गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखाली दिल्लीतील कोविड-19 परिस्थितीचा आढावा घेण्यासाठी बैठकीचे आयोजन
बैठकीला केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन, दिल्लीचे उपराज्यपाल अनिल बैजल, मुख्यमंत्री अरविंद केजरीवाल आणि एम्सचे संचालक तसेच इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित
मोदी सरकार तातडीने दिल्ली सरकारला 500 रुपांतरीत रेल्वेचे कोच पुरविणार, ज्यामुळे दिल्लीतील कोविड-19 च्या रुग्णांसाठी 8,000 अधिक खाटा उपलब्ध होतील
14 JUN 2020 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जून 2020
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी सांगितले की, दिल्लीमध्ये कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यासाठी आणि देशाची राजधानी असलेल्या दिल्ली शहराला सुरक्षित ठेवण्यासाठी मोदी सरकार वचनबद्ध आहे. मुख्यमंत्री अरविंद केजरीवाल यांच्यासह वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत झालेल्या या बैठकीत, कोरोना संसर्गापासून दिल्लीच्या नागरिकांचे संरक्षण करण्यासाठी या बैठकीत अनेक महत्वपूर्ण निर्णय घेतले गेले.
शहा यांनी सांगितले की, दिल्लीतील रुग्णालयांमध्ये कोरोना रुग्णांसाठी खाटांची कमतरता पाहता, केंद्र सरकारने, दिल्ली सरकारला तातडीने 500 रुपांतरीत रेल्वे कोच उपलब्ध करून देण्याचा निर्णय घेतला आहे. यामुळे, आता दिल्लीमध्ये 8,000 अधिक खाटा उपलब्ध होतील आणि कोविड-19 रुग्णांच्या उपचारासाठी सर्व सुविधांनी सुसज्ज असतील.
केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की, दिल्लीतील प्रतिबंधित क्षेत्रात रुग्णांच्या संपर्कात आलेल्या व्यक्तींना (कॉन्टॅक्ट मॅपिंग) ओळखण्यासाठी घरोघरी जाऊन व्यापक आरोग्य सर्वेक्षण केले जाईल आणि सर्वेक्षण अहवाल एका आठवड्यात उपलब्ध होईल. प्रभावी निरीक्षणासाठी प्रतिबंधित क्षेत्रातील प्रत्येक नागरिकाच्या मोबाईलमध्ये आरोग्य सेतू अ‍ॅप डाऊनलोड केला जाईल.
गृहमंत्र्यांनी सांगितले की दिल्लीत कोरोना विषाणूचा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी कोविड-19 ची चाचणी येत्या दोन दिवसांत दुप्पट करण्यात येईल व सहा दिवसांनंतर तिप्पट होईल. त्याशिवाय प्रतिबंधित क्षेत्रामध्ये (कंटेनमेंट झोन) प्रत्येक मतदान केंद्रात चाचणी सुविधा उपलब्ध करुन देण्यात येणार आहे.
दिल्लीतील छोट्या रुग्णालयांपर्यंत कोरोना विषाणू संदर्भातील मार्गदर्शक तत्वे आणि माहितीचा प्रसार परिणामकारकरित्या करण्यासाठी मोदी सरकारने एम्स येथे दुरध्वनीवरून मार्गदर्शन करण्यासाठी वरिष्ठ डॉक्टरांची समिती स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला आहे जेणेकरून कोरोना विरुद्धची सर्वोत्तम कार्यपद्धती शेवटच्या स्तरापर्यंत पोहोचेल. दुरध्वनीवरून मार्गदर्शन करण्यासाठीचा हेल्पलाईन क्रमांक उद्या जाहीर केला जाईल.
शाह म्हणाले की, दिल्लीच्या खासगी रुग्णालयात कोरोना संसर्गाच्या उपचारांसाठी निश्चित कोरोना खाटांपैकी 60 टक्के खाटा कमी दारात उपलब्ध करून देणे, कोरोना उपचार आणि कोरोना तपासणीसाठी दर निश्चित करणे यासाठी नीती आयोगाचे सदस्य डॉ. व्ही. के. पॉल यांच्या अध्यक्षतेखाली एक समिती स्थापन करण्यात आली असून, उद्या ही समिती आपला अहवाल सादर करणार आहे.
देश ज्या जोमाने आणि संपूर्ण ताकदीने कोरोना साथीच्या आजाराविरुद्ध लढा देत आहे ते गृहमंत्र्यांनी अधोरेखित केले आणि ज्या कुटुंबीयांनी या संसर्गामुळे आपल्या आप्तस्वकीयांना गमावले आहे त्याबद्दल दु:ख व्यक्त केले. ते म्हणाले, अंतिम संस्कारांबाबत सरकारने नवीन मार्गदर्शक सूचना जारी करण्याचा निर्णय घेतला आहे, ज्यामुळे प्रतीक्षा करण्याचा वेळ कमी होईल.
अमित शहा म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सावधगिरीने व सर्वांच्या सहकार्याने देश या जागतिक उद्रेका विरुद्ध लढत आहे. या संकटाच्या वेळी अनेक स्वयंसेवी संस्था उत्कृष्ट कार्य करत आहे, यासाठी संपूर्ण देश त्याचा ऋणी राहील. याच प्रयत्नांमध्ये,सरकारने स्काउट्स आणि गाईड, एनसीसी, एनएसएस आणि इतर स्वयंसेवी संस्थांना आरोग्य सेवेमध्ये स्वयंसेवक म्हणून नोंदणी करून घेण्याचा निर्णय घेतला आहे. कोरोना विषाणूंविरूद्ध प्रभावीपणे लढा देण्यासाठी केंद्र सरकारने आणखी पाच वरिष्ठ अधिकाऱ्यांची दिल्ली सरकारमध्ये नियुक्ती करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
आजच्या बैठकीत इतर अनेक निर्णय घेतले गेले. भारत सरकार आणि दिल्ली सरकार, एम्स आणि दिल्लीच्या तिन्ही महानगरपालिका यांच्या आरोग्य विभागांच्या डॉक्टरांची संयुक्त टीम दिल्लीतील सर्व कोरोना रुग्णालयांना भेट देईल आणि कोविड-19 रुग्णांच्या उपचारासाठी आरोग्य पायाभूत सुविधांची आणि तयारीची तपासणी करून अहवाल सादर करेल.
शाह यांनी केंद्र आणि दिल्ली सरकारच्या आरोग्य विभाग, सर्व संबंधित विभाग आणि तज्ञांना आजच्या बैठकीत घेतलेल्या सर्व निर्णयांची निम्न पातळीवर अंमलबजावणी करण्याचे निर्देश दिले.
ऑक्सिजन सिलिंडर, व्हेंटिलेटर, नाडी ऑक्सिमीटरसह सर्व आवश्यक साधने पुरविण्याचे आश्वासन भारत सरकारने दिल्ली सरकारला दिले आहे.
या बैठकीला केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन, दिल्लीचे उपराज्यपाल अनिल बैजल आणि मुख्यमंत्री अरविंद केजरीवाल व एम्सचे संचालक व वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs meeting to review COVID-19 situation in Delhi
Meeting attended by Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan, Delhi LG Shri Anil Baijal, CM Shri Arvind Kejriwal and AIIMS Director besides other senior officers
Central Government committed to check COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe – Union Home Minister
Modi Government to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government, adding 8,000 beds for COVID-19 patients
Home Minister Shri Amit Shah - COVID-19 testing to double in 2 days and treble in 6 days
Committee set up to ensure availability of 60% beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment – Shri Amit Shah
14 JUN 2020 4:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said the Modi Government is committed to check the COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe. In a meeting with the Chief Minister Shri Arvind Kejriwal besides senior officers, several important decisions were taken to ensure safety of the citizens of Delhi against infection.
Shri Shah said, in view of the scarcity of beds for Corona patients in Delhi hospitals, the Central Government has decided to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government. With this, 8,000 more beds will be available in Delhi and these will be equipped with all facilities in the treatment of COVID-19 patients.
The Union Home Minister said house-to-house health surveys will be conducted in Containment Zones in the capital to improve Contact Mapping, and the survey report will be available within a week. For effective monitoring all residents will be asked to download Aarogya Setu app on their mobile phones.
The Home Minister said COVID-19 testing will be doubled within the next two days and trebled after six days in order to check the Corona virus spread in Delhi. Besides, in the Containment Zones, testing facility will be made available in each Polling Station.
For effective transmission of guidelines and information regarding Coronavirus to clinics and minor hospitals in Delhi, the Modi Government has decided to constitute a Committee of Senior doctors in AIIMS so that the Best Practices in the fight against Corona are communicated to the lowest level. A Helpline Number on telephonic guidance will be set up and released tomorrow.
Shri Shah said a Committee has been constituted under the chairmanship of Dr. VK Paul, Member NITI Aayog to ensure the availability of 60% of their Corona beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment. The Committee will submit its report by tomorrow.
The Home Minister underlined the country's resolve in tackling the Corona pandemic with vigour and strength and shares the pain of the families who have lost their dear ones. He said the Government has decided to issue fresh guidelines regarding the last rites of the deceased, which will reduce the waiting time.
Shri Amit Shah said the nation is fighting this global outbreak with alertness and cooperation of all under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The country is also sincerely indebted to several NGOs for their exemplary devotion during this crisis. In this effort, the Government has decided to enroll the services of Scouts & Guides, NCC, NSS and other voluntary organizations as volunteers, with Health Services. Central Government has decided to depute five more Senior Officers to the Delhi Government in order to effectively fight the Corona virus.
Several other decisions were also taken during today’s meeting. A joint team of doctors of the Health Departments of Government of India and Delhi Government, AIIMS and all three Municipal Corporations of Delhi will visit all Corona Hospitals in Delhi and submit a report after inspecting the Health Infrastructure and preparedness for treatment of COVID-19 patients.
Shri Shah issued directions to ensure that the various decisions taken today are implemented at the ground level by the Health and other Departments of Central and Delhi Governments and experts.
Government of India assured the Delhi Government that it shall provide all necessary resources including Oxygen cylinders, Ventilators and Pulse Oximeters.
The Meeting was attended by the Union Health and Family Welfare Minister Dr. Harsh Vardhan, Lt. Governor of Delhi, Shri Anil Baijal and Chief Minister Shri Arvind Kejriwal and Director AIIMS besides senior officers.