சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
நகர்ப்புற வனங்கள் என்ற முக்கியத்துவத்துடன் உலக சுற்றுச்சூழல் தினம் மெய்நிகர் நிகழ்வாகக் கொண்டாட்டம்
04 JUN 2020 5:15PM by PIB Chennai
ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஜூன் 5 ஆம் தேதி உலக சுற்றுச்சூழல் தினமாக (World Environment Day - WED) கொண்டாடப் படுகிறது. ஐக்கியநாடுகள் சபையின் சுற்றுச்சூழல் திட்டம் - UNEP அறிவிக்கும் கொள்கையில் கவனம் செலுத்தி சுற்றுச்சூழல், வனம், பருவநிலை மாறுபாடு குறித்த இந்த விழாவுக்காக அமைச்சகம் பல நிகழ்ச்சிகளுக்கு ஏற்பாடுகள் செய்கிறது. இந்த ஆண்டுக்கான கொள்கை அம்சமாக `பல்லுயிர்ப் பெருக்கம்" என்ற தலைப்பு அளிக்கப் பட்டுள்ளது. கோவிட்-19 நோய்த் தாக்குதல் சூழ்நிலை காரணமாக, இந்த ஆண்டு நகர்ப்புற வனங்கள் என்ற தலைப்பில் கவனம் செலுத்தி உலக சுற்றுச்சூழல் தின நிகழ்வுகளை மெய்நிகர் (virtual) நிகழ்வுகளாக இந்த அமைச்சகம் நடத்தவுள்ளது. மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத்துக்கான துறையின் அமைச்சர் திரு பிரகாஷ் ஜவடேகர் முதன்மை விருந்தினராக இதில் பங்கேற்பார். இந்த நிகழ்ச்சி ஜூன் 5 ஆம் தேதி -https://www.youtube.com/watch?v=IzMQuhmheoo –இல் நேரலையாக ஒளிபரப்பாகும்.
இந்தியாவில் நிலப்பரப்பு குறைவாக, மனிதர்கள் அடர்வு அதிகமாக, கால்நடைகள் எண்ணிக்கை அடர்வு அதிகமாக உள்ள நிலையில், பல்லுயிர்ப் பெருக்கத்தில் சுமார் 8 சதவீதம் பங்கு வகுக்கிறது. விலங்குகள் மற்றும் தாவர இனங்களில் பல வகையானவை இருப்பதால் இந்தியாவில் பல்லுயிர்ப்பெருக்க வளம் அதிகமாக உள்ளது. ஆபத்தின் விளிம்பில் உள்ள 35 உலகளாவிய பல்லுயிர்ப் பெருக்க மையங்களில் 4 மையங்கள் இந்தியாவில் உள்ளன. பல்லுயிர்ப் பெருக்கம் என்பது தொலைதூரத்தில் உள்ள வனப்பகுதிகள் சார்ந்ததாக மட்டும் இதுவரை கருதப்பட்டு வந்தது. ஆனால், நகரமயமாக்கல் அதிகரித்து வரும் நிலையில், அந்தப் பகுதியிலும் பல்லுயிரிப் பெருக்கத்தைப் பாதுகாக்க வேண்டிய அவசியம் எழுந்துள்ளது. நகரங்களில் பூங்காக்கள் இருந்தாலும், வனங்கள் இல்லை என்பதால், 200 மாநகராட்சிகள் மற்றும் நகரங்களில் நகர்ப்புற வனங்களை உருவாக்கும் ஒரு திட்டத்தை இந்த அமைச்சகம் மீண்டும் தொடங்கியுள்ளது. நகரங்களில் ஆக்சிஜன் அளவை அதிகரிக்கச் செய்ய உதவக் கூடியதாக இந்த நகர்ப்புற வனங்கள் அமையும்.
புனே நகரில் வனத் துறையின் 40 ஏக்கரில் ஒரு வனம் உருவாக்கப் பட்டுள்ளது. 65 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்ட மரங்கள், 5 குளங்கள், 2 கண்காணிப்புக் கோபுரங்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. பல மரங்கள் 25 - 30 அடி உயரம் வளர்ந்துள்ளன. இந்த ஆண்டு இன்னும் அதிகமான மரக்கன்றுகள் நடப்படும். இப்போது 23 தாவர இனங்களுடன் அந்த வனப் பகுதி பல்லுயிர்ப் பெருக்கத்தின் வளமையான பகுதியாக இருக்கிறது. 29 பறவை இனங்கள், 15 பட்டாம்பூச்சி இனங்கள், 10 நீர்வாழ் உயிரினங்கள், 3 பாலூட்டி இனங்கள் அந்த வனத்தில் உள்ளன. சூழலியல் சமநிலையை பேணுவதாக மட்டுமின்றி, நடப்பதற்கு நல்ல சூழ்நிலையை அளிப்பதாகவும், காலை மற்றும் மாலை நேரங்களில் நடப்பவர்களுக்கு உகந்த பகுதியாகவும் நகர்ப்புற வனங்கள் உள்ளன. நாட்டின் பிற பகுதிகளுக்கு வஜ்ரே நகர்ப்புற வனம் ஒரு முன்மாதிரியாக அமைந்துள்ளது.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Virtual celebrations of the World Environment Day with focus on Urban Forest
04 JUN 2020 5:15PM by PIB Delhi
World Environment Day (WED) is celebrated on 5th June every year. Ministry of Environment, Forest & Climate Change celebrates WED focusing on the theme declared by UNEP and organizes several events. This year’s theme is ‘Biodiversity’. In view of the prevalent situation due to COVID-19 pandemic the ministry will be holding virtual celebrations of World Environment Day on this year’s theme themewith focus on Nagar Van (Urban Forests). Shri Prakash Javadekar, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, will grace the occasion as Chief Guest. The programme will be available live onhttps://www.youtube.com/watch?v=IzMQuhmheoo from 9 am on 5th June.
India though having less land mass and more human and cattle population has nearly 8 percent of biodiversity. The country is endowed with rich biodiversity having several species of animals and plants and hosts 4 of the 35 global bio-diversity hotspots containing several endemic species. Biodiversity conservation has traditionally been considered confined to remote forest areas but with increasing urbanization a need has arisen to safeguard and save biodiversity in urban areas also. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change relaunched a scheme for creating urban forest in 200 corporations and cities because all these cities have gardens but not forest. The urban forest will help in creating and enhancing the lung capacities of these cities.
In Pune city on the forest land of 40 acres a forest has been developed. More than 65000 trees, 5 ponds, 2 watch towers have been established, with many trees growing up to 25-30 feet. This year more trees would be planted. Today, the forest is rich in biodiversity with 23 plant species, 29 bird species, 15 butterfly species, 10 reptiles and 3 mammal species. Not only the Urban Forest project is helping maintain ecological balance, but also provides the Punaikars a good walk way and a place to be for the morning and evening walkers. The Wajre Urban Forest is now a role model for the rest of the country.
The event will also see participation from Minister of State of Environment Minstry Shri Babul Supriyo,Minister (Forest), Government of Maharashtra, Shri Sanjay Rathe, the new Secretary, Ministry of Environment, Shri. R P Gupta, DG Forests & Special Secretary, Ministry of Environment, Shri Sanjay Kumar, Executive Director, United Nation Convention to Combat Desertification, (UNCCD), Shri Ibrahim Thiawand Executive Director United Nation Environment Programme(UNEP), Ms. Inger Ander Andersen. The dignitaries will join the event virtually which will be live on the following link https://www.youtube.com/watch?v=IzMQuhmheoo .