ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
03 JUN 2020 5:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ) ਦੀ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ 1975 ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ- ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ (ਐੱਚਪੀਐੱਲ) ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 2010 ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ) ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਲੇਵੇਂ ਤੋਂ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਅਤੇ ਲਿਖੇ ਗਏ ਨੁਸਖੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ ਦੀ ਮਿਲੀ ਹੋਈ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਯਮ 1945 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਔਸ਼ਧ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ (ਏਐੱਸਯੂਡੀਟੀਏਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਕਾਨੂੰਨ 1940 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵੈਧਾਨਿਕ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਏਐੱਸਐੱਲਟੀ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਲੇਵਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪਦਾਂ ਅਤੇ ਲੜੀਵਾਰ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਐੱਲ ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ - ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਔਰਐੱਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵਾਂ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਰਲੇਵੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਸੀਆਈਐੱਮਐਂਡਐੱਚ ਦੇ ਪਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਢਾਂਚਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਕਾਰਜ ਦਾ ਦੁਹਰਾਅ ਅਤੇ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves establishment of Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) as Subordinate Office under Ministry of AYUSH
03 JUN 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to re-establish Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) as Subordinate Office under Ministry of AYUSH by merging into it Pharmacopoeia Laboratory for Indian Medicine (PLIM) and Homoeopathic Pharmacopoeia Laboratory (HPL)- the two central laboratories established at Ghaziabad since 1975.
Presently, Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) is an autonomous body under the aegis of Ministry of AYUSH established since 2010. The merger is aimed at optimizing the use of infrastructural facilities, technical manpower and financial resources of the three organizations for enhancing the standardization outcomes of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy drugs towards their effective regulation and quality control.
This merger will facilitate focused and cohesive development of standards of AYUSH drugs and publication of pharmacopoeias and formularies. It is also intended to accord legal status to the merged structure of PCIM&H and its laboratory by virtue of making necessary amendment and enabling provisions in the Drugs & Cosmetics Rules, 1945. Consultation in this regard has been done with the Director General Health Services, Drugs Controller General and Ayurveda, Siddha and Unani Drugs Technical Advisory Board (ASUDTAB), which is a statutory body under the provisions of Drugs & Cosmetics Act, 1940 meant for advising Central and State Governments in regulatory matters of ASLT drugs. Department of Expenditure, Ministry of Finance has concurred the proposal of realigning the posts and hierarchical structure of the merged organisations.
PLIM & HPL being the subordinate offices and PCIM&H- an autonomous organization under Ministry of AYUSH are going to be merged to establish PCIM&H, as a subordinate office of the Ministry with a common administrative control.
Post-merger PCIM&H will have adequate administrative structure under the Ministry to strive for augmenting the capacity and outcomes of pharmacopoieal work, achieving harmonization of pharmacopoeial standards of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy drugs, preventing duplication and overlapping of drug standardization work and optimal utilization of resources in effective manner.