ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ "ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਅਧਿਕ ਫਸਲ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ; ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਹਿਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ-ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਲੀਹਾਂ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
10 JUN 2020 12:28PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 'ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਅਧਿਕ ਫਸਲ' (Per Drop More Crop) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ (PMKSY- PDMC) ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡਰਿੱਪ ਅਤੇ ਫੁਹਾਰਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਡਰਿੱਪ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਤਕਨੀਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਲੇਬਰ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਲਈ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੇਠ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਹਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ 5000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਕਾਰਪਸ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਹੇਠ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੂਖ਼ਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 616.14 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 478.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਬਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.021 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 1.76 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ (2015-16 ਤੋਂ 2019-20) ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਪੀਡੀਐੱਮਸੀ ਤਹਿਤ 46.96 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Annual allotment of Rs. 4000 crore made to State Governments under ‘Per Drop More Crop’ component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY- PDMC) for the year 2020-21; Fund release to some States already under process
Micro Irrigation Fund corpus of Rs. 5000 crore also created with NABARD for special and innovative projects and incentivising micro irrigation beyond the provisions under PMKSY-PDMC
10 JUN 2020 12:28PM by PIB Delhi
Department of Agriculture Cooperation & Farmers’ Welfare is implementing ‘Per Drop More Crop’ component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY- PDMC). The PMKSY- PDMC focuses on enhancing water use efficiency at farm level through Micro Irrigation technologies viz. Drip and Sprinkler irrigation systems. Drip micro irrigation technique not only helps in water saving but also in reducing fertilizer usage, labour expenses and other input costs.
For the current year, annual allotment of Rs. 4000 crore has already been allocated and conveyed to the State Governments. The State Governments have identified the beneficiaries to be covered under the programme. Fund release to some of the States is already under process for the year 2020-21.
Further, Micro Irrigation Fund corpus of Rs. 5000 crore has been created with NABARD. The objective of the fund is to facilitate the states in mobilizing the resources for expanding coverage of Micro Irrigation by taking up special and innovative projects and also for incentivising micro irrigation beyond the provisions available under PMKSY-PDMC to encourage farmers to install micro irrigation systems. So far, Micro Irrigation Funds have been released to the states of Andhra Pradesh and Tamil Nadu for Rs. 616.14 crore and for Rs.478.79 crore, respectively through NABARD. The area covered under these projects is 1.021 lakh ha. in Andhra Pradesh and 1.76 lakh ha. in Tamil Nadu.
During the last five years (2015-16 to 2019-20), an area of 46.96 lakh ha. has been covered under Micro Irrigation through PMKSY-PDMC.