Prime Minister's Office
PM addresses 12th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’
Battle against Corona is being waged in our country through collective efforts, says PM
People have proved that the notion of service and sacrifice is not just our ideal; it is a way of life: PM
Yoga is good for community, immunity and unity: PM
PM calls for participation in Aatmanirbhar Bharat campaign for taking the country to greater heights
31 MAY 2020 4:04PM by PIB Delhi
Addressing the 12th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’, Prime Minister Shri Narendra Modi said that battle against Corona is being fiercely waged in the country through collective efforts. He urged people to be more alert and careful in the midst of the COVID pandemic even as a major segment of the economy has been opened up.
The Prime Minister said, train services have resumed including the Shramik Special trains and special trains with adequate precautionary measures. He added that flight services have resumed and industry too is returning to normalcy. He cautioned that there should be no laxity and suggested people to maintain 'do gaj ki doori' (two yards distancing), wear face masks and stay at home to the extent possible. He stressed that after so many hardships, the country’s deft handling of the situation should not go in vain.
The Prime Minister hailed the spirit of service shown by our people and called it the biggest strength. He said, we are familiar with the dictum- Sewa Paramo Dharmah; service is a joy in itself….service is a satisfaction in itself. Expressing his deepest regards for the medical services personnel across the country, the PM hailed the spirit of service on part of the doctors, nursing staff, sanitation workers, police personnel and media persons of the country. He also praised the remarkable work of Women Self Help Groups during this crisis.
He cited the examples of common countrymen like KC Mohan of Tamil Nadu, Gautam Das of Agartala, Raju a Divyang from Pathankot, who went out of their way despite limited means to help others in this time of crisis. He added that numerous stories of perseverance of women's self help groups are coming to the fore from all corners of the country.
PM also commended the efforts of individuals for playing a very proactive role in dealing with this pandemic. He gave the example of Rajendra Yadav of Nasik who devised a sanitization machine attached to his tractor. Many shopkeepers have installed big pipe lines in their shops to adhere to the 'do gaj ki doori'.
Sharing his pain at the sufferings and hardships of people due the pandemic, the Prime Minister said, Corona virus has afflicted all sections of society but the underprivileged labourers and workers have been the most affected. PM said that the Centre, State Governments, each and every department and institution are working hand in hand for relief at full speed. He stated that the entire country understands and feels what they are going through and everyone from the centre, states, to local governance bodies are toiling round the clock. He praised the people who are relentlessly engaged in safely transporting lakhs of labourers in trains and buses, caring for their food, and arranging for their quarantine in every district.
The Prime Minister highlighted that the need of the hour is devising a new solution. He said, government has taken several steps in this direction. He added that recent decisions taken by the Centre have opened up vast possibilities of village employment, self employment and small scale industry. He expressed confidence the Atmanirbhar Bharat campaign will take the country to greater heights in this decade.
The Prime Minister reinstated that during the present Corona pandemic, people everywhere want to know more about 'Yoga' and 'Ayurveda' and adopt it as a way of life. He advocated Yoga for “community, immunity and unity”. He said that during the present Corona pandemic, Yoga has become all the more important, because this virus affects the respiratory system. In yoga, there are many types of Pranayama that strengthen the respiratory system and the beneficial effects have been witnessed for long.
Furthermore, the PM urged people to share their videos for the International Video Blog competition 'My Life, My Yoga', organized by the Ministry of Ayush. PM Modi requested everyone to participate in this competition, and be a part of the upcoming International Yoga Day.
The Prime Minister praised the efforts of the government in combating the pandemic and took pride in sharing that the beneficiaries of ‘Ayushman Bharat’ scheme crossed over one crore. He also congratulated beneficiaries of 'Ayushman Bharat' as well as doctors, nurses and medical staff who treated patients during the pandemic.
The Prime Minister said that at one point we are fighting Coronavirus and also disasters like Cyclone Amphan. He lauded the courage and bravery with which the people of West Bengal and Odisha combat during the super cyclone Amphan. He sympathized with the losses suffered by farmers in these states while adding that the ordeal they faced and the manner in which they showed their grit and determination is commendable.
Shri Modi said besides the cyclonic calamity, many parts of the country have been affected by locust attacks. He highlighted how the government is working relentlessly during the crisis, so that the common man throughout the country does not have to face the shortage of essential commodities. Efforts are on and from center to state governments, agriculture department or administration, everybody is involved using modern techniques to help the farmers and reduce crop loss due to this crisis.
The Prime Minister underlined the need for the current generation to go in for realizing their responsibility to save water as well. He stressed on the need to save Rain water and said everyone must strive for water conservation. He also requested countrymen to serve nature this 'Environment Day' by planting some trees and making resolutions in order to forge a daily relationship with nature. He said that Lockdown has slowed down life but it has given an opportunity to look at nature properly and wild animals have begun to come out more.
The Prime Minister concluded his address while saying that becoming careless or lackadaisical cannot be an option. The fight against Corona is still equally serious!

पंतप्रधान कार्यालय
‘मन की बात 2.0’ च्या 12 व्या भागाद्वारे पंतप्रधानांनी साधला संवाद
आपल्या देशात कोरोना विरुद्धचा लढा सामुहिक प्रयत्नांमधून उभारला जात आहे : पंतप्रधान
सेवा आणि त्यागाची कल्पना हे केवळ आपले आदर्श नाहीत तर जीवन जगण्याचा मार्ग आहेत हे लोकांनी सिद्ध केले : पंतप्रधान
समुदाय, रोगप्रतिकारक शक्ती आणि ऐक्यासाठी योग उत्तम : पंतप्रधान
देशाला अधिकाधिक उंचीवर नेण्यासाठी पंतप्रधानांनी आत्मनिर्भर भारत अभियानात सहभागी होण्याचे केले आवाहन
31 MAY 2020 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 मे 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात 2.0’ च्या 12 व्या भागाद्वारे देशाला संबोधित करताना सांगितले की, सामुहिक प्रयत्नांमधून देशात कोरोना विरुद्धचा लढा उभारला जात आहे. अर्थव्यवस्थेचा एक खूप मोठा हिस्सा सुरु होत असला तरीदेखील कोविड महामारीच्या उद्रेकाच्या पार्श्वभूमीवर लोकांनी अधिक सावध आणि सतर्क राहण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, श्रमिक विशेष गाड्या आणि विशेष गाड्यांमध्ये सावधगिरीच्या सर्व उपाययोजनांचे पालन करत रेल्वे सेवा पुन्हा सुरु झाली आहे. ते पुढे म्हणाले की, विमान सेवा पुन्हा सुरु झाली आहे आणि उद्योग देखील आपल्या सामान्य परिस्थितीत येत आहेत. कोणीही निष्काळजीपणा करू नये असा इशारा देत त्यांनी लोकांना 6 फुट अंतर, चेहऱ्याला मास्क लावणे आणि शक्यतो घरीच राहायला सांगितले आहे. त्यांनी जोर देऊन सांगितले की, बऱ्याच कष्टानंतर देशाने ज्या पद्धतीने परिस्थिती सांभाळली आहे ती व्यर्थ होता कामा नये.
पंतप्रधानांनी लोकांनी दर्शविलेल्या सेवा भावनेचे कौतुक केले आणि हेच आपले सर्वात मोठे सामर्थ्य असल्याचे सांगितले. ते म्हणाले की, सेवा परमो धर्मः हे तर आपल्या सगळ्यांनाच परिचित आहे, सेवा म्हणजेच आनंद, सेवेमध्येच समाधान आहे. देशभरातील वैद्यकीय सेवा कर्मचाऱ्यांबद्दल मनापासून विनम्रता व्यक्त करताना पंतप्रधानांनी देशातील डॉक्टर, परिचारिका, स्वच्छता कामगार, पोलिस कर्मचारी आणि प्रसार माध्यमातील व्यक्ती यांच्या सेवाभावनेचे कौतुक केले. या संकटाच्या काळात महिला बचत गटांद्वारे केल्या जाणाऱ्या उल्लेखनीय कामाचे देखील त्यांनी कौतुक केले.
त्यांनी यावेळी तामिळनाडूचे के.सी. मोहन, अगरतळाचे गौतम दास, पठाणकोट येथील दिव्यांग राजू अशा सर्वसामान्य देशवासीयांची उदाहरणे दिली; ज्यांनी त्यांच्याकडील मर्यादित स्रोतांमधून या संकटाच्या काळात इतरांना मदत केली. देशाच्या कानाकोपऱ्यातून महिला बचत गटाच्या जिद्दीच्या अनेक कथा समोर येत आहेत, असेही ते म्हणाले.
या साथीच्या रोगाचा सामना करण्यासाठी प्रत्येक व्यक्तीने अतिशय सक्रिय भूमिका बजावल्याबद्दल त्यांनी केलेल्या प्रयत्नांचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. त्यांनी नाशिकच्या राजेंद्र यादव यांचे उदाहरण दिले ज्यांनी आपल्या ट्रॅक्टरला एक उपकरण बसवून स्वच्छता यंत्र तयार केले. अनेक दुकानदारांनी '6 फुटाच्या नियमा’ चे पालन करण्यासाठी त्यांच्या दुकानात मोठे पाईप बसविले आहेत.
साथीच्या आजारामुळे लोकांना होणारा त्रास आणि अडचणींबद्दल आपली वेदना मांडताना पंतप्रधान म्हणाले, कोरोना विषाणूमुळे समाजातील सर्व घटक त्रस्त आहेत पण वंचित मजूर व कामगार सर्वाधिक प्रभावित झाले आहेत. पंतप्रधान म्हणाले की, त्यांचा हा त्रास कमी करण्यासाठी केंद्र, राज्य सरकार, प्रत्येक विभाग आणि संस्था एकत्रित येऊन वेगाने काम करत आहेत. त्यांनी सांगितले की, ते कुठच्या परिस्थितीतून जात आहे याची संपूर्ण देशाला जाणीव आहे आणि केंद्र, राज्य आणि स्थानिक प्रशासनातील प्रत्येक जन त्यांच्यासाठी अहोरात्र परिश्रम घेत आहे. रेल्वे आणि बसमध्ये लाखो मजुरांची सुरक्षितपणे वाहतूक करण्यात, त्यांच्या खाण्याची काळजी घेण्यात आणि प्रत्येक जिल्ह्यात त्यांच्या विलगीकरणाची व्यवस्था करण्यात निरंतर प्रयत्न करत असलेल्या लोकांचे त्यांनी कौतुक केले.
नवीन उपाययोजना शोधणे ही काळजी गरज असल्याचे अधोरेखित केले. सरकार त्यादिशेने अनेक पावले उचलत आहेत असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, केंद्र सरकारने नुकत्याच घेतलेल्या निर्णयामुळे गावांमध्ये रोजगार, स्वयंरोजगार, लघु उद्योगांशी संबंधित मोठ्या शक्यताही निर्माण झाल्या आहेत. या दशकात आत्मनिर्भर भारत अभियान देशाला अधिकाधिक उंचावर नेईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
पंतप्रधानांनी पुन्हा सांगितले की सध्याच्या कोरोना साथीच्या काळात सर्वत्र लोकांना योग आणि आयुर्वेदाबद्दल अधिक जाणून घ्यायचे आहे आणि ते जीवनशैली म्हणून स्वीकारण्याची इच्छा आहे. त्यांनी “समुदाय, रोगप्रतिकारक शक्ती आणि ऐक्यासाठी” योग उत्तम असल्याचे सांगितले. ते म्हणाले की सध्याच्या कोरोनाच्या संकटाच्या काळात 'योग' यासाठी देखील अधिक महत्वाचे आहे, कारण हा विषाणू आपल्या श्वसन प्रणालीवर सर्वाधिक परिणाम करतो. ‘योग’ मध्ये प्राणायामचे असे अनेक प्रकार आहेत जे आपली श्वसन प्रणाली मजबूत करतात ज्याचा परिणाम दीर्घकालीन राहतो.
शिवाय आयुष मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या 'माय लाइफ, माय योग' या आंतरराष्ट्रीय व्हिडिओ ब्लॉग स्पर्धेसाठी लोकांनी आपले व्हिडिओ सामायिक करावे असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. पंतप्रधान मोदींनी सर्वांना या या स्पर्धेत भाग घेऊन या नवीन मार्गाने आंतरराष्ट्रीय योग दिनात सहभागी होण्याची विनंती केली.
पंतप्रधानांनी या महामारीचा सामना करण्यासाठी सरकारच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले आणि ‘आयुष्मान भारत’ योजनेतील लाभार्थींनी एक कोटीचा आकडा ओलांडल्याबद्दल अभिमान व्यक्त केला. त्यांनी आयुष्मान भारतचे लाभार्थी तसेच साथीच्या आजारात रूग्णांवर उपचार करणार्‍या डॉक्टर, परिचारिका व वैद्यकीय कर्मचार्‍यांचे अभिनंदन केले.
पंतप्रधान म्हणाले की, एकीकडे आपण कोरोना विषाणूशी लढत आहोत तर दुसरीकडे अम्फान चक्रीवादळासारख्या आपत्तीचा देखील सामना करता आहोत. या अम्फान चक्रीवादळात पश्चिम बंगाल आणि ओदिशाच्या जनतेने ज्या धैर्याने आणि निर्भयतेने परिस्थितीचा सामना केला आहे त्याचे त्यांनी कौतुक केले. या राज्यातील शेतकऱ्यांनी या परिस्थितीचा ज्या धीराने सामना केला त्याबद्दल आणि त्यांनी दाखवलेल्या दृढनिश्चयाचे कौतुक करत त्यांना झालेल्या नुकसानाबद्दल पंतप्रधानांनी सहानुभूती व्यक्त केली.
मोदी म्हणाले की, चक्रीवादळाच्या आपत्ती व्यतिरिक्त देशातील बऱ्याच भागात टोळधाडीचे देखील संकट आले आहे. देशातील सामान्य माणसाला जीवनावश्यक वस्तूंच्या कमतरता भासू नये म्हणून सरकार या संकटाच्या काळात कसे कठोर परिश्रम करीत आहे यावर त्यांनी प्रकाश टाकला. केंद्र व राज्य सरकारे, कृषी विभाग किंवा प्रशासन आपापल्यापरीने प्रयत्न करत आहेत आणि प्रत्येकजण आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून शेतकर्‍यांना मदत करून या संकटामुळे पिकांचे नुकसान कमी करण्याच्या प्रयत्नांत आहे.
सध्याच्या पिढीला पाणी वाचवणे ही त्यांची जबाबदारी आहे हे पटवून देण्याची गरज आहे असे ते म्हणाले. पावसाचे पाणी वाचवण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला आणि ते म्हणाले की, जलसंधारणासाठी प्रत्येकाने प्रयत्न केले पाहिजेत. या 'पर्यावरण दिनाच्या' दिवशी काही झाडे लावून निसर्गाची सेवा करण्यासाठी एखादा असा संकल्प करा ज्यामुळे तुमचे निसर्गाशी दैनंदिन नाते जपले जाईल अशी विनंती त्यांनी देशवासियांना केली. ते म्हणाले की लॉकडाउनमुळे आपल्या आयुष्याची गती थोडी कमी झाली आहे परंतु यामुळे आपल्याला निसर्गाकडे पाहण्याची संधी मिळाली आहे आणि वन्य प्राणी मुक्तपणे संचार करत आहेत.
निष्काळजीपणा आणि उदासीनता हा पर्याय असू शकत नाही असे सांगत पंतप्रधानांनी आपले भाषण संपविले. कोरोना विरुद्धचा लढा अजूनही तितकाच गंभीर आहे.