પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનના શુભારંભ પ્રસંગે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીનું સંબોધન
20 JUN 2020 2:29PM by PIB Ahmedabad
સાથીઓ,
આ ઔપચારિક ઉદ્દઘાટન કરતાં પહેલાં હું ખગડીયાના મારા ભાઈઓ અને બહેનો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો. આજે ગામના આપસૌ લોકો સાથે વાત કરતાં મને ખૂબ જ રાહત થઈ છે અને સંતોષ પણ થયો છે. જ્યારે કોરોના મહામારીનું સંકટ વધવાનું શરૂ થયુ હતું ત્યારે તમે બધા કેન્દ્ર સરકાર હોય કે રાજ્ય સરકાર બંનેની ચિંતાનુ કારણ બની રહ્યા હતા. એ સમય દરમ્યાન જે કોઈ વ્યક્તિ જ્યાં પણ હોય ત્યાં તેને મદદ પહોંચાડવાની કોશિશ કરવામાં આવી રહી હતી. અમે અમારા શ્રમિક ભાઈ બહેનો માટે વિશેષ ટ્રેનો પણ ચલાવી ! મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે તમારી સાથે વાત કરતાં મને તમારી ઉર્જામાં જે તાજગી જોવા મળી, એક સન્માનનો ભાવ જોવા મળ્યો, એમાં એક વિશ્વાસ હતો, સમગ્ર દુનિયા જેની સામે હલી ગઈ, થથરી ગઈ તેની સામે તમે અડગ ઉભા રહ્યા. ભારતનાં ગામોએ કોરોનાનો જે રીતે અડગ રહી સામનો કર્યો છે તેનાથી શહેરોને પણ એક પાઠ શિખવા મળ્યો છે.
જરા વિચાર કરો, 6 લાખ કરતાં વધુ ગામડાં ધરાવતો આપણો દેશ કે જેમાં ભારતની બે તૃતિયાંશથી વધુ વસતી નિવાસ કરે છે, આશરે 80 થી 85 કરોડ લોકો ગામડાઓમાં વસવાટ કરે છે, તેવા ગામડાંના લોકોએ કોરોનાના સંક્રમણને ખૂબ જ અસરકારક રીતે રોકી રાખ્યું છે અને આપણાં આ ગામોની જે વસતી છે તે વસતી યુરોપના તમામ દેશોની વસતીને ભેગા કરીએ તો તેનાથી પણ વધારે આપણી વસતી છે. આ વસતી, સમગ્ર અમેરિકાને એકત્ર કરીએ, રશિયાને ભેગુ કરીએ, ઓસ્ટ્રેલિયાને ભેગુ કરીએ તો તેનાથી પણ ઘણી વધારે છે. આટલી મોટી વસતી કોરોના મહામારી સામે આટલા અડગ રહીને સામનો કરે તે ખૂબ મોટી બાબત છે, દરેક ભારતવાસી આ બાબત માટે ગૌરવ લઈ શકે તેમ છે. આ સફળતાની પાછળ આપણા ગ્રામિણ ભારતની જાગરૂકતા કામ કરી ગઈ છે. પંચાયત સ્તર સુધીની આપણી લોકશાહી વ્યવસ્થાઓ, આપણે ત્યાંની આરોગ્ય સુવિધાઓ, આપણાં આરોગ્ય કેન્દ્રો, વેલનેસ સેન્ટર તથા આપણા સ્વચ્છતા અભિયાનનની એમાં મોટી ભૂમિકા રહી છે.
પરંતુ એમાં જમીનના સ્તરે રહી કામ કરનારા આપણા સાથીઓ, ગામડાંના સરપંચો, આંગણવાડી કાર્યકરો, જીવીકા દીદી, આ તમામે ખૂબજ સુંદર કામગીરી બજાવી છે. આ તમામ લોકો વાહવાહીને પાત્ર છે, પ્રશંસાને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
જો આવી બાબત કોઈ પશ્ચિમના દેશમાં બની હોત તો દુનિયામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સફળતાની કેટલી બધી ચર્ચા થઈ હોત, કેટલી વાહવાહી થઈ હોત, પણ આપણે એ બાબત જાણીએ છીએ કે ઘણા લોકોને પોતાની વાત કરતાં સંકોચ થતો હોય છે. કેટલાક લોકોને એવુ લાગતુ હોય છે કે ભારતના ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં વસતા લોકોની વાહવાહી થઈ જશે તો દુનિયા એ પછી લોકોને શું જવાબ આપશે. પરંતુ, તમે આ પ્રશંસાના અધિકારી છો, તમે આ પરાક્રમની પ્રશંસા મેળવવાના હક્કદાર છો. જીવન અને મૃત્યુનો આટલો મોટો ખેલ જ્યાં ખેલાઈ રહ્યો હોય એવા વાયરસની સામે ગામનાં લોકોને બચાવવા માટે તમે પ્રશંસાના અધિકારી છો. ખેર, દુનિયામાં આ પ્રકારનો સ્વભાવ હોય છે, પણ આપણા દેશમાં એવા પણ કેટલાક લોકો છે કે જે તમારી પીઠ નહીં થપથપાવે. ખેર! કોઈ પીઠ થપથપાવે કે ના થપથપાવે, હું તમારો જય જયકાર કરતો રહીશ. હું તમારા આ પરાક્રમની વાત દુનિયાને વાજતે ગાજતે કરીશ. તમે આપણાં હજારો- લાખો લોકોને કોરોનાથી બચાવવાનું પુણ્યનું કામ કર્યું છે.
આજે હું આ કાર્યક્રમની શરૂઆત કરતાં પહેલાં જ ભારતના ગ્રામજનોએ જે કામ કર્યું છે, દરેક ગામે જે કામ કર્યું છે, દરેક રાજ્યે જે કામ કર્યું છે તેવા તમામ ગામ અને ગ્રામજનોને સંભાળનારા લોકોને આદરપૂર્વક નમન કરૂં છું.
દેશના ગરીબ મજૂરો અને શ્રમિકોની આ શક્તિને નમન ! મને એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે પરમ દિવસથી પટનામાં કોરોનાનું ટેસ્ટીંગ કરવા માટે એક મોટુ આધુનિક મશીન પણ કામે લાગી જવાનું છે. આ મશીનથી અંદાજે એક જ દિવસમાં 500 ટેસ્ટ કરવાનું શક્ય બની શકશે. આ ટેસ્ટીંગ મશીન માટે હું બિહારના લોકોને ધન્યવાદ પાઠવું છું.
આ કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા કેન્દ્રના મંત્રી મંડળના મારા સાથીઓ, અલગ અલગ રાજ્યોના માનનીય મુખ્ય મંત્રી મહોદયો, આદરણિય નીતીશ બાબુ, અશોક ગેલોતજી, શિવરાજજી, યોગી આદિત્યનાથજી, હાજર રહેલા સાંસદો અને ધારાસભ્ય સાથીદારો, તમામ અધિકારી ગણ, પંચાયતોનું પ્રતિનિધિ ગણ અને ટેકનોલોજીના માધ્યમથી દેશના સેંકડો ગામો સાથે જોડાયેલા મારા કર્મઠ કામદાર સાથીદારો, આપ સૌને ફરી એક વખત મારા નમસ્કાર !!
આજનો દિવસ ખૂબ ઐતિહાસિક છે. આજે ગરીબોના કલ્યાણ માટે, તેમને રોજગારી આપવા માટે એક ખૂબ મોટું અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ અભિયાન મારા શ્રમિક ભાઈ-બહેન માટે છે અને આપણાં ગામોમાં રહેનારા નવયુવાનો, બહેનો-બેટીઓ માટે છે. આમાંથી મોટા ભાગના એવા શ્રમિકો છે કે જે લૉકડાઉન થયું તે દરમ્યાન પોતાના ઘરે પાછા ફર્યા છે. તે પોતાની મહેનત અને હુન્નરથી પોતાના ગામના વિકાસ માટે કશુંક કરવા માંગે છે ! તે જ્યાં સુધી પોતાના ગામમાં છે ત્યાં સુધી પોતાના ગામને આગળ ધપાવવા માંગે છે.
મારા શ્રમિક સાથીઓ,
દેશ તમારી ભાવનાઓને પણ સમજે છે અને તમારી જરૂરિયાતોને પણ સમજે છે. આજે ખગડિયાથી શરૂ થયેલું ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન આ ભાવના, આ જરૂરિયાતને પૂરી કરવા માટેનું ખૂબ મોટુ સાધન છે.
બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, ઝારખંડ, ઓડીશા, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાન, આ 6 રાજ્યોના 116 જીલ્લાઓમાં આ અભિયાન ખૂબ જ જોરશોરથી ચલાવવામાં આવશે. અમારો એ પ્રયાસ રહેશે કે આ અભિયાનના માધ્યમથી શ્રમિકો અને કામદારોને ઘરની નજીકમાં જ કામ આપવામાં આવે. અત્યાર સુધી તમે તમારા હુન્નર અને મહેનતથી શહેરોને આગળ ધપાવી રહ્યા હતા. હવે પોતાના ગામ અને પોતાના વિસ્તારને આગળ વધારશો.
સાથીઓ,
તમને એ જાણીને નવાઈ લાગશે કે મને આ કાર્યક્રમની પ્રેરણા કેટલાક શ્રમિક સાથીદારો પાસેથી જ પ્રાપ્ત થઈ છે.
સાથીઓ,
મેં મિડીયામાં એક સમાચાર જોયા હતા અને એ સમાચાર ઉત્તર પ્રદેશના ઉન્નાવના હતા. ત્યાં એક સરકારી શાળાને ક્વોરેન્ટાઈન સેન્ટર બનાવવામાં આવી હતી. શહેરોમાંથી જે શ્રમિકો પાછા ફર્યા હતા તેમને ત્યાં રાખવામાં આવ્યા હતા. આ સેન્ટરમા હૈદ્રાબાદથી આવેલા કેટલાક શ્રમિકોને રાખવામાં આવ્યા હતા. આ શ્રમિકો રંગાટી કામ અને પીઓપીના કામમાં ખૂબ જ નિષ્ણાંત છે, તે લોકો પોતાના ગામ માટે કશુંક કરવા માંગતા હોવાથી તેમણે વિચાર્યું કે આ રીતે પડ્યા રહીશું તો, બે વખત ખાતા રહીશું તેના કરતાં આપણે જે હુન્નર જાણીએ છીએ તે હુન્નરનો ઉપયોગ કરીએ. અને જુઓ, સરકારી સ્કૂલમાં રહેતા રહેતા આ શ્રમિકોએ પોતાના હુન્નરથી શાળાનો કાયાકલ્પ કરી દીધો છે.
મારા શ્રમિક ભાઈ બહેનોના આ કામ અંગે જ્યારે મેં જાણ્યું, તેમની દેશભક્તિ પરથી, તેમના કૌશલ્ય પરથી મારા મનને એક પ્રેરણા મળી અને તેમાંથી મને વિચાર આવ્યો કે આ લોકો કશુંક કરી શકે તેવા લોકો છે અને તેમાંથી જ આ યોજનાનો જન્મ થયો છે. તમે વિચાર કરો, કેટલી પ્રતિભાઓ આ દિવસોમાં પોતાના ગામમાં પાછી ફરી છે. દેશના દરેક શહેરને ગતિ અને પ્રગતિ પૂરી પાડનારા શ્રમ અને હુન્નર ધરાવતા લોકો જ્યારે ખગડિયા જેવા ગ્રામ વિસ્તારોમાં કામે લાગી જાય તો તેના કારણે બિહારના વિકાસને પણ કેટલી ગતિ પ્રાપ્ત થશે !
સાથીઓ,
ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન હેઠળ તમારા ગામના વિકાસ માટે, તમને રોજગારી પૂરી પાડવા માટે રૂ.50 હજાર કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવનાર છે ! આ નાણાં વડે ગામડાંઓમાં રોજગારી માટે, વિકાસના કામ કરવા માટે આશરે 25 જેટલા કાર્યક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ 25 કામ અથવા તો પ્રોજેક્ટસ એવા છે કે જે ગામડાંની મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે જોડાયેલા છે, જે ગામડાંના લોકોના જીવનને બહેતર બનાવનારા છે. આ કામ પોતાના જ ગામમાં રહીને, પોતાના જ પરિવાર સાથે રહીને કામ કરવાની તમને તક પ્રાપ્ત થઈ છે.
હવે જે રીતે ખગડિયાના તેલિહાર ગામમાં આજથી આંગણવાડી ભવન, સામુદાયિક શૌચાલય, ગ્રામ બજાર અને કૂવા બનાવવાનું કામ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે. તેવી જ રીતે દરેક ગામની પોતપોતાની જરૂરિયાતો છે અને આ જરૂરિયાતોને હવે ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનના માધ્યમથી પૂરી કરવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ અલગ અલગ ગામડાંમાં ક્યાંક ગરીબો માટે પાકા ઘર બનાવવામાં આવશે, તો ક્યાંક વૃક્ષારોપણ પણ કરવામાં આવશે. ક્યાંક પશુઓને રાખવા માટે શેડ પણ બનાવવામાં આવશે. પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા ઉભી કરવામાં આવશે. ગ્રામ સભાઓનો સહયોગ લઈને જલ જીવન મિશનને પણ આગળ ધપાવવાનું કામ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં સડકોનું બાંધકામ કરવા ઉપર ભાર મૂકવામાં આવશે. અને હા, જ્યાં પંચાયત ભવન નથી ત્યાં પંચાયત ભવન પણ બનાવવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આ તો એવા કામો છે કે જે ગામડાંઓમાં થવા જ જોઈએ, પરંતુ તેની સાથે સાથે આ અભિયાન હેઠળ ગામડાંઓને આધુનિક સુવિધાઓની સાથે જોડવામાં આવશે. હવે શહેરોની જેમ દરેક ઘરમાં સસ્તુ અને ઝડપી ઈન્ટરનેટની સુવિધા હોય તે જરૂરી છે. જરૂરી એટલા માટે છે કે ગામડાંઓના આપણાં બાળકો પણ સારી રીતે લખી-વાંચીને ભણી શકે. ગામની આ જરૂરિયાતને પણ ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન સાથે જોડવામાં આવેલ છે. દેશના ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત એવું થઈ રહ્યું છે કે જ્યારે ગામડાંઓમાં શહેરો કરતાં પણ વધુ ઈન્ટરનેટનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ગામડાંઓમાં ઈન્ટરનેટની ઝડપ વધે, ફાયબર કેબલ પહોંચે અને તેની સાથે જોડાયેલા કાર્યો પણ હાથ ધરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આ બધુ કામ કરશે કોણ ? ગામડાંના લોકો જ કરશે ! મારી સાથે જોડાયેલા શ્રમિક સાથીદારો જ આ કામ કરશે. ભલે તે એક કામદાર હોય, મિસ્ત્રી હોય, સામગ્રી વેચનાર નાના દુકાનદાર હોય, ડ્રાઈવર, પ્લમ્બર, ઈલેક્ટ્રીશ્યન, મિકેનિક જેવા દરેક પ્રકારના સાથીઓને રોજગારી મળી રહેશે. આપણી જે બહેનો છે તેમને પણ સ્વ સહાય જૂથોના માધ્યમથી સંગઠીત કરવામાં આવશે, જેથી તે પોતાના પરિવાર માટે વધારીની આવક માટેનું સાધન પ્રાપ્ત કરી શકે.
સાથીઓ,
આટલું જ નહીં, આપ તમામ શ્રમિકો, આપ સૌના હુન્નરનું મેપીંગ કરવાની શરૂઆત પણ થઈ ચૂકી છે. આનો અર્થ એ કે ગામમાં જ તમારા હુન્નરની ઓળખ થઈ શકશે, કે જેથી તમારી કુશળતા પ્રમાણે તમને કામ મળી શકે ! તમે જે કામ કરવા માંગો છે તે માટે જરૂરિયાત ધરાવતા લોકો જાતે તમારા સુધી પહોંચી શકશે.
સાથીઓ,
સરકાર પૂરો પ્રયાસ કરી રહી છે કે કોરોના મહામારીના આ સમયમાં ગામડામાં રહીને તમને કોઈનું દેવુ કરવાની જરૂર નહીં પડે. કોઈની આગળ હાથ લંબાવવો ના પડે, ગરીબોના સ્વાભિમાનને અમે સમજીએ છીએ. તમે શ્રમેવ જયતે, શ્રમની પૂજા કરનારા લોકો છો, તમને કામ મળવું જોઈએ, રોજગારી મળવી જોઈએ. આ ભાવનાને સર્વોચ્ચ ભાવના ગણીને જ સરકારે આ યોજનાનું ઘડતર કર્યું છે. આ યોજનાને આટલા ઓછા સમયમાં લાગુ કરી દીધી છે. આની પહેલાં પણ તમારી અને દેશના કરોડો ગરીબોની તાત્કાલિક જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે પણ સરકારે લૉકડાઉનની શરૂઆતમાં કેટલાક ઝડપી કદમ ઉઠાવ્યા હતા.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનની શરૂઆત પણ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજનાથી થઈ છે, અને મને યાદ છે કે અમે જ્યારે પ્રારંભમાં ગરીબો માટે યોજનાઓ લઈને આવ્યા ત્યારે ચારે તરફ હોબાળો શરૂ થઈ ગયો હતો, ઉદ્યોગનું શું થશે, વ્યાપારનું શું થશે, એમએસએમઈનું શું થશે, સૌથી પહેલાં આ કરો, એવું કહીને લોકોએ મારી ખૂબ ટીકા કરી હતી, પરંતુ હું જાણું છું કે સંકટના આ સમયમાં ગરીબોનો હાથ પકડવો તે મારી પ્રાથમિકતા છે.
આ યોજના માટે થોડાક જ સપ્તાહની અંદર લગભગ પોણા બે લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આ ત્રણ માસ દરમ્યાન 80 કરોડ ગરીબોની થાળી સુધી રેશન- દાળ પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. રેશનની સાથે સાથે તેમને ગેસ સિલિન્ડર પણ મફત આપવામાં આવ્યા છે. આ રીતે 20 કરોડ ગરીબ માતાઓ અને બહેનોના જનધન ખાતાઓમાં રૂ.10 હજાર કરોડથી વધુ રકમ સીધી તબદીલ કરવામાં આવી છે. ગરીબો, પ્રૌઢો, માતાઓ અને બહેનો તથા દિવ્યાંગ સાથીઓ માટે રૂ.1000 કરોડની સહાય પણ તેમના ખાતામાં સીધી જમા કરાવવામાં આવી છે.
થોડોક વિચાર કરી જુઓ,
જો ઘેર ઘેર જઈને તમારા જનધન ખાતા ખોલવામાં આવ્યા ન હોત, મોબાઈલથી આ ખાતા અને આધાર કાર્ડને જોડવામાં આવ્યા ના હોત તો આ બધુ કેવી રીતે થઈ શક્યુ હોત ? અગાઉનો સમય તો તમને યાદ હશે જ ! પૈસા ઉપરથી તો આવતા હતા, તમારા નામથી જ આવતા હતા, પરંતુ તમારા સુધી પહોંચતા ન હતા. હવે આ બધુ બદલાઈ ચૂક્યું છે. તમને સરકારી દુકાનમાંથી અનાજ મેળવવામાં તકલીફ પડે નહીં તે માટે એક દેશ- એક રેશનકાર્ડ યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આનો અર્થ એ કે હવે આપણાં ગરીબ ભાઈ બહેનો એક જ રેશનકાર્ડ ઉપર દેશના કોઈપણ રાજ્યમાં, કોઈપણ શહેરમાંથી રેશન મેળવી શકશે.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે ખેડૂત પણ આત્મનિર્ભર હોય તે ખૂબ જ જરૂરી છે, પરંતુ ઘણાં બધા વર્ષોથી આપણાં દેશમાં ખેતી અને ખેડૂતને બિનજરૂરી રીતે નિયમો અને કાયદાઓમાં બાંધી રાખવામાં આવ્યા હતા. આપ સૌ કિસાન સાથીઓ કે જે મારી સાથે બેઠેલા છે, તમે સૌ આટલા વર્ષો સુધી લાચારી અનુભવી રહ્યા હશો !
ખેડૂત પોતાનો પાક ક્યાં વેચી શકતો હતો, પોતાના પાકનો સંગ્રહ કરવો કે નહીં તે પણ ખેડૂત જાતે નક્કી કરી શકતો ન હતો. આ અધિકાર ખેડૂતને આપવામાં આવ્યો ન હતો. આવી જ રીતે ભેદભાવ કરનારા કાયદાઓને અમે બે સપ્તાહ પહેલાં જ ખતમ કરી દીધા છે ! ! હવે તમે કોઈપણ સ્થળે પાક વેચી શકશો, તમારે પાક ક્યાં વેચવો તે સરકાર નક્કી નહીં કરે, અધિકારીઓ પણ નક્કી નહીં કરે, ખેડૂત જાતે જ નક્કી કરશે કે તમારે પાક ક્યાં વેચવો છે.
હવે ખેડૂત પોતાના રાજ્યની બહાર પણ વેચી શકશે અને કોઈપણ બજારમાં વેચી શકશે. હવે તમે પોતાની ઉપજના સારા નાણાં આપનાર વેપારીઓ સાથે, કંપનીઓ સાથે સીધા જ જોડાઈ શકો છો. તેમને પોતાનો પાક સીધો વેચી શકો છો. અગાઉ જે કાયદા હતા તેમાં પાકનો સ્ટોક કરવા ઉપર પ્રતિબંધ હતો. હવે આ કાયદામાં પણ પરિવર્તન લાવવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજમાં ખેડૂતોના પાકનો સંગ્રહ કરવા માટે કોલ્ડ સ્ટોરેજ બને, ખેડૂતોને બજાર સાથે સીધા જોડવામાં આવે, તેના માટે પણ રૂપિયા એક લાખ કરોડના મૂડી રોકાણની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. ખેડૂત જ્યારે બજાર સાથે સીધો જોડાશે તો તેનો પાક વધુ ભાવથી વેચવા માટેના રસ્તાઓ પણ ખૂલી જશે.
તમે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ વધુ એક નિર્ણય બાબતે પણ સાંભળ્યું હશે ! તમારા ગામડાં પાસે કસબા અને નાના શહેરોમાં સ્થાનિક પેદાશોમાંથી અલગ અલગ પ્રકારના ઉત્પાદનો બને, પેકીંગવાળી ચીજો બને તેના માટે પણ ઉદ્યોગ સમૂહોની રચના કરવામાં આવશે. આનો ખૂબ મોટો લાભ ખેડૂતોને પ્રાપ્ત થવાનો છે.
હવે જે રીતે ખગડિયામાં મકાઈનો પાક કેટલો સારો થાય છે ! પરંતુ ખેડૂતને જો મકાઈમાંથી ઉત્પાદન તૈયાર કરનારી કંપનીઓ સાથે સીધો જોડવામાં આવે અને ખગડિયાની મકાઈમાંથી સ્થાનિક ઉત્પાદનો તૈયાર થાય તો કેટલો ફાયદો થશે ! આવી જ વાત બિહારમાં મખનાની છે, લીચીની છે, કેળાની છે ! ઉત્તર પ્રદેશમાં આમળા છે, કેરી છે અને રાજસ્થાનમાં મરચાં છે. મધ્ય પ્રદેશની દાળ છે, ઓડીશા અને ઝારખંડમાં જંગલની પેદાશો છે. દરેક જીલ્લામાં એવા અનેક સ્થાનિક ઉત્પાદનો છે કે જેની સાથે જોડાયેલા ઉદ્યોગોની નજીકમાં જ સ્થાપના કરવાની યોજના છે.
સાથીઓ,
વિતેલા 6 વર્ષથી સતત ચાલી રહેલા આ પ્રયાસોનો એક જ ઉદ્દેશ છે, આપણાં ગામડાં, આપણાં ગરીબો પોતાના જોર ઉપર ટકેલા છે, સશક્ત છે, આપણાં કોઈપણ ગરીબ, મજૂર, ખેડૂતને કોઈપણ પ્રકારના સહારાની જરૂરિયાત ના પડવી જોઈએ ! આખરે આપણે એ લોકો છીએ કે જે બીજાના આધારે નહીં, પણ શ્રમના સન્માન સાથે જીવી રહ્યા છીએ.
તમે કામ પર જાવ, પણ મારો તમને એ અનુરોધ છે કે જરૂરી સાવચેતી પણ જાળવો ! માસ્ક લગાવવાનું, ગમછાથી અથવા તો કપડાંથી ચહેરાને ઢાંકવાનું, સ્વચ્છતા ઉપર ભાર મૂકવાનું અને બે ગજ અંતર રાખવાના નિયમનું પાલન કરવાનું ભૂલશો નહીં. તમે સાવધાની રાખશો તો તમારૂં ગામ, તમારૂં ઘર, સંક્રમણથી બચી જશે. આ બાબતે તમારા જીવન અને તમારી આજીવિકા બંને માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
તમે સૌ સ્વસ્થ રહો, આગળ ધપો અને તમારી સાથે સાથે દેશ પણ આગળ વધે તેવ શુભકામનાઓ સાથે આપ સૌ સાથીદારોને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ ! !
હું તમામ માનનીય મુખ્ય મંત્રીઓનો પણ આભારી છું, ખાસ કરીને બિહાર સરકારનો આભારી છું. આ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ કામની યોજના તૈયાર કરવા માટે અને તેને આગળ ધપાવવા માટે, તમારા સાથ અને સમર્થન માટે તમારો આભાર વ્યક્ત કરતાં આપ સૌને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of Garib Kalyan Rojgar Abhiyan
20 JUN 2020 2:29PM by PIB Delhi
Friends,
Before the formal launch, I was talking to my brothers and sisters from Khagaria.
Today, I feel relieved and satisfied after talking to all of you. When the crisis of Corona pandemic started growing, both the Central Government and the State Governments were concerned about you all. During that time, help was being sent to the locations where people were in. We also started the Shramik Special trains for our migrant brothers and sisters!
Really, after talking to you today I could feel the freshness in your energy, and a sense of respect and confidence. Such a serious crisis like Coronavirus pandemic has shaken the world but you stood firm. The way Corona has been fought in the villages of India has also taught an important lesson to the cities.
Just imagine! Our country has more than 6 lakh villages, in which more than two-thirds of India's population i.e. about 80-85 crore people live in the villages. You have effectively prevented Coronavirus from spreading in rural India. And the population of our villages is far greater than the total population of all the countries of Europe. This population is also greater than the population of the whole of America, Russia and Australia put together. It is a great achievement for such a large population to successfully fight against the Coronavirus pandemic with such courage. Every Indian feels proud of it. The awareness of our rural India is behind this success. Also, our democratic systems up to the Panchayat level, our health facilities, our medical centres, wellness centres and our cleanliness campaign have played an important role.
Moreover, our friends working at ground level i.e. the village heads, Anganwadi workers, the ASHA workers, Jeevika Didi; all of them have done a commendable job! And many congratulations to all of them!
Friends,
If such a thing had happened in some western country, there would have been a lot of appreciation and discussion about its success at the international level. But we know that some people are hesitant to tell these things. Some people feel that if the rural life of India is appreciated, then what answer they would give to the world. You deserve all the praise for this valour, as you have put your lives at stake for saving the lives of the villagers from this virus. Well, there are some people in our country who will not pat your back.
Well, whether someone pats your back or not, I will keep on cheering you. I will keep talking about your great power to the world. You have done the virtuous task of saving thousands and lakhs of people from Corona.
Today, before launching this programme, I salute all the villages and the villagers in India for their work!
Salute to the power of the country's poor, laborers and workers! Salute to the villages of my country. By the way, I have been told that a large modern testing machine for detecting Coronavirus in Patna is also going to be operationalized from day after tomorrow. With this machine, it will be possible to conduct around 1500 tests in a single day. Congratulations to the people of Bihar for this testing machine too!
Joining this programme, my cabinet colleagues; Hon'ble Chief Ministers of different states - Respected Nitish Babu, Ashok Gehlot Ji, Shivraj ji, Yogi Adityanath ji; MPs and MLAs; all the officials; representatives of Panchayats and my hardworking friends from hundreds of villages in the country who have joined us today via technology; my greetings to all of you once again !!
Today is a historic day. Today a huge campaign has started for the welfare of the poor and for their employment. This campaign is dedicated to our labourer brothers and sisters, the youth and our daughters living in our villages. Most of them are the migrant labour who have returned to their homes during lockdown. They want to do something for the development of their village with their hard work and skills! They want to help their villages to progress as long as they are in their villages.
My friends, the country understands your feelings as well as your needs.
Today, the 'Garib Kalyan Rozgar Yojana' being launched from Khagaria is a great tool to fulfil this requirement.
This campaign will be carried out vigorously in 116 districts of 6 states - Bihar, Uttar Pradesh, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh and Rajasthan. We are trying to ensure that through this campaign the workers and the labourers are given work near their homes. So far, you had been helping the cities to progress with your skills and hard work, but now you would take your villages forward. And friends, you will be surprised to know that I was motivated to launch this programme by some workers.
Friends,
I once noticed one news item in the media. This news was from Unnao in Uttar Pradesh. A government school was turned into a quarantine centre there. The workers who had come back from the cities were kept there. Many workers from Hyderabad were housed in that centre.
These workers were experts in painting and PoP work. They wanted to do something for their village. They thought that they were just wasting time. Instead, they could put their skills to some use. And see, while staying in that government school, these workers, with their skills, revived the look of the school itself.
When I came to know about this work of my migrant brothers and sisters, their patriotism and their skills, I was inspired! I realized that these people are capable of doing something, and out of that idea this scheme was born.
Just imagine! How much talent has returned to the villages! When the labour and skills that had helped to speed up development and progress in every city of the country will be used in the rural areas like Khagaria, then what level of development will Bihar achieve!
Friends,
Under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan, 50 thousand crore rupees will be used for the development of your villages and to give you employment! With this amount, about 25 works have been identified for employment in villages for development works. These 25 works or projects are related to the basic amenities of the villages, which are meant to improve the lives of the people in the village. You will get an opportunity to do this work while living in your own village with your families.
Like, the work for constructing Anganwadi buildings, community toilets, rural mandis and wells is being started in Telihar village of Khagaria from today itself. Similarly, every village has its own needs. These needs will now be met through the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan. Under this, pucca houses will also be built for the poor in different villages, or tree plantation will be done, or sheds will also be built for the animals. For drinking water, Jal-Jeevan Mission will also be taken forward in collaboration with Gram Sabhas.
Besides, emphasis will also be laid on the construction of roads wherever necessary. And Panchayat buildings will also be constructed wherever required.
Friends,
These are the things that must be done in the villages. But, besides this, villages will also be connected to modern facilities under this campaign. For example, it is important to have cheap and fast internet in every household in the villages just like in the cities. It is important so that our children in the villages also are educated well. This need of the village has been linked to the Garib Kalyan Rozgar Abhiyan. It is for the first time in the history of the country that internet is being used in the villages much more than in cities. Works such as improving the speed ​​of the internet in villages, extending the reach of fibre cables will also be done.
Friends, who will be doing all this work? Only the people of the village will do it! You, my worker friends will do it! Be it the labourers, mechanics, small shopkeepers selling materials, drivers, plumbers, electricians all friends will get employment. Our sisters will also be linked to the Self-Help Groups so that they can raise additional resources for their families.
Friends,
Moreover, the mapping of the skills of all the workers has also been started.
That is, your skills will be identified in the village itself, so that you can get work according to your skills! The people will come to you for the work that you know.
Friends,
The government is making every effort amid the Corona pandemic to ensure that you do not have to take loans from anyone while living in the villages. We understand the self respect of the poor. You stand testimony to the adage - Shramev Jayate. You want work; you want employment. Keeping this spirit as paramount, the government has formulated and implemented this scheme in such a short time.
Earlier, the government had also taken quick steps in the beginning of the lockdown to meet the immediate needs of crores of people like you and of the entire country.
The Atmanirbhar Bharat campaign had started with the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana. And I remember, when initially we brought the plan for the poor, there was an outcry everywhere - what will happen to the industries? What will happen to the business? What will happen to the MSMEs? Many people criticized me. But I knew it was my priority to hold the hand of the poor amidst this crisis.
Within a few weeks, about Rs. 1.75 lakh crore were spent on this scheme.
During these three months, we have delivered ration-pulses etc.to 80 crore poor people. Besides the ration, they were also given free gas cylinders. Similarly, more than 10,000 crore rupees were directly transferred to the Jan Dhan accounts of 20 crore poor mothers and sisters. An assistance of Rs.1000 each was also sent directly to the accounts of the poor, elderly, mothers and sisters and Divyangjans.
Just Imagine!
If Jan Dhan accounts had not been created, if these accounts were not linked with Aadhaar cards and mobile numbers, then how could this have happen? You might remember the older times!
Money used to be released in your names but would never reach you!
Now all this is changing. One nation one ration card scheme has also been started to ensure that you don't face any problem while getting food-grains from the government shops. That is, now our poor brothers and sisters will be able to get ration in any state of the country and in any city with the same ration card.
Friends,
Self-reliant farmers are equally essential for a self-reliant India. But for so many years, agriculture and farmers in our country were unnecessarily tied to rules and laws. All my farmer friends who are sitting in front of me must have felt this helplessness for so many years!
The farmer was not given the right to decide where he could sell his crop or whether he could store his crop or not. We have abolished such discriminatory laws two weeks ago! Now, the government or the officials will not decide where the farmers will sell the crops but the farmer himself will decide.
Now the farmer can sell his crop outside his state, and in any market! Now you can connect directly with the traders and companies who will give you good prices for your produce and sell directly to them. Earlier the law which prohibited the stocking of crops has also been changed now.
Friends,
Under the Atmanirbhar Bharat package, announcement of an investment of Rs 1 lakh crore has been made so that cold storage could be constructed for the farmers to store their produce and so that the farmers are directly able to connect to the market. When the farmer is connected to the market, he would be able to sell his crops at higher prices.
You must have heard about another decision under the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan’! Industrial clusters will be formed so that different products and packaging items can be made with the local produce in the small towns and cities near your villages. This is going to be of great benefit to the farmers.
Now,in Khagaria, maize is produced in plenty! If the farmer is directly connected with the companies that make maize products and if local products are made out of Khagaria maize, then it will increase the profits a lot! Similarly, Bihar has Makhana, Lychees and Bananas! There are Amlas and mangoes from UP; there are chillies from Rajasthan; pulses from Madhya Pradesh; and Odisha and Jharkhand have good forest produce.There are many such local products in every district and the plan is to set up industries associated with them nearby.
Friends,
All these efforts, which have been going on continuously for the last 6 years, have the same objective - our villages and the poor should become independent and strong. None of our poor, labourers or farmers need any support! After all, we are the people who live by the honour of labour, not with any support!
This self-esteem will also be protected by the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan and your hard work will also develop your village. Today this servant of yours, and the whole country, is working with the same idea, with this resolve, for your honour and respect.
I also request you all to take necessary precautions when you leave for work. Be sure to follow the rule of wearing masks, or to cover your face with a cloth, and to maintain hygiene, and follow the rule of social distancing. If you take precautions, then your village and your home will be protected from this virus. This is very important for both our lives and livelihood.
May all of you be healthy and continue to move forward; and let the country move ahead with you! With these best wishes, thank you very much!!
I am thankful to all the Hon'ble Chief Ministers, especially to the Government of Bihar! I am extremely grateful to you all for your support in planning and advancing this crucial scheme. Thanks a lot!