પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલયે હોટેલ અને અન્ય એકોમોડેશનની માન્યતા/ વર્ગીકરણોની મુદત 30 જૂન 2020 સુધી લંબાવી
તમામ શ્રેણીના ટૂર ઓપરેટરો, ટ્રાવેલ એજન્ટો અને ટુરિસ્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ ઓપરેટરોને છ મહિનાની રાહત અથવા મુદત વૃદ્ધિ
26 MAY 2020 12:57PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલય હોટેલોનું વર્ગીકરણ સ્ટાર રેટિંગ અનુસાર કરે છે જે અલગ અલગ વર્ગોના પ્રવાસીઓના અપેક્ષિત માપદંડો અનુસાર કરવામાં આવે છે. આ પ્રણાલી અંતર્ગત હોટેલોને રેટિંગ આપવામાં આવે છે, જેમાં વન સ્ટારથી થ્રી સ્ટાર, ફોર સ્ટાર અને પાંચ સ્ટાર તેમજ આલ્કોહોલ વગર અને સાથે, ફાઇવ સ્ટાર ડીલક્સ, હેરિટેજ (બેઝિક), હેરિટેજ (ક્લાસિક), હેરિટેજ (ગ્રાન્ડ), લેગાસી વિન્ટેજ (બેઝિક), લેગાસી વિન્ટેજ (ક્લાસિક), લેગાસી વિન્ટેજ (ગ્રાન્ડ) અને એપાર્ટમેન્ટ હોટેલ, હોટેલ સ્ટે, ગેસ્ટ હાઉસ વગેરે શ્રેણીમાં વર્ગીકરણ કરવામાં આવે છે. આ વર્ગીકરણ/ પ્રમાણીકરણ પાંચ વર્ષ સુધી માન્ય ગણવામાં આવે છે.
કોવિડ-19 મહામારી અને લૉકડાઉનના કારણે ઉભી થયેલી વર્તમાન સ્થિતિમાં આતિથ્ય ઉદ્યોગ ખૂબ મુશ્કેલ તબક્કામાંથી પસાર થઇ રહ્યો છે અને તેના કારણે એકોમોડેશન ક્ષેત્ર પર ખૂબ જ વિપરિત અસર પડી છે, તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, હોટેલ અને અન્ય એકોમોડેશન એકમો કે જેમના પ્રોજેક્ટની માન્યતા/ફરી માન્યતા અને વર્ગીકરણ/ફરી વર્ગીકરણની મુદત સમાપ્ત થઇ ગઇ છે/સમાપ્ત થવાની છે (24.03.2020 થી 29.6.2020 દરમિયાન) તેમની મુદત 30-6.2020 સુધી લંબાવવામાં આવશે.
તેવી જ રીતે, મંત્રાલય ટ્રાવેલ એજન્ટો, ટુર ઓપરેટરો, એડવેન્ચર ટુર ઓપરેટરો, સ્થાનિક ટુર ઓપરેટરો અને ટુરિસ્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ ઓપરેટરો વગેરે માટે પણ યોજના લાવ્યું છે જેથી આ પ્રકારે ભારતમાં પર્યટન ક્ષેત્રમાં આ શ્રેણીઓમાં ગુણવત્તા, ધોરણો અને સેવાને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે માર્ચ 2020થી લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવ્યો હોવાથી આ સમયગાળામાં ચકાસણી કામગીરી મુલતવી રાખવામાં આવી હોવાથી, પર્યટન મંત્રાલયે નિર્ણય લીધો છે કે, તમામ શ્રેણીમાં આવતા ટુર ઓપરેટરો (ઇનબાઉન્ડ, સ્થાનિક, એડવેન્ચર), ટ્રાવેલ એજન્ટો અને ટુરિસ્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ ઓપરેટરોને પર્યટન મંત્રાલયમાંથી મંજૂરી લેવા માટે છ મહિનાની રાહત અથવા મુદતમાં વૃદ્ધિની છુટછાટ આપવામાં આવે જે નીચે દર્શાવેલી શરતોને આધિન રહેશે:-
- અગાઉની માન્યતાની મુદત પૂરી થઇ ગઇ હોય અથવા વર્તમાન માન્યતા 20 માર્ચ 2020થી (એટલે કે મત્રાલય દ્વારા ભારતમાં પર્યટન કચેરીઓ દ્વારા ચકાસણીની કામગીરી બંધ કરવા અંગે આપવામાં આવેલા આદેશની તારીખથી) લૉકડાઉન પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધીના સમયમાં પૂરી થતી હોય, અને
- તેમણે વર્તમાન/ અગાઉની માન્યતા પૂરી થવાની તારીખ પહેલાં અરજી કરી હોય.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism extends validity period of Approval/Classifications of Hotels & other accommodation units till 30th June 2020
Six months’ relaxation or extension to all categories of Tour Operators, Travel Agents and Tourist Transport Operators
26 MAY 2020 12:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism classifies hotels under the star rating system to conform to the expected standards for different classes of tourists. Under this system, hotels are given a rating, from One Star to Three Star, Four and Five Star with or without alcohol, Five Star Deluxe, Heritage (Basic), Heritage (Classic), Heritage (Grand), Legacy Vintage (Basic), Legacy Vintage (Classic), Legacy Vintage (Grand) and Apartment Hotels, Home stays, Guest house etc. The classification/ certification is valid for period of five years.
Considering the current situation when the hospitality industry is going through a very difficult time in the wake of Covid 19 Pandemic and lockdown that has severely impacted the accommodation sector, it has been decided that validity of approval or certifications of hotels and other accommodation units whose project approvals/reapprovals and classification/reclassification have expired/are likely to expire during the period (24.03.2020 to 29.6.2020) are deemed to be extended till 30.06.2020.
Similarly, the Ministry has a scheme of approving Travel Agents, Tour Operators, Adventure Tour Operators, Domestic Tour Operators and Tourist Transport Operators etc. the idea being to encourage quality, standard and service in these categories so as to promote Tourism in India.
Due to postponement of inspection work and application scrutiny during the lockdown period from March 2020 onward in the wake of COVID-19 pandemic, the Ministry of Tourism has decided to allow six months’ relaxation or extension to all categories of Tour Operators (Inbound, Domestic, Adventure) Travel Agents and Tourist Transport Operators for their approval with the Ministry of Tourism subject to the following conditions: -
(i) The previous approval expired or the current approval expires during the period of 20th March, 2020 (i.e. the date of issuance of order by the Ministry for discontinuation of inspection work by India Tourism offices) till continuation of lockdown, and
(ii) They applied for renewal before expiry of their current/previous approval.