी कुंभी, पर्णी तसेच पाण्याच्या तळाशी बसलेला गाळ यांना ‘ड्रेजिंग’ असे म्हणतात. या जलपर्णीचा व गाळाचा फेरवापर करण्याविषयी आज नौवहन मंत्र्यांनी चर्चा केली.
‘ड्रेजिंग’ महामंडळाने किनारपट्टीवर तसेच देशातल्या नदीकाठच्या बंदरावर ‘ड्रेजिंग’ सामुग्रीचा फेरवापर करण्यासाठी असलेल्या शक्यतांचा शोध घ्यावा, असे निर्देश मंत्री मांडवीय यांनी दिले. जलाशयामध्ये उत्पन्न झालेली पर्णी, केंदाळ व तळाशी बसलेला गाळ यांचा फेरवापर करता आला तर, हे काढण्यासाठी लागणाऱ्या खर्चात बचत होऊ शकणार आहे. जलवाहतूक सुरक्षित व्हावी व कोणत्याही अडथळ्याविना जलप्रवास शक्य व्हावा, यासाठी पाण्यात वाढणारी जलकुंभी, तसेच पाण्यातला गाळ वारंवार काढून टाकावा लागतो; हे लक्षात घेऊन पर्यावरणपूरक पद्धतीने व गाळाच्या वाहतुकीचा खर्च टाळण्यासाठी ‘ड्रेजिंग’ सामुग्रीचा फेरवापर करण्याचे मॉडेल तयार करण्याची सूचना मनसुख मांडवीय यांनी यावेळी केली.
भारत सरकारने शाश्वत विकासाचे लक्ष्य निश्चित केले आहे. त्यानुसार कचऱ्याचे पर्यावरणाला अनुकूल रूपांतर केले तर ‘कचऱ्यातून संपत्ती’ या संकल्पनेला बळकटी मिळणार आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya calls for exploring the possibility of recycling of dredging material
Government is aiming Sustainable development by turning ‘Waste into Wealth’ in the growth story of India: Shri Mandaviya
24 JUN 2020 2:56PM by PIB Delhi
Minister of State for Shipping (I/C) Shri MansukhMandaviyatoday chaired a video conference, for recycling of dredging material with officials of Ministry of Shipping, Dredging Corporation of India, Indian Port Association, Inland Waterways Authority of India, Chairpersons of Major Port Trusts and experts of the sector.
Responding to the suggestions, Shri Mandaviya directed Dredging Corporation of India to explore the possibilities of recycling of dredging material on coastline as well as on riverine ports of India. Shri Mandaviya emphasised that recycling of dredged material should be implemented in a way that can reduce the dredging cost, as dredging is regular activity to maintain the course of waterway for safety and easiness of shipping traffic as well as discharge. He suggested private players to build a recycling model with cost effective logistics system to transport the dredging waste while keeping in the mind zero effect on environment.
Shri Mandaviya also added that Government of India is aiming sustainable development and by recycling the dredging waste into environment friendly commodities, it reinforces the vision of PM Shri Narendra Modi to turn ‘waste into wealth’ in the growth story of India.