Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 1.39 crore subscribers in last two financial years
22 JUN 2020 4:13PM by PIB Delhi
Recently published provisional payroll data by EPFO highlights the ever growing trend of increasing subscriber base for EPFO, since the collation of payroll data from September 2017. The payroll data, presents the consolidated annual figures for 2018-19 and 2019-20. Net addition to subscriber base rose from 61.12 lakh added in 2018-19 to 78.58 lakh in 2019-20, registering a 28% growth. The data published comprises of all the new members who have joined during the month and whose contribution is received.
The subscriber growth is on account of lower exits and higher rejoining by exited members. The tax free returns of 8.5% for 2019-20, which is one of the highest among other social security instruments and fixed deposits, has helped EPFO reduce its exits for 2019-20 by around 10% as compared with previous year.
Moreover, there has been a robust increase of around 75% in terms of rejoining by the members exited from 43.78 lakh in 2018-19 to 78.15 lakh in 2019-20. The auto-transfer facility which enables hassle free transfer of PF balance from the old account to the new account on change of job has played a big role in ensuring continuity of membership in many cases.
Age wise analysis during 2019-20 indicates that for the age group 26-28, 29-35 and beyond 35 the net enrolment has increased by more than 50% compared to previous year. Rapid improvement in quality of service delivery in online mode has attracted the workforce of the country towards services of EPFO. Moreover, PF accumulation is no longer looked at as locked-in money. With EPFO settling COVID-19 advances within 3 days, PF accumulations are now seen as liquid assets that can timely meet the need of the subscribers during crisis. Similarly, PF advances can be availed in case of unemployment, marriage expense, higher education, housing and medical treatment.
Further, enrolment of female workers has gone up by around 22% during 2019-20 compared to previous years indicating greater female participation in formal workforce.
The data published indicates that a total of 1.13 lakh new establishments have commenced compliance for the first time during 2018-19 and 2019-10. Simplification of compliance process enabling establishments to obtain PF Code easily through portal and facility of filing electronic challan cum return (ECR) online has promoted voluntary compliance by establishments.
Category wise analysis of industry indicates that Hospitals and Financing Establishments have shown greater than 50% growth while Trading & Commercial establishments, Textiles and establishments providing cleaning & sweeping services have all grown at greater than 20% in terms of net enrolment. It is indeed an indication that greater formalisation of jobs is taking place in the Indian employment market which is also corroborated by the 2019-20 Economic Survey.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.39 ਕਰੋੜ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ
22 JUN 2020 4:13PM by PIB Chandigarh
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਰਜ਼ੀ ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਅੰਕੜੇ (ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ) ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਮਿਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਗਾਹਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਅੰਕੜੇ ਸਾਲ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਸਲਾਨਾ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਗਾਹਕ ਸੰਖਿਆ 28% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 61.12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 78.58 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੁਗਤਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਅੰਕੜੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੈਂਬਰੀ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰੀ ਛੱਡ ਚੁੱਕੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ 8.5% ਦਾ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਵਿਆਜ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਫਿਕਸਡ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰੀ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 10% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੈਂਬਰੀ ਛੱਡ ਚੁੱਕੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 43.78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 78.15 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੁੜਣ ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਭਗ 75% ਦਾ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਟੋ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਬਦਲਣ ਉੱਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫ ਬੈਲੰਸ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 26-28, 29-35 ਅਤੇ 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਮੋੜ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੀਐੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਹੁਣ ਲੌਕ-ਇਨ ਮਨੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਪੀਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਗਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ, ਵਿਆਹ ਖਰਚ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਘਰ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫ ਅਡਵਾਂਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਲਗਭਗ 22% ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਸਮੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੁੱਲ 1.13 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਫ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੀਐੱਫ ਕੋਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਲਾਨ ਤੇ ਰਿਟਰਨ (ਈਸੀਆਰ) ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈੱਇਛੁੱਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ 50% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰੇ, ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸਫਾਈ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ੁੱਧ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 20% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ 2019-20 ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।