પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિદ્યુત મંત્રાલય તેમજ નવી અને અક્ષય ઉર્જા મંત્રાલયના કામકાજની સમીક્ષા કરી
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત બેઠકમાં વીજળી ક્ષેત્ર સંબંધિત નીતિગત પહેલો પર ચર્ચા કરવામાં આવી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. ‘ડિસ્કોમ સમય સમયે પોતાની કામગીરીના માપદંડો જાહેર કરે, જેથી લોકોને ખબર પડે કે તેમની ડિસ્કોમની કામગીરી અન્ય સમકક્ષ કંપનીઓની સરખામણીએ કેવી છે’
28 MAY 2020 7:35AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાલે સાંજે વિદ્યુત મંત્રાલય તેમજ નવી અને અક્ષય ઉર્જા મંત્રાલયના કામકાજની સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં વીજળી ક્ષેત્રની મુખ્ય સમસ્યાઓના નિવારણ અર્થે કરવામાં આવેલી વિવિધ નીતિગત પહેલો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેમાં સુધારેલી ટેરિફ નીતિ અને વીજળી (સુધારો) વિધેયક, 2020 પણ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વીજળી ક્ષેત્રની પરિચાલન ક્ષમતામાં વૃદ્ધિ કરવા અને આર્થિક સાતત્ય અથવા સ્થાયિત્વમાં બહેતર સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરીને ગ્રાહકોનો સંતોષ વધારવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એ બાબતનો પણ ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વિદ્યુત ક્ષેત્ર, જેમાં ખાસ કરીને વીજ વિતરણ ક્ષેત્રમાં જે સમસ્યાઓ છે તે તમામ વિસ્તારો અને રાજ્યોમાં એકસમાન નથી. તેમણે કહ્યું કે, મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો માટે એક જેવા ઉકેલ અથવા સોલ્યૂશન શોધવાના બદલે દરેક રાજ્યને પોતાની કામગીરી બહેતર બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાના આશયથી રાજ્ય અનુસાર વિશિષ્ટ ઉકેલો લાવવા જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વિદ્યુત મંત્રાલયને એ સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપી હતી કે, વિદ્યુત વિતરણ કંપનીઓ (ડિસ્કોમ) સમય સમયે તેમના કામગીરીના માપદંડો જાહેર કરે જેથી લોકોને ખબર પડે કે તેમની ડિસ્કોમની કામગીરી અન્ય સમકક્ષ કંપનીઓની સરખામણીએ કેવી છે. તેમણે એ બાબતે પણ વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો કે, વીજળી ક્ષેત્રમાં ઉપકરણોનો ઉપયોગ ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ને અનુરૂપ થવો જોઇએ.
નવી અને અક્ષય ઉર્જાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સોલર વોટર પંપોથી માંડીને વિકેન્દ્રીકૃત સોલર કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુધીની કૃષિ ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ પૂરવઠા સાંકળ (સપ્લાઇ ચેઇન) માટે સમગ્ર દ્રષ્ટિકોણ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રૂફટોપ સોલર માટે અભિનવ મોડલ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને સાથે સાથે ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી દરેક રાજ્યમાં ઓછામાં ઓછા એક શહેર (પાટનગર શહેર અથવા કોઇ લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળ) એવું હોય જ્યાં, રૂપટોપ સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનના માધ્યમથી સંપૂર્ણપણે સૌર શહેર હોય. બેઠક દરમિયાન ભારતમાં ઇંગોટ, વેફર, સેલ અને મોડ્યૂલ નિર્માણ માટે અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જે વિવિધ પ્રકારના અન્ય લાભ આપવા ઉપરાંત રોજગારી નિર્માણમાં પણ મદદરૂપ પૂરવાર થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ‘કાર્બન મુક્ત લદ્દાખ’ની યોજવામાં ઝડપ વધારવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી અને તેમની સાથે જ સોલર તેમજ પવન ઉર્જાનો ઉપયોગ કરીને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં પીવાલાયક પાણીના પૂરવઠા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.

Prime Minister's Office
Brief of Meeting Chaired by the Prime Minster regarding activities of the Ministry of Power and Ministry of New and Renewable Energy
28 MAY 2020 7:35AM by PIB Delhi
The Prime Minister reviewed the work of the Ministry of Power and Ministry of New and Renewable Energy, last evening. Policy initiatives including revised Tariff Policy and the Electricity (Amendment) Bill 2020 to redress the problems afflicting the power sector were discussed.
Prime Minister emphasized the need to enhance consumer satisfaction while increasing operational efficiency, and improving financial sustainability of the power sector. He pointed out that the problems in the power sector, especially of the electricity distribution segment, vary across regions and states. Instead of looking for a one-size-fits-all solution, the Ministry should put in place state-specific solutions to incentivize each state to improve its performance.
He advised the Ministry of Power to ensure that the DISCOMs publish their performance parameters periodically so that the people know how their DISCOMs fare in comparison to the peers. He also emphasized that equiement usages in power sector to be make in India.
Regarding New and Renewable Energy, Prime Minister emphasized the need for wholistic approach for entire supply chain of the Agriculture Sector ranging from solar water pumps to decentralized solar cold storages. He also emphasized for innovative model for rooftop solar and desired that each State should have atleast one city (either a capital city or any renowned tourist destination) to have fully solar city through rooftop solar power generation. Emphasize was also made on ecosystem development for manufacturing of ingots, wafers, cells and modules in India, which would also help generate employment in addition to various other advantages.
Prime Minister also desired to expedite the plan for carbon neutral Ladakh and emphasized for drinking water supply in coastal areas by harnessing the solar and wind energy.