रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मोटार वाहनांच्या कागदपत्राविषयीच्या वैधतेत 30 सप्टेंबर 2020 पर्यंत आणखी वाढ
09 JUN 2020 7:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जून 2020
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री तसेच सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी यांनी मोटार वाहनविषयक कागदपत्रांच्या वैधतेची मुदत सप्टेंबरपर्यंत आणखी वाढवली आहे. त्यानुसार रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने सर्व राज्ये व केंद्र शासित प्रदेशांना सूचनावली जारी केली आहे.
याआधी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 30 मार्च 2020 ला सर्व राज्ये व केंद्र शासित प्रदेशांना सूचना जारी करून फिटनेस, परवाने (सर्व प्रकारचे), चालक परवाना, नोंदणी व इतर कोणतीही कागदपत्रे ज्यांच्या वैधतेची मुदत टाळेबंदीमुळे वाढवता आली नाही किंवा वाढवता येऊ शकत नाही तसेच ही मुदत 1 फेब्रुवारी 2020 पासून समाप्त झाली आहे किंवा 31 मे 2020 ला संपत आहे, अशी कागदपत्रे 31 मे 2020 पर्यंत अंमलबजावणीसाठी वैध मानली जातील आणि ही कागदपत्रे 30 जून 2020 पर्यंत वैध मानावीत, अशा सूचना अंमलबजावणी अधिकाऱ्याना दिल्या होत्या.
मात्र कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यासंदर्भातली परिस्थितीअद्याप जारी असल्याचे लक्षात घेऊन आणि यासंदर्भातली प्राप्त विनंत्या लक्षात घेऊन ही मुदत वाढवून ही कागदपत्रे अंमलबजावणी संदर्भात 30 सप्टेंबरपर्यंत वैध मानावीत, अशा सूचना गडकरी यांनी मंत्रालयाला दिल्या आहेत.
कोविड-19 काळात नागरिकांच्या सोयीसाठी रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 21 मे 2020 ला अधिसूचना जारी करून केंद्रीय मोटार वाहन नियम 1989 च्या नियम 32 अथवा नियम 81 अंतर्गत शुल्क वैधता किंवा अतिरिक्त शुल्क 31 जुलै2020 पर्यंत शिथिल केले आहे.
कोविड-19 च्या या अभूतपूर्व परिस्थितीत दिलासा देण्यासाठी, परवाना आवश्यकता, कर, नूतनीकरणासाठी शुल्क, परवान्यासाठी दंड, याबाबत शिथिलता देण्याच्या दृष्टीने मोटार वाहन कायदा 1988 अंतर्गत किंवा इतर कायद्यातल्या इतर अशा तरतुदींचा राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशानी विचार करावा, अशी विनंती आता करण्यात आली आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Validity of motor vehicle documents further extended till 30th September, 2020
09 JUN 2020 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari today announced further extension of the validity date of motor vehicle documents till September this year. Accordingly, the Ministry of RTH has issued an advisory to all States and UTs to this effect.
Earlier, MoRTH had issued an advisory on the 30th March, 2020 to all States and Union Territories wherein it was advised that the validity of Fitness, Permit (all types), Driving License, Registration or any other concerned document whose extension of validity could not or not likely be granted due to lock-down and which had expired since 1st of Feb, 2020 or would expire till 30 June 2020, the same to be treated to be valid till 30th June 2020.
However, considering the situation for prevention of COVID 19 still continues, and as per the requests received, Shri Gadkari directed his Ministry to issue advisory for extension of this period till 30th Sept 2020 for treating the documents valid for enforcement purposes.
Later, in order to facilitate citizens during period and conditions for prevention for COVID –19, MoRTH had also issued a gazette notification on 21st May 2020 relaxing the fees validity and /or additional fee under Rule 32 or Rule 81 of the Central Motor Vehicles Rules, 1989, till 31st July 2020.
Now, the State/UTs have also been further requested to consider provisions available under the Motor Vehicles Act 1988 or other such provisions available under other Acts, for considering relaxation in requirement of permit, or fees or taxes for renewal / penalty for permits etc to provide relief during these extra ordinary circumstances of COVID-19.