पंतप्रधान कार्यालय
गरीब कल्याण रोजगार अभियानाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाषण
20 JUN 2020 10:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जून 2020
मित्रांनो,
या औपचारिक उद्‌घाटनापूर्वी खगेरिया येथे मी आपल्या बंधू- भगिनींसोबत बोलत होतो. आज गावातील तुम्हा सर्वांसोबत बोलल्यानंतर काहीसा दिलासा मिळाला आहे. काही प्रमाणात समाधान देखील झाले आहे. ज्यावेळी कोरोना महामारीचे संकट तीव्र व्हायला सुरुवात झाली होती तेव्हा तुम्ही सर्व, केंद्र सरकार असो वा राज्य सरकार, दोघेही चिंताग्रस्त होते. या काळात जे कोणी जेथे होते त्यांना मदत पोहोचवण्याचे प्रयत्न करण्यात आले. आम्ही आमच्या श्रमिक बंधू-भगिनींना परत आणण्यासाठी विशेष श्रमिक ट्रेन देखील चालवल्या.
खरोखरच आज तुमच्याशी बोलल्यानंतर तुमच्यातील उर्जेमध्ये जो तजेला होता आणि एक सन्मानाची भावना होती, एक विश्वास होता, हे सर्व काही मला जाणवत आहे. कोरोनाचे इतके मोठे संकट, संपूर्ण जग ज्यामुळे हादरून गेले, शरण गेले, पण तुम्ही खंबीरपणे उभे राहिलात. भारताच्या गावांनी तर कोरोनाचा ज्या प्रकारे सामना केला, त्यातून शहरांना देखील एक धडा मिळाला आहे.
जरा विचार करा, 6 लाखांपेक्षा जास्त गावे असलेला आपला देश आहे, ज्यामध्ये भारताची दोन तृतीयांशपेक्षा जास्त लोकसंख्या, जवळ जवळ 80-85 कोटी लोक गावांत राहात आहेत. त्या ग्रामीण भारतात कोरोनाच्या संक्रमणाला तुम्ही अतिशय प्रभावी पद्धतीने थोपवले आहे आणि ही जी आमची गावातील लोकसंख्या आहे, ही लोकसंख्या युरोपमधील सर्व देशांना एकत्र केले, तर त्यांच्या लोकसंख्येपेक्षाही जास्त होईल. ही लोकसंख्या संपूर्ण अमेरिकेच्या लोकसंख्येचा विचार केला, रशियाच्या लोकसंख्येचा विचार केला, त्यात ऑस्ट्रेलियाच्या लोकसंख्येची देखील भर घातली तरी देखील त्यापेक्षा किती तरी जास्त आहे. इतक्या मोठ्या लोकसंख्येने कोरोनाचा इतक्या धाडसाने सामना करणे, इतक्या यशस्वी पद्धतीने तोंड देणे ही खूप मोठी गोष्ट आहे. प्रत्येक भारतीयाला याचा अभिमान वाटला पाहिजे. या यशाच्या मागे आमच्या ग्रामीण भारताच्या जागरुकतेचे मोलाचे पाठबळ आहे. पंचायत स्तरावर आमची लोकशाही व्यवस्था, आमच्या आरोग्य सुविधा, आमची तपासणी केंद्रे- वेलनेस सेंटर, आमचे स्वच्छता अभियान या सर्वांची महत्त्वाची भूमिका आहे.
पण यात देखील तळागाळातील स्तरावर काम करणारे आमचे सहकारी, सरपंच, अंगणवाडी सेविका, आशा सेविका, जीविका भगिनी या सर्वांनी उत्तम काम केले आहे. हे सर्व जण कौतुकाला पात्र आहेत, प्रशंसेला पात्र आहेत.
मित्रांनो,
जर हीच घटना एखाद्या पाश्चिमात्य देशात घडली असती तर जगात आंतरराष्ट्रीय पातळीवर या यशाची किती चर्चा झाली असती, किती तरी प्रशंसा झाली असती. पण आपल्याला माहीत आहेच की काही लोकांना आपल्या गोष्टी सांगायला देखील संकोच वाटतो. काही लोकांना वाटते की भारताच्या ग्रामीण जीवनाची इतकी प्रशंसा झाली तर जगाला उत्तर काय देणार? तुम्ही या प्रशंसेला पात्र आहात, या पराक्रमासाठी तुम्ही पात्र आहात, इतका मोठा जीवन- मरणाचा संघर्ष जिथे होतो, अशा विषाणूपासून तुमच्या गावांचा बचाव केल्याबद्दल तुम्ही प्रशंसेसाठी पात्र आहात. पण जगात अशा प्रकारचे देखील काही स्वभाव आहेत. आपल्या देशात काही लोक असे आहेत की जे तुमची पाठ कधीच थोपटणार नाहीत. कोणी पाठ थोपटावी किंवा थोपटू नये, पण मी मात्र तुमचा जयजयकार करतच राहीन. मी तुमच्या या पराक्रमाची माहिती जगात मोठा गाजा-वाजा करत सांगतच राहीन. तुम्ही लोकांनी आपल्या हजारो लाखो लोकांना कोरोनापासून वाचवण्याचे पुण्य केले आहे.
आज या कार्यक्रमाची सुरुवात करण्यापूर्वीच, भारतातील ग्रामीण जनतेने जे काम केले आहे, प्रत्येक गावाने जे काम केले आहे, प्रत्येक राज्याने जे काम केले आहे, मी अशा गावांना, गावातील जनतेला सांभाळणाऱ्यांना आदराने प्रणाम करतो.
देशातील गरीब, मजूर, श्रमिकांच्या या शक्तीला माझे प्रणाम, माझ्या देशातील गावांना प्रणाम, शत- शत प्रणाम, तसे तर मला सांगण्यात आले आहे की पाटण्यात कोरोनाची चाचणी करण्यासाठी आधुनिक तपासणी यंत्र कार्यान्वित करण्यात येणार आहे. या यंत्राद्वारे एकाच दिवसात सुमारे 1500 चाचण्या करणे शक्य होणार आहे. या चाचणी यंत्रासाठी बिहारच्या लोकांचे अभिनंदन.
या कार्यक्रमात सहभागी झालेले माझे केंद्रीय मंत्रिमंडळातील सहकारी, वेगवेगळ्या राज्यांचे मुख्यमंत्री महोदय,आदरणीय नीतीश कुमार, अशोक गेहलोत महोदय, शिवराज महोदय, आदित्यनाथ महोदय, उपस्थित खासदार आणि आमदार महोदय, सर्व अधिकारी वर्ग, पंचायतीचे प्रतिनिधी आणि तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून देशातील शेकडो गावातून जोडले गेलेले माझे कष्टकरी कामगार सहकारी, तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा माझा नमस्कार
आजचा दिवस अतिशय ऐतिहासिक आहे. आज गरिबांच्या कल्याणासाठी, त्यांच्या रोजगारासाठी एक खूप मोठे अभियान सुरू होत आहे. हे अभियान आमच्या श्रमिक बंधू-भगिनींना समर्पित आहे, आमचे गावात राहणारे तरुण, भगिनी, कन्या यांच्यासाठी आहे. यातील बहुतेक श्रमिक लॉकडाऊनच्या काळात आपल्या घरी परतलेले कामगार आहेत. आपले कष्ट आणि कसब यांच्या माध्यमातून गावाच्या विकासासाठी काही तरी करण्याची त्यांची इच्छा आहे
माझ्या श्रमिक सहकाऱ्यांनो, देशाला तुमच्या भावनांची जाणीव आहे आणि तुमच्या गरजांची देखील. आज खगेरियापासून सुरू होत असलेले गरीब कल्याण रोजगार अभियान हीच भावना, हीच गरज, पूर्ण करण्याचे एक खूप मोठे साधन आहे.
बिहार, उत्तर प्रदेश, झारखंड, ओदिशा, मध्य प्रदेश आणि राजस्थान या 6 राज्यातील 116 जिल्ह्यांमध्ये हे अभियान पूर्ण क्षमतेनिशी अतिशय जोमाने चालवण्यात येणार आहे. मजुरांना आणि कामगारांना त्यांच्या घराच्या जवळपासच काम दिले जावे, असा आमचा प्रयत्न आहे. आतापर्यंत तुम्ही तुमचे कसब आणि कष्टांनी शहरांची प्रगती करत होता, आता आपल्या गावांना, आपल्या भागांना प्रगतीच्या मार्गावर न्या. आणि मित्रांनो, तुम्हाला हे ऐकून आश्चर्य वाटेल की मला या कार्यक्रमाची प्रेरणा काही श्रमिक सहकाऱ्यांकडूनच मिळाली.
मित्रांनो, मी प्रसारमाध्यमांमध्ये एक बातमी पाहिली होती. ही बातमी उत्तर प्रदेशातील उन्नावची होती. त्या ठिकाणी एका सरकारी शाळेला विलगीकरण केंद्र बनवण्यात आले होते. शहरातून जे कामगार परत आले होते त्यांना या शाळेत ठेवण्यात आले होते. या केंद्रात हैदराबादहून आलेल्या अनेक कामगारांना ठेवण्यात आले होते. हे कामगार रंगकाम आणि पीओपी या कामांमध्ये पारंगत होते. त्यांना आपल्या गावासाठी काही तरी करायचे होते. त्यांनी विचार केला असेही काही काम न करता बसून राहायचे आहे, दोन वेळचे जेवण जेवत राहायचे आहे. त्यापेक्षा आपल्याला ज्या गोष्टीचे ज्ञान आहे, आपल्याकडे जे कसब आहे त्याचा वापर करून बघूया आणि बघा, सरकारी शाळेत राहात असताना या कामगारांनी आपल्या कौशल्याच्या मदतीने या शाळेचा कायापालट करून टाकला.
माझ्या श्रमिक बंधू भगिनींनो ज्यावेळी मला या कामाची माहिती मिळाली, त्यांच्या देशभक्तीने, त्यांच्या कौशल्याने माझ्या मनाला प्रेरणा दिली. त्यातूनच मला ही कल्पना सुचली की हे लोक काही तरी करू शकतात आणि त्यातूनच या योजनेचा जन्म झाला आहे. तुम्ही विचार करा, किती प्रकारची गुणवत्ता या काळात आपापल्या गावात परत आली आहे. देशाच्या प्रत्येक शहराला गती आणि प्रगती देणारे कष्ट आणि कौशल्य जेव्हा खगेरिया सारख्या ग्रामीण भागात वापरले जाईल त्यामुळे बिहारच्या विकासाला किती प्रमाणात गती मिळेल!
मित्रांनो,
गरीब कल्याण रोजगार अभियानांतर्गत तुमच्या गावाच्या विकासासाठी, तुम्हाला रोजगार मिळवून देण्यासाठी 50 हजार कोटी रुपये खर्च करण्यात येणार आहेत. या पैशाने गावात रोजगारासाठी, विकासकामांसाठी सुमारे 25 कार्यक्षेत्रे निर्धारित करण्यात आली आहेत. ही 25 कामे किंवा प्रकल्प असे आहेत जे गावांच्या मूलभूत सुविधांशी संबधित आहेत. जे गावातील जनतेचे जीवनमान अधिक चांगले बनवण्याशी संबंधित आहेत. ही कामे तुमच्या गावात राहूनच, तुमच्या कुटुंबासोबत राहूनच करण्याची संधी तुम्हाला मिळणार आहे.
आता जसे, खगेरियाच्या तेलिहार गावात आजपासून अंगणवाडी भवन, सामुदायिक शौचालय, ग्रामीण बाजार आणि विहीर बनवण्याच्या कामाची सुरुवात केली जात आहे. अशाच प्रकारच्या गरजा प्रत्येक गावाच्या आहेत. या गरजांची पूर्तता आता गरीब कल्याण रोजगार अभियानाच्या माध्यमातून केली जाणार आहे. या अंतर्गत वेगवेगवळ्या गावांमध्ये कुठे गरिबांसाठी पक्की घरे तयार करण्यात येतील, कुठे वृक्षारोपण देखील होईल, कुठे गुरांना ठेवण्यासाठी शेड बनवली जाईल, पिण्याच्या पाण्यासाठी ग्रामसभांच्या सहकार्याने जलजीवन मिशन पुढे नेण्याचे काम करण्यात येईल. त्याशिवाय या भागात गरजेच्या असलेल्या रस्त्यांची निर्मिती करण्यावर भर देण्यात येईल आणि हो जिथे पंचायतीची इमारत नाही त्या ठिकाणी पंचायतीची इमारत देखील उभारण्यात येईल.
मित्रांनो,
ही कामे अशी आहेत की जी गावात झालीच पाहिजेत. पण याबरोबरच या अभियानांतर्गत आधुनिक सुविधांनी देखील गावांना जोडण्यात येईल. याचे उदाहरण म्हणजे शहरांप्रमाणेच गावामध्येही प्रत्येक घरात स्वस्त आणि जलद गती असलेली इंटरनेटची सुविधा असली पाहिजे. ही सुविधा गरजेची यासाठी आहे कारण आपल्या गावातील मुलांना देखील चांगल्या प्रकारचे शिक्षण मिळाले पाहिजे. गावाच्या या गरजेला देखील गरीब कल्याण रोजगार अभियानात समाविष्ट करण्यात आले आहे. देशाच्या इतिहासात पहिल्यांदा असे होत आहे जेव्हा शहरांपेक्षा गावांमध्ये इंटरनेटचा वापर जास्त होत आहे. गावांमध्येही इंटरनेटचा वेग वाढेल, ऑप्टिकल फायबर केबल पोहोचेल, याची सोय करणारी कामे देखील करण्यात येतील.
मित्रांनो, ही सर्व कामे करणार कोण? गावात राहणारे लोकच ही कामे करतील. माझे जे श्रमिक सहकारी सोबत आहेत, म्हणजेच तुम्ही लोकच करणार आहात. मग ते मजूर असोत, गवंडी असोत, लहान सहान वस्तू विकणारे दुकानदार असोत, ड्रायव्हर, प्लंबर, इलेक्ट्रिशियन, मेकॅनिक प्रत्येक प्रकारच्या कामगारांना रोजगार मिळेल. आमच्या ज्या भगिनी आहेत त्यांना देखील बचतगटांच्या माध्यमातून सहभागी करण्यात येईल. जेणेकरून त्या आपल्या कुटुंबासाठी अतिरिक्त साधने जमा करू शकतील.
मित्रांनो, केवळ इतकेच नाही, तुम्हा सर्व कष्टकऱ्यांचे, तुम्हा सर्वांच्या कौशल्याची चाचपणी करण्याची सुरुवात करण्यात आली आहे. म्हणजेच गावातच तुमच्या कौशल्याची निश्चिती करण्यात येईल. जेणेकरून तुमच्या कौशल्याला अनुरूप काम तुम्हाला मिळू शकेल. तुम्हाला जे काम येत आहे, त्या कामाची ज्याला गरज आहे तो तुमच्याकडे स्वतःहून येईल.
मित्रांनो,
कोरोना महामारीच्या या काळात तुम्हाला गावात राहत असताना कोणाकडून कर्ज घ्यायला लागू नये, कोणाकडे हात पसरण्याची वेळ येऊ नये यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. गरिबांच्या स्वाभिमानाची आम्हाला जाणीव आहे. तुम्ही श्रमेव जयते, श्रमांची पूजा करणारे लोक आहात. तुम्हाला काम पाहिजे, रोजगार पाहिजे. सरकारने तुमच्या याच भावनेला सर्वोच्च मानत ही योजना तयार केली आहे. ही योजना अतिशय कमी कालावधीत लागू करण्यात आली आहे. यापूर्वी तुमच्या आणि देशाच्या कोट्यवधी गरीब जनतेच्या गरजांची पूर्तता करण्यासाठी सरकारने लॉकडाऊनच्या प्रारंभीच तातडीची पावले उचलली होती.
आत्मनिर्भर भारत अभियानाची सुरुवातच प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेने झाली होती. मला अगदी आठवण आहे की ज्या वेळी आम्ही गरिबांसाठी योजना आणली त्यावेळी चहू बाजूंनी आरडा ओरडा सुरू झाला, उद्योगांचे काय होणार , व्यापाराचे काय होणार, एमएसएमईचे काय होणार, सर्वात आधी हे करा. बऱ्याच लोकांनी माझ्यावर टीकेची झोड उठवली. पण मला हे माहीत होते की या संकटाच्या काळात सर्वात आधी गरिबांना हात देणे हीच माझी प्राधान्यक्रमाची बाब आहे.
या योजनेवर काही आठवड्यांच्या आतच सुमारे पावणे दोन लाख कोटी रुपये खर्च करण्यात आले. तीन महिन्यात 80 कोटी गरिबांच्या ताटात रेशन- डाळी पोहोचवण्याचे काम झाले आहे. रेशन देण्याबरोबरच त्यांना स्वयंपाकाच्या गॅसचे सिलेंडर देखील मोफत देण्यात आले आहेत. याच प्रकारे 20 कोटी गरीब माता-भगिनींच्या जनधन खात्यांमध्ये 10 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त पैसे थेट जमा करण्यात आले आहेत. गरीब ज्येष्ठ नागरिक, माता-भगिनी आणि दिव्यांग बांधवांसाठी 1000 रुपयांची मदत थेट त्यांच्या खात्यात पाठवण्यात आली आहे.
जरा विचार करा,
जर घरोघरी जाऊन तुमची जनधन खाती उघडली नसती, मोबाईल क्रमांकाशी ही खाती आणि आधार कार्डाशी जोडली नसती तर हे होऊ शकले असते का? पूर्वीचा काळ आठवा. वरून पैसे तर पाठवले जात होते, तुमच्या नावानेच पाठवले जात होते. पण तुमच्यापर्यंत ते पोहोचतच नव्हते. आता हे सर्व बदलत आहे, तुम्हाला सरकारी दुकानात धान्याची काही अडचण येऊ नये म्हणून एक देश एक रेशन कार्ड योजना देखील सुरू करण्यात आली. म्हणजेच आमचे गरीब बंधू भगिनी कोणत्याही राज्यात कोणत्याही शहरात रेशन खरेदी करू शकतात.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारतासाठी आत्मनिर्भर शेतकरी देखील तितकाच गरजेचा आहे. पण इतक्या वर्षांपासून आपल्या देशात शेती आणि शेतकऱ्याला विनाकारण नियमांच्या आणि कायद्यांच्या बंधनात ठेवण्यात आले होते. आता हे सर्व शेतकरी बांधव माझ्या समोर बसले आहेत तुम्हाला स्वतःलाच किती वर्षे ही अगतिकता जाणवली असेल.
शेतकरी आपल्या शेतमालाची विक्री कुठे करू शकतो, आपल्या मालाची साठवणूक करू शकतो की नाही, हे देखील ठरवण्याचा अधिकार शेतकऱ्याला देण्यात आला नव्हता. अशा प्रकारचा भेदभाव करणाऱ्या कायद्यांना आम्ही दोन आठवड्यांपूर्वीच रद्दबातल केले. आता तुम्ही तुमचा शेतमाल कुठे विकायचा हे सरकार ठरवणार नाही, अधिकारी ठरवणार नाही तर शेतकरी स्वतः ते ठरवेल.
आता शेतकरी आपल्या राज्याबाहेर देखील आपला शेतमाल विकू शकतो आणि कोणत्याही बाजारात विकू शकतो. आता तुम्ही तुमच्या पिकांना चांगला भाव देणाऱ्या व्यापाऱ्यांशी, कंपन्यांशी थेट संपर्क साधू शकता, त्यांना थेट आपला माल विकू शकता. पूर्वी जो कायदा शेतमालाच्या साठवणुकीवर निर्बंध घालत होता, त्या कायद्यात देखील आता बदल करण्यात आला आहे.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारत पॅकेजमध्ये शेतकऱ्यांना आपल्या मालाची साठवणूक करण्यासाठी शीतगृहाची सोय असावी, शेतकरी थेट बाजाराशी जोडले जावेत यासाठी देखील एक लाख कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीची घोषणा करण्यात आली आहे. ज्यावेळी शेतकरी बाजाराशी जोडला जाईल, त्यावेळी त्याला आपल्या पिकांना जास्त भाव मिळण्याचे मार्ग देखील खुले होतील.
तुम्ही आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत आणखी एका निर्णयाबद्दल ऐकले असेल. तुमच्या गावांच्या जवळ, पाडे आणि लहान गावांमध्ये स्थानिक सामग्रीच्या मदतीने लहान लहान उत्पादने तयार व्हावीत, पॅकिंग वाल्या वस्तू तयार व्हाव्यात यासाठी उद्योग समूह स्थापन केले जाणार आहेत. याचा शेतकऱ्यांना खूप मोठ्या प्रमाणात फायदा होणार आहे.
आता उदाहरणच घ्यायचे झाले तर खगेरियामध्ये मक्याचे पीक किती उत्तम प्रकारे घेतले जाते. पण जर शेतकरी मक्याची उत्पादने बनवणाऱ्या कंपन्यांशी थेट संपर्क साधू लागला, खगेरियाची मक्याची स्थानिक उत्पादने तयार होऊ लागली तर त्याचा मोठ्या प्रमाणात फायदा होईल. याच प्रकारे बिहारमध्ये मखना आहे , लीची आहे, केळी आहेत, यूपीमध्ये आवळे आहेत, आंबे आहेत, मिरची आहे, मध्य प्रदेशात डाळी आहेत, ओदिशात- झारखंडमध्ये वनउत्पादने आहेत, प्रत्येक जिल्ह्यात अशी स्थानिक उत्पादने आहेत, ज्यांच्याशी संबंधित उद्योग जवळच उभारण्याच्या योजना आहेत.
मित्रांनो,
गेल्या सहा वर्षांपासून सातत्याने सुरू असलेल्या या प्रयत्नांचा एकच उद्देश आहे. आपले गाव, आपला गरीब स्वतःच्या ताकदीवर उभा राहावा, सक्षम व्हावा. आपल्या कोणत्याही गरिबाला, मजुराला, शेतकऱ्याला कोणाच्याही आधाराची गरज राहणार नाही. शेवटी आपण ते लोक आहोत जे कोणाच्या आधाराने नव्हे तर कष्टांच्या सन्मानाने जगत आहोत.
गरीब कल्याण रोज़गार अभियानाच्या माध्यमातून तुमच्या या स्वाभिमानाचे रक्षण देखील होईल, आणि तुमच्या कष्टांनी तुमच्या गावाचा विकास देखील होईल. आज तुमचा हा सेवक आणि संपूर्ण देश याच विचाराने हाच संकल्प घेऊन तुमचा मान आणि सन्मानासाठी काम करत आहे.
तुम्ही कामावर जाण्यासाठी घराबाहेर पडा, पण माझी एक सूचनाही आहे की तुम्ही योग्य ती खबरदारी देखील घ्या. मास्क लावा, किंवा चेहऱ्याला झाकण्यासाठी गमछा किंवा इतर कोणत्या कापडाचा वापर करा, स्वच्छतेचे आणि दो गज म्हणजे सुमारे सहा फूट अंतर राखण्याच्या नियमाचे पालन करायला विसरू नका. तुम्ही सावधगिरी बाळगाल तर तुमचा गाव, तुमचे घर या विषाणूच्या संक्रमणापासून सुरक्षित राहील, हे आपले जीवन आणि आपल्या चरितार्थासाठी अतिशय महत्त्वाचे आहे.
तुम्ही सर्व निरोगी राहा, प्रगती करा आणि तुमच्या सोबत देशालाही पुढे न्या. याच शुभेच्छांसोबत मी तुम्हा सर्व सहकाऱ्याचे आभार मानतो,
खूप खूप धन्यवाद!!
मी सर्व आदरणीय मुख्यमंत्र्यांचा आभारी आहे, विशेषतः बिहार सरकारचा आभारी आहे, या अतिशय महत्त्वाच्या कामाचे नियोजन करण्यासाठी आणि ते पुढे घेऊन जाण्यासाठी तुम्ही दिलेले सहकार्य आणि पाठबळ याबद्दल मी तुमचे आभार मानतो, तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of Garib Kalyan Rojgar Abhiyan
20 JUN 2020 2:29PM by PIB Delhi
Friends,
Before the formal launch, I was talking to my brothers and sisters from Khagaria.
Today, I feel relieved and satisfied after talking to all of you. When the crisis of Corona pandemic started growing, both the Central Government and the State Governments were concerned about you all. During that time, help was being sent to the locations where people were in. We also started the Shramik Special trains for our migrant brothers and sisters!
Really, after talking to you today I could feel the freshness in your energy, and a sense of respect and confidence. Such a serious crisis like Coronavirus pandemic has shaken the world but you stood firm. The way Corona has been fought in the villages of India has also taught an important lesson to the cities.
Just imagine! Our country has more than 6 lakh villages, in which more than two-thirds of India's population i.e. about 80-85 crore people live in the villages. You have effectively prevented Coronavirus from spreading in rural India. And the population of our villages is far greater than the total population of all the countries of Europe. This population is also greater than the population of the whole of America, Russia and Australia put together. It is a great achievement for such a large population to successfully fight against the Coronavirus pandemic with such courage. Every Indian feels proud of it. The awareness of our rural India is behind this success. Also, our democratic systems up to the Panchayat level, our health facilities, our medical centres, wellness centres and our cleanliness campaign have played an important role.
Moreover, our friends working at ground level i.e. the village heads, Anganwadi workers, the ASHA workers, Jeevika Didi; all of them have done a commendable job! And many congratulations to all of them!
Friends,
If such a thing had happened in some western country, there would have been a lot of appreciation and discussion about its success at the international level. But we know that some people are hesitant to tell these things. Some people feel that if the rural life of India is appreciated, then what answer they would give to the world. You deserve all the praise for this valour, as you have put your lives at stake for saving the lives of the villagers from this virus. Well, there are some people in our country who will not pat your back.
Well, whether someone pats your back or not, I will keep on cheering you. I will keep talking about your great power to the world. You have done the virtuous task of saving thousands and lakhs of people from Corona.
Today, before launching this programme, I salute all the villages and the villagers in India for their work!
Salute to the power of the country's poor, laborers and workers! Salute to the villages of my country. By the way, I have been told that a large modern testing machine for detecting Coronavirus in Patna is also going to be operationalized from day after tomorrow. With this machine, it will be possible to conduct around 1500 tests in a single day. Congratulations to the people of Bihar for this testing machine too!
Joining this programme, my cabinet colleagues; Hon'ble Chief Ministers of different states - Respected Nitish Babu, Ashok Gehlot Ji, Shivraj ji, Yogi Adityanath ji; MPs and MLAs; all the officials; representatives of Panchayats and my hardworking friends from hundreds of villages in the country who have joined us today via technology; my greetings to all of you once again !!
Today is a historic day. Today a huge campaign has started for the welfare of the poor and for their employment. This campaign is dedicated to our labourer brothers and sisters, the youth and our daughters living in our villages. Most of them are the migrant labour who have returned to their homes during lockdown. They want to do something for the development of their village with their hard work and skills! They want to help their villages to progress as long as they are in their villages.
My friends, the country understands your feelings as well as your needs.
Today, the 'Garib Kalyan Rozgar Yojana' being launched from Khagaria is a great tool to fulfil this requirement.
This campaign will be carried out vigorously in 116 districts of 6 states - Bihar, Uttar Pradesh, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh and Rajasthan. We are trying to ensure that through this campaign the workers and the labourers are given work near their homes. So far, you had been helping the cities to progress with your skills and hard work, but now you would take your villages forward. And friends, you will be surprised to know that I was motivated to launch this programme by some workers.
Friends,
I once noticed one news item in the media. This news was from Unnao in Uttar Pradesh. A government school was turned into a quarantine centre there. The workers who had come back from the cities were kept there. Many workers from Hyderabad were housed in that centre.
These workers were experts in painting and PoP work. They wanted to do something for their village. They thought that they were just wasting time. Instead, they could put their skills to some use. And see, while staying in that government school, these workers, with their skills, revived the look of the school itself.
When I came to know about this work of my migrant brothers and sisters, their patriotism and their skills, I was inspired! I realized that these people are capable of doing something, and out of that idea this scheme was born.
Just imagine! How much talent has returned to the villages! When the labour and skills that had helped to speed up development and progress in every city of the country will be used in the rural areas like Khagaria, then what level of development will Bihar achieve!
Friends,
Under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan, 50 thousand crore rupees will be used for the development of your villages and to give you employment! With this amount, about 25 works have been identified for employment in villages for development works. These 25 works or projects are related to the basic amenities of the villages, which are meant to improve the lives of the people in the village. You will get an opportunity to do this work while living in your own village with your families.
Like, the work for constructing Anganwadi buildings, community toilets, rural mandis and wells is being started in Telihar village of Khagaria from today itself. Similarly, every village has its own needs. These needs will now be met through the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan. Under this, pucca houses will also be built for the poor in different villages, or tree plantation will be done, or sheds will also be built for the animals. For drinking water, Jal-Jeevan Mission will also be taken forward in collaboration with Gram Sabhas.
Besides, emphasis will also be laid on the construction of roads wherever necessary. And Panchayat buildings will also be constructed wherever required.
Friends,
These are the things that must be done in the villages. But, besides this, villages will also be connected to modern facilities under this campaign. For example, it is important to have cheap and fast internet in every household in the villages just like in the cities. It is important so that our children in the villages also are educated well. This need of the village has been linked to the Garib Kalyan Rozgar Abhiyan. It is for the first time in the history of the country that internet is being used in the villages much more than in cities. Works such as improving the speed ​​of the internet in villages, extending the reach of fibre cables will also be done.
Friends, who will be doing all this work? Only the people of the village will do it! You, my worker friends will do it! Be it the labourers, mechanics, small shopkeepers selling materials, drivers, plumbers, electricians all friends will get employment. Our sisters will also be linked to the Self-Help Groups so that they can raise additional resources for their families.
Friends,
Moreover, the mapping of the skills of all the workers has also been started.
That is, your skills will be identified in the village itself, so that you can get work according to your skills! The people will come to you for the work that you know.
Friends,
The government is making every effort amid the Corona pandemic to ensure that you do not have to take loans from anyone while living in the villages. We understand the self respect of the poor. You stand testimony to the adage - Shramev Jayate. You want work; you want employment. Keeping this spirit as paramount, the government has formulated and implemented this scheme in such a short time.
Earlier, the government had also taken quick steps in the beginning of the lockdown to meet the immediate needs of crores of people like you and of the entire country.
The Atmanirbhar Bharat campaign had started with the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. And I remember, when initially we brought the plan for the poor, there was an outcry everywhere - what will happen to the industries? What will happen to the business? What will happen to the MSMEs? Many people criticized me. But I knew it was my priority to hold the hand of the poor amidst this crisis.
Within a few weeks, about Rs. 1.75 lakh crore were spent on this scheme.
During these three months, we have delivered ration-pulses etc.to 80 crore poor people. Besides the ration, they were also given free gas cylinders. Similarly, more than 10,000 crore rupees were directly transferred to the Jan Dhan accounts of 20 crore poor mothers and sisters. An assistance of Rs.1000 each was also sent directly to the accounts of the poor, elderly, mothers and sisters and Divyangjans.
Just Imagine!
If Jan Dhan accounts had not been created, if these accounts were not linked with Aadhaar cards and mobile numbers, then how could this have happen? You might remember the older times!
Money used to be released in your names but would never reach you!
Now all this is changing. One nation one ration card scheme has also been started to ensure that you don't face any problem while getting food-grains from the government shops. That is, now our poor brothers and sisters will be able to get ration in any state of the country and in any city with the same ration card.
Friends,
Self-reliant farmers are equally essential for a self-reliant India. But for so many years, agriculture and farmers in our country were unnecessarily tied to rules and laws. All my farmer friends who are sitting in front of me must have felt this helplessness for so many years!
The farmer was not given the right to decide where he could sell his crop or whether he could store his crop or not. We have abolished such discriminatory laws two weeks ago! Now, the government or the officials will not decide where the farmers will sell the crops but the farmer himself will decide.
Now the farmer can sell his crop outside his state, and in any market! Now you can connect directly with the traders and companies who will give you good prices for your produce and sell directly to them. Earlier the law which prohibited the stocking of crops has also been changed now.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat package, announcement of an investment of Rs 1 lakh crore has been made so that cold storage could be constructed for the farmers to store their produce and so that the farmers are directly able to connect to the market. When the farmer is connected to the market, he would be able to sell his crops at higher prices.
You must have heard about another decision under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan’! Industrial clusters will be formed so that different products and packaging items can be made with the local produce in the small towns and cities near your villages. This is going to be of great benefit to the farmers.
Now,in Khagaria, maize is produced in plenty! If the farmer is directly connected with the companies that make maize products and if local products are made out of Khagaria maize, then it will increase the profits a lot! Similarly, Bihar has Makhana, Lychees and Bananas! There are Amlas and mangoes from UP; there are chillies from Rajasthan; pulses from Madhya Pradesh; and Odisha and Jharkhand have good forest produce.There are many such local products in every district and the plan is to set up industries associated with them nearby.
Friends,
All these efforts, which have been going on continuously for the last 6 years, have the same objective - our villages and the poor should become independent and strong. None of our poor, labourers or farmers need any support! After all, we are the people who live by the honour of labour, not with any support!
This self-esteem will also be protected by the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan and your hard work will also develop your village. Today this servant of yours, and the whole country, is working with the same idea, with this resolve, for your honour and respect.
I also request you all to take necessary precautions when you leave for work. Be sure to follow the rule of wearing masks, or to cover your face with a cloth, and to maintain hygiene, and follow the rule of social distancing. If you take precautions, then your village and your home will be protected from this virus. This is very important for both our lives and livelihood.
May all of you be healthy and continue to move forward; and let the country move ahead with you! With these best wishes, thank you very much!!
I am thankful to all the Hon'ble Chief Ministers, especially to the Government of Bihar! I am extremely grateful to you all for your support in planning and advancing this crucial scheme. Thanks a lot!