विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
कोविड-19 केंद्रस्थानी ठेऊन आरोग्य आणि कोरोना रोगाच्या धोक्याविषयी माहिती देणाऱ्या पुस्तिकेचे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाकडून प्रकाशन
मनोरंजक आणि परस्पर संवादी पद्धतीने तळागाळापर्यंत अधिकृत माहिती पोहचवणार
विशेषत्वाने चिन्हांकित प्रदेशांनुसार विशेष संपर्क साधने विकसित केली
08 JUN 2020 4:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जून 2020
राष्ट्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संपर्क परिषद (एनसीएसटीसी) आणि केंद्र सरकारचा विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (डीएसटी) यांनी अलिकडेच आरोग्य आणि कोरोना रोगाच्या धोक्याविषयी माहिती देणारी 'इयर ऑफ अवेअरनेस ऑन सायन्स अँड हेल्थ (YASH) विथ फोकस ऑन कोविड-19’, कोविड-19 वर लक्ष केंद्रित करताना विज्ञान आणि आरोग्य याविषयी जाणीव जागृती करणारे वर्ष` पुस्तिका प्रसिद्ध केली आहे. माहिती पुस्तिकेमध्ये विशेषः कोविड-19 साथीमुळे उद्‌भवलेल्या जोखमी, संकटे, आपत्ती आणि अनिश्चिततेच्या समस्यांकडे लक्ष वेधण्यासाठी देशातील अशा प्रकारच्या मोठ्या कार्यक्रमाची उत्पत्ती आणि त्यांची आवश्यकता याबात माहिती देण्यात आली आहे. सध्याच्या आणि भविष्यातील आव्हानांचा सामना करण्याच्या दृष्टीने चांगल्या तयारीसाठी विज्ञान आणि आरोग्याबद्दल लोकांमध्ये जनजागृती निर्माण करणे आणि त्यांची समज वाढवण्यावर हा कार्यक्रम केंद्रित आहे.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव प्रा. आशुतोष शर्मा म्हणाले की, या मोहिमेअंतर्गत जनजागृती निर्माण करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात कार्यक्रम आणि उपक्रमांची आखणी करण्यात आली आहे आणि समाजापर्यंत पोहोचण्यासाठी मुद्रित, इलेक्ट्रॉनिक, डिजीटल, लोकवाङ्मय आणि परस्परसंवादी माध्यमांचा वापर मोठ्या प्रमाणावर करण्यात येत आहे. पुढे ते म्हणाले कीमाहिती पुस्तिकेवर देण्यात आलेले यश (YASH) कार्यक्रमाचे बोधचिन्ह हे शांतता आणि परमानंदाची लहर निर्माण करण्यासाठी तयार करण्यात आला आहे आणि मोठ्या प्रमाणात परिस्थितीवर मात करण्याची भावना त्यातून दर्शविली जात आहे आणि विज्ञान, आरोग्य, जोखीम आणि जागरुकता संदेश यांना अग्रस्थानी घेण्याची योजना आहे.
तळागाळापर्यंत आकर्षक आणि मनोरंजक पद्धतीने अधिकृत माहिती पोहोचविण्याच्या उद्देशाने, कोविड-19 वर लक्ष केंद्रित करणारा आरोग्य आणि रोगाच्या धोक्याची माहिती देणारा सर्वसमावेशक कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे. राष्ट्रीय आरोग्य आणि रोगाच्या धोक्याची माहिती देणाऱ्या कार्यक्रमाचे नियोजन करण्यात आले आहे आणि भारतात सर्वदूरपर्यंत हा कार्यक्रम पोहोचण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर त्याची अंमलबजावणी करण्यात येणार आहे. राज्य विज्ञान आणि तंत्रज्ञान परिषदेचा यामध्ये सहभाग आहे. सॉफ्टवेअर, सामग्री विकास, क्षमता निर्माण आणि प्रसार आणि पोहोच हे या कार्यक्रमातील तीन महत्वाचे घटक आहेत.
पूर्व, पश्चिम, उत्तर, दक्षिण, मध्य आणि ईशान्येकडील सहा प्रदेशांपेक्षाही अधिक ठिकाणी हा उपक्रम पोहोचला आहे. विशेषत्वाने चिन्हांकित प्रदेशांनुसार विशेष संपर्क साधने विकसित करण्यात आली आहेत, संपर्कजाळे आणि संवादकांना प्रशिक्षण आणि स्वयंसेवकांना सामाजिक आरोग्याच्या संबंधित क्रियाकलापांचे प्रशिक्षण देणे फायद्याचे ठरेल. कोविड-19 च्या आजारामुळे होणाऱ्या साथीच्या आजाराच्या परिस्थितीत चिंता निर्माण झाली आहे आणि शास्त्रीय जनजागृती निर्माण करण्याचे आव्हान चोहोबाजूला आहे आणि या साथीच्या आजाराच्या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी आरोग्याची तयारी ही महत्त्वापूर्ण भूमिका बजावू शकते आणि अधिकृत शास्त्रीय माहितीचा वापर आणि यामध्ये समाविष्ट असलेले संभाव्य धोक्यांची एकमेकांना जाणीव करून देणे आणि परिस्थितीवर मात करण्यासाठी समुदायाला सुलभ मार्ग देणे.
माहिती पुस्तिका सर्वसमावेशक आणि प्रभावी विज्ञानावर प्रकाश टाकते आणि आरोग्य विषयक प्रतिसाद आणि मोठ्या प्रमाणावर लोकांचे आरोग्य सुरक्षित ठेवते आणि त्याला आकार देते, तसेच आत्मविश्वास वाढविते, शास्त्रीय आधाराची जोड देते आणि आरोग्य विषयक जनजागृतीला प्राधान्य देते. माहिती पुस्तिका www.dst.gov.in.या संकेतस्थळावरु डाऊनलोड करता येईल.

Ministry of Science & Technology
DST releases information brochure on health & risk communication programme focusing on COVID-19
It provides authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level
Special communication modules are developed depending upon especially marked zones
08 JUN 2020 1:31PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) has released an information brochure for a recently launched programme on health and risk communication ‘Year of Awareness on Science & Health (YASH) with focus on COVID-19’. The brochure carries information on the genesis and need of such a mega programme in the country to address the issues of risks, crises, disasters, and uncertainties especially posed by the COVID-19 pandemic. The programme focuses on enhancing public understanding and awareness on science and health for better preparedness to cope up with the present and future challenges.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Dept. of Science & Technology said that a wide array of programmes and activities built around awareness and outreach have been envisaged involving print, electronic, digital, folk and interactive media to reach out to large cross-sections of the society under the campaign. He added that the logo of the YASH programme given on the brochure has been designed to create a wave of peace and bliss and depicts a sense of overcoming the situation at large and would act as a harbinger of taking forward the messages of science, health, risk and awareness.
In view of providing authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level, a comprehensive programme on health and risk communication with a focus on COVID 19 has been launched. The National Health & Risk Communication programme has been planned and being implemented in a big way with a mechanism of PAN India presence and reach. State Councils of Science & Technology have been involved. The three major ingredients of the programme include software/ content development, capacity development, and dissemination and outreach.
The activities are spread over six regions, East, West, North, South, Central and Northeast. Special communication modules are developed depending upon especially marked zones, and networking and training of communicators and volunteers for activities related to community health would be an advantage. The current scenario of the pandemic caused by COVID-19 has posed concerns and challenges all around where scientific awareness and health preparedness can play a significant role to help combat the situation with translation and usage of authentic scientific information and to convey the risks involved and facilitate the communities to overcome the situation.
The information brochure highlights a comprehensive and effective science and health communication effort for promoting grass-root level appreciation and response on health and saving and shaping the lives of people at large, as well as building confidence, inculcating scientific temper and promoting health consciousness among them. The brochure can be downloaded from www.dst.gov.in.