ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ; ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਰੇਲ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ
ਸੁੱਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ-ਜ਼ਿਆਦਤਾਰ ਰੇਲਵੇ ਕਰੌਸਿੰਗ (1274 ਕਰੌਸਿੰਗ) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ; 2019-2020 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ 5181 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ
ਕੁੱਲ 1309 ਰੋਡ ਓਵਰ ਬਰਿੱਜਾਂ (ਆਰਓਬੀ)/ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬਰਿੱਜਾਂ (ਆਰਯੂਬੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 1367 ਪੁੱਲ ਦੋਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਗਏ
08 JUN 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019-ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ (01.04.2019 ਤੋਂ 09.06.2020) ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 166 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ 1853 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਲ 2019-2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 15 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਾ ਹੋਣਾ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉੁਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਬਉੱਚ ਪਹਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਰੇਲਵੇ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਣ, ਰੋਡ ਓਵਰ ਬਰਿੱਜ (ਆਰਓਬੀ)/ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬਰਿੱਜ (ਆਰਯੂਬੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ,ਪੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ,ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਲ (SAIL) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ,ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੱਖ ਰਖਾਓ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਆਈਸੀਐੱਫ ਕੋਚਾਂ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ :
• ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 631 ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਰੇਲਵੇ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਲਨਾ ਵਿੱਚ 2019-20 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 1274 ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਰੇਲਵੇ ਕਰੌਸਿੰਗ (ਪਿਛਲ਼ੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੁਗਣਾ) ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1309 ਆਰਓਬੀਜ਼/ਆਰਯੂਬੀਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1367 ਪੁੱਲ (ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ 37% ਜ਼ਿਆਦਾ) ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1013 ਪੁੱਲ ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• 2019-20 ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ 5181 ਟ੍ਰੈਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਟੀਕੇਐੱਮ) ਰੇਲਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ (ਪਿਛਲ਼ੇ ਸਾਲ ਤੋਂ 20% ਜ਼ਿਆਦਾ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ 2018-19 ਵਿੱਚ 4265 ਟੀਕੇਐੱਮ ਰੇਲਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਲ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲਾਂ ਦੀ (13.8 ਲੱਖ ਟਨ) ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪਲਾਈ ਹੋਈ। 6.4 ਲੱਖ ਟਨ ਲੰਬੀਆਂ ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ, ਫੀਲਡ ਵੈਲਡਿੰਗ ਦੀ ਗੁਜਾਇਸ਼ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• 2019-20 ਵਿੱਚ 285 ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗ (ਐੱਲਸੀ) ਨੂੰ ਸਿਗਨਲਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਲੌਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਚਤ ਇੰਟਰਲੌਕਡ ਐੱਲਸੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 11,639 ਹੋ ਗਈ।
• 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 84 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਿੰਗਨਲਿੰਗ ਦੀ ਥਾ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ/ਇਲੈਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿੰਗਨਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉੁਪਰੋਕਤ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਸੁਰੱਕਿਸ਼ਾ ਕੋਸ਼ (ਆਰਆਰਐੱਸਕੇ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਨਪੁੱਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਣ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਹਨ,ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਖਰਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਸ ਕੋਸ਼ ਦਾ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ।

Ministry of Railways
Best ever safety performance by Indian Railways during the past year; Zero passenger fatalities due to railway accident since April 2019
Measures to enhance safety include - Highest ever elimination of level crossings (1274 nos.); Highest ever renewal of rails for 5181 track km in 2019-2020
Total 1309 nos. of ROBs/RUBs were constructed; 1367 nos. of bridges were rehabilitated during 2019-2020 to enhance safety on the railways network
08 JUN 2020 6:20PM by PIB Delhi
Indian Railways registered the best ever safety record during April 2019 – March 2020. Including this year so far (from 01.04.2019 to 08.06.2020) there has been no fatality of any railway passenger in any train accident. The remarkable feat has been achieved for the first time in the year 2019-2020 since introduction of Railway System in India 166 years ago in the year 1853. The zero passenger fatalities in the last 15 months is a result of continuous efforts by Indian Railways to improve safety performance in all respects. Safety being the topmost priority always, the measuresundertaken for safety improvement include elimination of manned level crossings, construction of Road over Bridges (ROBs)/ Road under Bridges (RUBs), rehabilitation of bridges, highest ever renewal of rail tracks, highest ever supply of rails during the year from SAIL, effective track maintenance, stringent monitoring of safety aspects, improved training of railway staff, improvements in signaling system, use of modern technology for safety works, switching over to modern and safer LHB coaches in phases from the conventional ICF coaches etc.
Following are the some major measures taken by Indian Railways to enhance Safety:
• Record number of 1274 nos. of Manned Level Crossings have been eliminated in 2019-20 compared to 631 in 2018-19 (double of that done in last year). This is highest ever elimination of level crossings.
• Total 1309 nos. of ROBs/RUBs were constructed in 2019-20 to enhance safety on the railways network.
• 1367 nos. of bridges were rehabilitated during 2019-20 compared to 1013 (+37% of last year).
• Highest ever renewal of rails for 5,181 Track km (TKM) in 2019-20 against 4,265 TKM in 2018-19 (+20% of last year).
• Highest ever supply of rails (13.8 lakh ton) during the year from SAIL. With supply of 6.4 Lakh ton long rails, scope of field welding decreased drastically leading to better reliability of asset.
• 285 nos. Level Crossings (LC) have been interlocked by signals in 2019-20, cumulative interlocked LC nos. are 11,639.
• In order to improve safety 84 stations with mechanical signaling replaced with electrical/electronic signaling during 2019-20.
All the above could become possible with inputs in the system in the form of Rashtriya Rail Sanraksha Kosh (RRSK) introduced in the year 2017-18 with a corpus of Rs 1 lakh crore to be spent in next five years, having annual outlay of Rs 20,000 crore. With this fund, it has been possible to undertake very critical safety works of urgent nature and results are evident.