મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે આયુષ મંત્રાલય હેઠળ પેટા કચેરી તરીકે ભારતીય ઔષધી અને હોમિયોપેથી માટે ફાર્માકોપિયા આયોગની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
03 JUN 2020 5:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રી મંડળની બેઠકે આયુષ મંત્રાલય હેઠળ પેટા કચેરી તરીકે ભારતીય ઔષધી અને હોમોપેથી માટે ફાર્માકોપિયા આયોગ તરીકે પુનઃસ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. આ સ્થાપના 1975થી ગાજિયાબાદ ખાતે સ્થપાયેલી બે કેન્દ્રીય લેબોરેટરી ભારતીય ઔષધી માટે ફાર્માકોપિયા લેબોરેટરી (PLIM અને હોમિયોપેથિક ફાર્માકોપિયા લેબોરેટરી (HPL)નો તેનામાં વિલય કરીને કરવામાં આવી છે.
હાલ ભારતીય ઔષધી અને હોમિયોપેથી માટે ફાર્માકોપિયા આયોગની સ્થાપના આયુષ મંત્રાલયની દેખરેખ હેઠળ વર્ષ 2010થી કરવામાં આવી છે. આ વિલયનો હેતુ તેમના અસરકારક વ્યવસ્થાપન અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ માટે આર્યુવેદ, સિદ્ધા, ઉનાની અને હોમિયોપેથી ઔષધીઓના પરિણામોનું માનકીકરણ વધારવા માટે ત્રણ સંગઠનોની માળખાકીય સુવિધાઓ, તકનિકી માનવબળ અને નાણાકીય સંશાધનોના ઇષ્ટતમ ઉપયોગનો છે.
આ વિલય આયુષ ઔષધીઓ અને ફાર્માકોપિયા અને નુસખાઓની પ્રસિદ્ધીના માનકોના કેન્દ્રિત અને સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે સુવિધા પુરી પાડશે. આ ઉપરાંત તેનો હેતુ ઔષધી અને પ્રસાધન નિયમો, 1945માં જરૂરી સુધારાઓ અને જોગવાઇઓ કરીને PCIM&H અને તેની લેબોરેટરીના સંયુક્ત માળખાને કાયદેસરતા પુરી પાડવાનો છે. આ સંબંધિત પરામર્શ આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક, ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ, આર્યુવેદ, સિદ્ધા અને ઉનાની ઔષધી તકનિકી સલાહકારી મંડળ (ASUDTAB) સાથે કરવામાં આવ્યો છે, જે ઔષધી અને કોસ્મેટિક્સ અધિનિયમ, 1940 અંતર્ગત વૈધાનિક સંસ્થા છે. આ સંસ્થાની રચના ASLT ઔષધીઓના સંદર્ભમાં નિયમનકારી બાબતોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને સલાહ આપવાનો છે. નાણાં મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગે વિલય કરેલા સંગઠનોના હોદ્દાઓ અને અધિક્રમિક માળખાના પ્રસ્તાવને સંમતિ આપી છે.
PLIM અને HPL બંને ગૌણ કચેરીઓ અને આયુષ મંત્રાલય હેઠળ આવતા PCIM&H સ્વાયત્ત સંગઠનનું વિલિનીકરણ કરીને PCIM&Hની રચના કરવામાં આવશે જે સામાન્ય વહીવટી નિયંત્રણ સાથેની મંત્રાલયની જ ગૌણ કચેરી રહેશે.
વિલિનીકરણ પછી PCIM&H પાસે પૂરતા પ્રમાણમાં મંત્રાલય અંતર્ગત વહીવટી માળખું ઉપલબ્ધ રહેશે જેથી તેઓ ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે અને ફાર્માકોપિયા કામગીરીનું પરિણામ વધારી શકે, આયુર્વેદ, સિદ્ધ, ઉનાની અને હોમોયોપેથી દવાઓના ફાર્માકોપિયા માપદંડોનો સુમેળ કરી શકે, નકલ રોકી શકે અને દવાના માનકીકરણની કામગીરીમાં ઓવરલેપિંગ ટાળી શકે અને ઉપલબ્ધ સંસાધનોનો અસરકારક રીતે મહત્તમ ઉપયોગ કરી શકશે.

Cabinet
Cabinet approves establishment of Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) as Subordinate Office under Ministry of AYUSH
03 JUN 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to re-establish Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) as Subordinate Office under Ministry of AYUSH by merging into it Pharmacopoeia Laboratory for Indian Medicine (PLIM) and Homoeopathic Pharmacopoeia Laboratory (HPL)- the two central laboratories established at Ghaziabad since 1975.
Presently, Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) is an autonomous body under the aegis of Ministry of AYUSH established since 2010. The merger is aimed at optimizing the use of infrastructural facilities, technical manpower and financial resources of the three organizations for enhancing the standardization outcomes of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy drugs towards their effective regulation and quality control.
This merger will facilitate focused and cohesive development of standards of AYUSH drugs and publication of pharmacopoeias and formularies. It is also intended to accord legal status to the merged structure of PCIM&H and its laboratory by virtue of making necessary amendment and enabling provisions in the Drugs & Cosmetics Rules, 1945. Consultation in this regard has been done with the Director General Health Services, Drugs Controller General and Ayurveda, Siddha and Unani Drugs Technical Advisory Board (ASUDTAB), which is a statutory body under the provisions of Drugs & Cosmetics Act, 1940 meant for advising Central and State Governments in regulatory matters of ASLT drugs. Department of Expenditure, Ministry of Finance has concurred the proposal of realigning the posts and hierarchical structure of the merged organisations.
PLIM & HPL being the subordinate offices and PCIM&H- an autonomous organization under Ministry of AYUSH are going to be merged to establish PCIM&H, as a subordinate office of the Ministry with a common administrative control.
Post-merger PCIM&H will have adequate administrative structure under the Ministry to strive for augmenting the capacity and outcomes of pharmacopoieal work, achieving harmonization of pharmacopoeial standards of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy drugs, preventing duplication and overlapping of drug standardization work and optimal utilization of resources in effective manner.