ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 585 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 581 ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
30 MAY 2020 2:50PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਦਯੋਗ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਵਿਖੇ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਨਿਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ :
1. ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਬੰਦ ਹੋਣਾ
2. ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲੇ, ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਬੰਦ ਹੋਣੇ
3. ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਅਣ-ਉਪਲਬਧਤਾ
4. ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਕਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਹਾਲਾਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਇਖ਼ਤਿਆਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇ।

Ministry of Food Processing Industries
Grievance cell of MoFPI resolves 581 out of 585 issues received from industry amid Covid-19 situation
Smt. Harsimrat Kaur Badal holds regular video conferences with food processing industry stakeholders to assess situation at ground level
30 MAY 2020 2:50PM by PIB Delhi
A dedicated task force and a grievance cell was set up in the Ministry, which consisted of senior officials of the Ministry and members of Invest India. Industry could reach out to the grievance cell directly or through various industry associations. The major issues which were received at the grievance cell included issues related to
1. Plant shutdowns due to lockdown
2. Logistics related issues, warehouse shutdown
3. Non availability of labour
4. Movement of staff and workers
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Union Minister of Food Processing Industries has chaired a series of video conferences with the industry associations, cold chain developers, exporters etc. on a regular basis for monitoring the situation at ground level.
The Ministry received various issues during VC interactions with cold chain promoters, on which the task force has promptly reacted and have taken up the issues with all the relevant stakeholders. Various steps were taken keeping in mind the necessities of food and allied industry to recoup with the new normalcy.
MoFPI is also a member of the Empowered Committee on Logistics and Supplies, and has been working to ensure that harvested agriculture produce can be supplied to the industry so that farmers are benefitted. Ministry of Food Processing Industries has taken several measures to ensure that the Food Processing Industry has been impacted minimally due to the Covid-19 crisis.