Ministry of Electronics & IT
India as a major country of the world with appropriate technology, capital including FDI and extraordinary human resource contributing significantly to the global economy: Ravi Shankar Prasad
The government has always believed in transformative programs be it Digital India, Make in India and Startup India
02 JUN 2020 1:01PM by PIB Delhi
The government headed by Prime Minister Narendra Modi has always believed in transformative programs be it Digital India, Make in India and Startup India. These initiatives have empowered ordinary Indians, led to digital inclusion, encouraged innovation and entrepreneurship and raised the stature of India as a global digital power.
Promotion of electronics manufacturing has been a key component of Make in India program. With efforts such as the National Policy on Electronics, 2019, Modified Special Incentive Scheme (MSIPS), Electronics Manufacturing Clusters and Electronics Development Fund etc., India’s production of electronics grew from USD 29 billion in 2014 to USD 70 billion in 2019. The growth in mobile phone manufacturing in particular has been remarkable during this period. From just 2 mobile phone factories in 2014, India now has become the 2nd largest mobile phone producer in the world. Production of mobile handsets in 2018-19 has reached 29 crore units worth Rs. 1.70 Lakh crore from just 6 crore units worth Rs. 19,000 crore in 2014. While the exports of electronics has increased from Rs. 38,263 crore in 2014-15 to Rs. 61,908 crore in 2018-19, India’s share in global electronics production has reached 3% in 2018 from just 1.3% in 2012.
Prime Minister Narendra Modi has given a clarion call for Aatma Nirbhar Bharat - a self-reliant India. Minister of Electronics and IT Ravi Shankar Prasad has often elaborated that this does not mean India in isolation but India as a major country of the world with appropriate technology, capital including FDI and extraordinary human resource contributing significantly to the global economy.
With a view to building a robust manufacturing ecosystem which will be an asset to the global economy we are looking forward to developing a strong ecosystem across the value chain and integrating it with global value chains. This is the essence of these three Schemes namely, the (i) Production Linked Incentive Scheme (PLI) for Large Scale Electronics Manufacturing, (ii) Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) and (iii) Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) Scheme.
The PLI Scheme shall extend an incentive of 4% to 6% on incremental sales (over base year) of goods manufactured in India and covered under the target segments, to eligible companies, for a period of five years subsequent to the base year. The SPECS shall provide financial incentive of 25% on capital expenditure for the identified list of electronic goods, i.e., electronic components, semiconductor/ display fabrication units, Assembly, Test, Marking and Packaging (ATMP) units, specialized sub-assemblies and capital goods for manufacture of aforesaid goods. The EMC 2.0 shall provide support for creation of world class infrastructure along with common facilities and amenities, including Ready Built Factory (RBF) sheds / Plug and Play facilities for attracting major global electronics manufacturers, along with their supply chains.
The triology of Schemes entail an outlay of about Rs. 50,000crore(approximately USD 7 billion).The Schemes will help offset the disability for domestic electronics manufacturing and hence, strengthen the electronics manufacturing ecosystem in the country. The three Schemes together will enable large scale electronics manufacturing, domestic supply chain of components and state-of-the-art infrastructure and common facilities for large anchor units and their supply chain partners. These Schemes shall contribute significantly to achieving a USD 1 Trillion digital economy and a USD 5 Trillion GDP by 2025.
The three new Schemes are expected to attract substantial investments, increase production of mobile phones and their parts/ components to around Rs.10,00,000 crore by 2025 and generate around 5 lakh direct and 15 lakh indirect jobs.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
త‌గిన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, ఎఫ్‌.డి.ఐల‌తో పాటు పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబ‌డులు, అసాధార‌ణ రీతిలో మానవ వ‌న‌రుల‌తో ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు దోహ‌ద‌పడుతున్న ప్ర‌ధాన దేశం ఇండియా : కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ర‌విశంక‌ర్ ప్ర‌సాద్‌
డిజిట‌ల్ ఇండియా లేదా మేక్ ఇన్ ఇండియా, స్టార్ట‌ప్ ఇండియా ఇలా ప‌రివ‌ర్త‌న‌తో కూడిన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌భుత్వం ఎల్ల‌ప్పుడూ విశ్వ‌సిస్తోంది.
02 JUN 2020 1:01PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలోని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం , ప‌రివ‌ర్త‌న‌తో కూడిన కార్య‌క్ర‌మాల‌పై ఎల్ల‌ప్పుడూ విశ్వాసం ఉంచుతోంది. అది డిజిట‌ల్ ఇండియాకావ‌చ్చు లేదా స్టార్ట‌ప్ ఇండియా కావ‌చ్చు ప‌రివ‌ర్త‌న‌తో కూడిన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌భుత్వం విశ్వసిస్తోంది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాలు సామాన్య భార‌తీయుల‌కు సాధికార‌త క‌ల్పించాయి. అలాగే డిజిట‌ల్ స‌మ్మిళిత‌త్వం సాధించ‌డానికి, న‌వ‌క‌ల్ప‌న‌లు ప్రోత్స‌హించ‌డానికి, ఎంట‌ర్ ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌కు దోహ‌ద‌ప‌డి ఇండియాను అంత‌ర్జాతీయ డిజిట‌ల్ శ‌క్తి గా ఎదిగేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డ్డాయి.
మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్య‌క్ర‌మంలో ఎల‌క్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీ కీల‌క‌మైన‌ది. నేష‌న‌ల్‌పాల‌సీ ఆన్ ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌- 2019, స‌వ‌రించిన ప్ర‌త్యేక ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం(ఎం.ఎస్‌.ఐ.పి.ఎస్‌), ఎల‌క్ట్రానిక్స్ త‌యారీ క్ల‌స్ట‌ర్లు, ఎలక్ట్రానిక్ డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫండ్ వంటి చ‌ర్య‌లతో 2014 లో 29 బిలియ‌న్ డాల‌ర్లు గా ఉన్న భార‌త‌దేశ ఎల‌క్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తులు , 2019 నాటికి 70 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల‌కు పెరిగాయి. ప్ర‌త్యేకించి మొబైల్ ఫోన్ త‌యారీ ఇదే కాలంలో గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగింది. 2014 నాటికి కేవ‌లం రెండు మొబైల్ ఫోన్ త‌యారీ ఫ్యాక్ట‌రీలు మాత్ర‌మే దేశంలో ఉండ‌గా, ఇండియా ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌పంచంలో రెండ‌వ అతిపెద్ద మొబైల్ ఉత్ప‌త్తి దారుగా ఉంది. 2018-19లో మొబైల్ ఫోన్ హ్యాండ్‌సెట్‌లు 29 కోట్ల యూనిట్ల‌కు చేరుకున్నాయి. వీటి విలువ 1.70 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు. 2014లో కేవ‌లం 6 కోట్ల యూనిట్ల మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్‌లు రూ 19 ,000 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ గ‌ల‌వి మాత్ర‌మే త‌యార‌య్యాయి. ఎల‌క్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తుల విష‌యం చూస్తే, 2014-15 సంవ‌త్స‌రంలో 38,263 కోట్ల రూపాయ‌ల ఎల‌క్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తుల‌ఎగుమ‌తులు జ‌ర‌గ‌గా, 2018-19 సంవ‌త్స‌రానికి అవి 61,908 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు చేరుకున్నాయి. అంత‌ర్జాతీయ ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీలో భార‌త‌దేశ వాటా2014-15 సంవ‌త్స‌రంలో రూ 38,263 కోట్ల రూపాయ‌లు ఉండ‌గా 2018-19లో అది 61,908 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు చేరుకుంది. 2012లో అంత‌ర్జాతీయ ఎల‌క్ట్రానిక్ ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీలో భార‌త్ వాటా 1.3 శాతం మాత్ర‌మే ఉండ‌గా 2018 నాటికి అది 3 శాతానికి పెరిగింది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ , స్వావ‌లంబిత భార‌త్‌ను సాధించేందుకు ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు శంఖం పూరించారు. ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఐటి శాఖ‌మంత్రి శ్రీ ర‌వి శంక‌ర్ ప్ర‌సాద్ త‌ర‌చూ దీనిని గురించి వివ‌రిస్తూ, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ అంటే ఇండియా వేరుగా ఉండ‌డం కాద‌ని, త‌గిన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, ఎఫ్‌.డి.ఐల‌తో స‌హా పెట్టుబ‌డులు, అస‌మాన మాన‌వ వ‌న‌రులతో చెప్పుకోద‌గిన రీతిలో ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు తోడ్ప‌డే విధంగా ప్ర‌పంచంలోని ఒక ప్రధాన దేశంగా భార‌త్ ఉంటుందని చెప్పారు..
దేశంలో పెద్ద ఎత్తున త‌యారీ రంగ వాతావ‌ర‌ణం ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మంటే, అది ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు ఒక పెద్ద ఆస్తికాగ‌ల‌దు. మ‌నం వాల్యూ చెయిన్ దిశ‌గా బ‌ల‌మైన వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పాటుకు చూస్తున్నాం. దీనిని ప్ర‌పంచ వాల్యూ చెయిన్ తో అనుసంధానం చేయాల‌నుకుంటున్నాం. ఇది ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించిన మూడు ప‌థ‌కాల సారాంశంగా ఉంది. అవి, 1.భారీ త‌ర‌హా ఎల‌క్ట్రానిక్ త‌యారీ రంగానికి ఉత్పాద‌క‌త‌తో ముడిప‌డిన ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం (పి.ఎల్‌.ఐ), 2) ఎల‌క్ట్రానిక్ కాంపొనెంట్లు, సెమికండ‌క్ట‌ర్ల త‌యారీకి ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం (ఎస్‌పిఇసిఎస్‌), 3) స‌వ‌రించిన ఎల‌క్ట్రానిక్స్ త‌యారీ క్ల‌స్ట‌ర్లు (ఇఎంఇసి 2.0) ప‌థ‌కం,
ఈ మూడు ప‌థ‌కాల‌కు కేటాయింపులు సుమారు రూ 50,000 కోట్లు( సుమారు యుఎస్‌డి 7 బిలియ‌న్లు). ఈ ప‌థ‌కాలు దేశీయ ఎల‌క్ట్రానిక్ త‌యారీ రంగం ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను అధిగ‌మించ‌డానికి తోడ్ప‌డ‌తాయి. అలాగే దేశీయంగా ఎల‌క్ట్రానిక్ త‌యారీ రంగాన్ని బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తాయి. ఈ మూడు ప‌థ‌కాలు 1 ట్రిలియ‌న్ డిజిట్ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను సాధించ‌డానికి , 2025 నాటికి 5 ట్రిలియ‌న్ల అమెరిక‌న్ డాల‌ర్ల జిడిపి సాధించడానికి వీలు క‌ల్పిస్తాయి.
ఈ మూడు కొత్త ప‌థ‌కాలు ఈ రంగంలో పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబ‌డుల‌ను ఆక‌ర్షించ‌డంతోపాటు మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్ప‌త్తి, వాటి విడిభాగాలు, కాంపొనెంట్ల త‌యారీని 2025 నాటికి సుమారు 10,00,000 కోట్ల రూపాయ‌ల మేరకు పెంచ‌నున్నాయి. అలాగే వీటివ‌ల్ల 5 ల‌క్ష‌ల ప్ర‌త్య‌క్ష‌, 15 ల‌క్ష‌ల ప‌రోక్ష ఉపాధి అవ‌కాశాలు ఏర్ప‌డ‌నున్నాయి.