ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ “ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗਸ 2020” ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਓਵਰਆਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੋਟੀ ’ਤੇ ਹੈ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ
ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ
ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਰਾਂਡਾ ਕਾਲਜ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ
ਡੈਂਟਲ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020 ਵਿੱਚ ਡੈਂਟਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਂਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਆਪਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ “ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020” ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 10 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਰੰਜਨ, ਐੱਮਐੱਚਆਰਡੀ; ਚੇਅਰਮੈਨ ਯੂਜੀਸੀ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡੀ.ਪੀ. ਸਿੰਘ; ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਨਿਲ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ; ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨਬੀਏ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਕੇ.ਕੇ. ਅਗਰਵਾਲ; ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨਬੀਏ, ਡਾ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨਾਸਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌ ਰੈਂਕਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ “ਡੈਂਟਲ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਂਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1270968707024470018
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫ਼ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ਼) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਚਮੁਚ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ ਕਿ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਨ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਭਿਆਸ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਆਦਿ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਪਹੁੰਚ, ਲਿੰਗਕ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਉਪ- ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਧਾਰਣ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਜਾਂ ਉਮਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਅਣਉਚਿਤ ਫਾਇਦਾ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਚਮੁਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਓਵਰਆਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇ ਸਬੰਧੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਖੇਤਰ, ਅਰਥਾਤ “ਡੈਂਟਲ” ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੇਈਈ ਅਤੇ ਨੀਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਏ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਸਟ ਅਭਿਆਸ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 65 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020” ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਰੈਂਕਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰੈਂਕਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਪਦੰਡ ਸਮੂਹਾਂ ਯਾਨੀ ਕਿ ਅਧਿਆਪਨ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ (ਟੀਐੱਲਆਰ), ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਭਿਆਸ (ਆਰਪੀ), ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਨਤੀਜਿਆਂ (ਜੀਓ), ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਣਾ (ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਾ ਲੈਣਾ) (ਓਆਈ) ਅਤੇ ਧਾਰਣਾ (ਪੀਆਰ) ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੱਖਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਟੇਸਨਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੋਪਸ (ਐੱਲਸੀਵੀਅਰ ਸਾਇੰਸ) ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਆਵ ਸਾਇੰਸ (ਕਲੇਰੀਵੇਟ ਅਨੈਲੈਟੀਕਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੇਟੈਂਟਸ ’ਤੇ ਅੰਕੜਾ ਲੱਭਣ (ਰੀਟਰੀਵ ਕਰਨ) ਲਈ ਡੇਰਵੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸਮੇਤ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
“ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020” ਦੇ ਲਈ “ਓਵਰਆਲ/ ਕੁੱਲ”, ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਸਬੰਧੀ ਜਾਂ ਖੇਤਰ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 3771 ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ 3771 ਵਿਲੱਖਣ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ/ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ 5805 ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 294 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 1071 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, 630 ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, 334 ਫਾਰਮੇਸੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, 97 ਲਾਅ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, 118 ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, 48 ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ 1659 ਜਨਰਲ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 3127 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 3771 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2019 ਵਿੱਚ 4873 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 5805 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਭਾਵ 644 ਵਿਲੱਖਣ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 932 ਕੁੱਲ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 200 ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਓਵਰਆਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 75, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ 40 ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 20 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੈਂਟਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 30 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਸੰਗਤਤਾਵਾਂ, ਵਿਰੋਧਤਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਉਟਲਾਇਰਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2020 ਦੀਆਂ 10 ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਓਵਰਆਲ ਰੈਂਕਿੰਗ
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਰੈਂਕ ਨੰਬਰ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਬੰਬੇ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਾਨਪੁਰ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
7
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
8
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੁੜਕੀ
9
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ
10
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ
1
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ
3
ਅਮ੍ਰਿਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠਮ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
4
ਜਾਦਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
5
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
6
ਕਲਕੱਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
7
ਮਨੀਪਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਮਨੀਪਾਲ
8
ਸਵਿੱਤਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਣੇ
9
ਜਾਮੀਆ ਮਿਲੀਆ ਇਸਲਾਮੀਆ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
10
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮਦਰਾਸ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਦਿੱਲੀ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਬੰਬੇ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਖੜਗਪੁਰ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
7
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
8
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤਿਰੂਚਿਰਪੱਲੀ
9
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਦੌਰ
10
ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਬੰਗਲੌਰ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਕਲਕੱਤਾ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਲਖਨਊ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਖੜਗਪੁਰ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਇੰਦੌਰ
7
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਦਿੱਲੀ
8
ਜ਼ੇਵੀਅਰ ਲੇਬਰ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐਕਸਐੱਲਆਰਆਈ)
9
ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ
10
ਕਾਲਜ
ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ, ਦਿੱਲੀ
1
ਲੇਡੀ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਕਾਲਜ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਹਿੰਦੂ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
3
ਸੇਂਟ ਸਟੀਫਨਜ਼ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
4
ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਸੀ ਕਾਲਜ, ਚੇਨੱਈ
5
ਲੋਯੋਲਾ ਕਾਲਜ, ਚੇਨੱਈ
6
ਸੇਂਟ ਜ਼ੇਵੀਅਰਜ਼ ਕਾਲਜ, ਕੋਲਕਾਤਾ
7
ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਦਿਆਮੰਦਿਰਾ, ਹਾਵੜਾ
8
ਹੰਸ ਰਾਜ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
9
ਪੀਜੀਐੱਸਆਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਮਲ ਕਾਲਜ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
10
ਫਾਰਮੇਸੀ
ਜਾਮੀਆ ਹਮਦਰਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਮੋਹਾਲੀ
3
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੁੰਬਈ
4
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
5
ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ, ਪਿਲਾਨੀ
6
ਮਨੀਪਾਲ ਕਾਲਜ ਆਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਉਡੂਪੀ
7
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
8
ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਕਾਲਜ ਆਵ ਫਾਰਮੇਸੀ, ਊਟੀ
9
ਜੇਐੱਸਐੱਸ ਕਾਲਜ ਆਵ ਫਾਰਮੇਸੀ, ਮੈਸੂਰ
10
ਮੈਡੀਕਲ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2
ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਵੈਲੋਰ
3
ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੜਗਪੁਰ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ
2
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਕਾਲੀਕਟ
3
ਕਾਨੂੰਨ/ ਲਾਅ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ
1
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਨਲਸਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਅ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
3
ਡੈਂਟਲ
ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਦਿੱਲੀ
1
ਮਨੀਪਾਲ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਉਡੁਪੀ
2
ਡਾਕਟਰ ਡੀ.ਵਾਈ. ਪਾਟਿਲ ਵਿਦਿਆਪੀਠ, ਪੁਣੇ
3

Ministry of Education
Union HRD Minister virtually releases “India Rankings 2020” for Higher Educational Institutions in New Delhi today
IIT Madras retains 1stPosition in Overall Ranking as well as in Engineering,
Indian Institute of Science, Bengaluru tops the University list
IIM Ahmedabad tops in Management Category and AIIMS occupies the top slot in Medical category for third consecutive year.
Miranda College retains 1st position amongst colleges for third consecutive year
Maulana Azad Institute of Dental Sciences, Delhi secures 1st position in “Dental” category, dental institutions included for first time in India Rankings 2020
Rankings help universities to improve their performance on various ranking parameters and identify gaps in research and areas of improvement- Shri Ramesh Pokhriyal
11 JUN 2020 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, today released “India Rankings 2020” of Institutions of Higher Education in various categories on the basis of their performance on five broad categories of parameters. The Minister released India Rankings 2020 virtually in 10 categories in the presence of Minister of State for HRD ,Shri Sanjay Dhotre. Additional Secretary (Higher Education),Shri Rakesh Ranjan, MHRD; Chairman UGC, Prof. D. P. Singh; Chairman, AICTE Anil Sahasrabudhe; Chairman NBA, Prof. K.K. Aggarwal; Member Secretary NBA, Dr. Anil Kumar Nassa, and representatives of Higher Education Institutions witnessed the release through video conferencing.This is the fifth consecutive edition of India Rankings of the institutions of higher education in India. In 2020, an addition to nine rankings ie one domain “Dental” has been introduced for the first time bringing the total tally to 10 categories / subject domains.
Speaking on the occasion, the Minister said that these rankings acts as a guide to students for selection of universities based on a set of criteria and helps universities to improve their performance on various ranking parameters and identify gaps in research and areas of improvement. He added that the Ranking of Institutions at national level instill a competitive spirit amongst institutions to perform better and secure higher rank in international ranking.
Shri Pokhriyal said that the Ministry of HRD has taken this important initiative of creating a National Institutional Ranking Framework (NIRF), which is being used for past five years for ranking of institutions of higher education in different categories and domains of knowledge and it is indeed a source of encouragement for all of us. He said that this exercise has also created a habit of organizing the data by the institutions and most of all these institutions attempt themselves to become more competitive. The Minister was happy to observe that broad categories of parameters identified in the NIRF have successfully captured all the important aspects of teaching, learning and resources, research and professional practice, graduate outcomes etc. in institutions of higher education.
The Minister was happy to learn that country-specific parameters relevant to the Indian situation such as regional diversity, outreach, gender equity and inclusion of disadvantaged sections of the society are included in the ranking methodology. All parameters and sub-parameters are duly normalized so keep them “size-independent” and “age-independent” so that large and old institutions do not get undue advantages. Shri Pokhriyal said that it is indeed befitting that besides Overall ranking, category-specific rankings are done for colleges and universities and subject-specific rankings are done for Engineering, Management, Pharmacy, Architecture, Law and Medicine. A new subject domain, i.e. “Dental” is introduced from 2020 onwards.
Shri Nishank said that in order to provide facility of online practicing in the difficult time of COVID-19, NTA recently launched National Test Abhyas app for JEE and NEET students and around 65 lakhs students have already downloaded the app for practicing online test.
The Minister congratulated the officials of the Ministry, Member Secretary National Board of Accreditation and his team at NBA and at INFLIBNET Centre for uninterrupted release of India Rankings for the last five years. He also congratulated the Institutions that have secured first three positions in various categories and subject domains.
Minister of State for HRD Shri Sanjay Dhotre also congratulated to institutes who secured top ranks in “India Rankings 2020” and encouraged all other institutes who could not secure top ranks this year. He said that participation in such ranking framework shows the confidence of the institution and taking participation is the first step of success, it boost the confidence of the institution. Shri Dhotre said that ranking is necessary for transparency and healthy competition.He also exhorted higher education institutions to help their students who suffer from some learning deficit since their school days, and address such deficits in a fundamental manner. He added that we must ensure everyone's all-round development.
The ranking framework evaluates institutions on five broad generic groups of parameters, i.e. Teaching, Learning and Resources (TLR), Research and Professional Practice (RP), Graduation Outcomes (GO), Outreach and Inclusivity (OI) and Perception (PR). Ranks are assigned based on total sum of marks assigned for each of these five broad groups of parameters
Besides, sourcing data on various parameters from applicant institutions, third party sources of data have also been used, wherever possible. Scopus (Elsevier Science) and Web of Science (Clarivate Analytics) were used for retrieving publications and citations data. Derwent Innovation was used for retrieving data on patents. Data retrieved from these sources was shared with the institutions for transparency with a provision to give their inputs.
A total number of 3771 unique institutions offered themselves for ranking under “Overall”, category-specific and / or domain-specific rankings for India Rankings 2020. In all, 5805 applications for ranking were made by these 3771 unique applicant institutions under various categories / domains, which include 294 Universities, 1071 Engineering Institutions, 630 Management Institutions, 334 Pharmacy Institutions, 97 Law Institutions, 118 Medical Institutions, 48 Architecture Institutions and 1659 General Degree Colleges. A noticeable increase in institutional participation in the rankings exercise this year indicating its recognition amongst institutions of higher education in India as a fair and transparent ranking exercise. Number of unique applicants to India Rankings have increased from 3127 in 2019 to 3771 in 2020 whereas total number of applications for ranking in various categories have increased from 4873 in 2019, to 5805 in 2020 i.e. total increase of 644 unique institutions and 932 total applicants.
As a matter of practice, 200 institutions are ranked in engineering discipline, 100 institutions are ranked in Overall, University and College categories, 75 each in Management and Pharmacy, 40 in Medical and 20 each in Architecture and Law and 30 institutions are ranked in Dental for the first time. Additional rankings in suitably bunched forms are also being provided. Data for ranked institutions were painstakingly verified, inconsistencies, contradictions and outliers were screened and identified, which requires a lot of diligence, patience and tactful handling of institutions.
List of top 10 India Rankings 2020 is as follows:
Overall
Name of Institute
Rank No.
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Institute of Science, Bengaluru
2
Indian Institute of Technology Delhi
3
Indian Institute of Technology Bombay
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
5
Indian Institute of Technology Kanpur
6
Indian Institute of Technology Guwahati
7
Jawaharlal Nehru University, New Delhi
8
Indian Institute of Technology Roorkee
9
Banaras Hindu University, Varanasi
10
University
Indian Institute of Science, Bengaluru
1
Jawaharlal Nehru University, New Delhi
2
Banaras Hindu University, Varanasi
3
Amrita Vishwa Vidyapeetham, Coimbatore
4
Jadavpur University, Kolkata
5
University of Hyderabad,
6
Calcutta University, Kolkata
7
Manipal Academy of Higher Education, Manipal
8
Savitribai Phule Pune University, Pune
9
JamiaMilliaIslamia, New Delhi
10
Engineering
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Institute of Technology Delhi
2
Indian Institute of Technology Bombay
3
Indian Institute of Technology Kanpur
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
5
Indian Institute of Technology Roorkee
6
Indian Institute of Technology Guwahati
7
Indian Institute of Technology Hyderabad
8
National Institute of Technology Tiruchirappalli
9
Indian Institute of Technology Indore
10
Management
Indian Institute of Management Ahmedabad
1
Indian Institute of Management Bangalore
2
Indian Institute of Management Calcutta
3
Indian Institute of Management Lucknow
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
5
Indian Institute of Management Kozhikode
6
Indian Institute of Management Indore
7
Indian Institute of Technology Delhi
8
Xavier Labour Relations Institute (XLRI)
9
Management Development Institute, Gurugram
10
Colleges
Miranda House, Delhi
1
Lady Shri Ram College for Women, New Delhi
2
Hindu College, Delhi
3
St. Stephen`s College, Delhi
4
Presidency College, Chennai
5
Loyola College, Chennai
6
St. Xavier`s College, Kolkata
7
Ramakrishna Mission Vidyamandira, Howrah
8
Hans Raj College, Delhi
9
PSGR Krishnammal College for Women, Coimbatore
10
Pharmacy
Jamia Hamdard, New Delhi
1
Panjab University, Chandigarh
2
National Institute of Pharmaceutical Education and Research Mohali
3
Institute of Chemical Technology, Mumbai
4
National Institute of Pharmaceutical Education and Research Hyderabad
5
Birla Institute of Technology & Science, Pilani
6
Manipal College of Pharmaceutical Sciences, Udupi
7
National Institute of Pharmaceutical Education and Research Ahmedabad
8
JSS College of Pharmacy, Ooty
9
JSS College of Pharmacy, Mysore
10
Medical
All India Institute of Medical Sciences, New Delhi
1
Post Graduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh
2
Christian Medical College, Vellore
3
Architecture
Indian Institute of Technology Kharagpur
1
Indian Institute of Technology Roorkee
2
National Institute of Technology Calicut
3
Law
National Law School of India University, Bengaluru
1
National Law University, New Delhi
2
Nalsar University of Law, Hyderabad
3
Dental
Maulana Azad Institute of Dental Sciences, Delhi
1
Manipal College of Dental Sciences, Udupi
2
Dr. D. Y. Patil Vidyapeeth, Pune
3