Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Central teams deployed to over 50 municipal bodies facing high COVID-19 case load
09 JUN 2020 1:51PM by PIB Delhi
Ministry of Health & Family Welfare has deployed high level multi-disciplinary Central teams to 15 States/UTs with more than 50 districts/municipal bodies that are witnessing high case load and high spurt of cases to assist the State Governments by providing technical support for containment and facilitate management of COVID-19 outbreak. These States/UTs are: Maharashtra (7 districts/municipalities), Telangana (4), Tamil Nadu (7), Rajasthan (5), Assam (6), Haryana (4), Gujarat (3), Karnataka (4), Uttarakhand (3), Madhya Pradesh (5), West Bengal (3), Delhi (3), Bihar (4), Uttar Pradesh (4), and Odisha (5).
The three-member teams are composed of two public health experts/epidemiologists/clinicians and a senior Joint Secretary level nodal officer for administrative handholding and improving governance. These teams are working in the field and visiting health care facilities to support the State health department in implementation of containment measures and efficient treatment/clinical management of cases within the districts/cities.
In order to ensure better coordination, quick action on the ground, adoption of a more granular strategy, it is proposed that these districts/municipalities should regularly remain in touch with central teams which are already coordinating with the States. Such frequent interaction would further strengthen the surveillance, containment, testing and treatment related action on the ground.
The central teams are assisting the States/UTs in addressing some of the challenges faced by the State/UT authorities such testing bottlenecks, low tests/per million population,, high confirmation rates, high testing confirmation rate, risk of capacity shortfall over the next two months, potential bed shortage, growing Case Fatality Rate, high doubling rate, sudden spike in active cases, etc.
Many districts/municipalities have already formalised a dedicated Core Team at the district level comprising of district level medical and administrative officials to coordinate over regular basis with the Central Team.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
કોવિડ-19ના કેસોનું વધુ ભારણ હોય તેવા 50થી વધુ મ્યુનિસિપલ ક્ષેત્રોમાં કેન્દ્રની ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી
09 JUN 2020 1:51PM by PIB Ahmedabad
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા 15 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19 કેસોનું સૌથી વધુ ભારણ હોય અને કેસોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો થઇ રહ્યો હોય એવા 50 જિલ્લા/ મ્યુનિસિપલ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બહુ-ક્ષેત્રીય ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ ટીમો રાજ્ય સરકારોને કોવિડ-19 મહામારીનો ઉપદ્રવ ફેલાતો રોકવામાં અને તેનું નિયંત્રણ કરવા માટે યોગ્ય વ્યવસ્થાપન કામગીરીમાં ટેકનિકલ સહકાર આપશે. કેન્દ્ર દ્વારા ક્યાં અને કેટલી ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે તે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની વિગતો આ મુજબ છે: મહારાષ્ટ્ર (7 જિલ્લા/ મ્યુનિસિપાલિટી), તેલંગાણા (4), તામિલનાડુ (7), રાજસ્થાન (5), આસામ (6), હરિયાણા (4), ગુજરાત (3), કર્ણાટક (4), ઉત્તરાખંડ (3), મધ્યપ્રદેશ (5), પશ્ચિમ બંગાળ (3), દિલ્હી (3), બિહાર (4), ઉત્તરપ્રદેશ (4) અને ઓડિશા (5).
દરેક જગ્યાએ નિયુક્ત કરવામાં આવેલી ત્રણ સભ્યોની પ્રત્યેક ટીમમાં બે જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાત/ રોગચાળા તજજ્ઞ/ ક્લિનિશિઅન અને વરિષ્ઠ સંયુક્ત સચિવ સ્તરના નોડલ અધિકારીને પ્રશાસનિક સંચાલન અને સુશાસનમાં સુધારો લાવવા માટે સમાવવામાં આવ્યા છે. આ ટીમો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહી છે અને આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓની મુલાકાતો લઇ રહી છે જેથી કન્ટેઇન્મેન્ટના માપદંડોના અમલીકરણમાં રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગને સહકાર આપી શકે અને જિલ્લા/ શહેરોમાં પોઝિટીવ કેસોની અસરકારક સારવાર/ તબીબી વ્યવસ્થાપનમાં મદદરૂપ થઇ શકે.
બહેતર સંકલનની કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પાયાના સ્તરે તાત્કાલિક પ્રતિક્રિયા માટે, વધુ ઝીણવટપૂર્વકની વ્યૂહનીતિ અપનાવવા, એવો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે, આ જિલ્લા/ મ્યુનિસિપાલિટીઓએ કેન્દ્રની ટીમો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં રહેવું જોઇએ જેઓ પહેલાંથી જ રાજ્યો સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે. આવા વારંવાર સંકલનથી સ્થિતિને અસરકારક રીતે અંકુશમાં લઇ શકાશે.
કેન્દ્રની ટીમો રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પરીક્ષણોમાં આવતા અવરોધો, પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ ઓછી સંખ્યામાં પરીક્ષણો, પોઝિટીવ કેસોની પુષ્ટિ થવાનો ઉંચો દર, આગામી બે મહિનામાં ક્ષમતામાં ઘટાડાનું જોખમ, બેડની અછત ઉભી થવાની સંભાવના, કેસોમાં વધી રહેલો મૃત્યુ દર, કેસો બમણા થવાનો ઉંચો દર, અચાનક સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ વગેરે જેવા પડકારોનો રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના પ્રશાસકોને સામનો કરવો પડે છે તેનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ કરી રહી છે.
સંખ્યાબંધ જિલ્લા/ મ્યુનિસિપાલિટીએ પહેલાંથી જ જિલ્લા સ્તરે સમર્પિત પાયાની ટીમોનું ગઠન કર્યું છે જેમાં જિલ્લા સ્તરના તબીબી અને વહીવટી અધિકારીઓને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે જેથી તેઓ નિયમિત ધોરણે કેન્દ્રની ટીમો સાથે સંકલન કરી શકે.