ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ ప్రారంభ స‌మావేశంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌సంగం పూర్తి పాఠం
20 JUN 2020 2:29PM by PIB Hyderabad
మిత్రులారా,
లాంఛ‌న‌ప్రాయంగా ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభించ‌డానికి ముందు నేను ఖ‌గారియాలోని నా సోద‌ర‌సోద‌రీమ‌ణుల‌తో మాట్లాడుతున్నాను.
మీ అంద‌రితో మాట్లాడ‌డం ఈ రోజు నాకు ఎంతో ఊర‌ట‌గా, సంతృప్తిక‌రంగా ఉంది. క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తి కార‌ణంగా సంక్షోభం ప్రారంభ‌మైన‌ప్పుడు కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్రప్ర‌భుత్వాలు మీ అంద‌రి గురించి ఎంతో ఆందోళ‌న చెందాయి. అప్ప‌ట్లో ప్ర‌జ‌లు ఎక్క‌డుంటే అక్క‌డికే స‌హాయం అందించ‌డం జ‌రిగింది. కాని సోద‌ర‌సోద‌రీమ‌ణులారా వ‌ల‌స కార్మికులంద‌రూ త‌మ స్వ‌స్థ‌లాల‌కు చేర‌డానికి శ్రామిక్ స్పెష‌ల్ రైళ్ల‌ను మేం ప్రారంభించాం.
నిజంగా ఈ రోజున మీ అంద‌రితో మాట్లాడిన త‌ర్వాత మీలోని శ‌క్తితో నాలో ఎంతో తాజాద‌నం నిండిన భావ‌న ఏర్ప‌డింది. మీ ప‌ట్ల గౌర‌వం, విశ్వాసం క‌లిగాయి. క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి వంటి క‌నివిని ఎరుగ‌ని సంక్షోభం ప్ర‌పంచం యావ‌త్తును వ‌ణికించిన స‌మ‌యంలో మీరంతా ఎంతో దృఢంగా నిలిచారు. క‌రోనాకు వ్య‌తిరేకంగా గ్రామాల్లో జ‌రిగిన పోరాటం దేశంలోని న‌గ‌రాల‌కు అత్యంత ప్ర‌ధాన‌మైన పాఠం నేర్పింది.
ఒక్క సారి ఊహించండి! మ‌న‌దేశంలో 6 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా గ్రామాలున్నాయి. జ‌నాభాలో మూడింట రెండు వంతుల మంది అంటే సుమారు 80 నుంచి 85 కోట్ల మంది గ్రామాల్లోనే నివ‌శిస్తున్నారు. గ్రామీణ భారతంలో క‌రోనా వైర‌స్ వ్యాపించ‌కుండా మీరంద‌రూ నిరోధించ‌గ‌లిగారు. మ‌న దేశంలో గ్రామీణ జ‌నాభా మొత్తం యూర‌ప్ దేశాల‌న్నింటి జ‌నాభా క‌న్నా అధికం. మొత్తం అమెరికా, ర‌ష్యా, ఆస్ర్టేలియా దేశాల‌న్నింటి జ‌నాభాను క‌లిపినా కూడా వాటి క‌న్నా గ్రామీణ భార‌త జ‌నాభానే అధికం. ఇంత పెద్ద జ‌నాభా ఎంతో ధైర్యంతో క‌రోనా వైర‌స్ వ్యాపించ‌కుండా విజ‌య‌వంతంగా పోరాడ‌డం అద్భుత‌మైన విజ‌యం. ప్ర‌తీ ఒక్క భార‌తీయుడు ఈ విజ‌యం ప‌ట్ల గ‌ర్వ‌ప‌డుతున్నాడు. గ్రామీణ భార‌తంలో గ‌ల చైత‌న్య‌మే ఈ విజ‌యం వెనుక గ‌ల కార‌ణం. పంచాయ‌తీ రాజ్ వ‌ర‌కు విస్త‌రించిన మ‌న ప్ర‌జాస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ‌, మ‌న వైద్య కేంద్రాలు, వెల్ నెస్ కేంద్రాలు, స్వ‌చ్ఛ‌తా ప్ర‌‌చారం ఈ విజ‌యంలో కీల‌క పాత్ర పోషించాయి.
అంతే కాదు క్షేత్ర స్థాయిలో ప‌ని చేస్తున్న గ్రామ అధిప‌తులు, అంగ‌న్ వాడీ సిబ్బంది, ఆశా ప‌నివారు, జీవికా దీదీలు అంద‌రూ ప్ర‌శంస‌నీయ‌మైన కృషి చేశారు. వారంద‌రికీ నా అభినంద‌న‌లు.
మిత్రులారా,
ఇదే విజ‌యం ఒక పాశ్చాత్య దేశంలో సాధించిన‌ట్ట‌యితే అంత‌ర్జాతీయ స్థాయిలో ఆ విజ‌యంపై లోతుగా చ‌ర్చ జ‌రిగి విస్తృత‌మైన ప్ర‌శంస‌లు కూడా వ‌చ్చి ఉండేవి. కొంద‌రు ఇలాంటివి అంగీక‌రించ‌డానికి సిద్ధంగా ఉండ‌ర‌న్న విష‌యం మ‌న‌కి తెలిసిందే. అలాగే గ్రామీణ భార‌తాన్ని ప్ర‌శంసించిన‌ట్ట‌యితే తాము ప్ర‌పంచానికి ఏ జ‌వాబు చెప్పాల్సివ‌స్తుందో అని కొంద‌రు భావిస్తారు. కాని మీరు చూపిన సాహ‌సం, గ్రామీణుల జీవితాల‌ను వైర‌స్ నుంచి కాపాడేందుకు మీరు ప్రాణాల‌ను ఫ‌ణంగా పెట్టి ప‌డిన శ్ర‌మ నిస్సందేహంగా ప్ర‌శంస‌నీయ‌మే. కాని కొంద‌రు మిమ్మ‌ల్ని వీపు త‌ట్టి ప్రోత్స‌హించేందుకు విముఖంగా ఉండ‌డం విచార‌క‌రం.
ఒక‌రు మ‌న‌ని వీపు త‌ట్టి ప్రోత్స‌హించారా, లేదా అన్న అంశంపై ప‌ని లేకుండా మీ అంద‌రినీ నేను అభినందిస్తూనే ఉంటాను. మీ అద్భుత‌మైన శ‌క్తి గురించి ప్ర‌పంచం ముందు మాట్లాడుతూనే ఉంటాను. అందుకే ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించే ముందు భార‌తదేశంలోని గ్రామాలు, గ్రామీణులంద‌రికీ నేను అభివాదం చేస్తున్నాను.
దేశంలోని పేద‌వారు, కార్మికులు, ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు అంద‌రి శ‌క్తికి నా శాల్యూట్‌. నా గ్రామాల‌న్నింటికీ శాల్యూట్‌. మ‌రో ముఖ్య విష‌యం మీకు చెప్పాల‌నుకుంటున్నాను. క‌రోనా వైర‌స్ ను గుర్తించేందుకు పాట్నాలో ఆధునిక ప‌రీక్షా యంత్రాలు కూడా ఎల్లుండి నుంచి ప‌ని చేయ‌బోతున్న‌ట్టు నా దృష్టికి తెచ్చారు. ఈ యంత్రం స‌హాయంతో ఒక్క రోజులోనే 1500 వ‌ర‌కు ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌వ‌చ్చు. ఈ అద్భుత‌మైన ప‌రీక్షా యంత్రాల‌ను పొందినందుకు బీహార్ ప్ర‌జ‌ల‌కు నా అభినంద‌న‌లు.
ఈ రోజు ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభ కార్య‌క్ర‌మంలో టెక్నాల‌జీ మాధ్య‌మంగా నాతో పాటుగా పాలు పంచుకుంటున్న నా కేబినెట్ స‌హ‌చ‌రులు; ముఖ్య‌మంత్రులు శ్రీ‌ నితీశ్ బాబు, శ్రీ అశోక్ గెహ్లాట్ జీ, శ్రీ శివ‌రాజ్ జీ, శ్రీ యోగి ఆదిత్య‌నాథ్ జీ; ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు అధికారులు, పంచాయ‌తీ ప్ర‌తినిధులు, ల‌క్ష‌లాది గ్రామాల్లో అవిశ్రాంతంగా శ్ర‌మిస్తున్న మిత్రులు అంద‌రికీ నా అభివాదాలు.
ఇది చారిత్ర‌క‌మైన దినం. పేద‌లు, నిరుద్యోగుల సంక్షేమం కోసం ఈ రోజున అతి పెద్ద కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభ‌మ‌వుతోంది. గ్రామాల్లో నివ‌శిస్తున్న‌ కార్మిక సోద‌రులు, సోద‌రీమ‌ణులు, యువ‌త‌, కుమార్తెలు అంద‌రికీ ఇది అంకితం. వారిలో ఎక్కువ మంది లాక్ డౌన్ కార‌ణంగా ప‌ట్ట‌ణాల నుంచి సొంత గ్రామాల‌కు తిరిగి వ‌చ్చిన వారే. త‌మ‌కు గ‌ల నైపుణ్యాల‌ను ఉప‌యోగించి గ్రామీణ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ఏదో ఒక‌టి చేయాల‌నే ఆకాంక్ష వారంద‌రిలోనూ ఉంది. తాము గ్రామాల్లో ఉన్నంత వ‌ర‌కు గ్రామీణ ప్రాంతాల పురోగ‌తికి స‌హాయ‌ప‌డాల‌నే త‌ప‌న వారంద‌రికీ ఉంది.
నా ప్రియ మిత్రులారా,
మీ అవ‌స‌రంతో పాటు మీ భావ‌న‌లు దేశం అర్ధం చేసుకుంది. దాన్ని సాకారం చేయ‌డానికి ఈ రోజున ఖ‌గారియా నుంచి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ యోజ‌న ప్రారంభిస్తున్నాం. మొత్తం ఆరు రాష్ర్టాలు -బీహార్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, జార్ఖండ్‌, ఒడిశా, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, రాజ‌స్తాన్ ల‌లో ని 116 జిల్లాల్లో దీన్ని ఉదృతంగా అమ‌లు ప‌ర‌చ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ కార్య‌క్ర‌మం ద్వారా కార్మికులు, శ్రామికులంద‌రికీ వారు ఉంటున్న ప్ర‌దేశాల‌కు ద‌గ్గ‌ర‌లోనే ప‌నులు చూపించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు మీ నైపుణ్యాలు, శ్ర‌మ‌శ‌క్తితో న‌గ‌రాల పురోభివృద్ధికి స‌హాయ‌ప‌డ్డారు. ఇప్పుడు అదే గ్రామాల‌ను పురోగ‌మింప‌చేసే ప‌ని మీరు చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు. మిత్రులారా, కొంద‌రు శ్రామికుల ద్వారానే నేను కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభించే స్ఫూర్తి పొందానంటే మీకు ఆశ్చ‌ర్యం క‌లుగుతుంది.
మిత్రులారా,
నేను మీడియాలో ఒక వార్త చూశాను. ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ లోని ఉన్నావ్ కు సంబంధించిన వార్త అది. అక్క‌డ ఒక ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల క్వారంటైన్ కేంద్రంగా మారింది. ప‌ట్ట‌ణాల నుంచి తిరిగి వ‌చ్చిన శ్రామికుల‌ను అక్క‌డ సేవ‌కు పెట్టారు. హైద‌రాబాద్ కు చెందిన శ్రామికుల‌ను అక్క‌డ నియ‌మించారు. వారంతా పెయింటింగ్‌, పిఓపి ప‌నిలో నిపుణులు. వారు త‌మ గ్రామం కోసం ఏదైనా చేయాల‌నుకున్నారు. తాము కాలం వృధా చేస్తున్నామ‌నే భావ‌న వారిలో క‌లిగింది. అలా వృధా చేయ‌డానికి బ‌దులు త‌మ నైపుణ్యాల‌ను ఉప‌యోగంలో పెట్టాల‌ని భావించారు. ఆ భావ‌న‌తోనే ఆ ప్ర‌భుత్వ పాఠ‌శాల‌లో నియ‌మితులైన స‌మ‌యంలో త‌మ నైపుణ్యాల‌ను ఉప‌యోగించి ఆ పాఠ‌శాల రూపాన్ని స‌రికొత్త‌గా మార్చి వేశారు.
నా ఈ వ‌ల‌స సోద‌ర సోద‌రీమ‌ణులంద‌రి కృషి గురించి, వారి దేశ‌భ‌క్తి, నైపుణ్యాల గురించి విన్న త‌ర్వాత నాలో స్ఫూర్తి క‌లిగింది. వారంద‌రూ త‌మ స్వ‌స్థ‌లాల‌కు ఏదైనా చేయ‌గ‌ల శ‌క్తి సామ‌ర్థ్యాలు గ‌ల వారేన‌ని నేను గుర్తించాను. ఆ ఆలోచ‌న నుంచి ఉద్భ‌వించిందే ఈ స్కీమ్. ఎంత ప్ర‌తిభ ప‌ట్ట‌ణాల నుంచి గ్రామాల‌కు తిరిగి వ‌చ్చింది ఒక్క సారి ఊహించండి. వారి శ్ర‌మ‌శ‌క్తి, నైపుణ్యాలు ప‌ట్ట‌ణాల అభివృద్ధి, పురోగ‌తి వేగ‌వంతం అయిన‌ప్పుడు అదే శ‌క్తి ఖ‌గారియా వంటి గ్రామీణ ప్రాంతాలకు కూడా విస్త‌రిస్తే బీహార్ ఎంత‌గా అభివృద్ధి చెందుతుందో ఆలోచించండి.
మిత్రులారా,
గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద మీ గ్రామాల అభివృద్ధికి, మీకు ఉపాధి క‌ల్పించ‌డానికి రూ.50 వేల కోట్లు ఖ‌ర్చు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ ధ‌నంతో గ్రామాల్లో చేప‌ట్ట‌గ‌ల 25 అభివృద్ధి ప‌నుల‌ను గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ 25 ప‌నులు లేదా ప్రాజెక్టుల‌న్నీ గ్రామీణ ప్ర‌జ‌ల జీవితాల‌ను మెరుగుప‌రిచే మౌలిక స‌దుపాయాల‌తో ముడిప‌డి ఉన్న‌వే. మీ కుటుంబాల‌తో గ్రామాల్లో ఉన్న స‌మ‌యంలో ఈ ప‌నులు చేప‌ట్టే అవ‌కాశం మీకు క‌లుగుతోంది.
అందులో భాగంగానే ఈ రోజున ఖ‌గారియా జిల్లాకు చెందిన తెలిహార్ గ్రామంలో అంగ‌న్ వాడీ భ‌వ‌నాలు, సామాజిక మ‌రుగుదొడ్లు, గ్రామీణ మండిల నిర్మాణం, బావుల త‌వ్వ‌కం ప‌నులు ప్రారంభ‌మ‌వుతున్నాయి. ఇప్పుడు గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ యోజ‌న ద్వారానే ఈ సౌక‌ర్యాలు ఏర్పాట‌వుతున్నాయి. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద గ్రామీణ పేద‌ల‌కు ప‌క్కా ఇళ్ల నిర్మాణం, ప‌శువుల‌కు షెడ్ల నిర్మాణం కూడా జ‌రుగుతుంది. చెట్లు నాటే ప‌నులు కూడా చేప‌డ‌తారు. గ్రామ స‌భ‌ల స‌హ‌కారంతో జ‌ల్ జీవ్ కార్య‌క్ర‌మం కింద మంచినీటి స‌దుపాయాలు క‌ల్పించే ప‌నులు కూడా చేప‌డ‌తారు.
వీటితో పాటు ఎక్క‌డ అవ‌స‌రం అయితే అక్క‌డ రోడ్ల నిర్మాణం, పంచాయ‌తీ భ‌వ‌నాల నిర్మాణం కూడా జ‌రుగుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద గ్రామాల‌కు ఆధునిక వ‌స‌తుల అనుసంధాన‌త కూడా క‌లుగుతుంది. ఉదాహ‌ర‌ణ‌కి న‌గ‌రాల్లో ఇంట‌ర్నెట్ వ‌స‌తి అందుబాటులో ఉన్న‌ట్టుగానే గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కూడా స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌కి వేగ‌వంత‌మైన ఇంట‌ర్నెట్ స‌దుపాయం ఎంతో అవస‌రం. మ‌న గ్రామాల్లోని బాల‌బాలిక‌లంద‌రికీ చ‌క్క‌ని విద్య కూడా ఎంతో ప్ర‌ధానం. ఆ విధంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల అవ‌స‌రాల‌న్నింటినీ గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ యోజ‌న‌కు అనుసంధానం చేశాం. న‌గ‌రాల క‌న్నా అధికంగా గ్రామాల్లో ఇంట‌ర్నెట్ వినియోగంలో ఉండ‌డం దేశ చ‌రిత్ర‌లోనే ప్ర‌థ‌మం. అందుకు దీటుగానే గ్రామాల్లో ఇంట‌ర్నెట్ స్పీడ్ పెంపు, ఫైబ‌ర్ కేబుళ్ల నిర్మాణం వంటివి చేప‌డుతున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ ప‌నుల‌న్నీ ఎవ‌రు చేస్తున్నారు? కేవ‌లం గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్ర‌జ‌లే చేప‌డుతున్నారు. నా శ్రామిక సోద‌రులంద‌రూ చేస్తున్నారు. కార్మికులు, మెకానిక్ లు, నిర్మాణ సామ‌గ్రి విక్ర‌యించే చిన్న దుకాణ‌దారులు, డ్రైవ‌ర్లు, ప్లంబ‌ర్లు, ఎల‌క్ర్టీషియ‌న్లు వంటి మిత్రులంద‌రికీ దీని వ‌ల్ల ఉపాధి ల‌భిస్తుంది. అలాగే సోద‌రీమ‌ణులంద‌రినీ స్వ‌యంస‌హాయ‌క బృందాల‌తో అనుసంధానం చేయ‌డం వ‌ల్ల వారు కూడా కుటుంబాల‌కు అద‌న‌పు వ‌న‌రులు సంపాదించుకోగ‌లుగుతారు.
మిత్రులారా,
కార్మికులంద‌రి నైపుణ్యాల మ్యాపింగ్ ప‌ని కూడా ప్రారంభ‌మ‌యింది. అంటే గ్రామీణ స్థాయిలోనే మీ నైపుణ్యాల‌ను గుర్తించ‌డం జ‌రుగుతుంది. త‌ద్వారా మీ నైపుణ్యానికి అనుగుణంగా మీకు ప‌ని ల‌భిస్తుంది. మీకు తెలిసిన ప‌ని చేయించుకునేందుకు ప్ర‌జ‌లే మీ ద‌గ్గ‌ర‌కు వ‌స్తారు.
మిత్రులారా,
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌పంచాన్ని కుదిపేస్తున్న స‌మ‌యంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివ‌శించే మీరు ఎవ‌రి ద‌గ్గ‌ర అప్పు చేయాల్సిన అవ‌స‌రం లేకుండా అన్ని జాగ్ర‌త్త‌లు ప్ర‌భుత్వం తీసుకుంది. పేద‌ల ఆత్మ‌గౌర‌వాన్ని మేం అర్ధం చేసుకున్నాం. స‌త్య‌మేవ జ‌య‌తే అనే నానుడికి ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా మీరు నిలుస్తారు. మీకు ప‌నులు కావాలి, మీకు ఉపాధి కావాలి. ఆ అంశాన్ని ప్ర‌ధానంగా తీసుకునే ప్ర‌భుత్వం స్వ‌ల్ప వ్య‌వ‌ధిలోనే ఈ ప‌థ‌కానికి రూప‌క‌ల్ప‌న చేసి అమ‌లులోకి తెచ్చింది. అంత‌క‌న్నా ముందే లాక్ డౌన్ ప్రారంభ స‌మ‌యంలోనే కోట్లాది మంది దేశ‌వాసుల త‌క్ష‌ణ అవ‌స‌రాలు తీర్చేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల‌కు ప్ర‌భుత్వం శ్రీ‌కారం చుట్టింది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న‌తో ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభ‌మ‌యింది. మేం పేద‌ల కోసం ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభించిన తొలి రోజుల్లో ప‌రిశ్ర‌మ‌ల సంగ‌తేమిటి? వ్యాపారాల ప‌రిస్థితి ఏమిటి? ఎంఎస్ఎంఇలకు ఏం జ‌రుగుతుంది? వంటి గ‌గ్గోలు స‌ర్వ‌త్రా వినిపించింది. ఎంద‌రో న‌న్ను విమ‌ర్శించారు. కాని సంక్షోభ స‌మ‌యంలో పేద‌ల‌ను చేయి ప‌ట్టుకు న‌డిపించ‌డం ప్ర‌ధానం అని నాకు తెలుసు. ఆ త‌ర్వాత కొద్ది వారాల వ్య‌వ‌ధిలోనే రూ.1.75 ల‌క్ష‌ల కోట్లు ఆ ప‌థ‌కంపై ఖ‌ర్చు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ మూడు నెల‌ల కాలంలో 80 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు రేష‌న్ లో ప‌ప్పుల పంపిణీ జ‌రిగింది. రేష‌న్ తో పాటుగా వారికి ఉచిత గ్యాస్ సిలిండ‌ర్లు కూడా అందించాం. అలాగే 20 కోట్ల మంది త‌ల్లులు, సోద‌రిల జ‌న్ ధ‌న్‌ ఖాతాల్లోకి రూ.10 వేల కోట్ల‌కు పైగా బ‌దిలీ చేయ‌డం జ‌రిగింది. పేద‌లు, వృద్ధులు, త‌ల్లులు, సోద‌రీమ‌ణులు, దివ్యాంగుల ఖాతాల్లోకి రూ.1000 వంతున ఆర్థిక స‌హాయం నేరుగా బ‌దిలీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఒక్క‌సారి ఊహించండి.
జ‌న్ ధ‌న్ ఖాతాలు గ‌నుక తెరిచి ఉండ‌క‌పోతే, ఆ ఖాతాల‌ను ఆధార్ కార్డులు, మొబైల్ నంబ‌ర్ల‌తో అనుసంధానం చేయ‌క‌పోయి ఉంటే ఏం జ‌రిగి ఉండేది? పాత కాలం నాటి స్మృతులు మీకు గుర్తుండే ఉంటాయి. మీ పేర్ల మీద డ‌బ్బు ఖ‌ర్చు చేసి ఉండ‌వ‌చ్చు. కాని అది ఎన్న‌డూ మీకు చేర‌లేదు.
ఈ రోజున అదంతా మారిపోయింది. ప్ర‌భుత్వ రేష‌న్ దుకాణాల ద్వారా మీరు ఎలాంటి అవ‌రోధాలు లేకుండా ఆహార‌ధాన్యాలు పొంద‌డానికి వీలుగా ఒక జాతి, ఒక రేష‌న్‌కార్డు ప‌థ‌కం అమ‌లులోకి తెచ్చాం. దీని ద్వారా పేద సోద‌ర‌సోద‌రీమ‌ణులంద‌రూ దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలో అయినా ఏ రాష్ట్రంలో అయినా ఏ న‌గ‌రంలో అయినా ఒకే రేష‌న్ కార్డు ఉప‌యోగించుకునే అవ‌కాశం క‌లిగింది.
మిత్రులారా,
స్వ‌యంస‌మృద్ధ భార‌తానికి స్వ‌యం స‌మృద్ధ రైతులు కూడా ఎంతో అవ‌స‌రం. కాని ఎన్నో సంవ‌త్స‌రాలుగా దేశంలోని వ్య‌వ‌సాయం, వ్య‌వ‌సాయ‌దారులు అన‌వ‌స‌ర‌మైన నిబంధ‌న‌లు, చ‌ట్టాల ఉచ్చులో చిక్కుకుపోయి ఉన్నారు. నా ముందు కూచుని ఉన్న రైతు సోద‌రులంద‌రూ ఎన్నో సంవత్స‌రాల పాటు నిస్స‌హాయులం అని భావించుకునే వారు.
తాము పంట‌ను ఎక్క‌డ విక్ర‌యించుకోవాలి అని నిర్ణ‌యించుకునే హ‌క్కు వారికి అందించ‌లేదు. త‌మ పంట‌ను నిల్వ చేసుకోవ‌చ్చునా లేదా అనేది కూడా వారికి తెలియ‌దు. రెండు వారాల క్రితం మేం ఈ వివ‌క్షాపూరిత‌మైన చ‌ట్టాల‌ను ర‌ద్దు చేశాం. ఇప్పుడు రైతు త‌న పంట ఎక్క‌డ విక్ర‌యించాల‌నేది ప్ర‌భుత్వం గాని, అధికారులు గాని నిర్ణ‌యించ‌రు. రైతు స్వ‌యంగానే నిర్ణ‌యించుకుంటాడు.
ఈ రోజున రైతు త‌న పంట‌ను ఏ రాష్ట్రంలో అయినా, ఏ మార్కెట్ లో అయినా విక్ర‌యించుకోవ‌చ్చు. ఈ రోజున మీరు మీ ఉత్ప‌త్తుల‌కు మంచి ధ‌ర పొంద‌డానికి ట్రేడ‌ర్లు, కంపెనీల‌తో నేరుగా అనుసంధానం కావ‌చ్చు లేదా నేరుగానే అమ్ముకోవ‌చ్చు. పంట‌లు నిల్వ చేసుకోవ‌డాన్ని నిషేధించిన చ‌ట్టం కూడా ఈ రోజు మారింది.
మిత్రులారా,
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ప్యాకేజి కింద రైత‌న్న‌లు త‌మ ఉత్ప‌త్తులు నిల్వ చేసుకునేందుకు శీత‌ల గిడ్డంగుల నిర్మాణానికి రూ. ల‌క్ష కోట్ల పెట్టుబ‌డులు కేటాయించాం. దీని వ‌ల్ల రైతులు నేరుగా మార్కెట్ తో అనుసంధానం అయ్యే అవ‌కాశం క‌లిగింది. రైతు మార్కెట్ తో నేరుగా అనుసంధానం అయిన‌ప్పుడు త‌న పంట‌ను అధిక ధ‌ర‌కు విక్ర‌యించుకోగ‌లుగుతాడు.
“ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అభియాన్”లో మ‌రో ప్ర‌ధాన‌మైన నిర్ణ‌యం గురించి కూడా మీరు వినే ఉంటారు. మీ గ్రామాల‌కు చేరువ‌లోని న‌గ‌రాలు, ప‌ట్ట‌ణాల్లోనే భిన్న‌మైన పంట దిగుబ‌డుల‌తో స్థానికంగానే ఉత్ప‌త్తుల‌ త‌యారీ, ప్యాకేజింగ్ వ‌స‌తుల కోసం పారిశ్రామిక క్ల‌స్ట‌ర్ల నిర్మాణం జ‌రుగుతోంది. ఇది కూడా రైతుల‌కు ఎంతో ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా ఉంటుంది.
ఖ‌గారియాలో మొక్క‌జొన్న ఇతోథికంగా ఉత్ప‌త్తి అవుతుంది. అలాంటి రైతులు మొక్క‌జొన్న ఉత్ప‌త్తులు త‌యారుచేసే కంపెనీలతో అనుసంధానం అయిన‌ట్ట‌యితే, ఖ‌గారియాకు చెందిన మొక్క‌జొన్న‌తో స్థానికంగా ఉత్ప‌త్తులు త‌యార‌యితే వారి లాభాలు ఎంతో పెరుగుతాయి. అదే విధంగా బీహార్ లో మ‌ఖానా, లీచ్‌, అర‌టి కూడా అధికంగా పండిస్తారు. అలాగే ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ లో మామిడి; రాజ‌స్తాన్ లో మిర్చి; మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ లో పప్పులు; ఒడిశా, జార్ఖండ్ ల‌లో అట‌వీ ఉత్ప‌త్తులు అధికంగా అందుబాటులో ఉంటాయి. అలాగే వివిధ జిల్లాల్లో అధికంగా ఉత్ప‌త్తి అయ్యే స్థానిక ఉత్ప‌త్తులు ఎన్నో ఉన్నాయి. వాటికి అనుగుణంగా ఆయా ప్ర‌దేశాల‌కు స‌మీపంలో స్థానిక ప‌రిశ్ర‌మ‌ల ఏర్పాటుకు ప్ర‌ణాళిక‌లు సిద్ధం అయ్యాయి.
మిత్రులారా,
గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాలుగా నిరంత‌రాయంగా జ‌రుగుతున్న ఈ ప్ర‌య‌త్నాల‌న్నింటి ల‌క్ష్యం ఒక్క‌టే. మ‌న గ్రామాలు, పేద‌లు స్వ‌తంత్రం, శ‌క్తివంతం కావ‌డం. పేద‌లు, కార్మికులు, రైతులు వెలుప‌లి మ‌ద్ద‌తు కోసం ఏ మాత్రం ఆధార‌ప‌డాల్సిన అవ‌స‌రం ఉండ‌కూడ‌దు. వాస్త‌వానికి మ‌నంద‌రం ఎలాంటి మ‌ద్ద‌తు అవ‌స‌రం లేని విధంగా శ్ర‌మ‌శ‌క్తి ఆధారంగా గౌర‌వంతో బ‌త‌కాల‌నే భావిస్తాం.
గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద ఆత్మ‌గౌర‌వానికి ర‌క్ష‌ణ క‌లుగుతుంది. మీ శ్ర‌మ‌శ‌క్తి మీ గ్రామాభివృద్ధికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. ఈ రోజున మీ ఈ సేవ‌కుడు దేశం యావ‌త్తుతో క‌లిసి అదే ఆలోచ‌న‌తో, మీ ఆత్మ‌గౌర‌వాన్ని ప‌రిర‌క్షించే సంక‌ల్పంతో ప‌ని చేస్తున్నాడు.
మ‌రో ముఖ్య విష‌యం. మీరు ప‌నుల‌కు వెళ్లే ముందు అవ‌స‌ర‌మైన అన్ని ముందు జాగ్ర‌త్తలు పాటించండి. మాస్కులు ధ‌రించ‌డం లేదా మీ ముఖం మొత్తం ఒక వ‌స్త్రంతో క‌ప్పి ఉండేలా చూసుకోవ‌డం, క‌నీస పారిశుధ్యం పాటించ‌డం, సామాజిక దూరం ఆచ‌రించ‌డం వంటివ‌న్నీ అనుస‌రించాల‌ని నేను అభ్య‌ర్థిస్తున్నాను. ఈ జాగ్ర‌త్త‌లు మీరు పాటించిన‌ట్ట‌యితే మీ గ్రామానికి, మీ ఇంటికి కూడా వైర‌స్ నుంచి ర‌క్ష‌ణ ల‌భిస్తుంది. మీ జీవితాలు, జీవ‌నోపాధికి ఇది అత్యంత ప్ర‌ధానం.
మీరంతా ఆరోగ్యంగా ఉండి పురోగ‌మ‌న ప‌థం కొన‌సాగిస్తారు గాక‌. మీతో పాటు దేశం కూడా పురోగ‌మించుగాక‌. ఈ ఆకాంక్ష‌ల‌తో మీ అంద‌రికీ ధ‌న్య‌వాదాలు. గౌర‌వ ముఖ్య‌మంత్రుల‌కు ప్ర‌త్యేకించి బీహార్ ప్ర‌భుత్వానికి ధ‌న్య‌వాదాలు. ఈ కీల‌క‌మైన ప‌థ‌కాన్ని రూపొందించడం, ముందుకు తీసుకెళ్ల‌డంలో మీరు అందించిన మ‌ద్ద‌తు అత్యంత అభినంద‌నీయం. మ‌రోసారి ధ‌న్య‌వాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of Garib Kalyan Rojgar Abhiyan
20 JUN 2020 2:29PM by PIB Delhi
Friends,
Before the formal launch, I was talking to my brothers and sisters from Khagaria.
Today, I feel relieved and satisfied after talking to all of you. When the crisis of Corona pandemic started growing, both the Central Government and the State Governments were concerned about you all. During that time, help was being sent to the locations where people were in. We also started the Shramik Special trains for our migrant brothers and sisters!
Really, after talking to you today I could feel the freshness in your energy, and a sense of respect and confidence. Such a serious crisis like Coronavirus pandemic has shaken the world but you stood firm. The way Corona has been fought in the villages of India has also taught an important lesson to the cities.
Just imagine! Our country has more than 6 lakh villages, in which more than two-thirds of India's population i.e. about 80-85 crore people live in the villages. You have effectively prevented Coronavirus from spreading in rural India. And the population of our villages is far greater than the total population of all the countries of Europe. This population is also greater than the population of the whole of America, Russia and Australia put together. It is a great achievement for such a large population to successfully fight against the Coronavirus pandemic with such courage. Every Indian feels proud of it. The awareness of our rural India is behind this success. Also, our democratic systems up to the Panchayat level, our health facilities, our medical centres, wellness centres and our cleanliness campaign have played an important role.
Moreover, our friends working at ground level i.e. the village heads, Anganwadi workers, the ASHA workers, Jeevika Didi; all of them have done a commendable job! And many congratulations to all of them!
Friends,
If such a thing had happened in some western country, there would have been a lot of appreciation and discussion about its success at the international level. But we know that some people are hesitant to tell these things. Some people feel that if the rural life of India is appreciated, then what answer they would give to the world. You deserve all the praise for this valour, as you have put your lives at stake for saving the lives of the villagers from this virus. Well, there are some people in our country who will not pat your back.
Well, whether someone pats your back or not, I will keep on cheering you. I will keep talking about your great power to the world. You have done the virtuous task of saving thousands and lakhs of people from Corona.
Today, before launching this programme, I salute all the villages and the villagers in India for their work!
Salute to the power of the country's poor, laborers and workers! Salute to the villages of my country. By the way, I have been told that a large modern testing machine for detecting Coronavirus in Patna is also going to be operationalized from day after tomorrow. With this machine, it will be possible to conduct around 1500 tests in a single day. Congratulations to the people of Bihar for this testing machine too!
Joining this programme, my cabinet colleagues; Hon'ble Chief Ministers of different states - Respected Nitish Babu, Ashok Gehlot Ji, Shivraj ji, Yogi Adityanath ji; MPs and MLAs; all the officials; representatives of Panchayats and my hardworking friends from hundreds of villages in the country who have joined us today via technology; my greetings to all of you once again !!
Today is a historic day. Today a huge campaign has started for the welfare of the poor and for their employment. This campaign is dedicated to our labourer brothers and sisters, the youth and our daughters living in our villages. Most of them are the migrant labour who have returned to their homes during lockdown. They want to do something for the development of their village with their hard work and skills! They want to help their villages to progress as long as they are in their villages.
My friends, the country understands your feelings as well as your needs.
Today, the 'Garib Kalyan Rozgar Yojana' being launched from Khagaria is a great tool to fulfil this requirement.
This campaign will be carried out vigorously in 116 districts of 6 states - Bihar, Uttar Pradesh, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh and Rajasthan. We are trying to ensure that through this campaign the workers and the labourers are given work near their homes. So far, you had been helping the cities to progress with your skills and hard work, but now you would take your villages forward. And friends, you will be surprised to know that I was motivated to launch this programme by some workers.
Friends,
I once noticed one news item in the media. This news was from Unnao in Uttar Pradesh. A government school was turned into a quarantine centre there. The workers who had come back from the cities were kept there. Many workers from Hyderabad were housed in that centre.
These workers were experts in painting and PoP work. They wanted to do something for their village. They thought that they were just wasting time. Instead, they could put their skills to some use. And see, while staying in that government school, these workers, with their skills, revived the look of the school itself.
When I came to know about this work of my migrant brothers and sisters, their patriotism and their skills, I was inspired! I realized that these people are capable of doing something, and out of that idea this scheme was born.
Just imagine! How much talent has returned to the villages! When the labour and skills that had helped to speed up development and progress in every city of the country will be used in the rural areas like Khagaria, then what level of development will Bihar achieve!
Friends,
Under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan, 50 thousand crore rupees will be used for the development of your villages and to give you employment! With this amount, about 25 works have been identified for employment in villages for development works. These 25 works or projects are related to the basic amenities of the villages, which are meant to improve the lives of the people in the village. You will get an opportunity to do this work while living in your own village with your families.
Like, the work for constructing Anganwadi buildings, community toilets, rural mandis and wells is being started in Telihar village of Khagaria from today itself. Similarly, every village has its own needs. These needs will now be met through the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan. Under this, pucca houses will also be built for the poor in different villages, or tree plantation will be done, or sheds will also be built for the animals. For drinking water, Jal-Jeevan Mission will also be taken forward in collaboration with Gram Sabhas.
Besides, emphasis will also be laid on the construction of roads wherever necessary. And Panchayat buildings will also be constructed wherever required.
Friends,
These are the things that must be done in the villages. But, besides this, villages will also be connected to modern facilities under this campaign. For example, it is important to have cheap and fast internet in every household in the villages just like in the cities. It is important so that our children in the villages also are educated well. This need of the village has been linked to the Garib Kalyan Rozgar Abhiyan. It is for the first time in the history of the country that internet is being used in the villages much more than in cities. Works such as improving the speed ​​of the internet in villages, extending the reach of fibre cables will also be done.
Friends, who will be doing all this work? Only the people of the village will do it! You, my worker friends will do it! Be it the labourers, mechanics, small shopkeepers selling materials, drivers, plumbers, electricians all friends will get employment. Our sisters will also be linked to the Self-Help Groups so that they can raise additional resources for their families.
Friends,
Moreover, the mapping of the skills of all the workers has also been started.
That is, your skills will be identified in the village itself, so that you can get work according to your skills! The people will come to you for the work that you know.
Friends,
The government is making every effort amid the Corona pandemic to ensure that you do not have to take loans from anyone while living in the villages. We understand the self respect of the poor. You stand testimony to the adage - Shramev Jayate. You want work; you want employment. Keeping this spirit as paramount, the government has formulated and implemented this scheme in such a short time.
Earlier, the government had also taken quick steps in the beginning of the lockdown to meet the immediate needs of crores of people like you and of the entire country.
The Atmanirbhar Bharat campaign had started with the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. And I remember, when initially we brought the plan for the poor, there was an outcry everywhere - what will happen to the industries? What will happen to the business? What will happen to the MSMEs? Many people criticized me. But I knew it was my priority to hold the hand of the poor amidst this crisis.
Within a few weeks, about Rs. 1.75 lakh crore were spent on this scheme.
During these three months, we have delivered ration-pulses etc.to 80 crore poor people. Besides the ration, they were also given free gas cylinders. Similarly, more than 10,000 crore rupees were directly transferred to the Jan Dhan accounts of 20 crore poor mothers and sisters. An assistance of Rs.1000 each was also sent directly to the accounts of the poor, elderly, mothers and sisters and Divyangjans.
Just Imagine!
If Jan Dhan accounts had not been created, if these accounts were not linked with Aadhaar cards and mobile numbers, then how could this have happen? You might remember the older times!
Money used to be released in your names but would never reach you!
Now all this is changing. One nation one ration card scheme has also been started to ensure that you don't face any problem while getting food-grains from the government shops. That is, now our poor brothers and sisters will be able to get ration in any state of the country and in any city with the same ration card.
Friends,
Self-reliant farmers are equally essential for a self-reliant India. But for so many years, agriculture and farmers in our country were unnecessarily tied to rules and laws. All my farmer friends who are sitting in front of me must have felt this helplessness for so many years!
The farmer was not given the right to decide where he could sell his crop or whether he could store his crop or not. We have abolished such discriminatory laws two weeks ago! Now, the government or the officials will not decide where the farmers will sell the crops but the farmer himself will decide.
Now the farmer can sell his crop outside his state, and in any market! Now you can connect directly with the traders and companies who will give you good prices for your produce and sell directly to them. Earlier the law which prohibited the stocking of crops has also been changed now.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat package, announcement of an investment of Rs 1 lakh crore has been made so that cold storage could be constructed for the farmers to store their produce and so that the farmers are directly able to connect to the market. When the farmer is connected to the market, he would be able to sell his crops at higher prices.
You must have heard about another decision under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan’! Industrial clusters will be formed so that different products and packaging items can be made with the local produce in the small towns and cities near your villages. This is going to be of great benefit to the farmers.
Now,in Khagaria, maize is produced in plenty! If the farmer is directly connected with the companies that make maize products and if local products are made out of Khagaria maize, then it will increase the profits a lot! Similarly, Bihar has Makhana, Lychees and Bananas! There are Amlas and mangoes from UP; there are chillies from Rajasthan; pulses from Madhya Pradesh; and Odisha and Jharkhand have good forest produce.There are many such local products in every district and the plan is to set up industries associated with them nearby.
Friends,
All these efforts, which have been going on continuously for the last 6 years, have the same objective - our villages and the poor should become independent and strong. None of our poor, labourers or farmers need any support! After all, we are the people who live by the honour of labour, not with any support!
This self-esteem will also be protected by the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan and your hard work will also develop your village. Today this servant of yours, and the whole country, is working with the same idea, with this resolve, for your honour and respect.
I also request you all to take necessary precautions when you leave for work. Be sure to follow the rule of wearing masks, or to cover your face with a cloth, and to maintain hygiene, and follow the rule of social distancing. If you take precautions, then your village and your home will be protected from this virus. This is very important for both our lives and livelihood.
May all of you be healthy and continue to move forward; and let the country move ahead with you! With these best wishes, thank you very much!!
I am thankful to all the Hon'ble Chief Ministers, especially to the Government of Bihar! I am extremely grateful to you all for your support in planning and advancing this crucial scheme. Thanks a lot!