ఆయుష్
"నా జీవితం నా యోగ " వీడియో బ్లాగ్ పోటీని 'మన్ కీ బాత్'లో ప్రకటించిన ప్రధాని
31 MAY 2020 5:46PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ఆదివారం జాతి నుద్దేశించి నెల నెలా ప్రసారమయ్యే 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు. ప్రసంగవశాత్తు కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత సాంస్కృతిక సంబంధాల మండలి (ఐ సి సి ఆర్) సంయుక్తంగా "నా జీవితం నా యోగ " (జీవన యోగ అని కూడా చెప్పవచ్చు) అనే అంశంపై నిర్వహించే వీడియో బ్లాగ్ పోటీని గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రకటన చేశారు. ప్రతి ఒక్కరూ ఈ పోటీలో పాల్గొనాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు. వ్యక్తుల జీవితాల్లో యోగ ఎలాంటి పరివర్తన తెస్తుందనే విషయంపై ఈ పోటీ కేంద్రీకృతమవుతుంది. 2020 జూన్ 21న జరిగే ఆరవ అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవ (ఐ డి వై) కార్యక్రమాల్లో భాగంగా ఈ పోటీని నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ పోటీని గురించి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సామాజిక మాధ్యమాల్లో ఈ రోజు, 2020 మే 31వ తేదీ నుంచి పోటీని గురించి ప్రచారం చేస్తున్నారు.
గడచిన సంవత్సరాలలో ఐ డి వై సందర్భంగా బహిరంగ ప్రదేశాల్లో అధిక సంఖ్యలో ఒకేచోట చేరి యోగ ప్రదర్శనలు నిర్వహించేవారు. అయితే కోవిడ్ -19 అంటువ్యాధి కారణంగా ఈ సంవత్సరం జన సమూహం ఒకేచోట చేరి ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం యుక్తమైన పని కాదు. అందువల్ల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఏడాది ప్రజలు తమ కుటుంబ సభ్యులు అందరితో కలసి ఇంటిలోనే యోగా అభ్యసించాలని మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహిస్తోంది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఐ సి సి ఆర్ "నా జీవితం నా యోగ " వీడియో బ్లాగ్ పోటీ ద్వారా యోగ గురించిన అవగాహనను పెంపొందించడంతో పాటు ఐ డి వై 2020 పాటించడంలో చురుకైన భాగస్వాములు అయ్యేలా ప్రజలకు స్ఫూర్తిని కలుగజేయాలని భావిస్తున్నాయి. సామాజిక మాధ్యమ వేదికలు ఫేస్ బుక్, ట్విట్టర్, ఇన్స్టాగ్రామ్ ద్వారా పోటీలో ప్రాతినిధ్యం పొందడాన్ని అనుమతిస్తారు. అన్ని దేశాలకు చెందిన వారు పోటీలో పాల్గొనవచ్చు.
పోటీ రెండు చరణాల్లో ఉంటుంది. మొదటి చరణంలో అంతర్జాతీయ వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీలో ఒక దేశం నుంచే విజేతలను ఎంపిక చేస్తారు. ఆ తరువాత వివిధ దేశాల విజేతల నుంచి గ్లోబల్ విజేతలను ఎంపికచేస్తారు.
మూడు కేటగిరీలలో ఎంట్రీలను సమర్పించవచ్చు. యువత (18 సంవత్సరాల వయస్సు నిండని వారు ), వయోజనులు (18 సంవత్సరాలు దాటిన వారు) మరియు యోగ వృత్తి నిపుణులు మరియు స్త్రీ , పురుషులకు వేర్వేరుగా ఉంటాయి. అంటే మొత్తం మీద ఆరు కేటగిరీలలో పోటీ ఉంటుంది. మొదటి చరణంలో మన దేశంలో పోటీపడే వారికోసం ప్రతి కేటగిరీలో మొదటి బహుమతి రూ. 1 లక్ష, రెండవ బహుమతి రూ. 50 వేలు, మూడవ బహుమతి రూ. 25 వేలుగా నిర్ణయించారు. గ్లోబల్ బహుమతుల వివరాలను త్వరలో
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన యోగ పోర్టల్ లో ప్రకటిస్తారు.
ప్రపంచంలో ఏ ప్రాంతం వారైనా ఈ పోటీలో పాల్గొనవచ్చు. పోటీలో పాల్గొనదలచిన వారు మూడు నిమిషాల వ్యవధి గల వీడియోను అప్ లోడ్ చేయాలి. దానిలో మూడు యోగ అభ్యాసాలు ( క్రియ, ప్రాణాయామ, బంధ లేక ముద్ర) చేసి చూపాలి. అంతేకాక సదరు యోగాభ్యాసం వారి జీవితంపై ఎలాంటి ప్రభావాన్ని చూపిందో వివరించే స్వల్ప వీడియో సందేశాన్ని / వివరాన్ని దానికి జతచేయాలి.
ఆ వీడియోను ఫేస్ బుక్, ట్విట్టర్ లేక ఇన్ స్టాగ్రామ్ లో పోటీ సూచిక #MyLifeMyYogaINDIA మరియు తగిన కేటగిరీ సూచికను తెలియజేస్తూ అప్ లోడ్ చేయాలి. పోటీకి సంబంధించిన పూర్తి వివరాలు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన యోగ పోర్టల్ (https://yoga.ayush.gov.in/yoga/) లభిస్తాయి.
పోటీకి సంబంధించిన ప్రకటన ప్రధానమంత్రి చేయడం వల్ల ప్రజలలో బ్రహ్మాండమైన కుతూహలాన్ని, ఆసక్తిని రేకెత్తించింది. యోగ వల్ల దేశంలో కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో కలిగిన సానుకూల ప్రభావం ఎలాంటిదో ప్రజలకు అనుభవంలోకి వచ్చినందువల్ల ఈ ఆసక్తి గణనీయమైన ప్రజారోగ్య ప్రయోజనాలకు దారితీయగలదని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ విశ్వసిస్తోంది.

AYUSH
Prime Minister announces "My Life My Yoga" Video Blogging contest in Mann Ki Baat
31 MAY 2020 5:46PM by PIB Delhi
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India today called upon one and all to participate in the “My Life – My Yoga”(also called “Jeevan Yoga”) Video Blogging Contest, a joint effort by the Ministry of AYUSH and the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), during the course of his monthly Mann Ki Baat address to the nation. The contest focuses on the transformative impact of Yoga on the lives of individuals, and comes as one of the activities related to the observation of the sixth International Day of Yoga (IDY) coming up on 21st June 2020. The contest has gone live on the social media handles of the Ministry of AYUSH today, 31 May 2020.
The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the contagious nature of COVID-19, no mass gathering would be advisable this year. Hence, this year the Ministry is encouraging the people to practice Yoga at their homes, with participation from the entire family. Through the My Life – My Yoga video blogging competition, the Ministry of AYUSH and ICCR seek to raise awareness about Yoga and to inspire people to prepare for and become active participants in the observation of IDY 2020. The contest will support participation via the social media platforms of Facebook, Twitter and Instagram. Video contest will be open to participants from all countries.
The contest will run in two legs. First leg consisting of an international video blogging contest, wherein the winners will be picked within a country. This will be followed by global prize winners who will be selected from winners from different countries.
Entries can be submitted by participants under three categories covering youth (aged under 18), adults (above 18 years) and yoga professionals, and further, separately for male and female contestants. This makes it a total of six categories in all. For the India contestants, prizes worth Rs. 1 lakh, 50K and 25K for 1st, 2nd and 3rd ranking within each of the categories have been announced within the first leg. Details of the global prizes will be announced shortly on the Yoga Portal of Ministry of AYUSH.
This contest is open to all participants across the world. To enter into the contest the participants are required to upload a 3 minutes duration video of 3 Yogic practices (kriya, asana, pranayama, bandha or mudra), including a short video message/ description on how the said Yogic practices influenced their life. The video may be uploaded on Facebook, Twitter or Instagram with the contest hashtag #MyLifeMyYogaINDIA and appropriate category hashtag. Detailed guidelines for participation can be found on the Yoga Portal of Ministry of AYUSH(https://yoga.ayush.gov.in/yoga/).
The announcement of the contest by PM has generated tremendous curiosity about and interest in it. The Ministry of AYUSH is confident that this interest would convert into significant public health gains, as the positive impact of Yoga in the management of many aspects of the COVID-19 pandemic situation is by now well accepted.