కేంద్ర మంత్రివర్గ సచివాలయం
కరోనా వైరస్‌ ప్రభావం ఎక్కువగా ఉన్న 13 నగరాల్లో పరిస్థితిపై కేంద్ర మంత్రివర్గ కార్యదర్శి సమీక్ష
కేసుల నియంత్రణకు అక్కడి అధికారులు చేపట్టిన చర్యలపై చర్చ
సాంకేతిక సమాచారం ఆధారంగా సరైన పద్ధతిలో కంటెయిన్‌మెంట్‌ జోన్లను గుర్తించాలని సూచన
28 MAY 2020 3:50PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా కరోనా వైరస్‌ ఉద్ధృతంగా ఉన్న 13 నగరాలకు చెందిన మున్సిపల్‌ కమిషనర్లు, జిల్లా న్యాయాధికారులతో కేంద్ర మంత్రివర్గ కార్యదర్శి సమావేశం నిర్వహించారు. ఆ నగరాల్లో ఉన్న పరిస్థితిని సమీక్షించారు. ఆయా రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల అధికారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ 13 నగరాల్లో కరోనా వైరస్ కేసులు భారీగా నమోదవుతుండటం, మొత్తం దేశవ్యాప్తంగా నమోదవుతున్న కేసుల్లో 70 శాతం ఈ నగరాల నుంచే వస్తున్న దృష్ట్యా ఈ సమావేశానికి ప్రాధాన్యత ఏర్పడింది. ఆ 13 నగరాలు.. ముంబయి, చెన్నై, దిల్లీ, అహ్మదాబాద్‌, థానే, పుణె, హైదరాబాద్‌, కోల్‌కతా, ఇండోర్‌, జైపూర్‌, జోథ్‌పూర్‌, చెంగల్పట్టు, తిరువల్లూరు. ఈ నగరాల్లో కరోనా కేసుల నియంత్రణకు అక్కడి అధికారులు చేపట్టిన చర్యలపై సమావేశంలో చర్చించారు.
నగరాల్లో వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధానికి చేపట్టాల్సిన చర్యలపై కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఇప్పటికే మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. వైరస్‌ వ్యాప్తి కారకాల మీద ఎక్కువ దృష్టి పెట్టడం, వైరస్‌ నిర్ధరణ రేటు, మరణాల రేటు, ప్రతి 10 లక్షల మందిలో ఎంతమందికి పరీక్షలు చేశారు వంటివి మార్గదర్శకాల్లోని ముఖ్యాంశాలు. కేసుల మ్యాపింగ్‌, రోగుల పరిచయాలు, భౌగోళిక వ్యాప్తి వంటి అంశాల ఆధారంగా కంటెయిన్‌మెంట్‌ జోన్లను భౌగోళికంగా గుర్తించాలని కేంద్రం స్పష్టంగా చెప్పింది. దీనివల్ల వైరస్‌ ప్రభావిత ప్రాంతాల పరిధిని కచ్చితంగా నిర్ణయించానికి, లాక్‌డౌన్‌ను గట్టిగా అమలు చేయడానికి వీలవుతుంది.
అవసరమైతే.., నివాసిత కాలనీలు, మొహల్లాలు, వార్డులు, పోలీస్‌ స్టేషన్‌ పరిధులు, మున్సిపల్‌ జోన్లు, పట్టణాల పరిధులను కంటెన్‌మెంట్‌ జోన్లుగా మున్సిపల్‌ కార్పొరేషన్లే నిర్ణయించుకోవచ్చు. క్షేత్ర స్థాయి నుంచి వచ్చే సాంకేతిక సమాచారాన్ని విశ్లేషించి, ఆయా ప్రాంతాలను కంటెయిన్‌మెంట్‌ జోన్లుగా సరైన పద్ధతిలో గుర్తించాలని ఈ 13 నగరాల అధికారులకు కేంద్ర మంత్రివర్గ కార్యదర్శి సూచించారు.

Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary reviews COVID situation in 13 worst affected cities
28 MAY 2020 3:50PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary held a meeting with Municipal Commissioners, District Magistrates of 13 COVID-19 hit cities to take a review of the situation. Chief Secretaries of all States and Union Territories concerned attended the meeting.
The meeting bears significance as these 13 cities are considered to be the worst Coronavirus affected locations and constitute about 70 per cent of the positive cases in the country.
The 13 focus cities are Mumbai, Chennai, Delhi / New Delhi, Ahmedabad, Thane, Pune, Hyderabad, Kolkata / Howrah, Indore (Madhya Pradesh), Jaipur, Jodhpur, Chengalpattu and Thiruvallur (Tamil Nadu).
The measures taken by the officials and the staff of the municipal corporations for the management of COVID-19 cases were reviewed in the meeting.
The central government has already issued guidelines on management of COVID-19 in urban settlements.
Highlights of this strategy include work on high risk factors, indices such as confirmation rate, fatality rate, doubling rate, tests per million people etc.
Centre has stressed that containment zones are to be geographically defined based on factors like mapping of cases and contacts and their geographical dispersion. This would enable in demarcating a well defined perimeter and enforcing the strict protocol of lockdown.
Municipal corporations can decide if residential colonies, mohallas, municipal wards or police-station areas, municipal zones, towns can be designated as containment zones, as required.
The cities were advised that the area should be appropriately defined by the district administration and local urban body with technical inputs from local level.