ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
31 MAY 2020 5:05PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ 5 ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੁਕਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੰਜ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤਹਿਤ ਚਿਤਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ:
• ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ;
• ਹੁਨਰ ਹਾਟ --- ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਰਸੋਈਏ (ਸ਼ੈੱਫ) ਆਦਿ ਲਈ ਅਵਸਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) --- ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ-ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ;
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ; ਅਤੇ
• ਵਕਫ਼ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ---- ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਤਾਕਿ ਵਕਫ਼ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਕਟੋਰੀਅਲਾਂ, ਫੋਟੋਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ ਰਾਹੀਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਕਸਟਮ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
( ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਦਾ ਲਿੰਕ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs releasesInfographics highlighting the initiatives and achievements of the over the last six years
31 MAY 2020 5:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs has released a set of 5 infographics each in Hindi and English to highlight the initiatives and achievements of the Ministry over the last six years.Ideally suited for social media platforms, these are portrayed under five broad topics/subjects covering almost all the schemes undertaken for the welfare of the minorities in the country. These are:
• Skill Development, Employment & Employment opportunities;
• Hunar Haat---Opportunities for artisans, chefs etc with special focus on Women empowerment;
• Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK)--- focusing on socio-economic-educational and employment oriented infrastructure across the country in minority concentrated areas;
• Educational Empowerment; and
• Utilisation of Waqf properties----Geo tagging and Digitisation of Waqf properties across the country ensuring utilization of Waqf properties for welfare of the society.
The Infographics are custom-designed to convey the message through pictorials, photographs and text for easy understanding.
(See/links Infographics in Click here English and Click here Hindi)