નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ - અત્યાર સુધીની પ્રગતિ
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત 42 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોએ રૂ. 65,454 કરોડની નાણાકીય સહાયતા પ્રાપ્ત કરી છે
20 JUN 2020 2:17PM by PIB Ahmedabad
રૂપિયા 1.70 લાખ કરોડના પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજના ભાગરૂપે, સરકારે મહિલાઓ અને ગરીબ વરિષ્ઠ નાગરિકો તથા ખેડૂતોને વિનામૂલ્યે ખાદ્યાન્ન અને રોકડ ચૂકવણીની જાહેરાત કરી છે. પેકજની જોગવાઇઓના ઝડપી અમલીકરણ ઉપર કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સતત દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત 42 કરોડથી વધારે ગરીબ લોકોએ રૂ.65,454 કરોડની નાણાકીય સહાયતા પ્રાપ્ત કરી છે.
PMGKPની વિવિધ જોગવાઇઓ અંતર્ગત અત્યાર સુધી પ્રાપ્ત કરવામાં આવેલી પ્રગતિ નીચે મુજબ છેઃ
• 8.94 કરોડ લાભાર્થીઓને PM-KISANના પ્રથમ હપ્તાની ચૂકવણી પેટે રૂ. 17,891 કરોડની આગોતરી ચૂકવણી.
• પ્રથમ હપ્તા તરીકે 20.65 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાધારકોના ખાતામાં રૂ. 10,325 કરોડ જમા કરવામાં આવ્યાં. બીજા હપ્તા સાથે 20.62 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાધારકોના ખાતામાં રૂ. 10,315 કરોડ જમા કરવામાં આવ્યાં. ત્રીજા હપ્તા સાથે 20.62 કરોડ (100%) મહિલા જન ધન ખાતાધારકોના ખાતામાં રૂ.10,312 કરોડ જમા કરવામાં આવ્યાં.
• બે હપ્તાઓમાં 2.81 કરોડ વૃદ્ધ વ્યક્તિઓ, વિધવાઓ અને દિવ્યાંગોને કુલ રૂ. 2814.5 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. તમામ 2.81 કરોડ લાભાર્થીઓને બે હપ્તાઓમાં લાભોનું હસ્તાંતરણ કરવામાં આવ્યું.
• ભવન નિર્માણ અને બાંધકામ ક્ષેત્રના 2.3 કરોડ શ્રમિકોએ રૂ. 4312.82 કરોડ જેટલી રકમની નાણાકીય સહાયતા પ્રાપ્ત કરી.
• એપ્રિલ મહિના માટે અત્યાર સુધી 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 113 લાખ મેટ્રિક ટ્રન અનાજનો જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે. એપ્રિલ 2020 માટે 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 74.03 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લઇને 37.01 લાખ મેટ્રિક ટન અનાજના જથ્થાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. મે 2020 માટે 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 72.83 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લઇને 36.42 લાખ મેટ્રિક ટન અનાજના જથ્થાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. જૂન 2020 માટે 29 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 27.18 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લઇને 13.59 લાખ મેટ્રિક ટન અનાજના જથ્થાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ત્રણ મહિના માટે ફાળવવામાં આવેલા 5.8 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળમાંથી વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 5.68 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળનો જથ્થો મોકલી આપવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધી 19.4 કરોડ આવા લાભાર્થીઓમાંથી 16.3 કરોડ ઘરેલું લાભાર્થીઓને કુલ 3.35 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળના જથ્થાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 28 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ એપ્રિલ મહિના માટે 100% કઠોળના જથ્થાનું વિતરણ કર્યુ છે, 20 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ મે મહિના માટે 100% વિતરણ પૂર્ણ કર્યુ છે, જૂન મહિના માટે 7 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ 100% વિતરણ પૂર્ણ કર્યુ છે.
• આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત, સરકારે 2 મહિના માટે વિસ્થાપિત શ્રમિકો વિનામૂલ્યે ખાદ્ય પૂરવઠો અને ચણાના વિતરણની જાહેરાત કરી છે. 19 જૂન, 2020 સુધીમાં, 36 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા 6.3 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્ન જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે. વધુમાં યોજના માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને 34,074 મેટ્રિક ટન ચણાનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું છે.
• યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધી એપ્રિલ અને મે 2020 માટે કુલ 8.52 કરોડ PMUY સિલિન્ડર નોંધાવવામાં આવ્યાં છે અને તેની આપૂર્તિ કરવામાં આવી છે. અને જૂન 2020 માટે 2.1 કરોડ PMUY સિલિન્ડર નોંધાવવામાં આવ્યાં છે અને જૂન 2020 માટે લાભાર્થીઓને 1.87 કરોડ PMUY વિનામૂલ્યે સિલિન્ડર પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે.
• EPFOના 20.22 લાખ સભ્યોએ EPFO ખાતાંમાંથી રૂ. 5,767 કરોડ રકમ નોન-રિફંડેબલ એડવાન્સ પેટે ઑનલાઇન ઉપાડવાનો લાભ મેળવ્યો છે.
• 01-04-2020થી અમલી બને તે રીતે વધેલા દરો અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યાં છે. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં 88.73 કરોડ વ્યક્તિના માનવ-દિનની કામગીરીનું સર્જન કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં પડતર પગાર અને સામગ્રીની બાકી રકમ માટે સુવિધા પૂરી પાડવા રાજ્યોને રૂ. 36,379 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• 65.74 લાખ કર્મચારીઓના ખાતાંમાં રૂ. 996.46 કરોડ જેટલી રકમનું 24% EPF યોગદાન હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યું છે.
• જિલ્લા ખાણ ભંડોળ (DMF) અંતર્ગત, રાજ્યોને ફંડમાંથી 30% રકમનો ખર્ચ કરવા કહેવામાં આવ્યું છે, જેની રકમ રૂ. 3,787 કરોડ છે અને અત્યાર સુધી રૂ. 183.65 કરોડ ખર્ચ કરવામાં આવ્યાં છે.
• સરકારી હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રોમાં આરોગ્ય કામદારો માટે 30 માર્ચ, 2020થી અમલી બને તે રીતે વીમા યોજના કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી છે. યોજનાનું અમલીકરણ ન્યૂ ઇન્ડિયા એસ્યોરન્સ સ્કિમ કરી રહી છે. યોજનાની મુદત સપ્ટેમ્બર મહિના સુધી વધારવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ
19/06/2020 સુધીમાં કુલ સીધો લાભ હસ્તાંતર
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
રકમ
PMJDY મહિલા ખાતાંધારકોને સહાયતા
1લો હપ્તો - 20.65 કરોડ(100%)
2જો હપ્તો –20.63 કરોડ
3જો હપ્તો - 20.62 કરોડ (100%)
1લો હપ્તો –10,325 કરોડ
2જો હપ્તો – 10,315 કરોડ
3જો હપ્તો –10,312 કરોડ
NSAP (વૃદ્ધ વિધવાઓ, દિવ્યાંગો, વરિષ્ઠ નાગરિકો)ને સહાયતા
2.81 કરોડ (100%)
2814 કરોડ
PM-KISAN અંતર્ગત ખેડૂતોને આગોતરી ચૂકવણી
8.94 કરોડ
17891 કરોડ
ભવન નિર્માણ અને અન્ય બાંધકામ કામદારોને સહાયતા
2.3 કરોડ
4313 કરોડ
EPFOમાં 24% ફાળો
.66 કરોડ
996 કરોડ
ઉજ્જવલા
1લો હપ્તો – 7.48
2જો હપ્તો – 4.48
8488 કરોડ
કુલ
42.84 કરોડ
65,454 કરોડ

Ministry of Finance
Prime Minister Garib Kalyan Package-Progress So Far
More than 42 crore poor people received financial assistance of Rs 65,454 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
20 JUN 2020 2:17PM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. More than42crore poor people received financial assistance of Rs 65,454crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs 17,891 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.94 crore beneficiaries.
• Rs 10,325 crore credited to 20.65crore(100%) women Jan Dhan account holders as first installment.Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.Rs. 10,312 crore credited to20.62 crore (100%) women Jan Dhan account holders with third installment.
• Total Rs 2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 4312.82crore.
• So far 113Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.37.01 LMT of foodgrains have been distributed,covering 74.03crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 36.42 LMT of food grains have been distributed, covering 72.83 crore beneficiaries by 36 States/UTs for May 2020. 13.59 LMT of foodgrains have been distributed, covering 27.18 crore beneficiaries by 29 States/UTs for June 2020. Out of 5.8 LMT of Pulses allocated for three months, 5.68LMT of Pulses have been dispatched to various states/UTs.Total 3.35LMT Pulses have been distributed so far to 16.3 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.28 States/UTs have distributed 100% Pulses for April, 20 States/UTs have completed 100% distribution for Pulses for May, 7 States/UTs have completed 100% distribution for June.
• Under Atma Nirbhar Bharat, Government announced Free food grains supply and Chana to migrants for 2 months.As on 19th June ,2020, 6.3 LMT foodgrains has been lifted by 36 States/UTs and 34,074 MT of Chana have also been dispatched to States/UTs for the Scheme.
• Total 8.52 crorePMUY cylinders have been booked and already delivered for April and May 2020 under this scheme so far.And 2.1 crore PMUY cylinders booked for June 2020 and 1.87 crorePMUY free cylinders delivered to beneficiaries for June 2020.
• 20.22Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to Rs. 5767crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 88.73crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 36,379crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 65.74 Lakh employees account amounting to Rs. 996.46crore
• Under District Mineral Fund (DMF), States have been asked to spend 30% of the funds,which amounts to 3,787 Cr and that 183.65 cr has been spent so far.
• Insurance Scheme for health workers in Government hospitals and Health care centers operationalized w.e.f. 30 March, 2020. New India Assurance Scheme is implementing the scheme. The Scheme has been extended up to September.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 19/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.65 Cr(100%)
2ndIns –20.63 Cr
3rd Ins -20.62 (100%)
1stIns –10,325 Cr
2ndIns – 10,315 Cr
3rd Ins –10,312 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
2814 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.94 Cr
17891 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.66 Cr
996 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42.84 Cr
65,454 Cr