ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ 19 ಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಕ್ರೀಯಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಅಳವಡಿಕೆ
30 MAY 2020 2:57PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ 19 ಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ
ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಕ್ರೀಯಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಅಳವಡಿಕೆ
ಜೈವಿಕ ಸುಕ್ಷತಾ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಸಂಯೋಜಕ ಡಿ ಎನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಾಗೂ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವಿಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಹಲವಾರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
1. ಭಾರತೀಯ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾಹಿತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ. ಮೇ 2019 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾಹಿತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಇಲಾಖೆಯು ಎಲ್ಲ ಹೊಸ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕವೇ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
2. ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಿ ಜೀವಿಗಳ ಆಮದು, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನದ ಸರಳೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ : ಇಲಾಖೆಯು ಜನವರಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಆರ್ ಜಿ 1 ಮತ್ತು ಆರ್ ಜಿ 2 ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಮದು, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಜಿ ಜೀವಿಗಳ ವಿನಿಮಯ ಹಾಗೂ ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಮೀತಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಕೋವಿಡ್ 19 ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೌಲಭ್ಯ : ಕೊರೊನಾ ವೈರಾಣು ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ 19 ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಬಗೆಗಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ 19 ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಇಲಾಖೆಯು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ 19 ಕುರಿತು ಡಿಬಿಟಿ ಕೆಳಗಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ :
1. ಲಸಿಕೆಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಾಯಕತೆಗಳು, ರೋಗನಿರೋಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಕ್ರಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು 20.03.2020 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. 08.04.2020 “ಕೋವಿಡ್ – 19 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತಾದ ಮಧ್ಯಂತರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಡಿಬಿಟಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
3. 30 ಜೂನ್, 2020 ರವರೆಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಐಬಿಎಸ್ ಸಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಪುನರ್ ಸಂಯೋಜಕ ಡಿ ಎನ್ ಕೋವಿಡ್ 19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು 26.05.2020 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Science & Technology
A Rapid Response Regulatory enabling mechanism facilitated by Department of Biotechnology for COVID 19
30 MAY 2020 2:57PM by PIB Delhi
The Department of Biotechnology has taken several proactive measures to streamline the biosafety regulation and to facilitate researchers and industries which are undertaking research and development in Recombinant DNA Technology and Hazardous Microorganisms.
1. Operationalization of Indian Biosafety Knowledge Portal. The Indian Knowledge Biosafety Portal launched in May, 2019 was made fully operationalized and now the Department is receiving all new applications through online portal only. This has made the whole process transparent and time bound.
2. Notification of Revised Simplified Guidelines on Import, Export and Exchange of GE Organisms and Product Thereof for R&D Purpose: The Department issued the Revised Guidelines in January, 2020 in which Institutional Biosafety Committee have been delegated authority to take decisions on applications of import export and exchange of GE organisms and product thereof for R&D purpose for RG1 and RG2 items.
3. Facilitation of Research and Development on COVID-19: Considering the emerging situations of spread of Coronavirus and with the understanding on requirement of rapid research and development for COVI-19, the Department has proactively taken several steps to facilitate researchers and industries involved in research on COVID19. DBT has issued following guidelines, orders and checklist on COVID 19:
1. Rapid Response Regulatory Framework for COVID-19 to deal with application for development of vaccines, diagnostics, prophylactics and therapeutics has been notified on 20.03.2020
2. DBT notified “Interim Guidance Document on Laboratory Biosafety to Handle COVID-19 Specimens” on 08.04.2020.
3. IBSCs are allowed to conduct their meeting through video conferencing up to 30thJune, 2020.
4. Rapid response regulatory framework for development of recombinant DNA COVID 19 vaccine was issued on 26.05.2020.