ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ-ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 65,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ
20 JUN 2020 2:17PM by PIB Chandigarh
1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਨਕਦ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ 65,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
• 8.94 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ 17,891 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ।
• ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20.65 ਕਰੋੜ (100 %) ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,325 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20.62 ਕਰੋੜ (100 %) ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,315 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20.62 ਕਰੋੜ (100 %) ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,312 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 2.81 ਕਰੋੜ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2814.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਸਾਰੇ 2.81 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 2.3 ਕਰੋੜ ਭਵਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ 4312.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਈ 113 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਈ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 74.03 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 37.01 ਲੱਖ ਮੀਟਿਰਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਮਈ 2020 ਲਈ 36.42 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 72.83 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਜੂਨ 2020 ਲਈ 29 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 27.18 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 13.59 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 5.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ 19.4 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 16.3 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 3.35 ਲੱਖ ਮੀਟਿਰਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਵੰਡੀਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਲਈ 100 % ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ, 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਈ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀ 100 % ਫੰਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, 7 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜੂਨ ਲਈ 100 % ਵੰਡ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਚਨੇ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 19 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ, 6.3 ਐੱਲ.ਐੱਮ.ਟੀ. ਅਨਾਜ 36 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 34,074 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਨੇ ਵੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 8. 52 ਕਰੋੜ ਸਿਲੰਡਰ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੂਨ 2020 ਲਈ 2.1 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਸਿਲੰਡਰ ਬੁੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 1.87 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਜੂਨ, 2020 ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 20.22 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ 5767 ਕਰੋੜ ਦੀ ਨਾਨ-ਰਿਫੰਡਏਬਲ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਗੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਵਧੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ 01-04-2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 88.73 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਿਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ 36,379 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 24% ਈਪੀਐੱਫ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 65.74 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 996.46 ਕਰੋਏ ਦੇ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫੰਡ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 30% ਫੰਡ ਖਰਚਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 3,787 ਕਰੋੜ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 183.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ 30 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ
19/06/2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ
ਸਕੀਮ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਸ਼ੀ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ - 20.65 ਕਰੋੜ (100%)
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ –20.63 ਕਰੋੜ
ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ -20.62 (100%)
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ –10,325 ਕਰੋੜ
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ – 10,315 ਕਰੋੜ
ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ –10,312 ਕਰੋੜ
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ (ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
2.81 ਕਰੋੜ (100%)
2814 ਕਰੋੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ
8.94 ਕਰੋੜ
17891 ਕਰੋੜ
ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ
2.3 ਕਰੋੜ
4313 ਕਰੋੜ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ 24% ਯੋਗਦਾਨ
.66 ਕਰੋੜ
996 ਕਰੋੜ
ਉੱਜਵਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ – 7.48
ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ – 4.48
8488 ਕਰੋੜ
ਕੁੱਲ
42.84 ਕਰੋੜ
65,454 ਕਰੋੜ

Ministry of Finance
Prime Minister Garib Kalyan Package-Progress So Far
More than 42 crore poor people received financial assistance of Rs 65,454 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
20 JUN 2020 2:17PM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. More than42crore poor people received financial assistance of Rs 65,454crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs 17,891 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.94 crore beneficiaries.
• Rs 10,325 crore credited to 20.65crore(100%) women Jan Dhan account holders as first installment.Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.Rs. 10,312 crore credited to20.62 crore (100%) women Jan Dhan account holders with third installment.
• Total Rs 2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 4312.82crore.
• So far 113Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.37.01 LMT of foodgrains have been distributed,covering 74.03crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 36.42 LMT of food grains have been distributed, covering 72.83 crore beneficiaries by 36 States/UTs for May 2020. 13.59 LMT of foodgrains have been distributed, covering 27.18 crore beneficiaries by 29 States/UTs for June 2020. Out of 5.8 LMT of Pulses allocated for three months, 5.68LMT of Pulses have been dispatched to various states/UTs.Total 3.35LMT Pulses have been distributed so far to 16.3 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.28 States/UTs have distributed 100% Pulses for April, 20 States/UTs have completed 100% distribution for Pulses for May, 7 States/UTs have completed 100% distribution for June.
• Under Atma Nirbhar Bharat, Government announced Free food grains supply and Chana to migrants for 2 months.As on 19th June ,2020, 6.3 LMT foodgrains has been lifted by 36 States/UTs and 34,074 MT of Chana have also been dispatched to States/UTs for the Scheme.
• Total 8.52 crorePMUY cylinders have been booked and already delivered for April and May 2020 under this scheme so far.And 2.1 crore PMUY cylinders booked for June 2020 and 1.87 crorePMUY free cylinders delivered to beneficiaries for June 2020.
• 20.22Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to Rs. 5767crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 88.73crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 36,379crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 65.74 Lakh employees account amounting to Rs. 996.46crore
• Under District Mineral Fund (DMF), States have been asked to spend 30% of the funds,which amounts to 3,787 Cr and that 183.65 cr has been spent so far.
• Insurance Scheme for health workers in Government hospitals and Health care centers operationalized w.e.f. 30 March, 2020. New India Assurance Scheme is implementing the scheme. The Scheme has been extended up to September.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 19/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.65 Cr(100%)
2ndIns –20.63 Cr
3rd Ins -20.62 (100%)
1stIns –10,325 Cr
2ndIns – 10,315 Cr
3rd Ins –10,312 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
2814 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.94 Cr
17891 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.66 Cr
996 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42.84 Cr
65,454 Cr