AYUSH
Prime Minister announces "My Life My Yoga" Video Blogging contest in Mann Ki Baat
31 MAY 2020 5:46PM by PIB Delhi
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India today called upon one and all to participate in the “My Life – My Yoga”(also called “Jeevan Yoga”) Video Blogging Contest, a joint effort by the Ministry of AYUSH and the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), during the course of his monthly Mann Ki Baat address to the nation. The contest focuses on the transformative impact of Yoga on the lives of individuals, and comes as one of the activities related to the observation of the sixth International Day of Yoga (IDY) coming up on 21st June 2020. The contest has gone live on the social media handles of the Ministry of AYUSH today, 31 May 2020.
The observation of IDY in the past years has been marked by thousands of harmonious mass demonstrations of Yoga in public places. Due to the contagious nature of COVID-19, no mass gathering would be advisable this year. Hence, this year the Ministry is encouraging the people to practice Yoga at their homes, with participation from the entire family. Through the My Life – My Yoga video blogging competition, the Ministry of AYUSH and ICCR seek to raise awareness about Yoga and to inspire people to prepare for and become active participants in the observation of IDY 2020. The contest will support participation via the social media platforms of Facebook, Twitter and Instagram. Video contest will be open to participants from all countries.
The contest will run in two legs. First leg consisting of an international video blogging contest, wherein the winners will be picked within a country. This will be followed by global prize winners who will be selected from winners from different countries.
Entries can be submitted by participants under three categories covering youth (aged under 18), adults (above 18 years) and yoga professionals, and further, separately for male and female contestants. This makes it a total of six categories in all. For the India contestants, prizes worth Rs. 1 lakh, 50K and 25K for 1st, 2nd and 3rd ranking within each of the categories have been announced within the first leg. Details of the global prizes will be announced shortly on the Yoga Portal of Ministry of AYUSH.
This contest is open to all participants across the world. To enter into the contest the participants are required to upload a 3 minutes duration video of 3 Yogic practices (kriya, asana, pranayama, bandha or mudra), including a short video message/ description on how the said Yogic practices influenced their life. The video may be uploaded on Facebook, Twitter or Instagram with the contest hashtag #MyLifeMyYogaINDIA and appropriate category hashtag. Detailed guidelines for participation can be found on the Yoga Portal of Ministry of AYUSH(https://yoga.ayush.gov.in/yoga/).
The announcement of the contest by PM has generated tremendous curiosity about and interest in it. The Ministry of AYUSH is confident that this interest would convert into significant public health gains, as the positive impact of Yoga in the management of many aspects of the COVID-19 pandemic situation is by now well accepted.

ಆಯುಷ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಂದ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನಲ್ಲಿ “ನನ್ನ ಜೀವನ ನನ್ನ ಯೋಗ” ವಿಡಿಯೋ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಪ್ರಕಟ
31 MAY 2020 5:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಂದ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನಲ್ಲಿ “ನನ್ನ ಜೀವನ ನನ್ನ ಯೋಗ” ವಿಡಿಯೋ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಪ್ರಕಟ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು “ನನ್ನ ಜೀವನ–ನನ್ನ ಯೋಗ” (“ಜೀವನ ಯೋಗ” ಎಂದೂ ಸಹ ಕರೆಯಬಹುದು) ವಿಡಿಯೋ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ತಿಂಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಸಿಆರ್) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಿವೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯೋಗದಿಂದ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದು 2020ರ ಜೂನ್ 21ರಂದು ಆಚರಿಸಲಿರುವ ಆರನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ(ಐಡಿವೈ)ದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆ 2020ರ ಮೇ 31 ರಂದು ಅಂದರೆ ಇಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಸ್ರಾರು ಮಂದಿ ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಸೇರುವುದು ಉಚಿತವಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ವರ್ಷ ಸಚಿವಾಲಯ ಜನರು ಮನೆಗಳಲ್ಲೇ ಯೋಗ ಮಾಡುವ ಹವ್ಯಾಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. “ನನ್ನ ಜೀವನ – ನನ್ನ ಯೋಗ” ವಿಡಿಯೋ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೂಲಕ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಐಸಿಸಿಆರ್ ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮೂಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, 2020ರ ಐಡಿವೈನಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜಾಗುವುದಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ ಫೇಸ್ ಬುಕ್, ಟ್ವಿಟರ್ ಮತ್ತು ಇನ್ ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು. ವಿಡಿಯೋ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಡಿಯೋ ಬ್ಲಾಗಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಯಾ ದೇಶದ ಒಳಗಿನವರಲ್ಲೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಆನಂತರ ನಾನಾ ದೇಶಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಜೇತರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬಹುಮಾನ ವಿಜೇತರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಬಯಸುವವರು, ಮೂರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಯುವಕರು (18 ವರ್ಷದೊಳಗಿನವರು), ವಯಸ್ಕರು(18 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರು) ಮತ್ತು ಯೋಗ ವೃತ್ತಿಪರರು ಹಾಗೂ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಇರಲಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ನಡೆಯಲಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಥಮ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಬಹುಮಾನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂ., 50 ಸಾವಿರ ರೂ. ಮತ್ತು 25 ಸಾವಿರ ರೂ. ಇರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದಲ್ಲೂ ಇರಲಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಆಯಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲೇ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಗ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿಚ್ಛಿಸುವವರು ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸದ ಮೂರು ನಿಮಿಷಗಳ, ಮೂರು ಪದ್ಧತಿಗಳ(ಕ್ರಿಯಾ, ಆಸನ, ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ, ಬಂಧ ಅಥವಾ ಮುದ್ರಾ) ವಿಡಿಯೋವನ್ನು ಹೇಗೆ ಯೋಗ ಪದ್ಧತಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮಬೀರಿದೆ ಎಂಬ ಕಿರು ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶ/ವಿವರಣೆ ಇರುವಂತೆ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕು. ವಿಡಿಯೋವನ್ನು ಫೇಸ್ ಬುಕ್, ಟ್ವಿಟರ್ ಮತ್ತು ಇನ್ ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ಹ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯಾಗ್ #MyLifeMyYogaINDIAನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಬಳಸಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು. ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವಿಸ್ತೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಗ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ(https://yoga.ayush.gov.in/yoga/) ಲಭ್ಯ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರೀ ಕುತೂಹಲ ಹಾಗೂ ಆಸಕ್ತಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಈ ಆಸಕ್ತಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಅದರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನಾನಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂಬುದು ಇದೀಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿದೆ.