વહાણવટા મંત્રાલય
શ્રી માંડવિયાએ ડ્રેજિંગ સામગ્રી રિસાઇકલ કરવાની સંભાવનાઓ ચકાસવા આહ્વાન કર્યું
સરકાર ભારતની વિકાસગાથામાં 'વેસ્ટમાંથી વેલ્થમાં રૂપાંતરણ' દ્વારા ટકાઉક્ષમ વિકાસ કરવાનો ઉદ્દેશ રાખે છે: શ્રી માંડવિયા
24 JUN 2020 2:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જહાજ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં આજે, જહાજ મંત્રાલય, ડ્રેજિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા, ભારતીય બંદર સંગઠન, ભારતીય આંતરિક જળમાર્ગ સત્તામંડળના અધિકારીઓ, મોટા બંદર ટ્રસ્ટોના અધ્યક્ષો અને આ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો સાથે ડ્રેજિંગ સામગ્રીના રિસાઇકલિંગ બાબતે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજાઇ હતી.
આ બેઠકમાં આપવામાં આવેલા સૂચનો અંગે પ્રતિક્રિયા આપતા શ્રી માંડવિયાએ ડ્રેજિંગ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયાને ભારતમાં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં તેમજ આંતરિક વિસ્તારોમાં નદી પરના બંદરો પર ડ્રેજિંગ સામગ્રીના રિસાઇકલિંગની સંભાવનાઓ ચકાસવા માટે નિર્દેશો આપ્યા છે. શ્રી માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડ્રેજ્ડ સામગ્રીનો એવી રીતે અમલ કરવો જોઇએ જેથી ડ્રેજિંગના ખર્ચમાં ઘટાડો લાવી શકાય, કારણ કે જહાજના ટ્રાફિકની સલામતી અને સરળતા માટે જળમાર્ગો સારી રીતે જાળવવા ડ્રેજિંગ એ નિયમિત થતી પ્રવૃત્તિ છે. તેમણે ખાનગી ક્ષેત્રના ખેલાડીઓએ ઓછી ખર્ચાળ લોજિસ્ટિક સિસ્ટમ સાથે ડ્રેજિંગ કચરાના પરિવહન માટે રિસાઇકલિંગ મોડેલ તૈયાર કરવાનું અને સાથે પર્યાવરણને કોઇ જ અસર ના પડે તેનું ધ્યાન રાખવાનું સૂચન કર્યું હતું.
શ્રી માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભારત સરકાર ટકાઉક્ષમ વિકાસનો ઉદ્દેશ રાખે છે અને ડ્રેજિંગ કચરાને પર્યાવરણને અનુકૂળ ચીજવસ્તુઓમાં રિસાઇકલ કરવાથી, ભારતની વિકાસગાથામાં 'વેસ્ટમાંથી વેલ્થમાં રૂપાંતરણ'કરવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશી પણ સાર્થક થાય છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mandaviya calls for exploring the possibility of recycling of dredging material
Government is aiming Sustainable development by turning ‘Waste into Wealth’ in the growth story of India: Shri Mandaviya
24 JUN 2020 2:56PM by PIB Delhi
Minister of State for Shipping (I/C) Shri MansukhMandaviyatoday chaired a video conference, for recycling of dredging material with officials of Ministry of Shipping, Dredging Corporation of India, Indian Port Association, Inland Waterways Authority of India, Chairpersons of Major Port Trusts and experts of the sector.
Responding to the suggestions, Shri Mandaviya directed Dredging Corporation of India to explore the possibilities of recycling of dredging material on coastline as well as on riverine ports of India. Shri Mandaviya emphasised that recycling of dredged material should be implemented in a way that can reduce the dredging cost, as dredging is regular activity to maintain the course of waterway for safety and easiness of shipping traffic as well as discharge. He suggested private players to build a recycling model with cost effective logistics system to transport the dredging waste while keeping in the mind zero effect on environment.
Shri Mandaviya also added that Government of India is aiming sustainable development and by recycling the dredging waste into environment friendly commodities, it reinforces the vision of PM Shri Narendra Modi to turn ‘waste into wealth’ in the growth story of India.