റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷം സുരക്ഷയിൽ എക്കാലത്തെയും മികച്ച പ്രകടനവുമായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽ‌വേ
08 JUN 2020 6:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ റെയിൽ‌വേ 2019 ഏപ്രിൽ മുതൽ 2020 മാർച്ച് വരെയുള്ള ഒരു വർഷം സുരക്ഷയിൽ എക്കാലത്തെയും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ച വച്ചു. ഈ കലണ്ടർ വർഷം 01.04.2019 മുതൽ 08.06.2020 വരെയുള്ള കാലയളവുൾപ്പടെ പരിഗണിക്കുമ്പോൾ ഒരു റെയിൽ‌വേ യാത്രികൻ പോലും ട്രെയിൻ അപകടങ്ങളിൽ മരണമടഞ്ഞിട്ടില്ല.
166 വർഷം മുമ്പ് 1853 ൽ ഇന്ത്യയിൽ റെയിൽ‌വേ നിലവിൽ വന്നതിനുശേഷം 2019-2020 വർഷത്തിലാണ് ആദ്യമായി ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്നത്.
സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സ്വീകരിച്ച നടപടികളിൽ മനുഷ്യനിയന്ത്രിത ലെവൽ ക്രോസിംഗുകൾ ഒഴിവാക്കുക,മേൽപ്പാലങ്ങൾ അഥവാ റോഡ് ഓവർ ബ്രിഡ്ജസ് (ആർ‌ഒ‌ബി) / അടിപ്പാതകൾ അഥവാറോഡ് അണ്ടർ ബ്രിഡ്ജസ് (ആർ‌യു‌ബി) നിർമ്മാണം, പാലങ്ങളുടെ പുനർനിർമ്മാണവും ബലപ്പെടുത്തലും, പാതകളിൽ പുതിയ റെയിൽ ട്രാക്കുകൾ നിരത്തുക , സ്റ്റീൽ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ഒരു വർഷത്തെ എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന റെയിൽ സംഭരണം, ഫലപ്രദമായ ട്രാക്ക് പരിപാലനം, സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങളുടെ കർശനമായ നിരീക്ഷണം,റെയിൽ‌വേ ജീവനക്കാർക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട പരിശീലനം ,സിഗ്നലിംഗ് സംവിധാനത്തിലെ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ, സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങൾക്കായി ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം, പരമ്പരാഗത ഐ‌സി‌എഫ് കോച്ചുകളിൽ നിന്ന് ഘട്ടം ഘട്ടമായി ആധുനികവും സുരക്ഷിതവുമായ എൽ‌എച്ച്‌ബി കോച്ചുകളിലേക്ക് മാറ്റം തുടങ്ങിയവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽ‌വേ സ്വീകരിച്ച ചില പ്രധാന നടപടികൾ ഇവയാണ്:
2019-20 ൽ 1274 മനുഷ്യ നിയന്ത്രിത ലെവെൽക്രോസുകൾ ഒഴിവാക്കി.. 2018-19 ൽ ഒഴിവാക്കിയ 631 എണ്ണത്തെ അപേക്ഷിച്ച് റെക്കോർഡ് ആണിത് . അതായത് മുൻവർഷത്തിന്റെ ഇരട്ടി. മനുഷ്യ നിയന്ത്രിത ലെവെൽക്രോസുകൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നിരക്കുമാണിത്.
റെയിൽ ശൃംഖലയിലെ സുരക്ഷ വർധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി ആകെ 1309 മേൽപ്പാലങ്ങളും (ROB)അടിപ്പാതകളും (RUB) 2019-20 ൽ നിർമ്മിച്ചു.
1367 പാലങ്ങളുടെ പുനർനിർമ്മാണവും ബലപ്പെടുത്തലും 2019-20 ൽ പൂർത്തീകരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ 1013 നെ അപേക്ഷിച്ച് 37% വർദ്ധന
5,181 കിലോമീറ്റർ ട്രാക്ക് (ടി‌കെ‌എം) നവീകരണം 2019-20 ൽ പൂർത്തിയാക്കി.റെയിലുകളുടെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന നവീകരണ നിരക്ക്. 2018-19 ലെ 4,265 കിലോമീറ്റർ ട്രാക്ക് നവീകരണത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 20% കൂടുതൽ
സ്റ്റീൽ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയിൽ (SAIL) നിന്ന് ഈ വർഷം ഏറ്റവും കൂടുതൽ റെയിലുകൾ (13.8 ലക്ഷം ടൺ) റയിൽവേക്കായി ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 6.4 ലക്ഷം ടൺ ഭാരവും കൂടുതൽ നീളവുമുള്ള റെയിലുകൾ വിതരണം ചെയ്തതോടെ ഫീൽഡ് വെൽഡിങ്ങിന്റെ വ്യാപ്തി ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കാനും മികച്ച ആസ്തി നിർമ്മാണത്തിനും സാധിച്ചു.
2019-20 ൽ 285 ലെവൽ ക്രോസിംഗുകൾ (എൽസി) സിഗ്നലുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഇന്റർലോക്ക് ചെയ്തു. ഇന്റർലോക്ക്ഡ് ലെവൽ ക്രോസിംഗുകളുടെ ആകെ എണ്ണം 11,639 ആയി.
സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി 2019-20 കാലയളവിൽ 84 സ്റ്റേഷനുകൾ മെക്കാനിക്കൽ സിഗ്നലിംഗലിൽ നിന്ന് ഇലക്ട്രിക്കൽ / ഇലക്ട്രോണിക് സിഗ്നലിംഗിലേക്കു മാറി.
2017-18 ൽ അവതരിപ്പിച്ച രാഷ്ട്രീയ റെയിൽ‌ സൻ‌രക്ഷ കോഷ് (ആർ‌ആർ‌എസ്‌കെ) പദ്ധതിയിലൂടെ വിഭാവനം ചെയ്ത സഞ്ചിത നിക്ഷേപമായ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ ഉപയോഗിച്ച് അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നടപ്പാക്കുന്ന പദ്ധതികളുടെ ഭാഗമായാണ് മേൽപ്പറഞ്ഞവയെല്ലാം സാധ്യമായത്. പദ്ധതി വിഭാവനം ചെയ്യുന്ന പ്രതിവർഷ ചെലവ് 20,000 കോടി രൂപയാണ്. ഈ ഫണ്ട് ഉപയോഗിച്ച്, അടിയന്തിര സ്വഭാവമുള്ള വളരെ നിർണായക സുരക്ഷാ പ്രവൃത്തികൾ ഏറ്റെടുത്ത്‌ പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Railways
Best ever safety performance by Indian Railways during the past year; Zero passenger fatalities due to railway accident since April 2019
Measures to enhance safety include - Highest ever elimination of level crossings (1274 nos.); Highest ever renewal of rails for 5181 track km in 2019-2020
Total 1309 nos. of ROBs/RUBs were constructed; 1367 nos. of bridges were rehabilitated during 2019-2020 to enhance safety on the railways network
08 JUN 2020 6:20PM by PIB Delhi
Indian Railways registered the best ever safety record during April 2019 – March 2020. Including this year so far (from 01.04.2019 to 08.06.2020) there has been no fatality of any railway passenger in any train accident. The remarkable feat has been achieved for the first time in the year 2019-2020 since introduction of Railway System in India 166 years ago in the year 1853. The zero passenger fatalities in the last 15 months is a result of continuous efforts by Indian Railways to improve safety performance in all respects. Safety being the topmost priority always, the measuresundertaken for safety improvement include elimination of manned level crossings, construction of Road over Bridges (ROBs)/ Road under Bridges (RUBs), rehabilitation of bridges, highest ever renewal of rail tracks, highest ever supply of rails during the year from SAIL, effective track maintenance, stringent monitoring of safety aspects, improved training of railway staff, improvements in signaling system, use of modern technology for safety works, switching over to modern and safer LHB coaches in phases from the conventional ICF coaches etc.
Following are the some major measures taken by Indian Railways to enhance Safety:
• Record number of 1274 nos. of Manned Level Crossings have been eliminated in 2019-20 compared to 631 in 2018-19 (double of that done in last year). This is highest ever elimination of level crossings.
• Total 1309 nos. of ROBs/RUBs were constructed in 2019-20 to enhance safety on the railways network.
• 1367 nos. of bridges were rehabilitated during 2019-20 compared to 1013 (+37% of last year).
• Highest ever renewal of rails for 5,181 Track km (TKM) in 2019-20 against 4,265 TKM in 2018-19 (+20% of last year).
• Highest ever supply of rails (13.8 lakh ton) during the year from SAIL. With supply of 6.4 Lakh ton long rails, scope of field welding decreased drastically leading to better reliability of asset.
• 285 nos. Level Crossings (LC) have been interlocked by signals in 2019-20, cumulative interlocked LC nos. are 11,639.
• In order to improve safety 84 stations with mechanical signaling replaced with electrical/electronic signaling during 2019-20.
All the above could become possible with inputs in the system in the form of Rashtriya Rail Sanraksha Kosh (RRSK) introduced in the year 2017-18 with a corpus of Rs 1 lakh crore to be spent in next five years, having annual outlay of Rs 20,000 crore. With this fund, it has been possible to undertake very critical safety works of urgent nature and results are evident.